Những việc làm thể hiện tính dân chủ GDCD 9 - trang 11

Những việc làm thể hiện tính dân chủ GDCD 9 - trang 11? Chúng ta ai cũng nghe đến từ dân chủ nhưng chưa thật sự hiểu dân chủ là gì? Những hành động nào thể hiện tính dân chủ? Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tính dân chủ là gì?

Dân chủ là mọi người được làm chủ công việc của tập thể và xã hội, mọi người phải được biết, được cùng tham gia bàn bạc, góp phần thực hiện, giám sát những công việc chung của tập thể và xã hội có liên quan đến mọi người, đến cộng đồng và đất nước.

Một tổ chức có dân chủ là một tổ chức công bằng và văn minh, nơi mà mọi người được thực hiện quyền lợi của mình với công việc chung và những công việc liên quan đến mình.

2. Những việc làm nào sau đây có nội dung thể hiện tính dân chủ? Vì sao?

Theo em thì những hành động nào dưới đây đã thể hiện tính dân chủ:

A, Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập nội quy của trường; học sinh được thảo luận và thống nhất thực hiện nội quy;

B, Ông Bính - tổ trưởng tổ dân phố - quyết định mỗi gia đình gộp 5.000 đồng để làm quỹ thăm hỏi những gia đình gặp khó khăn;

C, Nam đến trường dự sinh hoạt chi đoàn theo kế hoạch;

D, Thầy chủ nhiệm giao cho Hùng điều khiển buổi sinh hoạt lớp cuối tuần, mọi người đã tích cực phát biểu ý kiến;

Đ, Trong một trận đấu bóng, các cầu thủ xô xát với nhau trên sân cỏ, không tuân theo quyết định của trọng tài.

Trả lời: Những việc làm thể hiện tính dân chủ là: A, C, D

  • Đáp án A: Vì nhà trường đã thực hiện tính dân chủ trong thực hiện và xây dựng nội quy, mọi học sinh đều có quyền thảo luận và thực hiện nội quy chung của cả trường.
  • Đáp án C: Vì Nam được thực hiện quyền dân chủ của mình trong chi đoàn và được đến dự sinh hoạt chi đoàn để tham gia xây dựng chi đoàn.
  • Đáp án D: Vì trong lớp Hùng là người tổ chức buổi sinh hoạt lớp cuối tuần và mọi người trong lớp cũng được tham gia ý kiến cá nhân để xây dựng những vấn đề được nêu ra trong buổi sinh hoạt.

Những đáp án không thể hiện tính dân chủ, kỷ luật:

  • Đáp án B không thể hiện tính dân chủ vì ông Bính đã tự đưa ra quyết định riêng của mình để áp dụng cho mọi gia đình trong thôn mà không tham khảo ý kiến của mọi người.
  • Đáp án Đ không thể hiện tính kỷ luật vì mọi người trong trận bóng đã không tuân thủ quyết định của trọng tài và xô xát lẫn nhau. Ở đây mọi người đã không tuân thủ những quy định trong trận đấu và người trọng tài sẽ là người ra quyết định công bằng của một trấn đấu.

3. Giải GDCD 9 Bài 3: Dân chủ và kỷ luật

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về câu hỏi Những việc làm thể hiện tính dân chủ GDCD 9 - trang 11?  Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

Đánh giá bài viết
2 3.673
0 Bình luận
Sắp xếp theo