Chế độ làm việc của nhân viên trường học năm 2024

Chế độ làm việc của nhân viên trường học năm 2024. Những nhân viên làm việc ở trường học mà không phải là giáo viên thì có được hưởng các chế độ giống như giáo viên không? Theo quy định mới của pháp luật đã trao thêm một số quyền lợi cho nhân viên nhà trường. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của HoaTieu.vn để nắm rõ chế độ làm việc và nghỉ phép của nhân viên trường học.

Quy định về chế độ làm việc của nhân viên trường học
Quy định về chế độ làm việc của nhân viên trường học

1. Nhân viên trường học là gì?

Nhân viên làm việc tại các bộ phận trong trường học (không phải là giáo viên) như lao công, bảo vệ, văn thư, hành chính, kế toán, thư viện, y tế, thiết bị được gọi chung là nhân viên trường học …

Nhân viên công tác tại nhà trường ngoài được hưởng các quyền lợi theo Bộ luật lao động thì còn có những quyền tương tự như giáo viên theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT. Đây là những quyền mới được quy định bởi trước đây, nhân viên nhà trường không có những quyền lợi như giáo viên.

Vậy nhân viên nhà trường được hưởng những chế độ, quyền lợi nào? Tất cả nội dung chi tiết có tại phần dưới đây.

2. Chế độ làm việc của nhân viên trường học

2.1. Nhân viên trường học được hưởng chế độ làm việc mới

Nhân viên gồm các nhân viên văn phòng, kế toán, thư viện, y tế, thiết bị (sau này xin gọi chung là nhân viên trường học).

- Căn cứ theo điều 29 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định về quyền của nhân viên nhà trường như sau:

Điều 29. Quyền của giáo viên, nhân viên

1. Giáo viên, nhân viên có những quyền sau đây:

a) Được tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với sự phân công, hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường.

b) Được hưởng lương, chế độ phụ cấp, chính sách ưu đãi (nếu có) theo quy định; được thay đổi chức danh nghề nghiệp; được hưởng các quyền lợi về vật chất, tinh thần theo quy định.

c) Được tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, được hưởng nguyên lương, phụ cấp theo lương và các chế độ chính sách khác theo quy định khi được cấp có thẩm quyền cử đi học tập, bồi dưỡng.

d) Được hợp đồng thỉnh giảng, nghiên cứu khoa học tại các trường, cơ sở giáo dục khác hoặc cơ sở nghiên cứu khoa học với điều kiện bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ nơi mình công tác và được sự đồng ý của hiệu trưởng bằng văn bản.

đ) Được tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể.

e) Được nghỉ hè và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật.

g) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Hiện nay pháp luật đã quy định cho nhân viên nhà trường các quyền lợi tương tự giáo viên. Trong đó có quyền được nghỉ hè và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, nhân viên nhà trường cũng sẽ được hưởng nguyên lương và phụ cấp như giáo viên trong thời gian nghỉ hè.

Ngoài ra, nhân viên trường học sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương vào các ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương và các ngày nghỉ hàng năm theo quy định của Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019.

2.2. Chế độ làm thêm giờ của nhân viên trường học

Về việc làm thêm giờ theo Bộ luật lao động hiện hành thì nhân viên nhà trường có các quyền sau:

- Nhà trường phải thông báo bảng kê trả lương làm thêm giờ cho nhân viên

Cụ thể, mỗi lần trả lương, nhà trường phải thông báo bảng kê trả lương cho nhân viên, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

- Tiền lương làm thêm giờ: Nhân viên làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

 • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 • Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương ngày.
 • NLĐ làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định về làm thêm giờ và làm vào ban đêm, NLĐ còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

- Việc làm thêm giờ phải có sự thỏa thuận, đồng ý từ phía nhân viên, nhà trường không được bắt ép nhân viên làm thêm giờ.

Bảo đảm số giờ làm thêm của NLĐ không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng (Hiện hành quy định không quá 30 giờ trong 01 tháng).

- Nhân viên nhà trường có quyền từ chối làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên tùy từng trường hợp, theo yêu cầu công việc mà phải làm việc vào nghỉ lễ, nghỉ hè thì nhà trường vẫn có quyền sử dụng nhân viên. Trong trường hợp này phải thỏa thuận, thông báo cho nhân viên trước. Đồng thời nhân viên cũng nên thông cảm với yêu cầu công việc đặt ra buộc phải thực hiện từ phía nhà trường.

Ví dụ: Nghỉ hè thì nhân viên nhà trường, giáo viên đều được nghỉ, tuy nhiên mùa hè cũng là mùa thi cử của các em học sinh cuối cấp, hay nhà trường phải làm công tác tuyển sinh cho năm học sau... Vì thế do yêu cầu khách quan, không thể không có nhân viên làm việc được. Đây là một trong số những trường hợp mà nhân viên nhà trường phải thực hiện công tác theo sự phân công của nhà trường, tuy nhiên vẫn phải có sự thỏa thuận, bàn bạc, thông báo trước.

Trên đây là một số chia sẻ của HoaTieu.vn về chế độ làm việc của nhân viên trường học. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin bổ ích khác trên chuyên mục Dành cho giáo viên của chúng tôi.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luậtVăn bản pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
14 18.797
4 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Lê Anh Dũng
  Lê Anh Dũng

  Hay quá

  Thích Phản hồi 23/06/22
  • Hạt đậu nhỏ
   Hạt đậu nhỏ

   Bổ ích

   Thích Phản hồi 23/06/22
   • Cự Giải
    Cự Giải

    Thông tin hữu ích

    Thích Phản hồi 23/06/22
    • Chuyên Nguyễn
     Chuyên Nguyễn

     Nhân viên nấu ăn trong trường mầm non có được hưởng những chế độ như những nhân viên khác không? 

     Thích Phản hồi 23/06/22