Ví dụ về dân chủ gián tiếp ở trường học 2023

Ví dụ về dân chủ gián tiếp ở trường học 2023 Dân chủ gián tiếp là khái niệm xuất hiện thường xuyên trong đời sống, hay hiện hữu ở cả trong trường học. Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn sẽ giải đáp các thắc mắc xoanh quanh vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo.

Dân chủ gián tiếp phát huy tối đa quyền làm chủ của mọi người
Dân chủ gián tiếp phát huy tối đa quyền làm chủ của mọi người

1. Dân chủ gián tiếp là gì?

Theo định nghĩa sách Giáo dục công dân lớp 12, trang 69:

Dân chủ gián tiếp là hình thức dân chủ thông qua những quy chế, thiết chế để nhân dân bầu ra những người đại diện thay mặt mình quyết định các công việc chung của cộng đồng, đất nước.

Như vậy, dân chủ gián tiếp là dân chủ đại diện, mà yếu tố quan trọng nhất là trong đó người dân có quyền bỏ phiếu trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình để bảo vệ, quản lý, thiết lập và thực hiện tất cả các lợi ích của người dân.

Những người được bầu đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và phải hành động dựa trên nguyên tắc đó.

Để hiểu chi tiết hơn về dân chủ gián tiếp, mời bạn đọc tham khảo bài Dân chủ gián tiếp là gì 2023?

2. Ví dụ về dân chủ gián tiếp ở trường học

Phát huy tối đa dân chủ gián tiếp ở trường học
Phát huy tối đa dân chủ gián tiếp ở trường học

Dân chủ gián tiếp không chỉ xuất hiện trong đời sống thường nhật, các vấn đề đời sống xã hội, mà nó còn hiện diện cả trong trường học. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã ở trong trường hợp thực hiện dân chủ gián tiếp khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sau đây là các ví dụ về dân chủ gián tiếp ở trường học:

Ví dụ lớp trưởng đại diện cho toàn thể các bạn học sinh trong lớp đề nghị giáo viên vật lý dạy bổ túc cho lớp 2 buổi mỗi tuần để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 sắp đến.

Bí thư của lớp đưa ra đề xuất với ban bí thư đoàn trường về việc tổ chức cho lớp đi chơi (sau khi đã lấy ý kiến các bạn học sinh) trước khi kết thúc năm học cuối cùng lớp 9 tại trường cấp 2.

Lớp phó trực nhật xin cô giáo cho các bạn học sinh phân tổ trực nhật theo bàn vào cuối ngày...

Qua những ví dụ trên ta có thể thấy dân chủ gián tiếp xuất hiện trong cuộc sống xung quanh ta từ những điều đơn giản nhất.

Bài viết đã nêu ra các ví dụ về dân chủ gián tiếp ở trường học, mời bạn tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Dân sự, Là gì? mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 1.631
0 Bình luận
Sắp xếp theo