Soạn bài Củng cố và mở rộng trang 73 lớp 7

Soạn bài Củng cố và mở rộng Ngữ văn 7 tập 2 Kết nối tri thức trang 73 được Hoatieu chia sẻ trong bài viết sau đây là những hướng dẫn trả lời câu hỏi bài Củng cố và mở rộng trang 73 văn 7 tập 2 KNTT. Sau đây là nội dung chi tiết gợi ý soạn bài Củng cố và mở rộng trang 73 ngắn gọn sẽ giúp các em nắm được cách trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa đúng nhất.

Trả lời câu hỏi trang 73 SGK văn 7 tập 2 KNTT

Trả lời câu hỏi trang 73 SGK văn 7 tập 2 KNTT

1. Những trải nghiệm trong cuộc sống có vai trò như thế nào đối với sự trưởng thành của mỗi người? (Dùng lí lẽ và bằng chứng trong các văn bản đọc để tìm câu trả lời.)

– Bản đồ dẫn đường: Trong cuộc sống, mỗi người tự lựa chọn con đường của mình nhằm đạt được mục đích đã xác định.

– Hãy cầm lấy và đọc: Nhu cầu và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với đời sống con người, cách chọn sách, cách đọc, biện pháp khắc phục sự xuống cấp của văn hóa đọc.

– Nói với con: Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống, niềm tự hào về quê hương, dân tộc mình. Bài thơ giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một dân tộc miền núi, gợi nhắc đến tình cảm đẹp đẽ với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống

2. Chỉ ra những điểm giống nhau và khác nhau về cách nêu ý kiến, cách sử dụng lí lẽ và bằng chứng giữa hai văn bản Bản đồ dẫn đường và Hãy cầm lấy và đọc

Bản đồ dẫn đường

Hãy cầm lấy và đọc

Giống nhauCả hai văn bản đều lấy và dẫn dắt một câu chuyện khác để làm đầu câu chuyện, làm phần mở đầu và dẫn chứng cho câu chuyện.
Khác nhauTác giả đã lấy ví dụ và dùng lí lẽ trên cơ sở chính là câu chuyện của bản thânNhững lí lẽ của văn bản được đưa ra dưới dạng bình luận về vai trò, hiện trạng, cách khắc phục một vấn đề.

3. Hãy viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) về chủ đề Sách – người bạn đường

Mỗi con người khi sinh ra muốn thành công đều là do quá trình rèn luyện, tu dưỡng mà nên. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự trưởng thành của con người chính là việc đọc sách. Sách là nơi lưu trữ những kiến thức từ lâu đời đến hiện tại ở nhiều lĩnh vực khác nhau giúp con người mở mang tầm hiểu biết và hoàn thiện bản thân. Đọc sách giúp con người tiếp thu nguồn tri thức, suy nghĩ đúng đắn hơn, trưởng thành, mở rộng tầm hiểu biết. Sách chính là người bạn dẫn dắt con người chúng ta đến những tri thức, những tình cảm trong cuộc đời. Sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn và hình thành những đức tính đẹp đẽ. Mỗi con người chỉ có quỹ thời gian một ngày như nhau, việc ta sống và làm việc thế nào là do chính ta lựa chọn, hãy sống và học tập thật chăm chỉ để trở thành một con người có ích.

4. Chọn trong văn bản Bản đồ dẫn đường một câu làm đề tài cho bài nói. Lập dàn ý bài nói và tập luyện cách trình bày

Mẫu 1

Lựa chọn câu nói: Tấm bản đồ dẫn đường là cách nhìn về cuộc đời này bao gồm cả cách nhìn vè con người.

Dàn ý:

Mở đầu: Giới thiệu vấn đề Tấm bản đồ dẫn đường là cách nhìn về cuộc đời này bao gồm cả cách nhìn vè con người.

Triển khai: Tấm bản đồ là cách nhìn về cuộc đời, con người

+ Lí lẽ: Cách nhìn nhận về cuộc đời và con người tất yếu sẽ hình thành ở mỗi chúng ta, được truyền từ bố mẹ, được điều chỉnh theo hoàn cảnh sống, theo tôn giáo hay kinh nghiệm bản thân. Nếu có hai cách nhìn cuộc đời và con người không giống nhau một cách nhìn tin tưởng, lạc quan; một cách nhìn thiếu tin tưởng, bi quan tất yếu sẽ dẫn đến hai sự lựa chọn khác nhau về đường đời.

+ Bằng chứng: Câu chuyện về sự khác nhau trong cách nhìn đời của mẹ “ông” và của bản thân “ông” dẫn đến hai quan điểm sống khác nhau. (trong văn bản Bản đồ dẫn đường)

Kết thúc: Liên hệ bản thân. Lời cảm ơn, ….

Mẫu 2

(1) Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề: “Không nhất thiết phải là tấm bản đồ cháu được trao sẵn, hay tấm bản đồ giống hệt bố mẹ mình, mà là tấm bản đồ cháu tự vẽ nên bằng chính kinh nghiệm của mình”

(2) Thân bài

- Giải thích câu nói: Lời khuyên về việc mỗi người hãy tự tìm cho mình một hướng đi riêng, không giống với bất cứ ai, mà được xác định dựa trên trải nghiệm của bản thân.

- Chứng minh, bình luận:

Mỗi người sinh ra đều có một điểm mạnh riêng, chỉ có bản thân mới hiểu được mình có năng lực gì, yêu thích gì.

Cuộc sống là một quá trình cần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân.

Chúng ta cần xác định mục tiêu, phương hướng để nỗ lực chinh phục, đạt được thành công như mong muốn.

- Dẫn chứng từ trong thực tế, liên hệ với bản thân.

(3) Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói.

5. Tìm đọc thêm hai văn bản nghị luận bàn về vấn đề đời sống. Ghi chép ngắn gọn thu hoạch của em đối với từng văn bản (về vấn đề được bàn luận, về cách sử dụng lí lẽ và bằng chứng)

Hai văn bản nghị luận:

+ Văn bản: Bàn về đọc sách (Chu Quang Tiềm)

+ Văn bản: Đức tính giản dị của Bác Hồ (Phạm Văn Đồng)

Văn bản

Vấn đề được bàn luận

Cách sử dụng lí lẽ và bằng chứng

Bàn về đọc sách (Chu Quang Tiềm)Sự cần thiết của việc đọc sách và phương pháp đọc sách.Tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách.

– Các khó khăn, các nguy hại dễ gặp của việc đọc sách trong tình hình hiện nay.

– Cách lựa chọn sách cần đọc và cách đọc như thế nào cho hiệu quả.

Đức tính giản dị của Bác Hồ (Phạm Văn Đồng)Đức tính giản dị mà sâu sắc trong đời sống, trong quan hệ với mọi người và lối nói viết là một vẻ đẹp cao quý trong con người Bác. Ở Bác, sự giản dị hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tư tưởng và tình cảm cao đẹp.– Nhận định chung đức tính giản dị của Bác.

– Những biểu hiện đức tính giản dị: Bữa cơm, lối sống, quan hệ với mọi người, Nói và viết, ….

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 1.248
0 Bình luận
Sắp xếp theo