Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đồng dao mùa xuân

Tên bài thơ Đồng dao mùa xuân có ý nghĩa như thế nào?

Theo em, tên bài thơ Đồng dao mùa xuân có ý nghĩa như thế nào? Đây là câu hỏi số 6 trang 41 SGK Ngữ văn 7, tập 1 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Sau đây là một số gợi ý của Hoatieu giúp các em học học sinh trả lời câu hỏi trên để hoàn thành tốt phần sau khi đọc của văn bản Đồng dao mùa xuân - Nguyễn Khoa Điềm cũng như chuẩn bị soạn Ngữ văn 7 tốt hơn trước khi lên lớp.

Câu 6 trang 41 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối

Theo em, tên bài thơ Đồng dao mùa xuân có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa nhan đề Đồng dao mùa xuân - mẫu 1

“Đồng dao mùa xuân”, hiểu một cách đơn giản có nghĩa là cùng nhau ca hát về mùa xuân. Tuy nhiên với Nguyễn Khoa Điềm, bài thơ không chỉ là hát về mùa xuân mà còn hát về những người lính cụ Hồ đã hi sinh bảo vệ Tổ Quốc, để đất nước luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống như mùa xuân. Hát về mùa xuân chính là hát về những người lính anh dũng, hát bài hát niềm tin, hát lên sự lạc quan yêu đời.

Ý nghĩa nhan đề Đồng dao mùa xuân - mẫu 2

Tên bài thơ là Đồng dao mùa xuân mà không phải là một mùa nào khác, vì mùa xuân gắn với tuổi trẻ, gắn với niềm hi vọng. Những người lính đã ngã xuống, họ vẫn ở lại trong trái tim những người đang sống, vẫn mãi mãi là hình ảnh trẻ trung, trong sáng, yêu đời. Đặt tên bài thơ là Đồng dao mùa xuân như vậy vừa tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc, vừa hướng người đọc về tương lai tươi đẹp.

Ý nghĩa nhan đề Đồng dao mùa xuân - mẫu 3

- Đồng dao: là thơ ca dân gian truyền miệng của trẻ em Việt Nam dùng để hát khi đi làm đồng, làm ruộng.

- Mùa xuân: là mùa đầu tiên của năm, gợi lên những cảm nhận tươi đẹp của thiên nhiên, vạn vật và gợi lên sức sống mãnh liệt của con người, vạn vật khi vào xuân.

- Nhan đề “Đồng dao mùa xuân” có ý nghĩa: khúc hát đồng dao về tuổi thanh xuân của nười lính, về sự bất tử của hình ảnh người lính trẻ. Hình ảnh các anh còn sống mãi trong trái tim nhân dân như mùa xuân trường tồn cùng vũ trụ. Qua đó, nhà thơ ca ngợi những người anh hùng trẻ tuổi, bày tỏ sự ghi nhớ, biết ơn sự hi sinh của các anh. Tác giả sử dụng hình thức của đồng dao để lưu truyền mãi trong những thế hệ sau lời ngợi ca, lòng biết ơn những người lính trẻ đã dâng hiến mùa xuân cuộc đời mình kết thành những mùa xuân vĩnh cửu cho dân tộc, đất nước.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 7.524
0 Bình luận
Sắp xếp theo