Nói và nghe trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm lớp 7 trang 30

Nói và nghe trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm. Đây là nội dung bài học Nói và nghe trang 30-32 sách giáo khoa ngữ văn lớp 7 tập 1 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Dưới đây là một số gợi ý giúp các em chuẩn bị soạn bài Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm kèm theo đoạn văn mẫu trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm hay và chi tiết sẽ giúp các em có bài thuyết trình thành công trước lớp.

Đề bài: Câu chuyện của các bạn nhỏ trong hai văn bản “Bầy chim chìa vôi” và “Đi lấy mật” chắc hẳn gợi cho em nhiều suy nghĩ và cảm xúc về thế giới tuổi thơ. Từ thực tế cuộc sống của mình và từ những điều học hỏi được qua sách báo, phương tiện nghe nhìn, em hãy trao đổi với các bạn về một vấn đề mà em quan tâm.

Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm

1. Trước khi nói

a. Chuẩn bị nội dung nói

- Tham khảo 1 số đề tài:

+ Trẻ em và việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

+ Trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe, thấu hiểu.

+ Trẻ em với việc học tập.

+ Bạo hành trẻ em.

b. Tập luyện

- Tập trình bày trước nhóm bạn hoặc người thân và lắng nghe các ý kiến nhận xét.

2. Trình bày bài nói

Khi trình bày bài nói, em cần lưu ý:

- Trình bày bài nói theo nội dung đã chuẩn bị trước.

+ Nêu vấn đề mà em quan tâm, quan điểm của em

+ Các khía cạnh của vấn đề với lí lẽ, bằng chứng thuyết phục.

+ Sử dụng các từ ngữ để liên kết các ý.

- Điều chỉnh giọng nói, tốc độ nói, … phù hợp.

- Sử dụng kết hợp các phương tiện hỗ trợ: tranh ảnh, đoạn phim ngắn, …

Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm lớp 7: bạo hành trẻ em

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Chính vì vậy việc giáo dục, quan tâm chăm sóc trẻ em luôn là những vấn đề cấp thiết được nhà nước quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày ta vẫn bắt gặp những cảnh tượng trẻ em bị bạo hành gây bức xúc trong dư luận và xã hội. Có thể nói đây là 1 vấn đề nhức nhối cần phải được sớm loại bỏ để trẻ em được phát triển trong môi trường tốt nhất.

Vậy thế nào là bạo hành? Bạo hành là những hành động và lời nói có tính chất vũ phu, ngang ngược, đôi khi vô cùng độc ác. Cụ thể như xúc phạm, chà đạp, đay nghiến, tra tấn đánh đập bất chấp luân thường đạo lý, làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác. Bạo hành trẻ em là vấn nạn lên án những hành động vô nhân tính, độc ác đối với những đứa trẻ.

Trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây đã thống kê hàng loạt vụ bạo hành trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều môi trường sống, bao gồm những nơi văn minh như: trường học, quán ăn...thậm chí là trong chính gia đình. Dư luận Trung Quốc từng rúng động trước lời bộc bạch của một học sinh về sự thật cái chết của bạn cùng bàn. Nữ sinh lớp 7 bị bệnh tim nhưng thành tích học tập luôn đứng thứ hạng cao. Do bệnh lý cơ thể nên cô bé thường ngủ nhiều trong giờ học, giáo viên môn Anh Văn biết nhưng luôn đay nghiến, làm khó dễ, thậm chí dùng tay đánh thật mạnh vào lưng cô bé khi em đang ngủ. Kết quả em lên cơn co giật và qua đời.

Trong năm 2020, Việt Nam có rất nhiều vụ bạo hành gây phẫn nộ. Đầu năm, dư luận xôn xao vụ việc một người đàn ông ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trói và đánh đập tàn nhẫn con gái 6 tuổi. Và còn rất rất nhiều những sự việc đau lòng khác về nạn bạo hành trẻ em vẫn đang tiếp diễn hằng ngày.

Không những đánh đập tàn nhẫn, bạo hành trẻ em còn biểu hiện qua việc xúc phạm nhân phẩm, mắng nhiếc, dọa nạt khủng bố tinh thần các em. Hành động này không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt nhưng vẫn đã và đang diễn ra hàng ngày trên đất nước ta.

Hậu quả của vấn nạn nhức nhối xã hội này có thể làm hỏng cả một thế hệ tương lai. Những đứa trẻ bị bạo hành có thể bị trầm cảm, rối loạn hành vi ứng xử. Khi trẻ sống trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ có suy nghĩ tiêu cực và hình thành tư tưởng sai trái, dễ trở thành kẻ bạo lực, thậm chí tội phạm nguy hiểm của xã hội.

Nhân cách của trẻ bắt đầu hình thành từ những ngày nhỏ nhất, trách nhiệm bảo vệ yêu thương để trẻ phát triển bình thường là của cả xã hội. Hãy chung tay vì tương lai tươi sáng của những mầm non, những chủ nhân thế hệ mới của đất nước.

Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm trẻ em

Người lớn đã từng là trẻ em, nhưng trẻ em thì chưa từng làm người lớn”, dù là trong sinh hoạt hằng ngày, học tập, vui chơi hay đời sống tinh thần, thì con trẻ cũng rất cần nhận được sự lắng nghe và chia sẻ từ bố mẹ. Thực tế cho thấy rất nhiều ông bố, bà mẹ vẫn chưa thực sự lắng nghe con, vẫn chưa thực sự thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của con trẻ.

Bản thân mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã là một cá thể riêng biệt, mỗi con sẽ có những tính cách và thói quen, tố chất khác nhau. Bởi vậy, cách dạy dỗ đối vói mỗi đứa trẻ cũng khác nhau. Bố mẹ không thể áp sở thích, đường hướng học tập của trẻ này lên trẻ khác. Bó mẹ cũng không thể để một đứa trẻ thích vận động ngồi một chỗ làm thơ, hay bắt một đứa trẻ có năng khiếu nghệ thuật phải học tốt về các con số. Nếu như không lắng nghe, không trò chuyện với con, thì vô tình cha mẹ đang kìm hãm những ước mơ của con. Khi cha mẹ thật sự lắng nghe thì trẻ em sẽ dần dần học được cách chia sẻ những khúc mắc, hy vọng và mong muốn của mình với cha mẹ. Dù cha mẹ có trò chuyện tán gẫu với con về bất cứ vấn đề gì thì đó cũng là một cách thể hiện tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ đối với trẻ. Kỳ thực, con trẻ suy nghĩ vô cùng đơn giản, chúng chỉ muốn hằng ngày cha mẹ quan tâm tới mình nhiều hơn, trò chuyện với mình nhiều hơn. Cho dù đó chỉ là một số chuyện vặt.

Tuy nhiên, cũng có những lúc vì gánh nặng mưu sinh mà cha mẹ lại sao nhãng đi việc trò chuyện thấu hiểu với chúng ta. Những lúc như vậy, thay vì trách cứ cha mẹ chúng ta hãy tiến lại gần trò chuyện, tâm tình với cha mẹ. Điều đó vừa giúp cha mẹ giải tỏa bớt áp lục, đồng thời cũng giúp họ hiểu được suy nghĩa của chúng ta hơn.

Tôi tin rằng nếu chúng ta mở lòng thì cha mẹ sẽ luôn sẵn lòng lắng nghe chúng ta.

Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm trẻ em với việc học tập

Xin chào cô và các bạn, trong buổi học ngày hôm nay, em xin trình bày ý kiến của mình vấn đề: "Trẻ em với việc học tập".

Việc học tập có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là đối với trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước. Vậy thế nào là học tập? Học tập là quá trình đạt được sự hiểu biết, kiến thức, hành vi, kĩ năng, giá trị. Học giúp chúng ta nâng cao hiểu biết của bản thân, vận dụng tri thức vào thực tiễn để làm việc hiệu quả. Tri thức là phương tiện hữu hiệu giúp chúng ta vươn tới thành công, khẳng định chính mình trong cuộc sống. Nhờ có vốn hiểu biết mà chúng ta biết phân biệt tốt, xấu, sai trái để hoàn thiện bản thân, bảo vệ chính mình và mọi người. Học tập giúp chúng ta tự tin hơn trong cuộc sống. Học tập là chìa khoá vạn năng để mỗi chúng ta có thể mở cửa tương lai chính mình, xây dựng nước nhà.

Trẻ em hiện nay được nhà nước tạo điều kiện đến trường, được gia đình chăm lo để phát triển toàn diện. Trẻ em có cơ hội nhiều hơn đề tiếp xúc với ngoại ngữ, tin học,... những tri thức cần thiết trong thời đại hội nhập. Rất nhiều học sinh đang nỗ lực, cố gắng học tập từng ngày để nâng cao tri thức.

Tuy nhiên, mình thấy vẫn còn đâu đây nhiều bạn chưa hiểu hết vai trò của việc học, còn ham chơi, lười biếng mà bỏ bê việc học. Mình thấy rất buồn vì điều đó.

Các bạn ạ, mình biết chúng ta còn là những cô cậu bé, ham chơi là điều dễ hiểu. Nhưng mình nghĩ chúng ta nên cân bằng giữa việc chơi và việc học, sắp xếp thời gian biểu hợp lí để có thể trau dồi tri thức cho bản thân. Chúng ta có thể học tập bằng nhiều hình thức như: tự học, học theo nhóm nhỏ, tìm hiểu tri thức qua internet,...Mình tin rằng nếu các bạn có cho mình phương pháp học tập hợp lí, đúng đắn thì sẽ không bao giờ thấy nhàm chán với việc học. Vì tương lai bản thân, vì niềm tự hào của gia đình, chúng ta cùng cố gắng nhé!

Bài nói của mình đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
139 65.310
8 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Đức Duy
  Nguyễn Đức Duy

  cảm ơn bn rất có ích ch o mik 

  Thích Phản hồi 28/09/22
  • Phan Đắc 7g
   Phan Đắc 7g

   Cảm ơn bạn đã làm cho mik những bài văn tham khảo  hay như nayyf

   Thích Phản hồi 02/10/22
   • CHÂU PHẠM
    CHÂU PHẠM

    Ko có cái nào ngắn hơn à😓

    Thích Phản hồi 11/10/22
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Bài này còn sẽ áp dụng trong trường hợp nói trước lớp nên cần lượng thông tin chia sẻ nhất định, trông dài vậy nhưng khi em nói thì nó cũng khá nhanh. Và Ad đã báo để thêm mẫu ngắn gọn. Cảm ơn em đã phản hồi nhé.

     Thích Phản hồi 12/10/22
   • CHÂU PHẠM
    CHÂU PHẠM

    Con cảm ơn🥰🥰

    Thích Phản hồi 12/10/22
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Vâng ạ 😍

     Thích Phản hồi 12/10/22
   • huy bui van
    huy bui van

    ko có cai nào dài hơn à

    Thích Phản hồi 28/10/22
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Ad sẽ theo dõi và cập nhật thêm mẫu nhé.

     Thích Phản hồi 28/10/22
   • Quang Minh Pro
    Quang Minh Pro

    bạn có bài mẫu nào ngắn gọn không?

    Thích Phản hồi 23:47 24/09
    • giang Lê hương
     giang Lê hương

     ko có mẫu ngắn hơn ạ


     Thích Phản hồi 08:56 26/09
     • Nguyễn Thạch
      Nguyễn Thạch

      👍quá hay

      Thích Phản hồi 19:41 26/09