Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người siêu hay

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - Trong phần Nói và nghe trang 48 SGK văn 7 tập 2 Kết nối tri thức các em học sinh sẽ cùng nhau thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người với các vấn đề cụ thể như: Công nghệ có làm chúng ta lười hoạt động hơn không? Các thiết bị thông minh có khiến chúng ta càng ngày càng mất kết nối với nhau không? Sau đây là gợi ý nói và nghe Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người, mời các em cùng tham khảo.

1. Dàn ý vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Dàn ý vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

2. Vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công nghệ đã đóng một vai trò quan trọng không thể thay thế trong thế giới con người. Có thể nói, sự phát triển của khoa học công nghệ đã giúp loài người tiến đến những tầm cao mới và giải phóng sức lao động, kết nối mọi người đến gần nhau hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vô cùng to lớn thì sự phát triển của công nghệ cũng có những mặt tiêu cực đối với đời sống con người.

Trước hết, chúng ta cần hiểu công nghệ là gì? Công nghệ là một lĩnh vực rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển đời sống, kinh tế và xã hội của các quốc gia. Đây được coi là ngành mũi nhọn hàng đầu của các quốc gia phát triển, giúp cho nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc. Đối với đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thì vai trò của công nghệ đóng góp một phần rất lớn và là một điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Vậy công nghệ đã đóng góp vai trò to lớn như thế nào đối với đời sống con người? Nhờ có sự hiện đại của xã hội mà những thiết bị điện tử, những dòng mặt hàng công nghệ làm cho cuộc sống con người hiện đại hơn. Người trẻ hay người già sử dụng nhiều mạng xã hội sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tăng khả năng nhận thức, trí tuệ minh mẫn và nhạy bén hơn. Khi ngành công nghệ thông tin ra đời, tăng trưởng đã tạo ra nhiều hoạt động mới, mang về nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng. Nhiều bản trẻ đang làm trong ngành công nghệ thông tin đều có thu nhập rất cao. Việc sử dụng công nghệ còn giúp tăng cường chất lượng cuộc sống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt hơn là giúp con người mang lại những liên kết, nền giáo dục tối tân và truyền bá nội dung đến người dân nhanh nhất. Những thiết bị máy móc tối tân được dùng trong đời sống và sản xuất làm tăng giá trị mặt hàng, chất lượng cũng như để tăng cường quy mô sản xuất ngành công nghiệp.

Không những thế, nhờ có công nghệ mà chúng ta có khả năng trò chuyện, trao đổi công việc với đối tác, kết nối với những người bạn ở xa một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tra cứu thông tin và hỗ trợ trau dồi kĩ năng thực tế ở bất cứ lình vực, thời gian và địa điểm nào cũng đều cần sự giúp đỡ của thiết bị công nghệ. Vậy nên sự tăng trưởng của công nghệ đã giúp chúng ta chủ động hơn trong việc làm chủ tri thức của chính mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn và tích cực mà công nghệ mang lại, thì vẫn còn tồn lại những mặt tiêu cực. Công nghệ làm cho ta trở nên lười nhác hơn, đôi khi là ích kỷ và ý lại. Nhiều người không muốn làm việc nhà, thay vào đó sử dụng robot làm việc, còn mình ngồi nghe nhạc và xem phim. Do sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, con người cũng trở nên xa cách hơn, ít có sự tương tác, gặp gỡ trực tiếp. Công nghệ còn làm chúng ta mất đi giấc ngủ, phá hủy đi đồng hồ sinh học của bản thân, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Sự thay thế của các thiết bị công nghệ hiện đại còn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, khiến họ thất nghiệp, không có việc làm và không kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Không những thế còn nảy sinh thêm nhiều hiện tượng lừa đảo của các tên tội phạm công nghệ cao.

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ đã mang lại cho con người sự thay đổi hoàn toàn mới. Nhưng nó cũng mang lại cho con người những hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và tinh thần con người. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng một cách hợp lý để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống. Song, cũng cần sử dụng thật thông minh, có chọn lọc và coi nó như công cụ để học hỏi, giao lưu và không phụ thuộc và bị chi phối.

Tóm lại, công nghệ mang lại vai trò quan trọng đối với đời sống con người như vậy, nên chúng ta hãy là những người sử dụng công nghệ thông minh. Điều đó vừa để phục vụ cho cuộc sống, có những trải nghiệm tốt đẹp, vừa tránh được những tệ nạn không mong muốn.

3. Bài nói Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người lớp 7

Thưa cô và các bạn, em là ..... Trong tiết Nói và nghe ngày hôm nay, em xin được nêu ý kiến của bản thân mình về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người. Em kính mong và các bạn cùng lắng nghe. Sau đó, mọi người cùng nhau trao đổi, góp ý để buổi thảo luận được sôi nổi hơn.

Như cô và các bạn cũng có thể thấy, ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển. Nếu như 50 năm trước đây, đường xá vẫn chỉ là những con đường đất, phương tiện đi lại hết sức thô sơ, đơn giản thì bây giờ, cơ sở hạ tầng, vật chất đã hiện đại hơn rất nhiều. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ việc con người đã dần phát minh, sáng chế ra những thiết bị tối tân để phục vụ cho đời sống hàng ngày. Kể từ năm 1784 đến nay, loài người chúng ta đã trải qua bốn cuộc cách mạng khoa học lớn. Mỗi cuộc cách mạng đều góp phần thúc đẩy nền kinh tế, xã hội và văn minh loài người. Đặc biệt, trong tất cả các cuộc cách mạng khoa học thì cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (hay cách mạng 4.0) được coi là bước tiến lớn, mang tính đột phá nhất.

Cuộc cách mạng này tạo ra bước tiến dài trong các ngành nghề trụ cột, chủ lực của xã hội như: nông nghiệp, y tế, công nghiệp năng lượng tái tạo, hóa học, vật liệu,... Sự ra đời của công nghệ và các thiết bị điện tử như smartphone đã làm sản sinh ra các loại hình kinh doanh, buôn bán, giao lưu mới. Nếu như trước đây, chúng ta phải sử dụng thư từ, điện tín để trao đổi với những người ở xa thì nay, mạng xã hội, mạng internet đã giúp ta làm điều đó. Chỉ cần một cú click chuột, một cái chạm là ta hoàn toàn có thể trò chuyện, gặp gỡ với một người cách ta nửa vòng trái đất.

Bên cạnh những tác động to lớn mà công nghệ đem tới cho cuộc sống con người thì công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ. Như em đã nói bên trên, công nghệ giúp chúng ta kết nối với nhau dễ dàng hơn song nó cũng chính là "vách ngăn", ngăn mọi người trao đổi trực tiếp. Dù ngồi cạnh nhưng mọi người không hề trò chuyện, giao tiếp với nhau mà chỉ chăm chăm lướt Facebook, Instagram. Tiktok, Youtube,... Cầm trên tay một chiếc smartphone, họ bị cuốn vào những nội dung trên mạng xã hội. Các mối quan hệ "ảo" được mở ra nhưng lại khiến cho kết nối ngoài đời thực bị bó hẹp, kéo dài khoảng cách. Nói một cách khác, công nghệ khiến con người dần trở nên xa cách, vô cảm với nhau hơn.

Những gì em vừa chỉ ra, chỉ là một trong số những khía cạnh rất nhỏ mà công nghệ tác động đối với cuộc sống con người. Em hi vọng tất cả chúng ta sẽ đủ tỉnh táo để nhận thức và ứng dụng công nghệ một cách hợp lí trong đời sống.

Trên đây là một vài ý kiến của em về vấn đề này. Em rất mong nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của cô và các bạn để buổi thảo luận ngày hôm nay được diễn ra sôi nổi, tốt đẹp hơn. Em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

4. Bài nói Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người chuẩn

Kính chào thầy cô và các bạn. Tôi tên là............học sinh.........trường......... Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, trẻ em được tiếp cận với các sản phẩm công nghệ từ rất sớm như: Ipad, Smartphone, tivi, máy tính, ... Trên thực tế, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp những trẻ nhỏ đã sử dụng thành thạo iphone, ipad, ... ngoan ngoãn ngồi chơi hàng tiếng đồng hồ không làm phiền bố mẹ. Nhiều câu hỏi được đặt ra đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh: Công nghệ là gì? Phải chăng công nghệ càng phát triển thì con người càng lệ thuộc vào nó? Tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển? Hãy cùng trao đổi với tôi để tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trên nhé!

Thứ nhất, chúng ta hãy cùng trả lời: Công nghệ là gì?

Công nghệ là sự phát minh, sự thay đổi, việc sử dụng kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống, và phương pháp tổ chức, nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại, đạt một mục đích, hay thực hiện một chức năng cụ thể đòi hỏi hàm lượng chất xám cao.

Thứ hai, Phải chăng công nghệ càng phát triển thì con người càng lệ thuộc vào nó?

Con người đang từng ngày thay đổi công nghệ, nhưng công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người, tuy nhiên không phải vì thế mà con người ngày càng lệ thuộc vào nó. Sự thay đổi này bao gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực:

- Tích cực: Việc chúng ta biến đổi, sử dụng công nghệ là một quy luật tất yếu, bởi đến nay công nghệ đã hiện diện trong mọi lĩnh lực của đời sống, nó đem đến cho chúng ta những lợi ích không thể kể đến: tiết kiệm công sức, thời gian, tiền bạc…Nó giúp cuộc sống của con người trở nên hiện đại và tiện lợi hơn; nhờ có những ứng dụng công nghệ mà chúng ta được sử dụng những sản phẩm của dịch vụ tiên tiến phát triển: y tế, giáo dục… có thể ở nhà cập nhật tin tức ở khắp nơi trên thế giới, đặt mua hàng online ở bất cứ đâu…

- Tiêu cực: Công nghệ làm cho con người lệ thuộc và gây ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ. Lạm dụng công nghệ khiến cơ thể con người trở nên nặng nề, ì ạch dẫn đến cách bệnh về mắt, đốt sống; dùng quá nhiều đồ công nghệ con người không còn ra bên ngoài tiếp xúc, bồi dưỡng các mối quan hệ…

→ Mỗi chúng ta cần phải chủ động, ý thức và có những định hướng, mục đích rõ ràng trong sử dụng công nghệ.

Cuối cùng, Tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển?

- Ngày nay, khi công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ thì hầu hết chúng ta đều làm việc theo hình thức thủ công, các ngành công nghiệp đều cần sử dụng lượng lớn nguồn nhân lực để làm việc. Tuy nhiên, khi công nghệ đã phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới thì cuộc sống con người cũng thay đổi, mọi thứ đều được công nghệ hoá cũng như thay đổi cách thức thực hiện.

- Nếu nhìn nhận theo thực tế thì ngoài những lợi ích công nghệ đem lại thì nó cũng còn tồn đọng nhiều mặt tiêu cực mà chúng ta chưa nhìn thấy rõ ràng. Với sự phát triển mạnh mẽ thì công nghệ sẽ còn ảnh hưởng đến mọi mặt trong tương lai.

+ Thay đổi cách thức giao tiếp của con người: các thiết bị thông minh ra đời giúp cho việc giao tiếp của con người trở nên dễ dàng hơn, dẫn đến việc con người sẽ hạn chế tiếp xúc bên ngoài, không thể bồi dưỡng các mối quan hệ.

+ Các thành phố thông minh lần lượt ra đời: Cuộc sống của con người sẽ được đáp ứng đầy đủ và tiện nghi hơn, nhưng đồng thời nó cũng dần bị thu nhỏ lại trong phạm vi nhỏ hơn.

+ Học tập và làm việc cùng các thiết bị thông minh: Học sinh không cần phải đến trường, chỉ cần ở nhà nghe giảng cũng như thảo luận trực tiếp…tuy nhiên nó ảnh hưởng khá lớn đến quá tình trưởng thành và phát triển của trẻ, trẻ không được trải nghiệm, không được tạo dựng các mối quan hệ cùng bạn bè, thầy cô và những người xung quanh…

+…

→ Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong tương lai sẽ đưa con người phát triển lên một tầm cao mới, con người sẽ sống một cuộc sống hiện đại hơn, tiện ích hơn. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà công nghệ đem đến thì nó cũng còn tồn đọng rất nhiều mặt tiêu cực. Chính vì vậy, con người cần phải biết cân đối và kìm hãm công nghệ đồng thời bản thân cũng phải cần nỗ lực và rèn luyện không ngừng để mọi thứ được cân bằng.

Cuối cùng, thông qua bài trao đổi này hy vọng các bậc phụ huynh cũng như tất cả mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát hơn trong việc cho con sử dụng các sản phẩm công nghệ để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp trong quá trình giáo dục, phát triển thể chất, trí tuệ, tâm hồn của trẻ.

Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi rất vinh hạnh nếu được nghe chia sẻ của thầy cô và các bạn vấn đề khác mà mọi người quan tâm.

5. Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người lớp 7 KNTT

Chính sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, đã đánh dấu con người bước vào một giai đoạn phát triển mới. Hiện đại hơn, thông minh hơn, tiện ích hơn. Thế những bên cạnh những tiện ích mà công nghệ mang lại , cũng tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống chúng ta. Vậy công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sự ra đời của khoa học công nghệ, cùng với những phát minh khoa học tiên tiến đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đời sống con người. Điện thoại thông minh, máy tính, điều hòa, người máy, thanh toán bằng thẻ, bằng điện thoại di động, ô tô, máy bay tự lái,…là những phát minh tiên tiên tiến, thông minh của loài người. Đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới trong lịch sử loài người.

Sự ra đời của các thiết bị công nghệ, khoa học tiên tiến đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển hơn. Những thiết bị này, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không phải bỏ ra quá nhiều sức lao động.

Điện thoại không chỉ giúp chúng ta kết nối lại với nhau, giữ liên lạc với nhau, mà còn giúp chúng ta giải trí, kinh doanh, trả tiền,..Điện thoại thông minh trở thành phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ điện thoại, sự ra đời của máy tính đã giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Hơn nữa máy tính chính là công cụ giúp con người kiếm thiện hiệu quả, tuy nhiên không thể thiếu mạng internet. Internet là công cụ trợ giúp đắc lực để con người tạo ra nguồn thu .Vì vậy, điện thoại, máy tính, internet không thể tách rời nhau và phải luôn đi với nhau.

Với những phát minh hiện đại như máy bay, ô tô tự lái hay cửa hàng tiện lợi không có người bán, đã mang lại cho con người nhiều lợi ích. Chính những phát minh này đã đánh dấu con người bước vào một thời kì phát triển mới. Các thiết bị công nghệ tiên tiến, dần thay thế con người làm việc, không người bán, không người lái, làm việc nhà đã có robot, tắt , bật bóng đèn đã có thiết bị tự động,..

Bên cạnh những tích cực mà công nghệ mang lại, chúng ta không thể phủ nhận. Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực luôn tồn tại những mặt tiêu cực.Công nghệ làm bạn trở nên lười nhác hơn, đôi khi khiến bạn trở nên ích kỷ và ” điên khùng” . Bạn không muốn làm việc nhà, bạn sử dụng robot làm việc thay bạn, trong khi đó bạn ngồi nghe nhạc, xem phim . Bạn trở nên ích kỷ và điên khùng khi máy tính, điện thoại ” đơ”, vào mạng chậm và load không được. Điều đó làm bạn tức giận và nổi khùng vô cớ với điện thoại, máy tính.

Công nghệ làm bạn mất đi giác ngủ, phá hủy đồng hồ sinh học của bản. Bởi con người luôn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, hay xem phim trước khi đi ngủ. Chính thói quen đó đã lấy đi giấc ngủ của bạn, thói quen ngủ muộn sẽ phá hủy đồng hồ sinh học của bạn. Không chỉ giấc ngủ, sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, nguy cơ ung thư cao, xuất hiện bệnh béo phì, trầm cảm, tâm lý không ổn định và giảm trí nhớ.

Công nghệ – nguy cơ thất nghiệp , thiếu việc làm. Không cân người làm giúp việc nhà, không cần thuê người lái xe, lái máy bay, không cần người bán hàng, thu tiền. Tất cả dường như được thay thế bằng công nghệ, điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, thất nghiệp, không có việc làm đồng nghĩa với việc không kiếm được tiền để trang trải cuộc sống.

Qua đây ta thấy được rằng, sự phát triển công nghệ đã mang lại cho con người sự thay đổi hoàn toàn mới. Thế những nó cũng mang lại cho con người nhiều hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống , tinh thần của con người. Vì vậy, chúng ta phải biết cách sử dụng công nghệ như thế nào cho hợp lý, để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tinh thần, đời sống của bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
192 129.771
0 Bình luận
Sắp xếp theo