Nêu cảm nhận về nhân vật tía nuôi của An. Cảm nhận của em dựa trên những chi tiết tiêu biểu nào?

Nêu cảm nhận về nhân vật tía nuôi của An. Cảm nhận của em dựa trên những chi tiết tiêu biểu nào? Đây là câu hỏi số 2 trang 24 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số gợi ý giúp các em học sinh trả lời câu hỏi trên để hoàn thành phần soạn bài Đi lấy mật - Đoàn Giỏi.

Câu 2 trang 24 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Câu 2 trang 24 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Cảm nhận về nhân vật tía nuôi của An trong văn bản Đi lấy mật

Qua đoạn trích Đi lấy mật, em cảm nhận được tía nuôi của An là một người rất tốt bụng và chu đáo. Trong công việc ông là một người rất nhanh nhẹn, lành nghề và có con mắt tinh tường. Việc cảm nhận về tía nuôi của An như vậy bởi em để ý qua một số chi tiết sau trong văn bản:

Sự chu đáo, quan tâm: Tía không cần nhìn chỉ nghe tiếng An thở đằng sau đã biết An mệt.

Sự nhanh nhẹn, tinh tường trong công việc: Tía vung tay lôi phăng nhánh gai chắn đường để lấy lối đi; Biết đoán hướng gió, nơi ong làm tổ. Tía biết các vị trí để định sẵn gác kèo cho ong về làm mật.

Cảm nhận về tía nuôi của An

- Cảm nhận về nhân vật tía nuôi của An: Tía nuôi của An là một người rất cẩn thận và chu đáo, tâm lí với con cái.

- Cảm nhận đó được thể hiện qua chi tiết: thôi dừng lại nghỉ một lát. Bao giờ thằng An đỡ mệt, ăn cơm xong hẵng đi! Nghe tiếng thở sau lưng cũng biết An mệt.

Cảm nhận về tía nuôi của An chi tiết

Tía nuôi của An là một người lao động dày dạn kinh nghiệm, tính cách mạnh; giàu lòng nhân hậu, yêu thương con người và thiên nhiên. Những vẻ đẹp đó được thể hiện qua ngoại hình, qua cách ứng xử của ông với cậu bé An, với thiên nhiên. Một số chi tiết tiêu biểu:

- Hình dáng bên ngoài của tía nuôi An toát lên vẻ đẹp của một người lao động từng trải, can đảm: vóc dáng khỏe mạnh. vững chãi; cử chỉ mạnh mẽ, dứt khoát...

- Lời nói, cách cư xử của ông với An thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương dành cho cậu con nuôi: nghe An thở phía sau ông đã biết cậu bé mệt và cần nghỉ ngơi; chú tâm chăm lo cho An hơn Cò vì biết An chưa quen đi rừng...

- Ông gác kèo cho ong rừng làm tổ rất giỏi và bảo vệ đàn ong, trân trọng sự sống

Cảm nhận về tía nuôi của An mẫu 1

Tía nuôi của An là một người đàn ông từng trải và rất quan tâm đến những đứa con. Đưa các con vào rừng “ăn ong”, ông đi trước, mang theo những vật dụng cần thiết như túi, cái gù, chà gạc và dẫn đường cho chúng. Một người từng trải và nhiều kinh nghiệm đi rừng sẽ luôn đi trước để dẫn dắt. Bên cạnh đó, chi tiết ông nói các con nghỉ chân ăn cơm cho thấy ông là người cha quan tâm và yêu thương con. Tuy không cần quay lại nhìn nhưng chỉ cần nghe nhân vật “tôi” thở, ông cũng cảm nhận được cậu bé đang mệt, cần nghỉ ngơi.

Cảm nhận về tía nuôi của An mẫu 2

Tía nuôi của An là một chăm chỉ làm lụng, trải qua những sương gió của cuộc đời ông đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu về công việc. Ông có những hành động rất dứt khoát và mạnh mẽ khi đang đi làm, phục vụ công việc của mình: “Tía nuôi tôi chỉ nghe tôi thở đằng sau lưng ông thôi mà biết chứ ông có quay lại nhìn tôi đâu”. Nhưng tía nuôi cũng là một người đầy tình cảm, ông đã cầm tay thằng An để hướng dẫn và chỉ cho nó thấy những điều hay của rừng già.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
29 28.334
0 Bình luận
Sắp xếp theo