Mùng 3 Tết tốt hay xấu?

Quan niệm ngày tốt và ngày xấu rất phổ biến trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Vậy Mùng 3 Tết tốt hay xấu?

1. Mùng 3 Tết tốt hay xấu?

Theo lịch Vạn Niên, ngày mùng 3 Tết 2021, tức ngày 14/02/2021 là ngày Quý Tỵ, Hoàng Đạo, sao Kim Đường.

 • Tuổi khắc với ngày này: Đinh Hợi, Ất Hợi, Đinh Mão.
 • Tuổi hợp với ngày này: Sửu, Dậu.
 • Việc nên làm: Tốt cho các việc rời bếp, thượng lương, làm chuồng lục súc.
 • Việc không nên làm: Xấu cho các việc khai trương, xuất nhập tài vật, giá thú, động thổ.
 • Hướng xuất hành: Đông Nam (Hỷ Thần), Tây Bắc (Tài Thần).
 • Giờ Hoàng Đạo: Sửu (01h-03h), Thìn (07h-09h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).
 • Giờ Hắc Đạo: Tý (23h-01h), Dần (03h-05h), Mão (05h-07h), Tỵ (09h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).
 • Giờ xuất hành:

- Giờ Tiểu Các [Dần (3h-5h)]: Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

- Giờ Đại An [Thìn (7h-9h)]: Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam. Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

- Giờ Tốc Hỷ [Tị (9h-11h)]: Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

- Giờ Tiểu Các [Thân (15h-17h)]: Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

 • Hướng xuất hành: Hỉ thần: Đông Nam, Tài thần: Chính Tây.

Mùng 3 Tết tốt hay xấu?

2. Những việc nên làm vào ngày mùng 3 Tết

Vào ngày mùng 3 Tết, người Việt thường làm những điều dưới đây với mong muốn những điều tốt lành sẽ đến trong cả năm mới:

 • Mở lớn các cửa sổ và cửa chính:

Cửa sổ và cửa chính được xem là những đôi mắt của ngôi nhà, là nơi tiếp đón tài lộc và những điều may mắn đến với gia chủ. Do đó, vào ngày mùng 3 Tết, người Việt thường mở lớn các cửa trong nhà để nghênh đón các vị khách đến chúc Tết, những điều tốt đẹp và để không khí thiên nhiên tràn ngập vào ngôi nhà.

Như vậy, các vị khách khi đến chúc Tết có thể thấy được gia chủ đang ở trong nhà và đang sẵn sàng đón khách. Đồng thời, ngôi nhà cũng sẽ được thông thoáng và được những luồng gió trong lành của thiên nhiên tỏa mát.

 • Cúng mùng 3 và hóa vàng tiễn tổ tiên:

Đây là tục lệ của những người theo đạo Tổ Tiên, thờ ông bà của người Việt. Theo đó, từ ngày 29 hoặc 30 Tết, các gia đình này đã làm lễ cúng để mời Tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình về ăn Tết cùng các thành viên. Trong các ngày Tết, những vị tổ tiên này sẽ ngự trên bàn thờ của gia đình.

Vì thế, suốt khoảng thời gian này, đèn và nhang (hương) trên bàn thờ của gia chủ không được tắt để các vị tổ tiên thấy được lòng thành kính của con cháu. Các món đồ dâng lên cúng như trái cây, bánh kẹo không được hạ xuống ăn trong những ngày này. Sau đó, đến ngày mùng 3 Tết (một số nơi là ngày mùng 7), gia chủ sẽ làm lễ cúng để tiễn Tổ tiên và hóa vàng kết thúc Tết.

Lễ cúng tiễn Tổ tiên tức là để đưa tiễn Tổ tiên trở về với cõi Âm, và hóa vàng chính là đốt các loại vàng mã để Tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình có thể nhận được. Tục hóa vàng và cúng tiễn Tổ tiên ngày mùng 3 Tết để bày tỏ mối liên kết giữa người sống và người đã mất trong quan điểm tâm linh của một bộ phận người Việt.

 • Đi thăm thầy cô giáo:

Phong tục truyền thống của Việt Nam cho rằng bên cạnh cha mẹ thì thầy cô giáo là những người có vị trí rất quan trọng. Cha mẹ có công ơn sinh thành, còn thầy cô giáo có công ơn giáo dục. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, chỉ cần có một ngày đã dạy dỗ học trò thì cả đời người học trò đó đều cần nhớ đến người đã dạy mình điều hay lẽ phải. Do đó, ngày mùng 3 Tết được xem là ngày để mọi người đến chúc Tết các thầy cô giáo của mình, gọi tắt là mùng 3 Tết thầy.

3. Những việc không nên làm vào ngày mùng 3 Tết

 • Không động dao kéo:

Theo quan điểm của nhiều người Việt, ngày mùng 1, mùng 2 và cả mùng 3 Tết là những ngày không nên động dao kéo. Bởi dao kéo là vật sắc nhọn nên có sát khí, có thể cắt đứt đường tài lộc, tình duyên hoặc đường may mắn của gia chủ. Do đó, vào những ngày đầu năm mới, người Việt thường hạn chế hết mức việc sử dụng dao kéo.

 • Không ngồi và đứng trước cửa/ cổng chính của nhà người khác:

Một số người cho rằng việc ngồi hay đứng trước cửa/ cổng chính sẽ làm cản trở đường đi của vượng khí gia đình. Thêm nữa, vào ngày mùng 3 Tết, mọi người thường đến nhà nhau chúc Tết nên việc đứng trước cửa/ cổng của nhà người khác còn là hành động khá vô duyên.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Mùng 3 Tết tốt hay xấu? Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
3 2.995
0 Bình luận
Sắp xếp theo