Soạn văn bài Dấu ấn Hồ Khanh

Soạn bài Dấu ấn Hồ Khanh - Dấu ấn Hồ Khanh là văn bản thuộc sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 tập 2 bộ Kết nối tri thức Bài 7. Thế giới viễn tưởng. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc mẫu soạn Dấu ấn Hồ Khanh trang 42 SGK văn 7 tập 2 KNTT để các em có thêm tài liệu tham khảo để trả lời các câu hỏi cuối bài trang 45 trong sách giáo khoa văn 7 tập 2 Kết nối.

Kể từ khi được phát hiện, hang Sơn Đoòng đã khiến các chuyên gia, những người yêu hang động và đam mê du lịch khám phá ngỡ ngàng, choáng váng vì vẻ đẹp lộng lẫy của nó. Không chỉ rất lớn về quy mô, Sơn Đoòng còn sở hữu những điều kỳ bí, độc đáo và vẻ đẹp có một không hai. Người đã góp phần khám phá ra Sơn Đoòng chính là Hồ Khanh- một người dân địa phương với đam mê đi rừng, khám phá ra những hang động mới.

Soạn Dấu ấn Hồ Khanh tác giả tác phẩm

- Tác giả: Nhật Văn

- Xuất xứ: báo điện tử Quảng Bình, ngày 21/7/2014

- Thể loại: văn bản thông tin

- Phương thức biểu đạt: thuyết minh

- Nhan đề: những dấu ấn mà Hồ Khanh tạo nên. Nhan đề văn bản thông tin phải ngắn gọn, xúc tích, thể hiện được nội dung của văn bản.

- Bố cục: 3 phần

+ P1: Từ đầu … “phát hiện ra những hang động đẹp.”

🡪 Giới thiệu chung về Hồ Khanh.

+ P2: tiếp theo… “chuyến thử nghiệm hang Sơn Đoòng…”.

🡪 Dấu ấn Hồ Khanh trong công việc khám phá hang động.

+ P3: còn lại

🡪 Đam mê phiêu lưu, khám phá của Hồ Khanh.

Tìm hiểu chúng về nhân vật Hồ Khanh

- Quê quán: thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

- Nghề nghiệp: thợ sơn tràng chuyên nghiệp.

- Tính cách: thích tò mò, khám phá.

- Thành tích: phát hiện ra hang Sơn Đoòng, nhiều hang động khác.

Soạn bài Dấu ấn Hồ Khanh ngắn gọn

Nội dung văn bản Dấu ấn Hồ Khanh

Nội dung văn bản Dấu ấn Hồ Khanh

Tóm tắt văn bản Dấu ấn Hồ Khanh

Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như vương quốc của hệ thống hang động mà nổi bật ở đó là hang Sơn Đoòng. Người có công đầu trong việc phát hiện ra hang Sơn Đoòng là Hồ Khanh. Hồ Khanh xuất thân là thợ sơn tràng chuyên nghiệp. Sau một lần trú mưa trong rừng, Hồ Khanh tình cờ phát hiện ra hang Sơn Đoòng. Sự phát hiện làm thay đổi cả cuộc đời của một người thợ sơn tràng. Trong bộn về cơm áo gạo tiền, chuyện cái hang bị tạm quên. Nhưng nhờ vào duyên và tài năng của mình mà Hồ Khanh liên tục được người dân trong làng giới thiệu cho những nhà khoa học để nghiên cứu hang động. Dần dần tên anh trở nên nổi tiếng với giới nghiên cứu. Từ 1999 đến 20004 anh đã dẫn nhiều đoàn cán bộ khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau. Nhờ vào sự nhiệt tình, chu đáo của mình anh lấy được tình cảm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Năm 2009 anh dẫn đoàn thám hiểm của Hoàng gia anh đến Sơn Đoòng và sau đó hang được công nhận là hang động cao và rộng nhất thế giới. Bằng tất cả niềm say mê và tinh thần trách nhiệm cao, Hồ Khanh trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Câu 1. Hãy nhận xét về nhan đề của văn bản. Theo em, việc đặt nhan đề cho một văn bản thông tin phải đảm bảo yêu cầu cơ bản gì?

Trả lời

Nhan đề “Dấu ấn Hồ Khanh” đã thể hiện được khái quát nội dung và tư tưởng mà văn bản muốn truyền đạt: đó chính là dấu ấn khó phai của Hồ Khanh khi phát hiện và làm được những điều chưa có.

Để đặt nhan đề cho một văn bản thông tin thì chúng ta cần tuân thủ theo những điều sau:

- Nhan đề phải khái quát được nội dung, tư tưởng mà tác giả muốn biểu đạt.

- Nhan đề không dài dòng, khó hiểu, phải thật rõ ý

- Tránh những nhan đề “giật tít”

Câu 2. Văn bản trên đã đưa tới những thông tin cơ bản nào về nhân vật Hồ Khanh?

Trả lời

Văn bản trên đã cung cấp rất nhiều thông tin cơ bản về nhân vật Hồ Khanh:

- Quê hương của Hồ Khanh: thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

- Nghề nghiệp: thợ sơn tràng

- Đặc điểm tính cách: thích tò mò và khám phá

- Khẳng định Hồ Khanh chính là người đã phát hiện ra hang Sơn Đoòng, nhiều hang động ấn tượng khác.

Câu 3. Tìm ở đoạn đầu của văn bản chi tiết thể hiện "dấu ấn Hồ Khanh" trong công cuộc khám phá hang động ở Quảng Bình

Trả lời

Câu “Đó là Hồ Khanh, người phát hiện ra hang Sơn Đoòng và rất nhiều hang động ấn tượng khác” đã giúp người đọc biết được dấu ấn của Hồ Khanh chính là việc phát hiện ra hang động lớn nhất thế giới.

Câu 4. Thời điểm và sự kiện quan trọng nào đã làm thay đổi cuộc đời của Hồ Khanh?

Trả lời

Sự kiện được xem như là bước ngoặt trong cuộc đời của Hồ Khanh chính là vào một trận mưa rừng 1989, khi tìm chỗ trú mưa trong rừng, Hồ Khanh ghé vào một hang đá để tạm trú, anh thấy hang này mát lạ thường, có thể nghe rõ gió rít qua vách đá. Năm 2009, Hồ Khanh đã dẫn đoàn thám hiểm hang động của Hoàng Gia Anh vào cái hang đá lớn và kì lạ năm xưa. Hồ Khanh đã trở thành người Việt Nam đầu tiên phát hiện ra hang Sơn Đoòng - hang động cao và rộng nhất thế giới

Câu 5. Theo em, phẩm chất quan trọng nhất để trở thành một nhà thám hiểm là gì?

Trả lời

Một nhà thám hiểm tài ba phải là sự kết hợp của rất nhiều phẩm chất và tính cách khác nhau. Thế những phẩm chất được xem là quan trọng nhất đối với một nhà thám hiểm đó chính là sự hiểu biết và say mê khám phá thế giới tự nhiên. Khi bạn say sưa tìm tòi, khám phá thì bạn sẽ luôn thấy được những điều mới lạ trong thế giới này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
21 8.595
0 Bình luận
Sắp xếp theo