Soạn bài Ôn tập bài 7 lớp 8 Chân trời sáng tạo

Soạn Ngữ Văn 8 Chân trời sáng tạo tập 2 trang 43 được Hoatieu chia sẻ trong bài viết dưới đây là là gợi ý trả lời các câu hỏi bài Ôn tập trang 43 sách Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo bài 7 Yêu thương và hi vọng. Sau đây là nộ dung chi tiết, mời các em cùng tham khảo.

Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình của người khác lớp 8

Trả lời câu 1 trang 43 Văn 8 tập 2 CTST

Đọc lại ba văn bản đã học và điền vào bảng sau:

Bài giải:

Gợi ý 1

Văn bản

Nhân vật chính

Chi tiết tiêu biểu

Chủ đề

Bồng chanh đỏ

Hai anh em Hoài

Cái mỏ nhọn hoát và oai vệ, dài như một cái quản bút.

- Lông ức hung hung vàng, toàn thân đều đỏ hồng như một đốm lửa

Vẻ đẹp của Chú chim bồng chanh đỏ và tình yêu thương động vật, thiên nhiên

Bố của Xi- mông

Xi- mông

Bác muốn làm bố cháu không?

Sự khao khát về Tình yêu thương gia đình.

Cây sồi mùa đông

cậu bé Xa- vu – skin và cô giáo An - na Va-xi- li-ep-na

"bỗng hiểu rằng cái kì diệu nhất trong khu rừng này không phải là cây sồi mùa đông" và gọi Xa- vu-skin là "chú bé công dân tuyệt diệu và bí ẩn của tương lai"

Sự tiềm tàng ẩn sâu trong mỗi con người.

Gợi ý 2

Văn bản

Nhân vật chính

Chi tiết tiêu biểu (ví dụ)

Chủ đề

Bồng chanh đỏ

- Hiền và Hoài

- Hoài vuốt ve đôi cánh mượt mà của chú chim bồng chanh
- Hiền thả con Bồng Chanh về tổ.

- Anh Hiền ngăn Hoài bắt lại
chim bồng chanh lần hai.

- Hoài thầm trò chuyện cùng
với chim bồng chanh sau
khi biết chúng phải bỏ tổ
mà đi

Tình yêu thương và sự tôn trọng quyền sống
tự do đối với loài vật.

Bố của Xi-mông

- Xi - mông

- Xi - mông có ý định ra bờ sông tự tử.

- Bác Phi - líp dắt Xi-mông về nhà.

- Xi - mông đòi bác Phi-líp làm bố mình.

- Bác Phi-líp nhận làm bố của Xi-mông.

- Bác Phi-líp cầu hôn mẹ Xi-mông.

Tình yêu thương, sự thấu hiểu, đồng cảm với
những người thiệt thòi hoặc mắc sai lầm.

Cây sồi mùa đông

Xa-vu-skin

- Hành động cố gắng vần một mảng tuyết để tìm con nhím sống dưới một cái hố,
ân cần đắp cho nhím tấm chăn mộc mạc và trò chuyện với con nhím, khen ngợi nó rất dịu
dàng: “Nó tự ủ ấm mới khéo chứ!”.

- Hành động bới tuyết, đưa cô giáo đi thăm hỏi thế giới bé nhỏ sống dưới gốc cây
sồi mùa đông: con nhái, bọ dừa, thằn lằn, rệp cây.

- Lời dặn cô An-na Va-xi-li-ép-na khi gặp các con thú có sừng trên đường về: cô chỉ
cần giơ gậy làm nó sợ thôi, không nên đánh nó, nó sẽ “giận và bỏ rừng đi biệt mất”.

Sự hiểu biết, trân trọng của giáo viên với học sinh; tình yêu thiên nhiên, sự kết nối giữa con người với thiên nhiên

Trả lời câu 2 trang 43 Văn 8 tập 2 CTST

Em thích nhất truyện nào trong ba truyện Bồng chanh đỏ, Bố của Xi- mông, Cây sồi mùa đông? VÌ sao?

Bài giải:

Em thích nhất truyện nào trong ba truyện Bồng chanh đỏ vì Hai anh em Hiền và Hoàn rất yêu thích các loài chim, đặc biệt là Hiền, cậu có những kiến thức sâu rộng về vô số các loài chim, khi gặp bất cứ loài chim gì cậu cũng có thể gọi tên và nói về những đặc điểm liên quan đến chúng. Một ngày nọ hai anh em đã nhìn thấy một đôi Bồng chanh đỏ, là loại chim khá hiếm và đẹp làm tổ ở đầm sen của làng. Nhưng hai anh em không vì sở thích bản thân mà hai anh em chia cắt gia đình nhà chim bồng chanh đỏ thả chúng về với đàn con. Điều này ta thấy được tình yêu quý chim và thiên nhiên của hai anh em không để loài chim quý hiếm bị mất mà muốn bảo tồn chúng.

Trả lời câu 3 trang 43 Văn 8 tập 2 CTST

Tìm biệt ngữ của giới trẻ trong câu sau và giải thích ý nghĩa:

Nếu bạn đang nhớ xứ sở Chùa Vàng mà chưa có cơ hội đi thì hãy thử trải nghiệm không gian đậm chất Thái hót hòn họt này nha.....

Bài giải:

Biệt ngữ: hót hòn họt

Ý nói về một địa điểm, nơi đó đang được mọi người rất quan tâm và tới nhiều.

Trả lời câu 4 trang 43 Văn 8 tập 2 CTST

Nêu một số lưu ý về cách viết bài văn phân tích một tác phẩm.

Bài giải:

Một số lưu ý về cách viết bài văn phân tích một tác phẩm:

Cần phải xác định được chính xác tác phẩm văn học là gì.

Hiểu rõ được việc phân tích tác phẩm văn học làm gì.

Tìm hiểu chi tiết nội dung, câu hỏi trong đề.

Trả lời câu 5 trang 43 Văn 8 tập 2 CTST

Cần chú ý những điều gì khi lắng nghe và tóm tắt nội dung trình bày của người khác?

Bài giải:

Chú ý những điều gì khi lắng nghe và tóm tắt nội dung trình bày của người khác:

Xác định mục đích nghe, tìm hiểu về tác giả, tác phẩm và giấy bút.

Nghe và chép, lắng nghe thông tin và theo dõi và ghi tóm tắt.

Đọc lại và chỉnh sửa.

Trả lời câu 6 trang 43 Văn 8 tập 2 CTST

Vì sao chúng ta cần nuôi dưỡng tình yêu thương và niềm hi vọng trong cuộc sống

Bài giải:

Tình yêu thương chính là một trong những điều không thể nào thiếu được trong cuộc sống. Thực sự thì tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, và cũng có được sự vui vẻ. Thật không sai chút nào khi người ta nói rằng một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được tình yêu thương là gì? Tình yêu thương được hiểu đó chính là sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau, một thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ nơi con tim. Tình yêu thương định nghĩa dễ nhất đó cũng chính là sự đồng cảm và như cũng chất chứa được tinh thần nhân loại mà con người dành cho con người. Thực sự trong cuộc sống này thì chính tình yêu thương có vô vàn hình trạng, nó như một viên đá ngũ sắc lung linh và đẹp đến mê mẩn. Những điều này dường như tuy nó vô hình nhưng lại hữu hình, đồng thời tình thương cũng như lại luôn luôn xuất hiện vào cuộc sống hằng ngày.

Ta như nhận thấy được rằng, chắc chính mỗi người chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hay không thể nhận ra bởi tình yêu thương nó vô cùng đơn giản, và gần gũi biết bao nhiêu. Ta dường như cũng lại nhận thấy được cũng chính là người thân yêu mẹ bạn yêu bạn, anh chị người thân bạn chăm sóc cho bạn, bạn bè bạn lo lắng cho bạn…. Tình yêu thương cũng được hiểu đó chính là tình thân, tình nghĩa. Mỗi con người chúng ta đều sinh ra may mắn được sống trong tình yêu của cha của mẹ, chúng ta được gắn kết bởi tình yêu nồng nàn từ cha mẹ thân yêu của chúng ta. Thế rồi ta như cũng nhận thấy được cũng chính từ những người mang chung dòng máu với ta. Và mỗi khi chúng ta như lại chập chững vào lớp học, chúng ta biết đến tình yêu thương mới đó chính là tình bạn.

Không chỉ tình thân mà chính tình thân những người bạn là người xa lạ, được gắn kết với chúng ta bởi chính những sự chia sẻ. Ta như cũng nhận thấy được cũng chính bởi niềm vui và nỗi buồn, bởi các cuộc trò chuyện, bởi sự giúp đỡ. Không những thế ta như cũng nhận thấy được cũng chính trên đường đời sẽ xuất hiện rất nhiều tình yêu thương. Và đáng nói nhất đó chính là tình yêu, tình yêu được định nghĩa đó là sự đồng điệu của hai tâm hồn, một chủ đề mà các nhà thơ như Xuân Diệu, Huy Cận, Xuân Quỳnh, Puskin,…. Tất cả họ dường như cũng đã lại viết lên những câu thơ, trong đó cũng chính là những bài tình ca ngọt ngào để ca ngợi tình yêu, mang đến một sự thăng hoa bất tận. Thế rồi khi tình thương như lớn hơn thì đó trở thành tình yêu đất nước, dân tộc. Điều này cũng có thể nhận thấy được rằng chính con người chúng ta sống trên cùng một tổ quốc, cùng một mảnh đất, chung tiếng nói và màu da vì thế, chúng ta dành tình cảm như thật khăng khít đó để có thể mà dành cho nhau.

Tình yêu thương thực sự nó được ví như thật giống như một chiếc túi khổng lồ mà nhân loại không định nghĩa sao cho tường tận được. Ta như nhận thấy được tình yêu thương thực sự trìu tượng đến mức khó hiểu. Tình yêu thương đơn giản đó cũng chính là khi chúng ta mà nhìn đứa trẻ mồ côi như đang lặng lẽ nằm ở hàng ghế đá, nhìn cụ già đang mon men đi xin ăn. Và làm sao ta có thể không động lòng khi chúng ta nhìn người dân miền trung đang chịu những cơn bão, người thì bị chết, gia đình li tán và của cải bị mất mát. Ta như nhận thấy được cũng chính vì tình yêu thương chính là sự lo lắng cho người với người, dù chưa từng gặp mặt, dù chị là sự lướt qua nhanh chóng. Còn có những người luôn cố gắng cho đi mà không bao giờ nghĩ nhận lại cho riêng mình cả.

Có ai đó đã từng nói rằng “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà nơi lạnh nhất là nơi thiếu tình thương”. Thực sự đây là một câu nói rất ý nghĩa. Tình thương như có thể giúp cho con người chúng ta xua đi mọi những u tối trong cuộc đời. Thay vào đó cũng chính là những tia sáng ấm áp của tình thương.

Thật tuyệt vời biết bao nhiêu vì trên thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu thương. Mỗi ngày trong mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẻ cho cuộc sống của chính mình. Cuộc sống sẽ thật đẹp biết bao nhiêu khi có tình thương.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 42
0 Bình luận
Sắp xếp theo