Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên lớp 8 KNTT

Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên là việc huy động hợp lí các trải nghiệm cá nhân và kiến thức thu nhận được qua các bài học trong chương trình, qua những tài liệu tự tìm hiểu và nghiên cứu thêm để giải thích các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống. Sau đây là gợi ý soạn bài Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên trang 102 để các em có thêm kiến thức làm bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên.

Nội dung bài viết do Hoatieu biên tập và chỉnh sửa, vui lòng không sao chép.

Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên

1. Phân tích bài viết tham khảo Ghềnh Đá Đĩa

1. Giới thiệu hiện tượng tự nhiên (địa điểm hay tọa độ không gian).

Từ thành phố Tuy Hòa, Phú yên, xuôi theo quốc lộ 1 A về hướng bắc khoảng 30km, sau đó đến thị trấn Chi Thanh rẽ phải về hướng đông khoảng 12km, du khách sẽ đến ghènh Đá Đĩa

2. Miêu tả các biểu hiện nổi bật của hiện tượng tự nhiên

Chiều rộng 50m, chiều dài khoảng 200m

Ghềnh Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ ánh lên màu đen huyền bí nổi bật ở giữa vùng biển trong xanh

3. Giải thích đặc điểm đặc biệt của hiện tượng của hiện tượng tự nhiên bằng lập luận khoa học

Theo các nhà khoa học, đá ở ghềnh Đá Đĩa là loại đá badan hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa.

Nham thạch phun từ miệng núi lửa, gặp nước lạnh đông cứng lại và rạn nứt đa chiều một cách tự nhiên

4. Nêu thái độ, hành động của con người trước hiện tượng tự nhiên.

Thái độ, hành động của con người trước hiện tượng tự nhiên là vẻ đẹp hoang sơ và tạo hình tượng ghềnh Đá Đĩa ngày càng được nhiều du khách biết đến, trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách đến với Phú Yên.

2. Yêu cầu đối với bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên

- Nêu được hiện tượng tự nhiên cần giải thích

(Khi nêu được hiện tượng tự nhiên, cần gọi đúng tên của nó, hoặc theo cách định danh phổ biến của cộng đồng, hoặc theo đề xuất của các nhà khoa học)

- Nêu được các biểu hiện cơ bản của hiện tượng tự nhiên cần giải thích

(Khi nêu các biểu hiện cơ bản của hiện tượng tự nhiên, tránh lạm dụng bút pháp miêu tả - biểu cảm vốn thuộc đặc trưng cơ bản của văn bản văn học)

- Trình bày được căn cứ xác đáng để giải thích hiện tượng tự nhiên đã chọn

(Khi nêu căn cứ để giải thích hiện tượng tự nhiên, có thể cân nhắc dùng các cụm từ như: Qua khảo sát…; Theo các nhà khoa học…; Kết quả khảo cứu cho thấy…)

- Nói rõ ảnh hưởng, tác động của hiện tượng tự nhiên đó đối với cuộc sống con người.

(Khi nêu tác động, ảnh hưởng của hiện tượng tự nhiên, cần chú ý phản ứng của con người trên các phương diện như: nhận thức, thái độ, hành động,…)

3. Dàn ý thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên núi lửa

I. Phần mở đầu: dẫn dắt, giới thiệu tên hiện tượng tự nhiên

II. Phần nội dung:

+ Núi lửa là gì? Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun trào là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy.

+ Phân theo hình thức hoạt động núi lửa, chúng ta có thể chia núi lửa thành 3 loại lần lượt là: Núi lửa đang hoạt động, núi lửa không hoạt động, núi lửa đã tắt.

+ Nguyên nhân dẫn đến núi lửa phun trảo là gì? Núi lửa phun trào là hiện tượng các magma nằm sâu dưới lòng đất tuôn trào ra ngoài thông qua các vết nứt lục địa.

+ Hậu quả :gây ra các trận động đất, hoàn toàn hệ động thực vật cũng như con người ở khu vực xung quanh, làm suy giảm tài nguyên sinh học, khi lưu huỳnh sinh ra trong quá trình phun trào gây khiên không khí bị ô nhiễm...

+ Lợi ích : Làm mỏ khoáng sản phong phú, làm đất đai tơi xốp và màu mỡ...

III. Phần kết thúc: trình bày sự việc cuối/ kết quả của hiện tượng tự nhiên hoặc tóm tắt nội dung đã giải thích.

4. Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng thiên văn thường gặp

Dàn ý thuyết minh về hiện tượng nhật thực

Mở bài:

- Dẫn dắt, giới thiệu về hiện tượng tự nhiên: Thiên nhiên luôn đầy bí ẩn và mới mẻ, chính vì thế những hiện tượng tự nhiên luôn kích thích sự tò mò của con người. Và một trong số đó là hiện tượng nhật thực

- Đánh giá, nhận định, đưa ra cái nhìn bao quát về hiện tượng: Hiện tượng nhật thực không chỉ là một hiện tượng tự nhiên tuyệt vời mà còn là một cơ hội quan trọng để khám phá và tìm hiểu về vũ trụ.

Thân bài:

1. Giải thích về hiện tượng tự nhiên + phân loại (Sản phẩm thuộc bản quyền .)

- Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời.

- Nhật thực Mặt Trăng (nhật thực một phần): trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, khiến ánh sáng Mặt Trời không thể chiếu sáng trực tiếp vào Mặt Trăng và làm cho Mặt Trăng trở nên tối mờ dần hoặc hoàn toàn tối.

- Nhật thực Mặt Trời (nhật thực toàn phần) xảy ra khi Mặt Trăng đi qua trước Mặt Trời và chắn che ánh sáng Mặt Trời, làm cho một phần hoặc toàn bộ bề mặt Trái Đất trở nên tối mờ hoặc tối.

- Nhật thực không xảy ra hàng ngày mà chỉ diễn ra trong một số ngày cụ thể và chỉ có thể được quan sát ở các vùng đất cụ thể trên Trái Đất.

- Hiện tượng nhật thực Mặt Trăng có thể quan sát được từ nhiều địa điểm trên Trái Đất, nhật thực Mặt Trời có thể chỉ quan sát được từ một số khu vực nhất định trên Trái Đất và yêu cầu sự chú ý đặc biệt và biện pháp bảo vệ mắt khi quan sát.

2. Biểu hiện của hiện tượng tự nhiên

- Nhật thực Mặt Trăng:

+ Ban đầu, có thể thấy Mặt Trăng mờ dần và chuyển từ ánh sáng tròn đầy sang hình dạng không đều. Ánh sáng Mặt Trăng bị che khuất dần dần bởi bóng đen của Trái Đất.

+ Khi nhật thực đạt đỉnh, Mặt Trăng trở nên hoàn toàn tối mờ hoặc có thể có một lớp ánh sáng mờ xung quanh.

+ Sau đỉnh nhật thực, Mặt Trăng bắt đầu trở lại hình dạng ban đầu và ánh sáng trở nên sáng dần cho đến khi nhật thực hoàn toàn kết thúc.

- Nhật thực Mặt Trời:

+ Ban đầu, chúng ta có thể thấy Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng và một phần của Mặt Trời vẫn còn nhìn thấy xung quanh Mặt Trăng. Ánh sáng mặt trời trở nên mờ và giảm dần.

+ Khi nhật thực đạt đỉnh, Mặt Trời hoàn toàn hoặc một phần bị che khuất bởi Mặt Trăng.

+ Sau đỉnh nhật thực, Mặt Trăng dần dần di chuyển ra khỏi Mặt Trời và ánh sáng Mặt Trời bắt đầu trở lại. Bầu trời trở nên sáng dần và nhật thực kết thúc.

3. Nguyên nhân của hiện tượng

- Sự phối hợp vị trí và độ lớn của Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất trong không gian => tạo ra hiện tượng Mặt Trăng hoặc Mặt Trời bị che khuất và gây ra những biểu hiện tối mờ hoặc tối tạm thời trên bề mặt Trái Đất.

- Để xảy ra nhật thực Mặt Trăng: Khi Mặt Trăng nằm trên cùng một đường thẳng với Mặt Trời và Trái Đất, và Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, nhật thực Mặt Trăng xảy ra.

- Để xảy ra nhật thực Mặt Trời: Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất, và Mặt Trăng có kích thước đủ lớn để che khuất toàn bộ hoặc một phần của Mặt Trời. Mặt Trăng che khuất ánh sáng Mặt Trời và gây ra hiện tượng tối mờ hoặc tối trên một phần hoặc toàn bộ bề mặt Trái Đất.

4. Chuyên gia nhận định về hiện tượng

- Jay Pasachoff, nhà thiên văn học nổi tiếng, đã nói về nhật thực Mặt Trăng: "Nhật thực Mặt Trăng là một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ diệu nhất mà con người có thể chứng kiến. Nó mang lại cho chúng ta cơ hội hiếm hoi để nhìn thấy Mặt Trăng chuyển từ sự sáng rực của ánh sáng Mặt Trời sang một vẻ đẹp hoàn toàn khác, với sắc đỏ ấn tượng trong nhật thực Mặt Trăng toàn phần”.

- Fred Espenak, một nhà thiên văn học và chuyên gia về nhật thực, đã nói về nhật thực Mặt Trời: "Nhật thực Mặt Trời là một trong những hiện tượng thiên văn đáng kinh ngạc nhất. Trong thời gian chỉ vài phút hoặc giờ, chúng ta được chứng kiến sự biến đổi đầy quyến rũ từ ánh sáng mạnh mẽ của Mặt Trời sang một hiện tượng tối tăm đặc biệt, mở ra cảm giác kỳ lạ và một trải nghiệm hết sức ấn tượng."

5. Ý nghĩa của hiện tượng với con người (Sản phẩm thuộc bản quyền .)

- Chứng kiến nhật thực có thể mang lại cảm giác kỳ diệu, sự tò mò và trải nghiệm tuyệt vời về vũ trụ và các quy luật thiên văn.

- Nhật thực tạo ra một sự kiện đặc biệt và khác thường, đem lại niềm hứng khởi và sự kích thích cho mọi người.

- Nhật thực cung cấp cơ hội cho các nhà khoa học và nhà thiên văn học nghiên cứu, đo lường và ghi nhận dữ liệu quan trọng.

- Nó giúp cải thiện hiểu biết về vũ trụ, xác định đúng thời gian và vị trí của các sự kiện thiên văn, và phát triển các mô hình và lý thuyết về vũ trụ.

Kết bài:

- Khẳng định lại về hiện tượng tự nhiên: Hiện tượng nhật thực là điều kì diệu của thiên nhiên và thật tuyệt vời nếu như được chứng kiến sự kiện đó

- Đưa ra những đánh giá/liên hệ cá nhân về hiện tượng tự nhiên này.

Thuyết minh về hiện tượng nhật thực lớp 8

Thiên nhiên luôn đầy bí ẩn và mới mẻ, chính vì thế những hiện tượng tự nhiên luôn kích thích sự tò mò của con người. Và một trong số đó là hiện tượng nhật thực. Hiện tượng nhật thực không chỉ là một hiện tượng tự nhiên tuyệt vời mà còn là một cơ hội quan trọng để khám phá và tìm hiểu về vũ trụ. Nó thể hiện sự tương tác phức tạp giữa các hành tinh và các vật thể trong không gian.

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Trong nhật thực Mặt Trăng (hay còn gọi là nhật thực một phần), trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, khiến ánh sáng Mặt Trời không thể chiếu sáng trực tiếp vào Mặt Trăng và làm cho Mặt Trăng trở nên tối mờ dần hoặc hoàn toàn tối. Trong khi đó, nhật thực Mặt Trời (nhật thực toàn phần) xảy ra khi Mặt Trăng đi qua trước Mặt Trời và chắn che ánh sáng Mặt Trời, làm cho một phần hoặc toàn bộ bề mặt Trái Đất trở nên tối mờ hoặc tối. Nhật thực không xảy ra hàng ngày mà chỉ diễn ra trong một số ngày cụ thể và chỉ có thể được quan sát ở các vùng đất cụ thể trên Trái Đất. Hiện tượng nhật thực Mặt Trăng có thể quan sát được từ nhiều địa điểm trên Trái Đất, trong khi nhật thực Mặt Trời có thể chỉ quan sát được từ một số khu vực nhất định trên Trái Đất và yêu cầu sự chú ý đặc biệt và biện pháp bảo vệ mắt khi quan sát.

Biểu hiện của nhật thực phụ thuộc vào loại nhật thực, có thể là nhật thực Mặt Trăng hoặc nhật thực Mặt Trời. Với nhật thực Mặt Trăng, ban đầu, chúng ta có thể thấy Mặt Trăng mờ dần và chuyển từ ánh sáng tròn đầy sang hình dạng không đều. Ánh sáng Mặt Trăng bị che khuất dần dần bởi bóng đen của Trái Đất. Khi nhật thực đạt đỉnh, Mặt Trăng trở nên hoàn toàn tối mờ hoặc có thể có một lớp ánh sáng mờ xung quanh. Sau đỉnh nhật thực, Mặt Trăng bắt đầu trở lại hình dạng ban đầu và ánh sáng trở nên sáng dần cho đến khi nhật thực hoàn toàn kết thúc. Với nhật thực Mặt Trời, ban đầu, chúng ta có thể thấy Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng và một phần của Mặt Trời vẫn còn nhìn thấy xung quanh Mặt Trăng. Ánh sáng mặt trời trở nên mờ và giảm dần. Khi nhật thực đạt đỉnh, Mặt Trời hoàn toàn hoặc một phần bị che khuất bởi Mặt Trăng. Sau đỉnh nhật thực, Mặt Trăng dần dần di chuyển ra khỏi Mặt Trời và ánh sáng Mặt Trời bắt đầu trở lại. Bầu trời trở nên sáng dần và nhật thực kết thúc.

Về nguyên nhân, nguyên nhân của nhật thực là sự phối hợp vị trí và độ lớn của Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất trong không gian, điều này tạo ra hiện tượng Mặt Trăng hoặc Mặt Trời bị che khuất và gây ra những biểu hiện tối mờ hoặc tối tạm thời trên bề mặt Trái Đất. Để xảy ra nhật thực Mặt Trăng, cần phải có một sự phối hợp vị trí đặc biệt giữa Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất. Khi Mặt Trăng nằm trên cùng một đường thẳng với Mặt Trời và Trái Đất, và Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, nhật thực Mặt Trăng xảy ra. Và nhật thực Mặt Trời xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất, và Mặt Trăng có kích thước đủ lớn để che khuất toàn bộ hoặc một phần của Mặt Trời. Khi xảy ra nhật thực Mặt Trời, Mặt Trăng che khuất ánh sáng Mặt Trời và gây ra hiện tượng tối mờ hoặc tối trên một phần hoặc toàn bộ bề mặt Trái Đất.

Các chuyên gia cũng có những bình luận về hiện tượng tự nhiên này. Như Jay Pasachoff, nhà thiên văn học nổi tiếng, đã nói về nhật thực Mặt Trăng: "Nhật thực Mặt Trăng là một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ diệu nhất mà con người có thể chứng kiến. Nó mang lại cho chúng ta cơ hội hiếm hoi để nhìn thấy Mặt Trăng chuyển từ sự sáng rực của ánh sáng Mặt Trời sang một vẻ đẹp hoàn toàn khác, với sắc đỏ ấn tượng trong nhật thực Mặt Trăng toàn phần”. Hay Fred Espenak, một nhà thiên văn học và chuyên gia về nhật thực, đã nói về nhật thực Mặt Trời: "Nhật thực Mặt Trời là một trong những hiện tượng thiên văn đáng kinh ngạc nhất. Trong thời gian chỉ vài phút hoặc giờ, chúng ta được chứng kiến sự biến đổi đầy quyến rũ từ ánh sáng mạnh mẽ của Mặt Trời sang một hiện tượng tối tăm đặc biệt, mở ra cảm giác kỳ lạ và một trải nghiệm hết sức ấn tượng."

Nhật thực là một hiện tượng tự nhiên đáng ngạc nhiên và thu hút sự chú ý của con người. Chứng kiến nhật thực có thể mang lại cảm giác kỳ diệu, sự tò mò và trải nghiệm tuyệt vời về vũ trụ và các quy luật thiên văn. Nhật thực tạo ra một sự kiện đặc biệt và khác thường, đem lại niềm hứng khởi và sự kích thích cho mọi người. Nó có thể trở thành chủ đề thảo luận và gắn kết cộng đồng, khiến mọi người cảm thấy gần gũi hơn với vũ trụ và tạo ra một bầu không khí phấn khích. Hơn nữa, nhật thực cung cấp cơ hội cho các nhà khoa học và nhà thiên văn học nghiên cứu, đo lường và ghi nhận dữ liệu quan trọng. Nó giúp cải thiện hiểu biết về vũ trụ, xác định đúng thời gian và vị trí của các sự kiện thiên văn, và phát triển các mô hình và lý thuyết về vũ trụ.

Hiện tượng nhật thực là điều kì diệu của thiên nhiên và thật tuyệt vời nếu như được chứng kiến sự kiện đó. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên và rất hiếm khi chúng ta được chứng kiến sự kiện này. Hơn nữa, khi quan sát nhật thực chúng ta cần có những vật dụng an toàn để bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng.

5. Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng địa chất, thủy văn

6. Viết bài văn thuyết minh giải thích một hiện tượng mưa đá

Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều món quà, nhưng cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, tiềm ẩn những rủi ro với cuộc sống của chúng ta. Mưa đá là một trong những “món quà” như vậy. Đây là một hiện tượng tự nhiên thú vị, hấp dẫn nhưng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người.

Chúng ta nên hiểu như thế nào về hiện tượng này? Nói một cách đơn giản, mưa đá là một hiện tượng mưa bất thường, trong đó những cục mưa đá dạng hạt hoặc cục băng kích thước khác nhau (từ 5 mm đến hàng chục mm) rơi từ trên trời xuống. Hạt mưa đá tồn tại ở hình thức kết tủa rắn, hình thành trong điều kiện đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Mưa đá thường rơi xuống cùng với những cơn mưa rào, có thể kết thúc nhanh trong vòng 5 -10 phút hoặc lâu nhất khoảng 20 - 30 phút. Theo các chuyên gia về khí tượng, ở Việt Nam, hiện tượng mưa đá hay xảy ra nhất ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi, kể cả mùa mưa hay mùa hè và ít xảy ra ở đồng bằng.

Theo nghiên cứu và thực tế các trận mưa đá đã xảy ra, có thể thấy mưa đá thường có hai dạng chính. Thứ nhất là mưa dạng hạt băng (hay còn gọi là mưa đá nhỏ) với hạt thường có hình cầu, hình nón với đường kính nhỏ khoảng 5mm.

Thứ hai là mưa dạng hạt nước đá, dạng này có hình dạng không đều, thường có hình nón và hình cầu với đường kính dao động khoảng 5 - 50mm, rơi xuống từ đám mây, có thể rơi rời rạc, hoặc kết thành màn rơi dồn dập.

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mưa đá, đó là khi có các dòng không khí đối lưu hay nói cách khác là dòng không khí lên xuống liên tục. Luồng không khí từ dưới mặt đất bốc lên cao, đưa giọt nước lạnh lên tầng trên của đám mây, gặp hơi nước ở đây và đông kết với các hạt dạng băng đang tồn tại, tạo thành các hạt băng có trọng lượng lớn hơn. Những hạt băng này tiếp tục tích tụ hơi nước, và khi chúng có trọng lượng ở mức nhất định sẽ rơi xuống tạo thành mưa đá. Ở Việt Nam, mưa đá hình thành nhiều nhất trong các tháng chuyển mùa, vì khi đó, hàm lượng hơi nước trong không khí rất cao, các dòng không khí lên xuống liên tục nên dễ hình thành hạt băng.

Với những bạn yêu thích khám phá các hiện tượng tự nhiên, chắc hẳn sẽ thấy mưa đá là hiện tượng rất thú vị và đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện tượng này lại có những tác hại không nhỏ. Những trận mưa đá thường sẽ gây thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất; nhẹ có thể làm vỡ cửa sổ, hỏng đồ đạc trong gia đình hay các công trình công cộng; nặng có thể gây hỏng mái nhà, ô tô hay các công trình khác. Mưa đá cũng gây thiệt hại không nhỏ đối với động vật, thực vật: làm bị thương hoặc gây chết hàng loạt cho động vật, vật nuôi; làm cây cối dập gãy, không thể phát triển để cho thu hoạch đúng thời vụ, làm mất mùa, từ đó gây mất cân bằng thảm thực vật. Đặc biệt, mưa đá tạo nên những thiệt hại đối với con người. Thông thường nếu đám mây hình thành từ những vùng nhiễm độc thì sẽ mang theo độc tố, acid có thể gây dị ứng, ngứa ngáy cho làn da con người. Nghiêm trọng hơn, nếu trận mưa đá với hạt nặng, rơi dày thì có thể gây thương tích cho con người hoặc khiến con người tử vong.

Như vậy, chúng ta cần phải làm gì để hạn chế những tác hại của mưa đá? Trước hết, khi vào thời điểm giao mùa, ở các vùng có nguy cơ xảy ra mưa đá, cần phải theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết và có những biện pháp phòng tránh phù hợp với cây trồng, vật nuôi, nhà cửa… Với cây trồng và hoa màu, có thể tạo mái che dọc theo luống tránh va chạm trực tiếp của các hạt mưa đá. Với vật nuôi, hãy nhanh chóng đưa chúng vào những nơi an toàn khi có dấu hiệu xuất hiện mưa đá. Với mái nhà, phải thường xuyên gia cố và sử dụng vật liệu chống chịu va đập tốt để giảm thiểu khả năng rủi ro. Khi xảy ra mưa đá, nếu đang ở trong nhà, hãy ở trong nhà đến khi mưa dừng, tránh xa cửa có kính để phòng tránh mảnh vỡ. Nếu đang đi đường với bất cứ phương tiện nào, hãy dừng lại và tìm ngay chỗ trú ẩn có mái hiên chắc chắn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Mưa đá là một hiện tượng tự nhiên phức tạp và có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Việc tìm hiểu về mưa đá cho chúng ta hiểu thêm về các hiện tượng tự nhiên, về cuộc sống xung quanh mình và giúp chúng ta giảm thiểu được những rủi ro mà hiện tượng này mang lại.

Mời các em học sinh truy cập group Bạn Đã Học Bài Chưa? để đặt câu hỏi và chia sẻ những kiến thức học tập chất lượng nhé. Group là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, trao đổi học tập, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học,...

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 3.410
0 Bình luận
Sắp xếp theo