Giáo án Âm nhạc 5 tích hợp NLS Học kì 2

Tải về
Lớp: Lớp 5
Môn: Âm nhạc
Dạng tài liệu: Giáo án
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống

Giáo án Âm nhạc 5 tích hợp năng lực số

Giáo án tích hợp năng lực số Âm nhạc 5 học kì 2 - Giáo án tích hợp năng lực số Âm nhạc 5 được xây dựng bám sát chương trình giáo dục phổ thông, kết hợp nội dung môn Âm nhạc với các yêu cầu phát triển năng lực số cho học sinh. Tài liệu hỗ trợ giáo viên tổ chức các hoạt động nghe nhạc, hát, đọc nhạc, vận động và sáng tạo âm nhạc kết hợp khai thác học liệu, công cụ và phương tiện số, góp phần tạo môi trường học tập trực quan, sinh động và hiệu quả.

Mô tả tài liệu: File tải về bao gồm mẫu giáo án Âm nhạc lớp 5 tích hợp năng lực số từ  chủ đề 5-8.

Lưu ý: Phần tích hợp năng lực số sẽ được lựa chọn vào các phần phù hợp trong kế hoạch dạy học, không phải bài nào cũng tích hợp giống nhau.

Giáo án chỉ mang tính chất tham khảo.

Giáo án Âm nhạc lớp 5 tích hợp NLS Chủ đề 5

CHỦ ĐỀ 5: THIÊN NHIÊN TƯƠI ĐẸP

(4 tiết)

- Thời gian thực hiện:…../……/…….đến……/……./……..

NỘI DUNG

- Lí thuyết âm nhạc: Nhịp 3/4

- Đọc nhạc: Bài số 3

- Hát: Em đi giữa biển vàng

- Thường thức âm nhạc: Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo và bài hát Sách bút thân yêu ơi! – Vận dụng – Sáng tạo

I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT

- Năng lực âm nhạc

- Hiểu được khái niệm, cấu tạo và cảm nhận được tính chất của nhịp 3/4; biết vận dụng vào các hoạt động thực hành âm nhạc.

- Hát đúng giai điệu, lời ca và tính chất, sắc thái bài hát Em đi giữa biển vàng (nhạc và lời: Bùi Đình Thảo); biết hát với nhạc đệm, kết hợp vỗ tay theo nhịp, phách và vận động phụ hoạ theo nhịp điệu của bài hát; biết hát với các hình thức khác nhau và biết điều chỉnh giọng để tạo nên sự hài hoà.

- Hiểu được các kí hiệu trong bài đọc nhạc số 3; đọc đúng cao độ, trường độ bài đọc nhạc; biết đọc nhạc kết hợp gõ đệm.

- Nêu được một số thông tin về nhạc sĩ Bùi Đình Thảo; hiểu được nội dung, cảm nhận được tính chất âm nhạc và vận động cơ thể hoặc vận động minh hoạ theo nhịp điệu bài hát Sách bút thân yêu ơi!

- Biết vận dụng và sáng tạo những kiến thức, kĩ năng đã học trong các hoạt động âm nhạc.

- Năng lực số

- Sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet để chủ động tìm kiếm và lựa chọn các thông tin, hình ảnh chính xác về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Bùi Đình Thảo. (1.1.CB2a)

- Chia sẻ được tệp ghi âm bài đọc nhạc số 3 của nhóm lên thư mục lưu trữ trực tuyến của lớp để giáo viên và các bạn cùng nhận xét. (2.2.CB2a)

- Sử dụng được phần mềm soạn thảo văn bản để gõ và trình bày lời ca mới tự sáng tác cho Bài đọc nhạc số 3 một cách rõ ràng, đẹp mắt. (3.1.CB2a)

- Năng lực chung

- Tích cực tham gia, tương tác, kết hợp trong các hoạt động làm việc nhóm, trải nghiệm, khám phá và biểu diễn.

- Tự tin, có ý tưởng sáng tạo khi tham gia các hoạt động tập thể.

- Biết lắng nghe, chia sẻ ý kiến cá nhân, đánh giá và tự đánh giá kết quả học tập.

- Phẩm chất

- Biết trân quý những giá trị vật chất người lao động làm ra.

- Biết yêu quý và giữ gìn những đồ dùng học tập.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

1. Giáo viên

- SGV Âm nhạc 5, kế hoạch bài dạy, đồ dùng dạy học,...

- Nhạc cụ và các phương tiện nghe – nhìn, các file học liệu điện tử, máy tính, máy tính bảng có kết nối internet.

2. Học sinh

- SGK Âm nhạc 5.

- Nhạc cụ thể hiện tiết tấu, nhạc cụ thể hiện tiết tấu tự tạo.

TIẾT 9. LÍ THUYẾT ÂM NHẠC: NHỊP 3/4 - ĐỌC NHẠC: BÀI SỐ 3

I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT

- Hiểu được khái niệm về nhịp 3/4, cảm nhận được tính chất và biết vận dụng vào thực hành đọc nhạc Bài số 3.

- Bước đầu đọc đúng cao độ, trường độ và thể hiện đúng tiết tấu nhịp bài đọc nhạc số 3; biết kết hợp vỗ tay theo phách và vận động cơ thể theo nhịp điệu bài đọc nhạc.

- Biết sử dụng thiết bị số để ghi âm và chia sẻ tệp ghi âm bài đọc nhạc của nhóm lên thư mục trực tuyến của lớp. (2.2.CB2a)

II. ĐỒ DÙNG DẠY – HỌC

1. Giáo viên

- SGV Âm nhạc 5, kế hoạch bài dạy, đồ dùng dạy học,...

- Nhạc cụ và các phương tiện nghe – nhìn, các file học liệu điện tử, thiết bị ghi âm, máy tính kết nối internet.

2. Học sinh

- SGK Âm nhạc 5.

- Nhạc cụ thể hiện tiết tấu, nhạc cụ thể hiện tiết tấu tự tạo.

III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU

1. Khởi động

a. Mục tiêu: Tạo không khí vui tươi, hứng khởi và dẫn dắt học sinh vào chủ đề bài học về thiên nhiên.

b. Nội dung: Học sinh kể tên và thể hiện một bài hát về cảnh đẹp thiên nhiên mà mình biết.

Hoạt động của GV

Hoạt động của HS


Hãy kể tên và thể hiện một bài hát về cảnh đẹp thiên nhiên mà em biết.
- GV giới thiệu chủ đề và gợi ý cho học sinh nêu cảm nhận của mình.
- GV có thể kể thêm cho HS nghe về một số cảnh đẹp thiên nhiên nổi tiếng của đất nước ở các vùng miền khác nhau và khuyến khích HS về nhà tự tìm hiểu thêm.
- GV dẫn dắt HS vào hoạt động tiếp theo.

- HS lắng nghe và nêu cảm nghĩ của mình.

2. Hình thành kiến thức mới: Lí thuyết âm nhạc: Nhịp 3/4

a. Mục tiêu: Giúp học sinh hiểu được khái niệm, cấu tạo và cảm nhận được tính chất của nhịp 3/4 thông qua nghe nhạc và phân tích ví dụ.

b. Nội dung: Nghe trích đoạn bài hát, tìm hiểu cấu tạo nhịp 3/4 và luyện tập nhận biết nhịp 3/4.

Hoạt động của GV

Hoạt động của HS

Nghe và cảm nhận nhịp 3/4 qua trích đoạn bài hát
- GV đàn hoặc hát bài Đếm sao trong SGK (tr.40) hoặc có thể chọn bài khác, nhấn rõ phách mạnh làm nổi bật tính chu kì của nhịp 3 phách. Trình bày ở nhịp độ khác nhau, lần đầu có thể chậm, lần 2 ở nhịp độ vừa giúp HS dễ nhận biết và thẩm thấu.
- GV yêu cầu HS lắng nghe, cảm nhận và gợi ý cho HS nêu ý kiến của mình sau khi nghe trích đoạn (Những nốt nào được nhấn rõ hơn? Chu kì được lặp lại của phách được nhấn (phách mạnh) và phách không được nhấn (phách nhẹ) như thế nào? Cảm nhận của tính chu kì này ra sao?...).
- GV và HS cùng đưa ra ý kiến nhận xét. GV khen ngợi những HS có cảm nhận tốt.
Tìm hiểu về nhịp 3/4
- Nhịp 3/4 có ba phách trong một ô nhịp, mỗi phách có giá trị trường độ bằng 1 nốt đen.
- GV cho HS đọc nội dung trong SGK (tr.41).
- GV gợi ý cho HS cùng phân tích ví dụ trong SGK (GV có thể lấy thêm ví dụ khác) để hiểu rõ hơn về tính chu kì và các dạng trường độ trong nhịp 3/4. GV hỏi HS về tổng giá trị một ô nhịp và gợi ý cho HS tự tìm các dạng tiết tấu của loại nhịp này.
- GV chọn một số đoạn nhạc, bài hát viết ở nhịp 3/4 với các tính chất và nhịp độ khác nhau (Ví dụ: Sóng Đa-nuýp; Nhạc rừng; Em đi trong tươi xanh,…) để HS cảm nhận sự phong phú của các tác phẩm có cùng loại nhịp 3 phách song có điểm chung về tính chu kì (mạnh – nhẹ – nhẹ) và sự uyển chuyển, nhịp nhàng của loại nhịp này.
- Tuỳ đối tượng HS, GV có thể mở rộng hiểu biết về các loại tiết tấu đệm phù hợp với nhịp 3/4, đặc trưng là điệu valse ở các dạng khác nhau (cho nghe tiết tấu trên đàn keyboard, giảng giải và cho HS cảm nhận); hoặc nghe file trích đoạn các tác phẩm âm nhạc không lời hoặc ca khúc nhịp 3/4 để HS có thêm sự cảm thụ.
Luyện tập
- GV đàn hoặc đọc giai điệu dòng nhạc trong SGK (tr.41).
- Trong quá trình luyện tập, GV luôn gợi ý, giúp HS tư duy từ lí thuyết (khái niệm về nhịp 3/4) áp dụng vào nhận biết trong bản nhạc và thực hành.
- Cuối cùng, GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi trong SGK để củng cố lại kiến thức: Nhịp 3/4 có mấy phách trong một ô nhịp? Phách mạnh là phách thứ mấy của ô nhịp?
- GV đàn hoặc hát lại trích đoạn bài Đếm sao, yêu cầu HS không chỉ cảm nhận như lúc đầu mà vận động theo, thể hiện động tác sao cho rõ tính chu kì mạnh – nhẹ – nhẹ của nhịp.

- HS lắng nghe.
- HS nghe và đọc tên nốt nhạc và gõ phách.

..............

Tham khảo thêm

Kế hoạch dạy học Âm nhạc 5 Kết nối tri thức (tích hợp NSL)

Giáo án PowerPoint Âm nhạc 5 Kết nối tri thức cả năm

Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu - giáo án khác trên chuyên mục Giáo án lớp 5 của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1
Giáo án Âm nhạc 5 tích hợp NLS Học kì 2
Chọn file tải về :
Hỗ trợ Zalo
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi

Tải nhanh tài liệu

Giáo án Âm nhạc 5 tích hợp NLS Học kì 2

Ưu đãi đặc biệt
Hỗ trợ Zalo