Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc? Truyền thống dân tộc là những nét văn hoá tinh thần cần được con cháu đời sau gìn giữ, phát huy mạnh mẽ. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu tại sao chúng ta phải kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc. Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

Lưu ý: Nội dung dưới đây được sản xuất và biên tập lại bởi HoaTieu.vn, không vì mục đích thương mại. Mọi website lấy nội dung bài viết Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc? xin vui lòng dẫn nguồn.

1. Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Chúng ta đều biết trách nhiệm kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc là của những thanh niên, học sinh, sinh viên và mọi thế hệ. Nhưng bạn chưa hẳn đã hiểu tại sao thế hệ thanh niên phải kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là vì:

Thứ nhất ai trong chúng ta cũng đều có quê hương, quê hương có những đặc trưng mang giá trị tinh thần, nên những thế hệ sau cần gìn giữ những truyền thống tinh thần tốt đẹp đó. Khi chúng ta trưởng thành thì những giá trị tinh thần đó chính là cái nôi văn hoá để nuôi dưỡng tâm hồn cũng như tinh thần của mỗi con người khi nhớ về và cống hiến vì giá trị tinh thần ấy.

Thứ hai là gìn giữ những thành quả, kinh nghiệm mà cha ông ta để lại và truyền dạy lại cho đời sau. Khi hội nhập mở rộng thì những văn hoá tốt đẹp của dân tộc dễ bị mai một và hoà tan nên việc giữ gìn văn hoá cũng chính là gìn giữ những giá trị, kinh nghiệm để giảng dạy đời sau.

Thứ ba là để khẳng định bản sắc văn hoá Việt với bạn bè quốc tế. Mỗi quốc gia hay mỗi nước đều có những điểm khác biệt về văn hoá, nên những quốc gia tạo được sự ấn tượng về văn hoá thì sẽ luôn được bạn bè quốc tế nhớ đến và ghé thăm.

Như vậy chúng ta thấy rằng việc giữ gìn văn hoá là yếu tố cốt yếu của một nền kinh tế mang đậm đà bản sắc dân tộc.

2. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì?

Vào giai đoạn mới với thời kỳ hội nhập kinh tế thì việc gìn giữ và phát huy những truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc là yếu tố quan trọng. Nhưng gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc đem lại những điều gì cho nhân dân ta? Cùng hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?
Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Vậy kế thừa và phát huy truyền thống của dân tộc có tác dụng là:

Thứ nhất là kế thừa và phát huy những truyền thống dân tộc giúp cho thế hệ trẻ sống có đạo đức, có văn hoá. Khi trong lịch sử dân tộc ta đã hình thành nên bao nét đẹp về đạo đức như tôn sư trọng đạo, yêu thương con người, chung thuỷ, cần cù, chăm chỉ,... Những nét đẹp truyền thống này sẽ răn dạy thế hệ trẻ đời sau về những giá trị con người Việt Nam để học hỏi và gìn giữ.

Thứ hai là kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc giúp những người trẻ nối tiếp truyền thống yêu nước của dân tộc. Truyền thống yêu nước là truyền thống của nhân dân ta được hình thành từ bao đời. Vì đất nước trải qua bao nhiêu chiến tranh, con người Việt vì tình yêu nước nồng nàn để giành lại tổ quốc. Những thế hệ trẻ cần tiếp nối những tình yêu đó để bảo vệ non sông, đất nước ngày nay;

Thứ ba là kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc đem lại cho Việt Nam những giá trị về du lịch văn hoá. Khi mà các nước hội nhập, thì đồng nghĩa với việc con người sẽ tìm tòi, khám phá, thăm quan những điều mới mẻ trên thế giới. Những người nước ngoài muốn chiêm ngưỡng những văn hoá Việt đem lại cơ hội cho nước ta phát triển du lịch nên thế hệ trẻ cần phát huy hơn nữa những truyền thống này.

Thứ tư, kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc giúp đưa Việt Nam ra thế giới. Vì những văn hoá độc đáo và đẹp đẽ của dân tộc như truyền thống áo dài, truyền thống làng nghề gốm, lụa hay những món ăn độc đáo đã giúp đất nước ta ghi danh trên thế giới và được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đây là một yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Thứ năm, kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc giúp cho người dân Việt có công ăn việc làm, phát triển đời sống. Khi những văn hoá Việt được bạn bè quốc tế biết đến thì có nhiều người mong muốn được đến Việt Nam để được chiêm ngưỡng hay sử dụng một số đồ truyền thống Việt. Khi đó những làng nghề truyền thống được phát triển và những nghề truyền thống đó đã tạo cho người dân có công ăn việc làm để có kinh tế.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Vì sao chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập liên quan.

Đánh giá bài viết
1 3.145
0 Bình luận
Sắp xếp theo