Câu hỏi Hội thi Hái hoa dân chủ ngày 8/3 kèm đáp án 2024

Hái hoa dân chủ chính là hoạt động không thể thiếu trong buổi lễ kỉ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Sau đây là Câu hỏi Hội thi Hái hoa dân chủ ngày 8/3 kèm đáp án, mời các bạn tham khảo.

Trong ngày phụ nữ Quốc Tế 8/3, tổ chức Hái hoa dân chủ luôn được diễn ra để tạo ra sân chơi thú vị, giúp mọi người giao lưu với nhau, tăng tính đoàn kết giữa các thành viên trong đội cũng như tăng sự hiểu biết về lịch sử của ngày phụ nữ. Để không khí buổi lễ kỉ niệm thêm sôi động, hấp dẫn và thu hút nhiều người tham gia thì không thể thiếu Câu hỏi Hội thi Hái hoa dân chủ ngày 8/3 kèm đáp án hay và thú vị. Sau đây là tuyển tập Câu hỏi Hội thi Hái hoa dân chủ 8/3 hay nhất mà chúng tôi sưu tầm được.

Dưới đấy là Bộ Câu hỏi hái hoa dân chủ 8/3 cho trẻ mầm non, câu hỏi hái hoa dân chủ 8/3 cho học sinh tiểu học, THCS, THPT..., Câu hỏi đố vui ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 có nội dung xoay quanh ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Câu hỏi Hội thi Hái hoa dân chủ 8/3 hài hước

1. Lột quần ngoài còn quần trong

Lột quần trong thấy chùm lông

Vạch chùm lông thấy cái hột. Là gì?

Đáp án: Bắp ngô

2. Cơ quan nào quan trọng nhất của phụ nữ?

Đáp án: Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam

3. Lồm xồm 2 mép những lông

Ở giữa có lỗ đàn ông chui vào

Chui vào rồi lại chui ra

Năm thì mười họa đàn bà mới chui. Là gì?

Đáp án: Áo Tơi (Kiểu Áo Mưa Hồi Xưa Hay Mặc)

4. Nhấp nhấp trên, nhấp nhấp dưới, dưới nhấp … trên sướng, trên nhấp … dưới đau, rút ra là chảy máu. Là hành động gì?

Đáp án: Câu Cá

5. Cái gì đàn ông thì có mà đàn bà không có, của người trẻ thì thường cứng hơn của người già?

Đáp án: Râu

6. Chấm chấm mút mút đút vào lỗ trôn. Là hành động gì?

Đáp án: Xâu kim

7. Trên tròn tròn

Dưới vuông vuông

Thích chơi thì lên giường

Càng chơi càng ra nhiều nước. Là gì?

Đáp án: Đánh cờ

8. Trên lông

Dưới lông

Tối ngủ nằm chồng

Sướng ơi là sướng. Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

9. Nho nhỏ, đỏ đỏ mà hồng hồng

Nhìn thì bóng láng như hột lựu

Trông thì thật là dễ thương

Đàn ông con trai

Chỉ thích kê miệng lè lưỡi liếm

Mà không dám cắn chơi một cái. Là gì?

Đáp án: Trái Ớt

10. Nằm giữa người đàn ông là gì?

Đáp án: Chữ đàn

11. Cái gì đến với chị em phụ nữ hàng tháng?

Đáp án: Tạp chí phụ nữ hàng tháng

12. Cái đầu giống mèo, chân giống mèo, và tai giống con mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con gì?

Đáp án: Là con mèo con

13. Một mẹ sinh được vạn con

Rạng ngày chết hết chỉ còn một cha

Mặt mẹ sinh đẹp như hoa

Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn?

Đáp án: Mẹ: Ông mặt trăng, Cha: Ông mặt trời

14. Bộ phận quý nhất của con trai là gì?

Đáp án: Ngọc trai.

15. Hai con cua chạy thi với nhau, một con cua đỏ một con cua đen, cua đỏ dài 15cm, cua đen dài 5 cm, đường chạy dài 25cm.

Ai về đích trước?

Đáp án: Con cua đen, suy ngẫm chút là ra liền, cua chỉ đỏ khi bị luộc thôi

16. Điều gì mà Eva có một mà Adam có tới 2?

Đáp án: Chữ A

17. Con gì ăn lắm, nói nhiều.

Mau già, lâu chết, miệng kêu tiền tiền?

Đáp án: Con gái (phụ nữ)

18. Tóc phụ nữ ở đâu xoăn nhất?

Đáp án: Tóc phụ nữ ở Châu Phi

19. Cái gì phụ nữ thích cầm nhất?

Đáp án: Tiền lương của chồng

20. Cái gì đàn ông có mà phụ nữ không có?

Đáp án: Vợ

21. Các bạn thiếu nhi thường hát bài gì vào ngày 8/3?

Đáp án: Bông hoa mừng cô, Bông hồng tặng mẹ và cô...

22. Em hãy gửi một lời chúc đến các bà các mẹ các cô nhân ngày quốc tế phụ nữ

Đáp án: Nhân ngày 8/3 con chúc mẹ luôn vui vẻ và xinh đẹp

23. Bên cạnh ngày quốc tế phụ nữ ngày mùng 8 tháng 3, Việt Nam ta cũng có một ngày để tôn vinh những người phụ nữ, em hãy cho biết đó là ngày nào?

Đáp án: Ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10

24. Ai người ra trận cưỡi voi, đánh tan Tô Định lên ngôi vua?

Đáp án: Bà Hai Bà Trưng

Câu hỏi Hội thi Hái hoa dân chủ ngày 8/3 kèm đáp án

Câu hỏi giao lưu ngày 8 tháng 3, Câu đố về ngày 8 3 hài hước, vui nhộn sẽ giúp cho Hội thi Hái hoa dân chủ 8/3 thêm phần náo nhiệt, hấp dẫn. Mời các bạn tham khảo để xây dựng nội dung, và tổ chức chương trình gái hoa dân chủ diễn ra thật ấn tượng nhé!

2. Câu hỏi hái hoa dân chủ 8/3 có đáp án

1. Khi mới ra đời, những khẩu hiệu của ngày Quốc tế phụ nữ là gì?

- Ngày làm việc 8 giờ

- Công việc ngang nhau, tiền lương bằng nhau

- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

2. Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu nói nổi tiếng tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Cho biết câu nói đó?

- “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ. “

3. Ai là nữ vương đầu tiên trong lịch sử Việt Nam?

- Danh hiệu này dành cho hai chị em Bà Trưng: Trưng Trắc và Trưng Nhị.

4. Ai là nữ chiến sĩ cộng sản đầu tiên?

- Đó là chị Nguyễn Thị Minh khai, chị sinh năm 1910. Trở thành đại biểu chính thức của Đảng cộng sản Đông Dương năm 1935.

5. Ai là nữ sĩ quan tình báo giỏi nhất Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến?

- Đó là anh hùng lực lượng vũ trang Đinh Thị Vân. Người tổ chức và điều hành mạng lưới tình báo Sài Gòn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

6. Ai là nữ tướng duy nhất của Việt Nam ở TK 20?

- Đó là Bà Nguyễn Thị Định, sinh năm 1920 tại Bến Tre. Năm 1974 bà là thiếu tướng, phó tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam, Việt Nam.

7. Ai là nữ bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Việt Nam?

- Đó là bà Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1927 tại Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam.

8. Người mẹ có nhiều con hy sinh trong kháng chiến nhất là ai?

- Đó là mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, sinh năm 1904 tại Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam. Mẹ có 10 con ( 9 con trai, 01 con rể ) và 02 cháu nội hi sinh trong chiến tranh.

9. Hiện nay ai là chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP.HCM?

- Bà NGUYỄN THỊ NGỌC BÍCH (2016-2021)

10. Kể tên 5 bài hát về phụ nữ mà anh/ chị biết?

- Huyền thoại mẹ, Nội tôi, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Chị tôi, Mẹ, Bà tôi, Mẹ VN,…

11. Kể tên 5 nữ anh hùng dân tộc mà anh chị biết?

- Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Chị Út Tịch, Lê Thị Bạch Cát, Lê Thị Riêng..

12. Người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời của anh chị là ai? Vì sao?

13. Theo bạn thế nào là một người phụ nữ hiện đại?

14. Bạn thích nhận được quà gì nhất trong ngày 8/3? Vì sao

15. Theo bạn, món quà ý nghĩa nhất trong ngày 8/3 là gì? Vì sao?

16. Kể tên 5 câu danh ngôn về phụ nữ.

Sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ.

Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp.

Người phụ nữ đẹp có sức quyến rũ, người phụ nữ tài năng khiến người ta khâm phục, người phụ nữ đức hạnh khiến người ta tôn sùng.

Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao, còn có thứ ánh sáng êm dịu và huyền bí của người phụ nữ.

Nếu thông minh, người phụ nữ có thể làm tăng vẻ đẹp của mình bằng nhiều thứ khác.

Dù ta đặt người phụ nữ vào vị trí nào đi nữa, họ cũng làm đẹp cho xã hội, cũng là kho báu của cuộc đời.

17. Bạn thường làm gì để kỷ niệm ngày 8/3?

18. Theo bạn, đâu là đức tính đẹp nhất của người phụ nữ?

19. Bạn thích một người phụ nữ đẹp hay thông minh nếu chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2? Vì sao?

20. Bạn hãy chia sẻ với mọi người về một kỷ niệm hoặc một câu chuyện về ngày 8/3 mà bạn cho là ấn tượng nhất đối với mình.

3. Câu hỏi hái hoa dân chủ 8/3 hài hước

  1. Bạn hãy hát một bài hát?
  2. Bạn hãy đọc một bài thơ?
  3. Bạn mời một bạn gái (trai) nhảy phụ họa cho một bài hát người hát là tổng phụ trách đội.
  4. Nếu được đổi giới tính trong thời gian một tháng bạn sẽ làm gì?
  5. Bạn hãy bắt chiếc 3 tiếng kêu của loài vật?
  6. Bạn hãy kể một kỉ niệm vui bạn nhớ nhất về cuộc đời làm giáo viên của bạn?
  7. Bạn hãy giải thích câu "chán cơm thèm phở"?
  8. Bạn hãy chọn một đáp án?
  9. 1 mình với 2 cô người mẫu ở hoang đảo. Vì sao?
  10. Anh hùng cứu mĩ nhân. Vì sao?
  11. Ở cùng với 2 cô con gái ở biệt thự. Vì sao?
  12. Hãy kể một kỉ niệm về mẹ?
  13. Bạn hãy mời 5 bạn lên cùng ban múa phụ họa bài hát "chú voi con" (tập thể hát)
  14. Nhân dịp mùng 8/3 bạn mời một đồng nghiệp hoặc đại biểu mà bạn quý mến lên hát cùng một bài?
  15. Bạn có đồng ý với câu " chồng em áo rách em thương - chồng người áo gấm sông hương mặc người" không? vì sao?
  16. Anh chị đọc 1 bài thơ hoặc hát một bài ca ngợi người phụ nữ việt nam?
  17. ý kiến của bạn về những lời nói dối, có lời nói dối nào đáng yêu không?
  18. Cái gì của chồng mà vợ KẾT cầm nhất (không nghĩ lung tung)?
  19. Nếu bạn sinh 2 cô gái, mẹ chồng bắt bạn sinh con thứ ba để được con trai. Bạn sẽ xử trí như thế nào?
  20. Bạn là giáo viên, vậy bạn đã dành thời gian và sắp xếp thời gian như thế nào cho gia đình để hưởng ứng phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”?
  21. Giả sử có tin đồn: “Chồng bạn có người đàn bà khác”, vậy bạn sẽ xử lý tình huống ấy như thế nào? và nếu điều đó là sự thật, bạn sẽ làm gì để giữ gìn hạnh phúc?
  22. Trong quá trình giáo dục con cái, có người nói con bạn yêu đương chơi bời, vậy bạn sẽ xử lý như thế nào với tình huống này?
  23. Theo bạn, đâu là đức tính đẹp nhất của người phụ nữ?
  24. Theo bạn yếu tố quan trọng trong tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng là gì?
  25. Bạn quan niệm thế nào về một người phụ nữ đẹp (vẻ đẹp hình thức)? Theo bạn câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp” có còn phù hợp trong thời đại ngày nay nữa không?
  26. Người ta nói “Sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ” Vậy theo bạn “Sau một người phụ nữ thành đạt là gì?
  27. Chồng bạn không phải không yêu bạn, nhưng lại không bao giờ tặng quà cho bạn nhân dịp 8-3, bạn sẽ làm gì để anh tình nguyện làm việc này mỗi khi ngày lễ 8/3 đến?
  28. Nếu bạn vô tình nghe được đồng nghiệp nói xấu mình thì bạn sẽ xử lí như thế nào?
  29. Bạn thích một người phụ nữ đẹp hay thông minh nếu chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2? Vì sao?
  30. Kể tên 5 bài hát về phụ nữ mà anh/ chị biết?
  31. Kể tên 5 nữ anh hùng dân tộc mà anh chị biết?
  • Cái gì phụ nữ thích cầm nhất? Đáp án: Tiền lương của chồng
  • Cái gì đàn ông có mà phụ nữ không có? Đáp án: Vợ
  • Một người phụ nữ 45 tuổi thì hỏi người đó có bao nhiêu ngày sinh nhật? Đáp án: Có 100 tuổi thì cũng chỉ có... 1 ngày sinh nhật mà thôi.
  • Quốc gia nào trên thế giới không có chị em phụ nữ? Đáp án: Nước Anh
  • Có 2 người: 1 lớn, 1 bé đi lên đỉnh một quả núi. Người bé là con của người lớn, nhưng người lớn lại không phải cha của người bé, hỏi người lớn là ai? Đáp án: Mẹ
  • Trong 12 con giáp, con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ? Đáp án: Con dê
  • Ở đâu 30 người đàn ông và 2 người đàn bà đánh nhau tán loạn? Đáp án: Trên bàn cờ vua
  • Cái gì con gái có, phụ nữ có chồng thì không? Đáp án: Tự do

4. Câu hỏi hái hoa dân chủ cho trẻ mầm non

1. Em biết thầy hiệu trưởng trường ta là ai không ?

2. Em yêu bố hơn hay mẹ em hơn? Trong gia đình em yêu ai nhất. Vì sao?

2. Ngày 8/3 là ngày gì?

Câu hỏi: Ai dạy bé hát
Chải tóc hàng ngày
Ai kể chuyện hay
Khuyên bé đừng khóc?
Đáp án: Người Mẹ

Câu hỏi: Là ai?
Mong con chào đời
Dạy con sớm hôm
Nâng niu từ bé
Lúc lớn còn lo
Lo cho đến già.
Đáp án: Bố mẹ

Câu hỏi 1: Gọi gõ đầu trẻ thật oan
Gọi là cô lái đò ngang đúng gì
Cồng kênh cũng ít ai bì
Người luôn mô phạm là gì đoán xem
Đáp án: Cô giáo


Câu hỏi 2: Chèo đò nhưng chẳng thấy đò,
Con thuyền kiến thức đưa trò sang sông – Là nghề gì?
Đáp án: Cô giáo

Câu hỏi : Ai người đến lớp
Chăm chỉ sớm chiều
Dạy bảo mọi điều
Cho con khôn lớn?
Đáp án: Cô giáo

Câu hỏi: Là ai?
Mỗi người chỉ có một
Không ai thay thế được
Yêu thương vô điều kiện
Luôn dành những điều tốt nhất
Đáp án: Người mẹ

5. Câu hỏi về ngày 8 3 cho học sinh tiểu học

1. Hãy kể tên những nữ anh hùng dân tộc mà em biết?

Đáp án: Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Bà Trưng, Bà Triệu,…

2. Kể tên 5 bài hát về phụ nữ mà em biết?

Đáp án: Huyền thoại mẹ, Nội tôi, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Chị tôi, Mẹ, Bà tôi,......

3. Em hãy cho biết câu thơ sau nói về nữ anh hùng dân tộc nào?

Ai người ra trận cưỡi voi
Đánh tan Tô Định lên ngôi vua bà?

Đáp án: Hai Bà Trưng

3. Bà Triệu tên thật là gì?

Đáp án: Triệu Thị Trinh

4. Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử nước ta là ai?

Đáp án: Lý Chiêu Hoàng – lên ngôi lúc 6 tuổi

5. Nữ anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất?

Đáp án: Võ Thị Sáu

6. Người được coi là “Bà chúa thơ Nôm”?

Đáp án: Hồ Xuân Hương

7. Ngoài ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ở đất nước ta cũng có riêng một ngày để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Đó là ngày nào?

Đáp án: Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

...............

6. Câu hỏi hái hoa dân chủ cho học sinh THCS, THPT

1. Vào ngày 8/3, em nên làm gì để làm mẹ vui?

Đáp án tham khảo: cùng bố chuẩn bị đồ ăn mời mẹ, làm việc nhà giúp mẹ, vẽ tranh gia đình tặng mẹ, cố gắng đạt điểm cao... Đây không chỉ là việc làm vào ngày 8/3 mà là hành động thường xuyên, mang tính tự giác, thể hiện tình cảm trân trọng với mẹ.

2. Nêu những hành vi em cho rằng đó là không tôn trọng phụ nữ?

Đáp án tham khảo: Có những lời nói chê bai ngoại hình các bạn gái, bình phẩm về ngoại hình của các bạn gái, đánh phụ nữ, chấm điểm các bạn gái trong lớp, nói xấu bạn học là nữ, có hành vi bạo lực ngôn từ với phụ nữ, nghi ngờ thành tích phụ nữ đạt được,…

3. Em nên làm gì khi nhìn thấy một người phụ nữ bị bạo hành?

Đáp án tham khảo: Trò chuyện và thể hiện sự tin tưởng với người phụ nữ bị bạo hành, đưa ra lời khuyên và tìm cách giúp họ thoát khỏi tình trạng bị bạo lực gia đình (nhờ đến cơ quan chức năng, cộng đồng...) để họ có quyền sống một cuộc sống tự do, không có bạo hành. Nếu họ muốn trốn khỏi người có hành vi bạo lực, cần hỗ trợ họ liên hệ với các tổ chức cộng đồng và liên hệ với công an, cơ quan chức năng nếu họ gặp nguy hiểm...

4. Nếu bạn cùng lớp khóc, em sẽ làm gì?

Đáp án tham khảo: Em sẽ động viên, an ủi bạn, tìm hiểu lý do vì sao bạn khóc và hướng giải quyết. Không kể chuyện này với các bạn khác. Nếu cần sự giúp đỡ của người lớn (giáo viên), em sẽ chia sẻ câu chuyện với giáo viên để cùng thầy cô tìm cách giúp bạn.

5. Bạn cho biết vai trò của chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam trong xã hội công nghiệp hiện đại?

Gợi ý: Dù ở xã hội nào, chiếc áo dài cũng luôn luôn tiêu biểu cho trang phục của phụ nữ Việt Nam. Nó tạo nên một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mà không có một trang phục nào có thể thay thế được. Áo dài đã gắn liền với văn hóa Việt Nam.

Nhưng trong xã hội công nghiệp hiện đại, tùy theo công việc của phụ nữ mà mặc áo dài có phù hợp hay không. Nó sẽ không phù hợp trong một hoàn cảnh mà công việc yêu cầu sự năng động và gọn gàng. Ví dụ: công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp...

Nhưng trong các môi trường làm việc khác, nhất là trong các công việc giao tiếp thì chiếc áo dài của người phụ nữ VN luôn luôn là đẹp nhất... Ngoài ra, áo dài không thể thiếu trong các dịp lễ Tết hay hội hè vì như đã nói, áo dài là một nét của văn hóa VN.

6. Bạn biết gì về Hai Bà Trưng, Bà Triệu? Đức tính nào của các bà khiến bạn quan tâm nhất?

Gợi ý: Hai Bà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị đã dấy binh đánh quân xâm lược phương Bắc, dẹp tan Thái thú Tô Định, trả thù cho chồng là Thi Sách, xưng vương, định đô ở Mê Linh, là vị vua nữ đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam.

Bà Triệu là vị nữ tướng nổi danh của vùng Núi Nưa (Thanh Hóa). Bà đã dấy binh chống lại chính quyền đô hộ phương Bắc khi còn rất trẻ.

Cả hai bà đều thể hiện phẩm chất đặc biệt cao quý của người phụ nữ Việt Nam: độc lập, tự chủ, bất khuất, kiên cường.

7. Ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 được bắt nguồn từ nước nào?

Gợi ý: Nước Mỹ

Ngày quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 được bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

8. Bà Mẹ Việt Nam anh hùng có nhiều con hy sinh nhất là ai?

Đáp án: Mẹ Nguyễn Thị Thứ quê ở Quảng Nam

9. Ai được coi là bà Chúa thơ nôm?

Gợi ý: Hồ Xuân Hương

Sinh năm 1772 tại Quỳnh Đôi - Nghệ An, đây là một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học trung đại và là một nhà thơ phá cách với đề tài là nhà thơ nữ viết về phụ nữ thời phong kiến

10. Nêu tên một người phụ nữ được đặt cho một bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh?

Gợi ý: Thái hậu Từ Dũ

Tên chính thức của bà là Nghi Thiên Hoàng Thái hậu hoặc là Từ Dụ Hoàng Thái Hậu. Tuy nhiên do cách phát âm của miền Nam nên đọc là bệnh viện Từ Dũ.

7. Câu hỏi hái hoa dân chủ 8/3 chủ đề Phụ nữ với kiến thức pháp luật

Câu hỏi 1: Lao động nữ khi mang thai muốn đơn phương chấm dứt hợp động lao động có phải báo trước cho người sử dụng lao động không?

Trả lời: Điều 156 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định:

Lao động nữ mang thai khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động tùy thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Câu hỏi 2: Người sử dụng lao động có quyền sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ không?

Trả lời: Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định:

Người sử dụng lao động không được được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Câu hỏi 3: Người sử dụng lao động có được sử dụng lao động nữ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa không?

Trả lời: Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định: Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa khi lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Câu hỏi 4: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc mấy lần để đi khám thai?

Trả lời: Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Câu hỏi 5: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định là bao nhiêu tháng?

Trả lời: Khoản 1 Điều 157 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định: Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.


Câu hỏi 6: Thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có phải tham gia bảo hiểm xã hội không?

Trả lời: Khoản 2, Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi 7: Thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có tính ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần không?

Trả lời: Khoản 4, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Câu hỏi 8: Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, lao động nữ có nhu cầu nghỉ thêm một thời gian có được không?

Trả lời: Khoản 3 Điều 157 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định:

Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, lao động nữ nếu có nhu cầu có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Câu hỏi 9: Các trường hợp lao động nữ nào được hưởng chế độ thai sản?

Trả lời: Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định:

- Lao động nữ mang thai;

- Lao động nữ sinh con;

- Lao động nữ nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

Và phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.

Câu hỏi 10: Lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản là bao nhiêu?

Trả lời: Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định: Mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Câu hỏi 11: Trường hợp người mẹ chết khi sinh con, chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì người cha có được hưởng trợ cấp một lần hay không?

Trả lời: Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định: Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Câu hỏi 12: Lao động nữ đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định có được không? Tiền lương được trả cho thời gian đi làm sớm như thế nào?

Trả lời: Khoản 4, Điều 157 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định:

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Ngoài tiền lương trả cho thời gian đi làm sớm do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi 13: Lao động nữ bị sẩy thai, nạo hút thai, hoặc thai chết lưu có được nghỉ hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời: Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định lao động nữ bị sẩy thai, nạo hút thai, hoặc thai chết lưu được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là:

Nghỉ 10 ngày nếu thai dưới 01 tháng;

Nghỉ 20 ngày nếu thai từ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Nghỉ 40 ngày nếu thai từ 03 tháng đến dưới 06 tháng;

Nghỉ 50 ngày nếu thai từ 06 tháng trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Câu hỏi 14: Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là bao nhiêu?

Trả lời: Khoản 1 Điều 187 Bộ Luật Lao động năm 2012 qui định: lao động nữ có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nữ đủ 55 tuổi.

Câu hỏi 15: Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là bao nhiêu?

Trả lời: Khoản 1, 2 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định: tuổi nghỉ hưu của lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi,

- và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Câu hỏi 16: Một doanh nghiệp yêu cầu nữ công nhân phải đóng tiền để doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phụ khoa hàng năm. Điều này đúng hay sai?

Trả lời: Sai, vì:

Theo khoản 2 Điều 152 Bộ luật Lao động thì hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản.

Theo qui định tại khoản 4 Điều 11 Thông tư số 19/BYT-TT ngày 21/10/1996 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quản lý vệ sinh lao động, quản lý sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp thì: người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán các chi phí khám sức khỏe định kỳ, khám, điều trị bệnh nghề nghiệp và cấp cứu điều trị tai nạn lao động cho người lao động theo quy định của pháp luật”.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
14 16.670
0 Bình luận
Sắp xếp theo