Nói và nghe Về đích Ngày hội với sách lớp 7

Soạn bài Về đích: Ngày hội với sách Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức trang 115 là nội dung bài học cuối cùng trong bài 10 Trang sách và cuộc sống Ngữ văn 7 tập 2 Kết nối tri thức. Trong bài học này các em sẽ tham gia thực hành và thảo luận về 2 nội dung: Giới thiệu sản phẩm sáng tạo từ sách hoặc trình bày ý kiến về tác dụng ý nghĩa của việc đọc sách. Sau đây là gợi ý soạn bài Ngày hội với sách trang 115 Ngữ văn 7 tập 2 KNTT, mời các em cùng tham khảo.

Giới thiệu sản phẩm sáng tạo từ sách

Soạn bài Ngày hội với sách lớp 7 KNTT

Tham gia giới thiệu các sản phẩm sáng tạo từ sách của cá nhân và tập thể: truyện tranh, pô-xtơ giới thiệu nhân vật, các hình thức tóm tắt tác phẩm,... Có thể sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ kết hợp lời giới thiệu, thuyết trình ngắn để giải thích về sản phẩm sao cho sinh động, hấp dẫn với người nghe.

Gợi ý 1

Xin chào cô và các bạn. Em tên là Khánh Ly. Hôm nay, em sẽ đại diện cho nhóm 3, giới thiệu về sản phẩm sáng tạo từ sách.

Trước hết, sản phẩm mà em vừa nhắc tới chính là infographic với nội dung "Đi lấy mật - Đoàn Giỏi". Ở trên bảng, nhóm em có dán tờ infographic này. Tuy nhiên, phòng trường hợp một số bạn ngồi cuối lớp không thể đọc được chữ, nhóm 3 đã thiết kế powerpoint chứa đầy đủ nội dung có trong tờ info. Ngay bây giờ, em xin phép được đi giới thiệu sản phẩm "độc nhất vô nhị" ấy.

Đầu tiên, ở phần đầu, chúng em đặt tên nhan đề là "Đi lấy mật - Đoàn Giỏi". Xuống dưới, góc bên trái trang là một vài thông tin ngắn gọn về nhà văn Đoàn Giỏi. Ngay phía dưới nội dung này là giới thiệu ngắn gọn liên quan đến tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam" và trích đoạn "Đi lấy mật". Như mọi người thấy, chúng em đã sử dụng kết hợp phương tiện phi ngôn ngữ: ảnh nhà văn, ảnh bìa sách "Đất rừng phương Nam". Tiếp đến, ở phía dưới nhan đề thuộc góc phải, nhóm em lần lượt nêu ra vấn đề: nhân vật, các nội dung chính của "Đi lấy mật" và bài học rút ra. Sau cùng, nhóm 3 còn tái hiện lại cảnh An theo chân tía nuôi, Cò vào rừng lấy mật. Mọi người thấy tranh minh họa như thế nào? Có đẹp hay không?

Trên đây là phần giới thiệu của nhóm em về sản phẩm sáng tạo từ sách. Rất mong cô và các bạn sẽ nhận xét, góp ý để bài ngày một hoàn thiện. Em xin chân thành cảm ơn.

Gợi ý 2

Chào các bạn yêu, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà mình rất yêu thích. Đó chính là cuốn sách "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Cuốn sách "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh quả thực là một cuốn sách hay và ý nghĩa. Cuốn sách đã mang đến cho người đọc những cảm nhận thú vị về mối tình trẻ con của Ngạn và Hà Lan. Cả Ngạn và Hà Lan đều là những đứa trẻ ngây thơ, chúng yêu quý nhau bằng tình cảm hết sức hồn nhiên, trong sáng. Thế nhưng khi môi trường sống thay đổi, Hà Lan lớn lên, rời quê đi lên thành phố, cô đã dần cảm thấy ngôi làng Đo Đo trở nên nhàm chán, thấy cuộc sống ở thành phố sôi động và thích thú hơn nhiều. Chỉ còn mỗi Ngạn vẫn khư khư ôm mối tình cũ với Hà Lan...

Câu chuyện được tiếp diễn với sự kiện Hà Lan sa chân vào một mối tình với cậu bạn Dũng, thế rồi có con với anh ta nhưng lại bị chính anh ta khước từ. Lúc này người duy nhất ở bên chăm sóc Hà Lan và con chỉ có Ngạn. Thế nhưng với những mặc cảm trong quá khứ , Hà Lan đã không thể nào đến với Ngạn, bỏ lại mối tình dang dở với anh chàng thầy giáo chân quê - Ngạn. Đọc truyện, người đọc như được cuốn vào một thế giới với những tình cảm trong sáng của hai nhân vật Ngạn và Hà Lan lúc còn nhỏ, được cảm nhận giá trị nhân văn sâu sắc của tình người, tình bạn và tình yêu. Nguyễn Nhật Ánh đã đưa bạn đọc cùng nhân vật trải qua những cảm xúc thật khó tả, mang đến cho ta một chân lý sâu sắc được kết lại ở cuối tác phẩm "Trên đời này có hai thứ không thể bỏ lỡ là chuyến xe cuối cùng trở về nhà và người thật lòng thương ta".

Qua câu chuyện trên, mình đã thấy được một bài học ý nghĩa trong cuộc sống, đó là: "Trên đời này có hai thứ không thể bỏ lỡ là chuyến xe cuối cùng trở về nhà và người thật lòng thương ta". Mình mong các bạn cũng thấy được ý nghĩa cũng như những tác dụng tuyệt vời mà việc đọc sách đem lại cho bản thân, đặc biệt là đọc những cuốn sách hay.

Gợi ý 3

Chào các bạn yêu, hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà mình rất yêu thích. Đó chính là cuốn sách “Những kẻ mộng mơ” của Elvis Nguyễn.

Có thể khẳng định rằng, cuốn sách này sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự thu hút của nó đến từ cách mà tác giả phối màu và trang trí bìa sách. Cuốn sách nhỏ gọn, dài khoảng 17cm, rộng 12cm, tông màu trắng xám rất phù hợp với nội dung của cuốn sách. Mặt bìa bọc bìa bóng sáng, trơn nhẵn. Tác giả thật tinh tế và biết cách chiều lòng bạn đọc khi đính kèm theo cuốn sách những tấm ảnh nhỏ xinh dùng để người đọc viết lại cảm nhận của bản thân.

Hẳn rằng mỗi người chúng ta ai cũng đã có lần cảm thấy rằng mình thật vô dụng, rằng cuộc sống quá nhàm chán khiến ta bất lực, con người ta cảm thấy thật đơn độc, mệt mỏi và đánh mất bản thân mình. Vậy thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách giúp ta tìm lại chính mình, dẫn lối mình đến với bình yên và hạnh phúc. Cuốn sách không hẳn là tản văn hay tiểu thuyết mà có lẽ đơn giản chỉ là một cuốn nhật kí, nhật kí của những người đang theo đuổi đam mê, người theo đuổi danh vọng hay kẻ đang tìm kiếm tình yêu hoặc một thứ gì khác. Bởi vậy ta có thể nhìn thấy được bản thân mình ở trong đó. Tuổi trẻ đầy những hoài bão nhưng cũng chất chứa nhiều nỗi đau, những vấp ngã khiến ta cảm nhận rõ vị mặn chát của những tổn thương. Ta cảm nhận được vị cuộc đời : “Chúng ta ngủ vùi tuổi thanh xuân của mình trong một quãng đời. Khi tỉnh giấc chúng ta cố gắng tìm hiểu xem mình là ai. Tại sao mình lại tồn tại ở trên đời?”. Vậy tuổi trẻ có gì? Có lẽ là sự cô đơn, sự yếu đuối cùng cực khi đối mặt với cuộc sống. Với lời văn giản đơn không quá màu mè trau chuốt mang lại cho ta nhiều cảm giác chân thực, đầy những cảm xúc lẫn lộn. Ta như có sự đồng điệu với tác giả, từ đó soi chiếu vào bản thân, tìm sự giải thoát cho những khúc mắc trong quá khứ, mở lòng bao dung cho những điều đã qua để trưởng thành, để bắt đầu một hành trình mới.

Trong những tháng ngày, bản thân mệt mỏi muốn chùn bước, cuốn sách là liều thuốc xoa dịu tâm hồn tôi, làm tôi cảm thấy mình được sẻ chia, thấu hiểu. “Tuổi trẻ chúng ta như một giấc mộng dài không lối thoát. Cho tới ngày chúng ta tỉnh giấc và tìm ra hướng đi cho riêng mình”. Tuổi trẻ của tôi đã có lúc là một trang giấy trắng vì sự lạc lối mất phương hướng nhưng đã có lúc nó cũng là trang giấy úa vàng nhuốm màu vì những giọt mồ hôi và cả nước mắt.

“Có những thứ ở lại. Có những thứ sẽ đi. Một lúc nào đó. Một nơi nào đó. Chúng ta bám víu cảm xúc, sự mất mát. Mà trưởng thành. Quên hết tất cả, hay chấp nhận hiện thực rằng chúng ta đã xa?” Mong ai đó an yên cùng tôi….

Tôi mong các bạn thấy được những bài học, thông điệp tuyệt mà sách đem lại cho bản thân, đặc biệt là những cuốn sách hay.

Trình bày ý kiến về tác dụng ý nghĩa của việc đọc sách

Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy suốt đời của mỗi chúng ta. Sau chuỗi hoạt động của dự án đọc trong bài 10, em hãy cùng các bạn trao đổi ý kiến, thảo luận về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách giúp mọi người cùng nhận ra tầm quan trọng của việc đọc sách với quá trình học tập và phát triển bản thân.

Gợi ý

Xin chào tất cả mọi người! Sau đây, tôi xin trình bày ý kiến của mình về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách. Chắc hẳn, không phải ai trong số chúng ta đều thường xuyên đọc sách và có thói quen đọc sách. Vậy tôi hy vọng rằng, sau khi lắng nghe xong bài nói này, các bạn sẽ có cái nhìn khác về việc đọc cũng như có ý thức hơn trong việc đọc. Trước hết, việc đọc sách đó là một việc làm gắn bó với chúng ta từ nhỏ, có thể là từ khi ta được đi học. Mỗi trang sách các bạn học trên trường là những bài học hành trang cần thiết để bạn bước vào đời. Sách đem lại cho chúng ta những bài học bổ ích về tự nhiên và xã hội xung quanh chúng ta. Nhờ có sách mà những người học sinh như ta có thể tiếp cận được kiến thức một cách gần gũi, nhanh và bền bỉ nhất. Khi lớn lên, bước ra ngoài xã hội, sách lại được chúng ta đọc và tiếp cận một cách chủ động hơn. Chúng ta tự tìm kiếm đến sách để chủ động học hỏi những kinh nghiệm sống. Sách mang tới cho chúng ta một vốn ngôn ngữ phong phú, đa dạng, bởi vậy nên con người càng đọc nhiều sách thì vốn ngôn ngữ của họ rất tốt. Kiến thức trong sách lúc này không còn là kiến thức chung như những ngày chúng ta đi học mà nó là kiến thức chuyên ngành, được phân chia theo từng lĩnh vực cụ thể. Tóm lại, sách có rất nhiều công dụng khác nhau: bồi dưỡng kiến thức cho con người, giúp vốn từ của họ trở nên tốt hơn, đặc biệt sách còn mang tới đời sống tâm hồn phong phú. Điều đó bắt nguồn từ cách để thưởng thức cái đẹp xung quanh chúng ta, khi đọc sách ta tự dưng thấy cuộc sông trở nên nhẹ nhàng và đáng sống hơn bao giờ hết. Cũng bởi lẽ, ta biết tới nhiều hơn số phận của những con người bất hạnh ngoài kia.

Sách khiến cho đời sống con người được nâng cao hơn về cả vật chất và tinh thần, nhiều hơn cả là mặt tinh thần. Con người có một tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái chắc chắn sẽ tạo ra nhiều điều khác biệt cho xã hội.

Tầm quan trọng và tác dụng của việc đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô giá đối với con người. Sách là nơi lưu giữ tri thức của nhân loại từ thuở sơ khai của loài người. Có thể nói sách là người bạn, người thầy tốt nhất, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội.

- Tác dụng của việc đọc sách:

+ Đọc sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất (nêu dẫn chứng).

+ Sách bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta, để chúng ta trở thành người tốt (dẫn chứng)

+ Sách là người bạn động viên,chia sẻ làm vơi đi nỗi buồn (dẫn chứng)

+ Nếu không đọc sách,con ngươi sẽ thấy hạn hẹp về tầm hiểu biết, tâm hồn cằn cỗi.

- Phương pháp đọc sách:

+ Phải chọn sách tốt, có giá trị để đọc

+ Phải đọc kỹ, vừa đọc vừa nghiền ngẫm suy nghĩ, ghi chép những điều bổ ích.

+ Thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là một số gợi ý của Hoatieu giúp các em chuẩn bị soạn bài Nói và nghe Về đích: Ngày hội với sách lớp 7 trang 115 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Kết nối tri thức.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
34 9.590
0 Bình luận
Sắp xếp theo