Cách buộc gà cúng giao thừa

Luộc gà cúng giao thừa cũng như buộc gà cúng sao cho đẹp mắt là công việc rất quan trọng để chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong ngày 30 Tết. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ cách luộc gà cúng giao thừa, cách buộc gà cúng giao thừa đẹp nhất các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho dịp Tết nguyên đán sắp tới.

1. Cách chọn gà cúng ngon

Đối với gà sống: Nên chọn gà có vùng hậu môn hồng hào, mào đỏ tươi, lông bóng mượt, mắt linh hoạt. Nên cầm tay sờ dưới bụng gà, chọn gà chắc thịt, tránh chọn gà được cho ăn no, lớp da nhăn nheo.

Đối với gà làm sẵn: Chỉ chọn những con gà vừa phải 1 – 1,5kg, màu vàng nhạt, đều màu, vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Thịt gà tươi hồng, phần da còn nguyên, không rách, không có dấu hiệu lạ, độ đàn hồi tốt.

2. Cách luộc gà cúng giao thừa

Gà sau khi rửa sạch với muối bạn nên dùng khăn thấm khô ráo gà và tạo dáng cho gà trước khi luộc.

Khi luộc bạn có thể cho thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, hay lá chanh, hành tây… để tạo thêm hương vị.

Khi luộc nước phải ngập gà, đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, sau đó giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà không bị co rút làm nứt da.

Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, bạn tắt bếp, để gà nguội trong nồi 5 phút, sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội.

Để da gà thêm bóng mượn, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.

Cách tạo dáng gà cúng

1. Cách buộc gà cúng đơn giản

Cách buộc gà cúng đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn cũng là cách phổ biến, đơn giản, dễ làm nhất, đó là cách buộc dáng gà quỳ. Buộc gà cúng theo kiểu quỳ giúp dáng gà trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh, chân vàng óng. Với cách buộc gà kiểu quỳ thì khi bạn đặt trên mâm, gà trông cũng sẽ có phần to hơn, bắt mắt hơn.

Cách thực hiện: Bạn khứa nhẹ hai phần đầu khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định cho đầu thẳng và khép 2 cánh vào sát hai bên sườn là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ rồi.

Cách buộc gà cúng đơn giản

2. Cách buộc gà cúng cánh tiên

Bên cạnh cách buộc gà cúng theo kiểu quỳ thì gà cúng buộc kiểu cánh tiên cũng khá quen thuộc và rất được yêu thích trong dịp lễ, Tết. Với cách buộc gà lễ này, bạn phải tiến hành tạo dáng ngay từ trước khi luộc để khi gà chín là sẽ "vào hình" ngay.

Cách buộc gà lễ cánh tiên

Cách thực hiện: Gà sau khi đã làm sạch sẽ thì bạn dùng dao khứa nhẹ cánh rồi đan 2 cánh gà lại. Tiếp tục, bạn cho 2 phần khớp chạm nhau rồi để xòe ra như hình cánh tiên, cài đầu gà nhét vào giữa, rồi cùng dây lạt buộc cố định lại. Sau đó, bạn lại dùng dao khứa vào chân gà, rồi cài khéo léo giấu chân vào trong bụng. Khi chú gà ngẩng đầu cao, 2 cánh xòe ra đều nhau trông như đang ngồi với dáng vẻ tự nhiên nhất là chúng ta đã hoàn thành xong cách buộc gà cúng cánh tiên vô cùng đẹp mắt này rồi.

3. Cách buộc gà cúng đẹp theo kiểu gà chầu

Cách buộc gà cúng theo kiểu gà chầu được cho là cách phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức cho việc tạo hình, vì vậy, kiểu buộc này thường chỉ được sử dụng trong những lễ quan trọng như lễ cúng Giao thừa. Bởi theo quan niệm dân gian, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa... vì vậy, cần tạo hình cho gà thật đẹp để tỏ lòng thành kính của gia chủ.

Cách buộc gà cúng kiểu gà chầu

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn rửa thật sạch gà sau đó dùng dao loại nhỏ rạch nhẹ một đường 2 bên cổ gà (vị trí gần miệng) rồi nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng. Đầu gà được cố định thẳng nhờ vào 2 cánh, nên chỉ cần dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân là được.

4. Cách buộc gà lễ theo kiểu gà bay

Tương tự như cách buộc gà lễ dáng quỳ, cách buộc dáng gà bay là một cách khá dễ, bất kỳ cô nàng nào, dù có kinh nghiệm hay chưa cũng đều có thể làm được. Chính vì sự dễ dàng này nên cách buộc gà lễ dáng bay thường được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong các đám giỗ.

Cách buộc gà cúng đẹp

Cách thực hiện: Sau khi rửa gà sạch, bạn bẻ nhẹ nhàng hai chiếc cánh gà ra sau và vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, bạn dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà, phần chân xếp lại gọn gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên cho đẹp mắt. Lưu ý, bạn không nên buộc dây quá chặt, vì dây có thể sẽ làm rách cánh hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 2.031
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi
    Chỉ thành viên Hoatieu Pro tải được nội dung này! Hoatieu Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm