Phân biệt Trường Đại học và Đại học 2024

Phân biệt Trường Đại học và Đại học 2024. Bạn có biết: Đại học và trường đại học khác nhau và điều này cũng được quy định chặt chẽ trong hệ thống pháp luật nước ta. Đại học là một cơ sở giáo dục, nghiên cứu nhiều lĩnh vực và có các trường đại học thành viên. Nhiều người thắc mắc liệu Trường đại học và Đại học có gì khác nhau? Cùng HoaTieu.vn tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Đại học là gì? Trường đại học là gì?
Đại học là gì? Trường đại học là gì?

1. Phân biệt Trường Đại học và Đại học 2024

Về mặt ngôn ngữ thì “đại học” và “trường đại học” nghe có vẻ không có gì khác biệt. Tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đại học và Trường Đại học có sự khác biệt về chức năng nhiệm vụ, mối quan hệ, cơ cấu tổ chức, quyền tự chủ và quy mô được quy định chi tiết tại Luật Giáo dục đại học 2012, được sửa đổi, bổ sung năm 2018. Cụ thể như sau:

Trường Đại họcĐại học
Định nghĩaTrường đại học, học viện (gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật Giáo dục 2012 (SĐBS năm 2018)Đại học là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật Giáo dục 2012 (SĐBS năm 2018); các đơn vị cấu thành đại học cùng thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ chung
Chức năng, nhiệm vụTrường đại học là cơ sở đào tạo nhiều ngành nhưng không đào tạo nhiều lĩnh vựcĐại học là một cơ sở đào tạo trên nhiều lĩnh vực (trong mỗi lĩnh vực có thể có nhiều ngành)
Mối quan hệTrường Đại học độc lập hoặc là thành viên của một Đại họcĐại học là cấp cao hơn, trong đại học có các trường đại học thành viên (nếu có)
Cơ cấu tổ chức

- Hội đồng trường

-Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

- Loại hình trường thành viên không có trong trường ĐH, các loại hình trường khác (thuộc, trực thuộc) cũng không bắt buộc phải có trong trường ĐH

-Hội đồng ĐH

- Giám đốc, phó giám đốc

- ĐH bắt buộc phải có ít nhất 3 trường ĐH thành viên hoặc 3 trường trong cơ cấu tổ chức

Quyền tự chủ

- Được tự chủ mở ngành, liên kết đào tạo với nước ngoài nếu đủ điều kiện

- Trường ĐH thành viên phải thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ chung của ĐH

- Được tự chủ mở ngành, liên kết đào tạo với nước ngoài nếu đủ điều kiện theo quy địn

- Được tự chủ xác định mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ phù hợp với quy định của pháp luật

 Quy mô

Không có quy định bắt buộc đối với trường ĐH

Bắt buộc phải có ít nhất 3 trường ĐH thành viên hoặc có 3 trường thuộc trường ĐH, có ít nhất 10 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ, có quy mô đào tạo chính quy trên 15.000 người.

2. Sự khác nhau giữa đại học và trường đại học ở Việt Nam

Sự khác nhau giữa đại học và trường đại học ở Việt Nam
Đại học và trường đại học khác nhau như thế nào?

3. Điều kiện để chuyển Trường đại học thành Đại học

Theo Nghị định 99/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, để được chuyển từ trường đại học lên đại học, các trường phải đáp ứng 4 điều kiện.

- Trường đại học đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hợp pháp;

- Có ít nhất  trường cần ít nhất 3 trường đại học trực thuộc và ít nhất 10 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ trở lên. Về quy mô đào tạo sinh viên chính quy từ 15.000 em trở lên.

- Có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp đối với trường đại học công lập; có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp đối với trường đại học tư thục, trường đại học.

- Các trường tham gia liên kết phải xây dựng dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học, trong đó xác định mục tiêu, sứ mạng chung, các quy định về tổ chức, tài chính, tài sản. Ngoài ra, phải có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp trường đại học công lập hoặc có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp tại mỗi trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

4. 7 Đại học ở Việt Nam năm 2024

Hiện, cả nước có 7 đại học gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Bách khoa Hà Nội, Kinh tế TPHCM và 3 đại học vùng: Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng.

Ngoài ra, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội dự kiến thành lập thêm 3 trường, nâng tổng số trường trực thuộc lên 5, tiến tới chuyển thành đại học vào năm 2025.

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi Đại học và trường đại học khác nhau như thế nào? Hy vọng nội dung bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích đến cho bạn đọc.

Mời bạn đọc tham khảo nhưng bài viết có liên quan tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn. 

Đánh giá bài viết
9 100
0 Bình luận
Sắp xếp theo