Soạn bài Hãy cầm lấy và đọc ngắn gọn

Hãy cầm lấy và đọc là một văn bản của tác giả Huỳnh Như Phương. Đoạn trích Hãy cầm lấy và đọc đã được giới thiệu đến các em học sinh trong chương trình Ngữ văn lớp 7 tập 2 bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống. Thông điệp của văn bản Hãy cầm lấy và đọc như một lời nhắn nhủ đến với độc giả hãy đọc sách và cảm nhận những điều kì diệu mà nó mang lại. Sau đây là gợi ý soạn bài Hãy cầm lấy và đọc trang 61 SGK văn 7 tập 2 KNTT, mời các bạn cùng tham khảo.

Hãy cầm lấy và đọc tác giả tác phẩm

1. Tác giả:

Huỳnh Như Phươngng sinh năm 1955, quê ở Quảng Ngãi, là giảng viên đai hoc. nhà nghiên cứu phê binh văn hoc. Tác phẩm chính: Din vào tác phẩm văn chuông (1986); Trường phài Hmh thúc Nga (2007); Những nguồn cảm hứng trong văn hoc (2008); Hãy cầm lấy và đọc (2016); Giấc mơ, cảnh tượng và cái nhìn (2019);..

2. Tác phẩm.

Viết năm 2016.

a. Đọc và tìm hiểu chú thích

b. Hình thức văn bản

* PTBĐ: Nghị luận.

* Vấn đề: bàn luận về việc đọc sách.

Điều này thể hiện trước hết ở:

- Nhan đề: Hãy cầm lấy và đọc.

- Bố cục:

+ Mở bài: Câu chuyện về động lực đọc sách của Thánh Au-gu-xtinh.

+ Thân bài: Tất cả các đoạn triển khai phần Thần bài đều nói về việc đọc sách.

+ Kết bài: Nhắc lại thông điệp về đọc sách.

Nội dung văn bản Hãy cầm lấy và đọc

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả về cách nhìn nhận của mình về tầm quan trọng của việc đọc sách và tính cấp thiết của việc khắc phụ sự sa sút băn hóa đọc. Bên cạnh đó, bài viết còn truyền cảm hứng, kêu gọi mọi người yêu sách hơn, đọc sách để giữ vững văn hóa, mở mang tri thức.

Soạn bài Hãy cầm lấy và đọc ngắn gọn

Soạn bài Hãy cầm lấy và đọc ngắn gọn

1. Nêu một câu danh ngôn nói về sách hoặc về việc đọc sách mà em cho là có ý nghĩa

1. Một quyển sách hay là đời sống xương máu quý giá của một tinh thần ướp hương và cất kín cho mai sau. ( J.Milton)

2. Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó. (W.Churchill)

3. Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay. (Vi Hiền Truyện)

4. Kết hợp những điều hiểu biết với những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có – đó là nguyên tắc cần thiết khi lựa chọn sách (Krupxkaia)

2. Em thích đọc loại sách nào? Em đã từng thu nhận được điều gì bổ ích sau khi đọc một cuốn sách?

Em thích đọc nhất là thể loại truyện ngắn

Sách là kho tàng kiến thức vô hạn của nhân loại, khi đọc một cuốn sách ta sẽ học được rất nhiều điều bổ ích. Như khi em đọc các tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết trong nền văn học Việt Nam 1930 -1945 em đã có thể hiểu biết thêm về khung cảnh xã hội lúc bấy giờ cũng như là sự khốn khổ của người nông dân trong xã hội xưa. Từ đó em đã hình thành được nhiều kiến thức liên quan đến lịch sử dân tộc cũng như thái độ cảm thông, thương xót cho số phận những con người lầm than.

3. Đọc hiểu văn bản Hãy cầm lấy và đọc

Câu 1. Câu chuyện kết nối như nào với vấn đề nghị luận?

Câu chuyện chỉ là một truyện rất huyền bí, chưa xác minh được sự thật nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến thế giới hiện nay khi mà câu nói xuất hiện trong giấc mơ và làm động lực cho nhân vật trong câu chuyện đã trở thành một câu nói khẩu hiệu hiện nay. Và lời nói trong câu chuyện đó cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong vấn đề nghị luận.

Câu 2. Lí lẽ và bằng chứng nào được dùng để khẳng định vai trò của sách trong thế giới hiện đại?

Để chứng minh có vai trò của việc đọc sách trong thế giới hiện đại thì tác giả đã đưa ra rất nhiều lí lẽ sắc bén và dẫn chứng thuyết phục:

- Lí lẽ: Đọc là một cách nạp năng lượng cho sự sống tinh thần

- Bằng chứng: Người tuyệt thực, không ăn uống, có thể chết. Người không đọc, không xem, không nghe cũng có thể “chết”, cái chết dần dần, êm ái, không dễ nhận ra.

Câu 3. Làm cách nào để khắc phục được sự sa sút của văn hóa đọc?

Theo tác giả thì để khắc phục được tình trạng trên thì mỗi người cần phải có đầy đủ 2 phương diện: sách và người đọc. Người đọc cần có ý thức hơn nữa trong học tập, và sách cũng phải chất lượng để phù hợp với nhu cầu của bạn đọc.

Câu 4. Cách kết văn bản có gì độc đáo?

Văn bản đã kết thúc bằng một câu nói với ngụ ý khuyên bảo mọi người về việc nên đọc sách. Cái kết của văn bản còn có điều độc đáo đó là kết thúc bằng một câu tiếng anh (kết hợp một câu tuyên truyền.

Trả lời Ngữ văn lớp 7 trang 63 Kết nối tri thức

Câu 1 trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Văn bản tập trung bàn về vấn đề gì? Dựa vào đâu em nhận biết được điều đó?

Trả lời

- Văn bản tập trung vào vấn đề bàn về việc đọc sách

- Có thể dựa vào các yếu tố:

+ Nhan đề: Hãy cầm lấy và đọc

+ Mở bài: Câu chuyện về động lực đọc sách của Thánh Au-gu-xtinh

+ Thân bài: Tất cả các đoạn triển khai phần Thân bài đều nói về việc đọc sách

+ Kết bài: Nhắc lại thông điệp về đọc sách

Câu 2 trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Tóm lược một số ý kiến được tác giả lần lượt trình bày trong văn bản

Trả lời

Trong văn bản tác giả đã trình bày rất nhiều ý kiến khác nhau:

- Đoạn 1 (từ Tương truyền đến thời trung đại): Câu chuyện về việc lĩnh hội sứ mệnh đọc sách, nghiên cứu của Thánh Au-gu-xtinh

- Đoạn 2 (từ Vượt qua tính chất huyền bí đến không dễ nhận ra): Vai trò của việc đọc sách đối với đời sống tinh thần của con người

- Đoạn 3 (từ “Em hãy cầm lấy và đọc” đến một cuốn sách hay): Sự khuyến khích đọc sách đến từ những người có trách nhiệm với ta

- Đoạn 4,5,6 (từ Không phủ nhận vai trò đến Hơ-bớt Mác-kiu-dơ đã nói): Sự kì diệu của sách và tác dụng to lớn của việc đọc sách

- Đoạn 7 (từ Thời nay, với sự xuất hiên đến những giá trị tinh thần): Đọc sách trong điều kiện thay đổi hình thức sách

- Đoạn 8 (từ Lâu nay, chúng ta thường được nghe đến vẫn là vô ích): Giải pháp cho tình trạng xuống cấp của văn hóa đọc

- Đoạn 9, 10 (còn lại): Nhắc lại thông điệp về việc đọc sách

Câu 3 trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Chỉ ra câu văn thể hiện cách lí giải của tác giả về thông điệp “Hãy cầm lấy và đọc”. Em đồng ý với cách lí giải đó không? Vì sao?

Trả lời

Câu văn thể hiện cách lí giải của tác giả về thông điệp “Hãy cầm lấy và đọc”: Hãy tiếp xúc trực tiếp với một cuốn sách, hãy tự trải nghiệm mà không bước qua một không gian nào.

Em hoàn toàn đồng ý với cách lý giải về thông điệp của tác giả. Thật vậy, từ trước đến nay không ai có thể phủ nhận được vai trò của sách đối với cuộc sống của mỗi con người, sách hay và ý nghĩa nếu như chúng ta có thể cảm nhận nội dung qua từng chữ cái, từ ngữ bằng chính đôi mắt và tâm hồn của bản thân mình mà không cần phải biết từ nguồn khác, người khác. Câu chuyện và thông điệp mà cuốn sách sẽ được truyền tải đúng nhất khi bản thân bạn là người tiếp thu chính, bởi lẽ dù cùng một trang sách nhưng cảm nhận của người đọc thì hoàn toàn không giống nhau.

Câu 4 trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Tác giả đã dùng những lí lẽ và bằng chứng nào để khẳng định trong thế giới hiện đại, khi các phương tiện nghe nhìn phát triển không ngừng, con người vẫn cần phải đọc sách?

Trả lời

Những lí lẽ và dẫn chứng của tác giả:

- Lí lẽ: Người ta vẫn đọc sách ngay khi các phương tiện nghe nhìn phát triển là bởi sự kì diệu của chữ trên trang sách (hàm chứa văn hóa của một dân tộc, mang hồn thiêng của đất nước, kích thích trí tưởng tượng, khơi gợi tư duy hồi đáp, phản biện,...)

- Bằng chứng: Sách chỉ là giấy và mực mà chứa cả thế giới, phơi bày cả bí ẩn của vũ trụ cũng như xã hội con người; nhờ đọc sách, ta hiểu đời, hiểu người, hiểu chính mình; đọc một cuốn sách hay như bị cuốn vào nỗi say mê, niềm khoái cảm,...

Câu 5 trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Theo tác giả, cần có những điều kiện gì để giải quyết tình trạng sa sút của văn hóa đọc hiện nay? Em tán thành với ý kiến của tác giả về vấn đề này không? Vì sao?

Trả lời

Theo tác giả cần hai điều kiện để phát triển văn hóa đọc đang ngày càng sa sút hiện nay. Đó là người đọc và sách. Người đọc thì cần ham đọc sách, còn sách cũng phải giàu giá trị và ý nghĩa. Thiếu một trong hai điều kiện này, tình trạng sa sút của văn hóa đọc khó cải thiện được.

Ý kiến của tác giả rất hợp lý, bởi vì việc phát triển ý thức của mỗi người đọc là điều quan trọng, người đọc cần hình thành ý thức và thái độ đọc sách để tiếp thu những bài học trong cuộc sống. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn sách không chất lượng, ý nghĩa, làm xấu đi bộ mặt của những cuốn sách chân chính. Chính vì vậy cả người đọc và sách đều cần là “bộ mặt” tốt đẹp nhất để kích thích nhau cùng phát triển.

Câu 6 trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Từ nội dung văn bản Hãy cầm lấy và đọc, theo em, có thể xem đọc sách là một kiểu trải nghiệm được không? Vì sao?

Trả lời

- Trải nghiệm là kinh qua, trải qua. Nói rõ hơn là được chứng kiến, tham dự một sự kiện gì, trực tiếp làm một việc gì, hay chịu một sự tác động nào từ bên ngoài, để lại những cảm giác, suy nghĩ, ấn tượng trong bản thân

- Qua trải nghiệm, con người hiểu biết đầy đủ hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn, rút ra được bài học bổ ích về ứng xử. Con người sẽ trưởng thành hơn qua trải nghiệm

- Đọc sách, người đọc được mở mang trí tuệ, làm giàu cảm xúc, khám phá tự nhiên và xã hội, hiểu biết về con người và bản thân. Đọc sách, có khi người đọc như được xuyên thời gian về với quá khứ hay đến với tương lai xa xôi; có khi như được du lịch tới một miền đất lạ, và bằng tưởng tượng, như được sống với những số phận, những cuộc đời khác. Những gì mà sách đem lại cho đời sống tinh thần của người đọc là hết sức phong phú. Do vậy, hoàn toàn có thể xem đọc sách cũng là một kiểu trải nghiệm.

Viết kết nối với đọc trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) với chủ đề: Sách là để đọc, không phải để trưng bày

Viết kết nối với đọc trang 63 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
20 12.014
0 Bình luận
Sắp xếp theo