(4 mẫu + 2 dàn ý) Nghị luận Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu

Nghị luận Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu. Đây là một trong số các đề tham khảo trong sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập 2 Kết nối tri thức trang 69 khi các em học bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến phản đối). Sau đây là dàn ý nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức kèm theo các bài văn mẫu hay chọn lọc, mời các bạn cùng tham khảo.

Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ la việc làm hình thức, không có tác dụng là một trong số các đề gợi ý trong sách giáo khoa khi các em học bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến phản đối). Khi làm dạng bài viết này, các em chú ý bài viết có đầy đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Bài viết có lí lẽ, bằng chứng rõ ràng, mạch lạc, có các phương tiện liên kết, nêu được quan điểm của cá nhân. Các em có thể tham khảo một số bài viết mẫu dưới đây của Hoatieu để nắm rõ hơn về cách làm bài.

1. Dàn ý nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức

Dàn ý nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức

2. Dàn ý tắt thiết bị trong Giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức chi tiết

Mở bài:

- Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề: Đi từ thực tế việc tổ chức hoạt động giờ trái đất

- Nêu vấn đề: Có ý kiến cho rằng: Tắt thiết bị trong Giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm được bao nhiêu, đây là ý kiến cần phân định đúng sai…

Thân bài

1. Giới thiệu, làm rõ về chương trình giờ trái đất

- Giờ Trái Đất - tiếng Anh là “Earth Hour”

+ sự kiện quốc tế được tổ chức hàng năm

+ do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện trong vòng 60 phút ( từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm)

2. Ý nghĩa của việc tổ chức giờ Trái Đất

-Ý nghĩa logo: xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện.

+ Hiện nay được thêm dấu "+" sau số 60 (60+) với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

- Mục đích: đề cao việc tiết kiệm điện năng + đánh động sự chú ý của mọi người với ý thức bảo vệ môi trường.

3. Những lợi ích của việc tắt các thiết bị trong GTĐ

- Ý kiến “Tắt thiết bị trong Giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm được bao nhiêu” là hoàn toàn sai lầm.

- Chương trình Giờ Trái Đất ra đời nhằm kêu gọi, tuyên truyền tới mọi người về việc nên tiết kiệm điện, tắt điện khi không sử dụng.

- Giảm lượng khí thải cacbon dioxide ra ngoài môi trường.

- Khi giảm lượng khí thải độc hại, góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính

- Kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: một hành động nhỏ của một cá nhân khi được nhân lên diện rộng có thể giúp thay đổi môi trường sống tích cực hơn.

- Đây là một hành động đơn giản, mang tính biểu trưng và là một chiến dịch vô cùng cần thiết, cần được tích cực hưởng ứng, nó không hề vô nghĩa.

4. Bằng chứng chứng minh cho những lợi ích đó

- Giờ Trái Đất 2011 đã diễn ra vào ngày 26 tháng 3 năm 2011. Tại Việt Nam, với khẩu hiệu "Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu" nhằm mục đích kêu gọi tiết kiệm điện quanh năm, 30 tỉnh thành thực hiện giờ Trái Đất đã tiết kiệm được 400.000 kWh tương đương 500 triệu đồng hay 21,338 USD.

- Năm 2020, sau một giờ tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong Giờ Trái đất, Việt Nam tiết kiệm được 436.000kWh. Việt Nam chính thức tham gia sự kiện lịch sử này kể từ tháng 3/2009, trong 12 năm tham gia sự kiện, Việt Nam đã tiết kiệm được 5.273.000kWh.

5. Đưa ra ý kiến:

- Khẳng định ý kiến đề bài là sai

- Chiến dịch được ra đời muốn hướng tới mục đích lâu dài nhằm kêu gọi, huy động mọi người hãy chú ý hơn tới môi trường sống của mình

6. Bài học

- Nâng cao nhận thức của bản thân, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất, hãy tắt điện khi không sử dụng và có ý thức bảo vệ môi trường.

- Kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch

Kết bài:

- Khẳng định lại ý kiến: . Chiến dịch Giờ Trái Đất cần được hưởng ứng và thực hiện nhiều hơn nữa trong quy mô lãnh thổ quốc gia và trên toàn thế giới

- Liên hệ bản thân: chúng ta cần tích cực tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường và có những việc làm có ý nghĩa góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển.

3. Nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức (chuẩn)

Dưới đây là bài văn mẫu nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến phản đối) về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức lớp 7 tập 2 Kết nối tri thức được triển khai từ dàn ý bên trên. Mời các em cùng tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài làm của mình.

Mỗi năm, nước ta đều phát động chiến dịch giờ trái đất, đây là một chiến dịch vô cùng ý nghĩa, được tạo ra nhằm mục đích đề cao việc tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên có ý kiến lại cho rằng: “Tắt thiết bị trong Giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm được bao nhiêu”, vậy ý kiến này đúng sai ra sao, đó là câu hỏi mà chúng ta cần thiết phải đi tìm câu trả lời.

Giờ Trái Đất trong tiếng Anh là “Earth Hour” là một sự kiện quốc tế được tổ chức hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút ( từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm). Logo của chương trình được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái Đất được thêm dấu "+" sau số 60 (60+) với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa. Mục đích của sự kiện này nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng và nhằm đánh động sự chú ý của mọi người với ý thức bảo vệ môi trường

Ý kiến “Tắt thiết bị trong Giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm được bao nhiêu” là hoàn toàn sai lầm. Như chúng ta đã biết, trong thời hiện đại, việc sử dụng điện năng của con người ngày càng lớn. Nguồn điện đem tới ánh sáng, chiếu sáng cho muôn loài, thế nhưng việc tiêu dùng quá mức cũng dẫn đến nhiều tác hại. Chương trình Giờ Trái Đất ra đời nhằm kêu gọi, tuyên truyền tới mọi người về việc nên tiết kiệm điện, tắt điện khi không sử dụng. Hơn thế nữa, khi tiết kiệm được điện năng, hành động đó cũng giúp giảm lượng khí thải cacbon dioxide ra ngoài môi trường. Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề, nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường thì chính con người đang huỷ hoại cuộc sống của chính mình. Thật vậy bởi chúng ta cần môi trường để sống chứ không phải môi trường cần chúng ta. Khi giảm lượng khí thải độc hại, góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính, giúp môi trường xanh sạch đẹp hơn. Chiến dịch Giờ Trái Đất cũng kêu gọi mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhắc nhở chúng ta rằng một hành động nhỏ của một cá nhân khi được nhân lên diện rộng có thể giúp thay đổi môi trường sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn. Giờ Trái Đất là chiến dịch kêu gọi sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân công sở, toà nhà công cộng có thể tắt bớt đèn và các thiết bị không cần thiết trong 60 phút. Đây là một hành động đơn giản, mang tính biểu trưng và là một chiến dịch vô cùng cần thiết, cần được tích cực hưởng ứng, nó không hề vô nghĩa.

Thật vậy, Giờ Trái Đất 2011 đã diễn ra vào ngày 26 tháng 3 năm 2011. Tại Việt Nam, với khẩu hiệu "Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu" nhằm mục đích kêu gọi tiết kiệm điện quanh năm, 30 tỉnh thành thực hiện giờ Trái Đất đã tiết kiệm được 400.000 kWh tương đương 500 triệu đồng hay 21,338 USD. Năm 2020, sau một giờ tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong Giờ Trái đất, Việt Nam tiết kiệm được 436.000kWh. Việt Nam chính thức tham gia sự kiện lịch sử này kể từ tháng 3/2009, trong 12 năm tham gia sự kiện, Việt Nam đã tiết kiệm được 5.273.000kWh.

Như vậy, ta thấy rằng quan điểm trên là sai. Chiến dịch được ra đời muốn hướng tới mục đích lâu dài nhằm kêu gọi, huy động mọi người hãy chú ý hơn tới môi trường sống của mình, nó không phải là chiến dịch vô ích. Mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức của bản thân, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất, hãy tắt điện khi không sử dụng và có ý thức bảo vệ môi trường. Hãy có những hành động thiết thực như kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch, mỗi cá nhân dù nhỏ nhưng cũng góp phần tại nên sự thành công cho chiến dịch.

Tóm lại, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn tới vấn đề môi trường, hãy hành động ngay trước khi quá muộn. Chiến dịch Giờ Trái Đất cần được hưởng ứng và thực hiện nhiều hơn nữa trong quy mô lãnh thổ quốc gia và trên toàn thế giới. Là học sinh, chúng ta cần tích cực tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường và có những việc làm có ý nghĩa góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển.

4. Nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức - mẫu 1

Nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức

Hiện nay, Trái Đất đang bị đe dọa bởi những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Để khắc phục hậu quả đáng tiếc đối với môi trường tự nhiên, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đã khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, sự kiện này thu hút được rất nhiều quan tâm, chú ý của mọi người song vẫn có một bộ phận cho rằng: "Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức". Đây là một suy nghĩ hết sức phiến diện, một chiều.

Giờ Trái Đất là sự kiện được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Mục đích là để đề cao việc tiết kiệm điện năng, từ đó làm giảm lượng khí đi-ô-xít - loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính, liên quan trực tiếp đến quá trình biến đổi khí hậu cũng như nâng cao ý thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường. Theo những báo cáo gần đây cho thấy nhiệt độ Trái Đất tăng cao khiến băng tan, từ đó làm mực nước biển dâng. Vì vậy, "theo ước tính, nếu băng tiếp tục tan thì nước biển sẽ dâng thêm ít nhất 6m nữa vào năm 2100." (theo dangcongsan.vn). Nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ và biến mất hoàn toàn trên bản đồ. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái cũng như môi trường sống của con người.

Chính vì vậy, để ngăn điều này xảy ra thì việc hưởng ứng Giờ Trái Đất là hoàn toàn cần thiết. Bởi chỉ cần mọi người đồng loại tắt điện trong vòng 1 tiếng đồng hồ/ 1 ngày thì sẽ tiết kiệm được tối đa sản lượng điện tiêu thụ và một khoản tiền khổng lồ để xây dựng đập thủy điện. Việc làm này có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn thế giới trong vòng 8 tháng 10 ngày.

Từ những lí do trên, tôi cho rằng việc một số người cho rằng: "Tắt điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức" là không đúng. Mọi người cần có nhận thức đúng đắn, có cái nhìn thấu đáo, tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa của Giờ Trái Đất. Đồng thời, tích cực hưởng ứng Giờ Trái Đất trong 60 phút. Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, mọi người cũng cần sử dụng năng lượng một cách hợp lí, tắt các thiết bị điện không cần thiết hoặc không phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, làm việc.

Hiểu được ý nghĩa của sự kiện này, ta mới học được cách tiết kiệm cũng như có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên. Trái Đất đang ngày một tệ đi dưới sự tác động của con người. Do đó, hành động tắt điện của mỗi cá nhân sẽ góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp cũng như hạn chế những tác động xấu đối với môi trường.

5. Nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức - mẫu 2

Giờ Trái Đất là một sự kiện có ý nghĩa. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 do Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF phát động tại thành phố Sydney, Australia, Giờ Trái Đất cho đến nay đã trở thành một sự kiện đầy ý nghĩa lôi cuốn hàng triệu người tham gia. Bởi vậy, nếu xuất hiện ý kiến cho rằng sự kiện này hoàn toàn không có ý nghĩa, không giúp ích được cho Trái Đất, thì đây chính là một suy nghĩ sai lầm.

Giờ Trái Đất được tổ chức hằng năm vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3. Trong ngày này, các thành phố trên thế giới đăng ký tham gia vào Giờ Trái Đất sẽ lần lượt tổ chức tắt điện từ 20 giờ đến 21 giờ theo giờ địa phương. Không chỉ mang ý nghĩa trong việc giảm lượng điện, Giờ Trái Đất đề cao việc tiết kiệm điện năng nói riêng cũng như năng lượng nói chung.

Hiện nay, dưới sự khai thác và sử dụng lãng phí của con người, nhiều tài nguyên đang dần cạn kiệt. Mặt khác, lượng khí thải trong môi trường đang ngày một gia tăng, phá huỷ tầng ozon, gây nên hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên gây ra một loạt những biến đổi khí hậu. Giờ Trái Đất ra đời với với khẩu hiệu: “Chỉ với một hành động nhỏ bạn đang chung tay cứu cả thế giới” nhằm nâng cao ý thức của con người về tiết kiệm điện và cá nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Thông điệp của Giờ Trái Đất mang ý nghĩa nhân văn và đã dần lan rộng ra toàn thế giới. Nhiều quốc gia đăng ký tham đã cho thấy có rất nhiều người ủng hộ và hưởng ứng.

Đó chính là khẩu hiệu của Giờ Trái Đất cùng là câu trả lời những ai đang băn khoăn về việc mình sẽ làm gì cho hành tinh này. Hãy tắt đèn, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải ra môi trường, là chúng ta đang cùng nhau bảo vệ trái đất thân yêu! Đồng thời Giờ Trái Đất còn cho mỗi người nhận ra rằng mình không hề đơn độc, không hề lẻ loi. Ta biết rằng trong thế giới rộng lớn có những con người bằng những hành động nhỏ bé của mình đang cùng nhau giữ lấy màu xanh cho Trái Đất. Chính vì vậy, Giờ Trái Đất không chỉ là 60 phút tắt đèn của thế giới. Hơn thế nó thực sự là 60 phút lung linh. Lung linh vì loài người đã và đang ý thức được trách nhiệm của mình trước những lời kêu gọi ngày càng khẩn thiết của Trái Đất.

Giờ Trái Đất ra đời với mục đích cao cả, tuy nhiên cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong khoảng thời gian diễn ra Giờ Trái Đất, đã có rất nhiều ngọn nến được thắp lên sử dụng nhằm ủng hộ đồng thời cũng là để thay thế các vật dụng phát sáng bằng điện trong gia đình. Nhưng số lượng nến thắp lên quá lớn cũng làm cho nhiệt độ trở nên tăng cao. Đồng thời, các loại rác thải: bằng rôn, khẩu hiệu … nhằm tuyên truyền Giờ Trái Đất là những loại rác khó phân hủy.Nhiều người chỉ tham gia Giờ Trái Đất theo trào lưu rồi sau đó lại tiêu thụ điện năng một cách thái quá. Điều này đang đi ngược lại những gì mà Giờ Trái Đất đem lại.

“Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu.” Là một quan niệm sai. Giờ Trái Đất mang ý nghĩa thiết thực với nhân loại. Tuy nhiên, bằng ý thức của chính mình, chúng ta cần tự giác với hành động của bản thân chứ không phải chờ đợi một sự kêu gọi, một lời tuyên truyền.

6. Nghị luận về tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là việc làm hình thức - mẫu 3

Cuộc sống vận động, biến đổi không ngừng và con người không nằm ngoài hoạt động đó. Nhưng dường như, có một ngày vô cùng đặc biệt khiến tất cả mọi người trên thế giới đều học cách chậm lại, trân quý môi trường sống của chính mình đó là Giờ Trái Đất. Tuy nhiên, một số người lại cho đó là việc làm hình thức, màu mè, không cần thiết. Suy nghĩ này thật thiển cận, đáng lên án làm sao.

Giờ Trái Đất là sự kiện thường niên, được tổ chức hàng năm để nhắc nhở mọi người phải tiết kiệm điện, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, Trái Đất. Dù chỉ là một tiếng vô cùng ngắn ngủi nhưng nếu tất cả mọi người cùng tắt điện thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền vô cùng lớn, làm giảm lượng khí đi-ô-xít - khí thải gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Như vậy, chỉ qua một hành động rất nhỏ, chúng ta đã có thể hạn chế được tối đa những tác động lên Trái Đất. Đây là một việc làm ý nghĩa, cần được biểu dương, ủng hộ và phát huy.

Giờ Trái Đất đem đến rất nhiều lợi ích. Chính vì vậy, chúng ta cần chung ta hành động, cùng nhau bảo vệ "ngôi nhà chung". Bên cạnh việc tắt điện trong Giờ Trái Đất, chúng ta có thể tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Ngoài ra, chúng ta có thể bảo vệ môi trường từ những hành động rất nhỏ như: không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng các phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân; tái chế giấy, lon nhựa; phân loại rác thải,... Chỉ cần mỗi người nâng cao ý thức bản thân cũng như tích cực, vận động tuyên truyền mọi người về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường thì chắc chắn rằng, Trái Đất sẽ dần tốt đẹp, trong lành hơn.

Như vậy, ta hoàn toàn có thể khẳng định, sự kiện Giờ Trái Đất là một hoạt động vô cùng thiết thực, có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi quốc gia cũng như cá nhân mỗi người. Hoạt động này không chỉ nhắc nhở chúng ta cần phải nâng cao ý thức giữ gìn môi trường mà còn góp phần bảo vệ tự nhiên trước những tác động không ngừng của biến đổi khí hậu. Chính vì thế, suy nghĩ "Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, chẳng tiết kiệm được bao nhiêu" là một suy nghĩ không đúng đắn, cần phải thay đổi từ hôm nay.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
142 56.355
0 Bình luận
Sắp xếp theo