SKKN: Biện pháp tổ chức trò chơi học tập nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học môn Toán lớp 4

Tải về
Lớp: Lớp 4
Môn: Toán
Dạng tài liệu: Sáng kiến kinh nghiệm

SKKN Tổ chức trò chơi học tập môn Toán

HoaTieu.vn xin chia sẻ SKKN: Biện pháp tổ chức trò chơi học tập nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học môn Toán lớp 4 theo chương trình GDPT 2018 gồm 19 trang word có hiệu quả ứng dụng cao. Đây là mẫu báo cáo biện pháp thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện dành cho thầy cô giáo tham khảo nhằm có thêm kinh nghiệm thiết kế và lồng ghép các trò chơi phù hợp vào nội dung bài học, mang đến những tiết học sinh động, cuốn hút, góp phần khơi dậy hứng thú, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh. Sau đây là nội dung chi tiết.

Sáng kiến kinh nghiệm học thông qua chơi lớp 4
Sáng kiến kinh nghiệm học thông qua chơi lớp 4

Sáng kiến kinh nghiệm: Biện pháp tổ chức trò chơi học tập nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học môn Toán lớp 4 theo chương trình GDPT 2018

BÁO CÁO BIỆN PHÁP THI GIÁO VIÊN GIỎI HUYỆN

BIỆN PHÁP TỔ CHỨC TRÒ CHƠI HỌC TẬP NHẰM TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH TRONG DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 4 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018

(Tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục Tiểu học cấp huyện
Năm học 20...-20...)

I. MỞ ĐẦU

1. Lý do lựa chọn biện pháp

- Như chúng ta đã biết trong dạy học các hoạt động kiểm tra bài cũ, giới thiệu bài mới, luyện tập thực hành, củng cố kiến thức là những hoạt động không thể thiếu trong một tiết học. Để làm cho các hoạt động dạy học này thêm phong phú, sinh động, gây được hứng thú học tập cho học sinh, giáo viên cần sử dụng thay đổi nhiều phương pháp dạy học, để người dạy và người học ngày càng phát huy tính sáng tạo của mình. Việc áp dụng các phần mềm công nghệ thông tin vào soạn giảng trong các bài dạy nhằm thay đổi các phương pháp dạy học theo hướng tích cực, sáng tạo phát huy các năng lực, phẩm chất cho học sinh là hết sức cần thiết.

- Hiện nay việc đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa được thực hiện khá đồng bộ. Đổi mới nội dung, chương trình yêu cầu phải đổi mới phương pháp dạy học. Đổi mới phương pháp dạy học đòi hỏi phải sử dụng phương tiện dạy học phù hợp và công nghệ thông tin là một trong những phương tiện quan trọng góp phần đổi mới phương pháp dạy học bằng việc cung cấp cho giáo viên những phương tiện làm việc hiện đại tương thích ví dụ như việc sử dụng phần mềm trình chiếu PowerPoint trong dạy học. Tuy nhiên việc áp dụng phần mềm này trong các hoạt động dạy học mới chỉ dừng ở việc soạn bài đơn giản mà ít sử dụng các ứng dụng của phần mềm nhằm đưa các trò chơi học tập vào giảng dạy, tạo ra các tình huống có vấn đề trong dạy học, gây hứng thú học tập cho học sinh.

- Tại trường tôi việc sử dụng phần mềm PowerPoint trong dạy học đã trở nên thường xuyên, thuận lợi, vì nhà trường trang bị tương đối đầy đủ phương tiện cho các lớp học. Nhưng một số giáo viên vẫn còn gặp khó khăn ngại soạn, chưa dành nhiều thời gian để thiết kế và đưa trò chơi vào đúng địa chỉ trong các hoạt động dạy học này.

- Xuất phát từ thực tế trên, trong năm học 20... - 20... tôi đã tiến hành thực hiện đề tài: “Biện pháp tổ chức trò chơi học tập nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học môn Toán lớp 4 theo chương trình GDPT 2018”.

2. Đối tượng áp dụng: 45 học sinh lớp 4C trường Tiểu học ............

II. NỘI DUNG BIỆN PHÁP

1. Mục tiêu của biện pháp

- Nghiên cứu, tìm hiểu mục tiêu, nội dung trò chơi về các mạch kiến thức:

+ Số học

+ Đại lượng và số đo đại lượng.

+ Các yếu tố hình học

+ Giải bài toán có lời văn.

- Nắm bắt được thực trạng của tình hình học tập môn học này qua các năm để tìm ra nguyên nhân và biện pháp cụ thể qua từng mặt mạnh yếu. Từ đó rút ra bài học và đề xuất ý kiến của mình góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.

- Từ thực tiễn vấn đề giáo viên chưa vận dụng nhiều trò chơi vào dạy học hoặc sử dụng trò chơi vào dạy học chưa hiệu quả. Tôi nghiên cứu và áp dụng một số trò chơi vào dạy học giúp học sinh có hứng thú hơn trong học tập môn Toán lớp 4 nhằm nâng cao chất lượng học tập.

2. Cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn để xây dựng biện pháp

2.1. Cơ sở lý luận

Bước sang thế kỉ XIX, hành trang quan trọng nhất của mỗi quốc gia là chiến lược giáo dục đào tạo con người, là tiềm năng trí tuệ của con người. Bởi vậy, trong công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng ta đã vạch ra những chủ trương, đường lối, chính sách sáng suốt nhằm đưa nước ta thành một nước Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa. Nghị quyết Trung Ương II, khóa VIII, đã khẳng định: “ Muốn Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước thì nguồn nhân lực con người là yếu tố hàng đầu, để thực hiện mục tiêu này”. Do đó, phát triển giáo dục là nền tảng tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những động lực thúc đẩy sự Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, là yếu tố cơ bản để phát triển xã hội.

Chính vì lẽ đó ở Tiểu học, môn Toán chiếm thời lượng rất lớn, hơn nữa việc đặc trưng của bộ môn; môn Toán có ưu thế lớn trong việc phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác của học sinh.

Xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý của học sinh Tiểu học: "Học sinh Tiểu học luôn luôn hiếu động, ham chơi thích cái mới lạ nhưng lại chóng chán". Đối với trẻ trò chơi là một phát hiện mới, kích thích tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá. Do vậy quan điểm: “Thông qua hoạt động vui chơi để tiến hành hoạt động học tập” là phù hợp với học sinh trường tiểu học. Trò chơi toán học nhằm mục đích là thông qua trò chơi để củng cố kiến thức của bài học, luyện tập lại kiến thức của bài mới, phát hiện ra kiến thức mới của bài học. Thông qua trò chơi học sinh nắm được kiến thức của bài học một cách nhẹ nhàng. Trong quá trình học toán ở Tiểu học, sử dụng trò chơi toán học có nhiều tác dụng như sau: Giúp học sinh thay đổi loại hình hoạt động trong giờ học, làm cho giờ học bớt căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Học sinh tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng, học sinh ham học và gây hứng thú trong học tập. Kích thính sự tìm tòi, tạo cơ hội để học sinh tự thể hiện mình. Thông qua trò chơi, học sinh vận dụng kiến thức năng nổ, hoạt bát, kích thích trí tưởng tượng, trí nhớ. Từ đó phát triển tư duy mềm dẻo, học tập cách xử lý thông minh trong những tình huống phức tạp tăng cường khả năng vận dụng trong cuộc sống để dễ dàng thích nghi với điều kiện mới của xã hội. Vì vậy trò chơi toán học rất cần thiết trong giờ học toán ở Tiểu học.

2.2. Cơ sở thực tiễn

Thực tế cho thấy, công tác hoạt động dạy học theo định hướng phát triển năng lực tại trường tôi đang công tác đã được triển khai thực hiện. Nhìn chung, các giáo viên trong nhà trường đã tiếp cận được phương pháp dạy học mới này. Tuy nhiên, trong quá trình thực vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như sau:

- Về giáo viên:

+ Nhiều giáo viên có năng lực sử dụng CNTT còn hạn chế nên việc ứng dụng CNTT vào xây dựng bài giảng và tổ chức dạy học còn khó khăn. Nhiều giáo viên chưa phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu tìm tòi nhằm nâng cao năng lực sử dụng, ứng dụng CNTT vào dạy học.

+ Nhiều giáo viên giảng dạy vẫn đặt nặng mục tiêu kiến thức mà chưa chú trọng đến việc giúp học sinh phát triển phẩm chất, năng lực theo mục tiêu chương trình giáo dục 2018 đề ra.

+ Việc giáo viên sử dụng trò chơi và dạy học vẫn chưa hiệu quả, chưa nhiều nên việc tạo hứng thú học tập cho học sinh vẫn còn nhiều hạn chế.

- Về học sinh:

+ Năng lực, nhận thức của các em trong lớp không đồng đều, còn nhiều hạn chế nên khó khăn trong việc tiếp cận với cùng một nội dung chương trình học tập mới hiện nay.

+ Một số học sinh còn mải chơi, chưa có hứng thú học tập, thái độ học tập chưa đúng đắn. Ý thức tự giác trong học tập còn chưa cao, không tập trung vào bài giảng của thầy cô, chưa chú ý nhiều trong giờ học.

+ Một số học sinh khi giải toán còn nhút nhát, không tự tin làm bài, chưa có tinh thần học hỏi, chưa chủ động, tích cực trong giờ học, chưa hăng hái phát biểu xây dựng bài.

Bậc tiểu học, công tác dạy học môn Toán có tầm quan trọng đáng kể, vì nó giúp học sinh bắt đầu làm quen với việc quan sát và hiểu về thế giới xung quanh bằng “cái nhìn Toán học”. Cách dạy và học theo hướng phát triển năng lực sẽ tạo tiền đề cho sự hình thành nhân sinh quan cũng như nhiều phẩm chất cần thiết của người lao động mới: sáng tạo, biết thể hiện quan điểm cá nhân, biết giao tiếp và chung sống trong cộng đồng, ...

Như vậy, giáo viên cần có những đổi mới trong cách thức tổ chức dạy học nhằm giúp học sinh thay đổi thái độ học tập, tập trung, chủ động hơn trong học tập. Từ đó giúp các em hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của người học và nâng cao chất lượng học tập.

3. Nội dung biện pháp

3.1. Biện pháp 1: Nghiên cứu, thiết kế và tổ chức trò chơi Toán học phù hợp với nội dung và cấu trúc bài dạy.

- Với sự phong phú, đa dạng các trò chơi dạy học và sự sáng tạo của giáo viên trong việc vận dụng nên luôn nghĩ và sáng tạo ra nhiều trò chơi hay, hiệu quả khi áp dụng vào dạy học. Để thực hiện biện pháp này đạt hiệu quả mỗi giáo viên phải có kế hoạch chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, cặn kẽ và đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Trò chơi mang ý nghĩa giáo dục

+ Trò chơi phải nhằm mục đích củng cố, khắc sâu nội dung bài học.

+ Trò chơi phải phù hợp với tâm lý học sinh lớp 4, phù hợp với cơ sở vật chất của nhà trường.

+ Hình thức tổ chức tổ chức trò chơi phải đa dạng, phong phú.

+ Trò chơi gây được sự hứng thú, lôi cuốn học sinh.

* Tiến hành trò chơi học tập:

Cách tổ chức trò chơi: Thời gian tiến hành trò chơi tùy từng nội dung bài học đã sắp xếp giáo viên linh động thời gian.

Bước 1: Nêu tên trò chơi.

Bước 2: Phổ biến luật chơi: Nêu rõ cách chơi và cách đánh giá

Bước 3: Tiến hành chơi

Bước 4: Tổng kết trò chơi:

+ Nhận xét kết quả chơi, giáo viên nêu thêm những tri thức được học tập qua trò chơi, những sai lầm cần tránh.

+ Thưởng – phạt phải công minh, đúng luật sao cho người chơi chấp nhận thoái mái và tự giác làm trò chơi thêm hấp dẫn, kích thích học tập của học sinh. Động viên hoặc phạt những học sinh chưa có câu trả lời đúng bằng những hình thức đơn giản, vui như: chào các bạn thắng cuộc, hát một bài, …)

3.2. Biện pháp 2: Vận dụng trò chơi vào khởi động bài học giúp học sinh hứng thú và có tâm thế thoải mái trước giờ học

Khởi động bài học là hoạt động mở đầu mỗi tiết học, bài học. Việc khởi động bài học hay, khoa học, sáng tạo có ý nghĩa quan trong trong việc tạo hứng thú và tâm thế thoải mái cho học sinh. Việc kiểm tra bài cũ thường được sử dụng trước đây luôn tạo áp lực đầu mỗi giờ học cho các em. Vì vậy, luôn tạo tâm thế lo âu trước các giờ học nên các em học tập không hiệu quả.

............

>> Xem tiếp trong file tải về.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Sáng kiến kinh nghiệm của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 147
SKKN: Biện pháp tổ chức trò chơi học tập nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học môn Toán lớp 4
Chọn file tải về :
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi
Đóng
Chỉ thành viên Hoatieu Pro tải được nội dung này! Hoatieu Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm