Mùng 1 Tết có nên cạo râu?

Có kiêng cạo râu trong ngày đầu năm mới

Tết nguyên đán 2024 đã đến rồi và những kiêng kỵ ngày đầu năm là điều được rất nhiều gia đình quan tâm, trong đó mùng 1 Tết có nên cạo râu cũng là vấn đề được các đấng mày râu quan tâm trong ngày đầu năm mới. Vậy đầu năm có phải kiêng cạo râu không, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Mùng 1 có nên cạo râu không?

Theo quan niệm của nhiều người râu cũng như tóc, móng tay… cũng là một bộ phận của cơ thể. Vì vậy nếu cắt tóc, cạo râu vào đầu tháng sẽ dẫn đến hao tốn tiền bạc, tài sản thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế người ta thường không cắt tóc, cạo râu vào ngày mùng 1 và nhất là những ngày tết.

Thậm chí có nhiều người còn kiêng cạo râu trước khi đi thi, hay có cầu thủ kiêng cạo râu trước mỗi trận đấu. Tuy không có cơ sở khoa học nào chứng minh việc làm đó là đúng 100% nhưng điều đó mang yếu tố tâm linh nên vẫn nhiều người tin và làm theo.

Tuy nhiên một số khác lại cho rằng cạo râu không ảnh hưởng gì đến công việc cũng như sức khỏe của họ. Thậm chí cạo râu thường xuyên sẽ giúp bạn có được diện mạo sạch sẽ, trẻ trung và giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp từ đó giúp công việc của họ được trôi chảy hơn.

Cả hai quan niệm trái chiều đó đều chưa được kiểm chứng, vì vậy nếu bạn là người tin vào tâm linh thì có thể tránh những điều đó bởi không khó để thực hiện và giúp bạn an tâm phần thì bạn nên làm. Biết đâu sẽ giúp bạn hạn chế được những điều không may từ trong tâm tưởng của bạn thân.

Còn trong các trường hợp cần thiết như: cần diện mạo đẹp trong ngày cưới, cần dự hội nghị, mít tinh hay nghề nghiệp của bạn phải xuất hiện trước đám đông như: diễn viên, ca sĩ… thì vẫn nên xuất hiện với một ngoại hình hoàn hảo nhất chứ không nên để một bộ râu rậm rạp chỉ bởi lo lắng những điều không may có thể đến với bản thân mình.

Mùng 1 có kiêng cạo râu?

2. Những điều kiêng kị ngày mùng 1

Theo quan niệm của người Việt Nam cũng như nhiều nước Á đông “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy những điều kiêng kị trong ngày đầu tháng (ngày mùng 1 âm lịch) được dân gian lưu truyền. Mặc dù chưa có ai kiểm chứng nhưng mọi người đều tin và tránh làm những điều đó để hạn chế những xui xẻo.

Trong ngày mùng 1 người ta thường kiêng cắt tóc vì theo quan niệm dân gian tóc là một bộ phận của cơ thể. Chính vì vậy cắt tóc ngày đầu tháng cũng coi như là cắt một bộ phận trên cơ thể dễ dẫn đến hao tốn tài sản, tiền bạc thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.

Ngoài ra tùy từng vùng miền việc kiêng kị đầu tháng cũng bị ảnh hưởng. Đối với người miền bắc người ta thường kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn và cho rằng nếu ăn vào đầu tháng sẽ gặp xui xẻo, đen đủi cả tháng. Tuy nhiên người miền nam lại có thể ăn thịt vịt ngay từ những ngày đầu tháng.

Đối với những người làm ăn kinh doanh người ta kiêng xuất tiền vào ngày mùng 1 vì người ta quan niệm rằng nếu xuất tiền vào ngày mùng 1 thì cả tháng sẽ dễ bị mất tiền, công việc làm ăn không thuận lợi.

Bên cạnh đó người ta còn kiêng đi thăm gái đẻ, kiêng làm đổ vỡ đồ đạc, kiêng quan hệ nam nữ… Tuy nhiên tùy theo quan niệm từng người mà những điều kiêng kị đó được áp dụng khác nhau.

Lời kết:

Bài viết trên đã cung cấp một số điều bạn cần kiêng kị trong ngày mùng 1 và phần nào đã trả lời cho bạn câu hỏi có nên cạo râu trong ngày mùng 1 hay không. Có rất nhiều quan niệm khác nhau về việc cạo râu vào ngày mùng 1 và điều đó làm cho cuộc sống trở nên đa dạng, nhiều màu sắc hơn. Bạn là tuýp người tin vào đời sống tâm linh hay là tuýp người năng động cần một diện mạo đẹp đẽ luôn xuất hiện với bộ râu được tỉa tót gọn gàng, hãy làm những điều mà bạn cho là đúng nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 11.809
0 Bình luận
Sắp xếp theo