Lễ rước ông Táo về nhà mùng 7

Cách cúng rước ông Táo về nhà - Lễ rước ông Táo trong ngày mùng 7 tháng Giêng là một nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của các gia đình Việt Nam. Và để thực hiện nghi thức cúng rước ông Táo đầu năm mới Giáp Thìn 2024 chu đáo nhất, Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc cách cúng ông Táo ngày mùng 7, bài cúng rước ông Táo mùng 7, bài cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng Giêng chuẩn nhất để các bạn tham khảo và thực hiện theo.

Cúng rước ông Táo về nhà ngày Tết là một trong những nghi lễ trong ngày Tết nguyên đán cổ truyền. Thông thường các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng rước ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một phong tục truyền thống khác nhau. Người miền Trung và miền Nam sẽ rước ông Táo về nhà vào ngày mùng 7 Tết. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ hơn về cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng.

1. Ý nghĩa cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Lễ cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng thường được làm cùng với lễ cúng ông bà, tổ tiên, chư Phật và các chư vị thánh thần. Lễ cúng này được gọi là lễ khai hạ đầu năm, lễ tạ năm mới. Đây là lễ mang ý nghĩa kết thúc mọi hoạt động vui chơi của ngày tết, là lúc mọi người trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày.

Như chúng ta đã biết Ông Táo được người Việt Nam coi như vị Thần Bếp, có nhiệm vụ cai quản việc bếp núc trong gia đình, gìn giữ gia đạo ấm êm, đồng thời có thể xua đuổi tà ma quấy phá, giúp gia đình êm ấm.

Cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng giêng là lễ rước ông Táo về nhà sau khi lên chầu Ngọc Hoàng. Do đó lễ rước ông Táo về nhà ngày mồng 7 thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với Thần Bếp, đồng thời qua đây gia chủ cũng mong muốn các vị Táo Quân sẽ che chở giúp họ có một năm mới may mắn, thành công, gia đạo ấm êm, bình an.

2. Giờ đẹp cúng ông Táo mùng 7 Tết 2024

Theo quan niệm dân gian, chọn giờ đẹp để cúng ông Công, ông Táo sẽ giúp cho những mong muốn của gia chủ dễ linh ứng, khi thành tâm cầu cúng ắt sẽ được bình an, may mắn.

Theo lịch vạn niên 2024, lễ cúng rước ông Táo mùng 7 Tết 2024 năm nay sẽ rơi vào ngày thứ Sáu ngày 16/2/2024 (ngày Canh Tuất tháng Bính Dần năm Giáp Thìn). Dưới đây là khung giờ đẹp bạn nên cúng ông Công, ông Táo:

Giờ Hoàng Đạo: Dần (3h-5h), Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h)

3. Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Khi làm lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 7 tháng giêng, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, không được sơ sài. Đây cũng là dịp lễ quan trọng nên cần cúng một cách cẩn thận, nghiêm túc.

1. Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7/1 sẽ gồm mâm cúng chay hoặc mặn tùy vào tín ngưỡng, điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, bạn lưu ý một số lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng như:

 • 1 chai rượu nhỏ.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • Tiền vàng.
 • 1 đĩa trầu cau.

2. Mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Lễ rước ông táo về nhà

Mâm cỗ mặn truyền thống cúng ông Công, ông Táo ngày mùng 7 tháng giêng bao gồm:

 • 1 đĩa thịt lợn luộc thái miếng
 • 1 bát canh mọc/ canh măng.
 • 1 đĩa rau xào thập cẩm.
 • 1 đĩa giò cắt miếng.
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.

3. Mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày 7 tháng giêng

Với những gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo thì thường cúng ông Táo ngày 7/1 âm lịch bằng mâm cỗ chay. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày mùng 7 phổ biến:

 • 1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc.
 • 1 bát canh nấm chay.
 • 1 đĩa nem rán chay.
 • 1 đĩa rau xào hoặc luộc.

4. Nghi thức cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Theo phong tục từ lâu đời, cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng nên đặt mâm lễ ở ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay cúng ông Táo mùng 7 đã đơn giản hơn. Một số gia đình thay vì đặt mâm cúng ngoài trời thì cúng ông Táo ở bàn thờ chung với tổ tiên. Do đó, tùy vào phong tục, tín ngưỡng của từng vùng miền, gia đình mà có cách cúng khác nhau.

Nếu cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên, bạn cần thực hiện nghi lễ cúng như sau:

 • Bước 1: Châm 1 cây nến đặt trên bàn thờ.
 • Bước 2: Châm 1, hoặc 3, 5, 7, 9 cây hương (nhang), sau đó chắp tay, đọc văn khấn cúng ông Táo thật thành tâm.
 • Bước 3: Sau khi đọc văn khấn xong, bạn lạy trước bàn cúng 3 lạy rồi cắm hương lên chân hương.
 • Bước 4: Khi hương cháy hết ⅔ cây, bạn mang tiền vàng đi hóa vàng.

Nếu cúng ông Táo ngoài trời thì trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương cho tổ tiên để xin phép các cụ. Nghi lễ cúng ông Táo ngoài trời cũng giống 4 bước cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên như trên. Tuy nhiên, do cúng ngoài trời không có chân hương nên bạn cần thay thế chân hương bằng chiếc cốc đã cho thêm gạo vào.

5. Văn khấn cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Do lễ cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng cũng là lễ khai hạ, cúng chung với tổ tiên, các vị thần linh nên văn khấn ông Táo cũng là văn khấn tổ tiên và các vị thần. Dưới đây là văn khấn ông Táo ngày 07 tháng giêng:

Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật. Con xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

Kính lạy Ngài….(mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau) đương niên hành khiển năm …., ngài Bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch Tôn Thần.

Con xin kính lạy các vị cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ và nội ngoại tiên linh. Hôm nay ngày mùng …. tháng giêng năm…. Chúng con là …. hiện đang cư ngụ tại số nhà ….., phố….., phường….. thành phố…….

Hôm nay, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, trà tửu lễ nghi. Chúng con xin cung bày trước án, kính cẩn thưa trình như sau. Tiệc xuân nay đã mãn tàn, Nguyên Đán cũng đã qua đi, hôm nay chúng con xin lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Chúng con kính xin các vị phù hộ độ trì dương cơ âm trạch. Xin mọi chỗ tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo hưng long được thịnh vượng. Với lòng thành kính cẩn của chúng con, lễ bạc tiến dâng lên các ngài. Mong các ngài xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát.

6. Những lưu ý khi cúng ông Táo ngày 07 tháng Giêng

Khi cúng ông Táo ngày 07 tháng giêng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Khi làm mâm cúng ông Công, ông Táo mùng 7 tháng giêng, bạn không nên cúng các món như thịt vịt, thịt ngan, thịt chó, cá mè, mực, thịt trâu…

Nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối, không nên cúng ông Táo khi trời đã tối hẳn.

Nên ăn mặc chỉnh tề, gia đình tránh cãi cọ khi cúng ông Táo.

Sau khi cúng ông Táo thì phải đợi 3 tuần hương (2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng) thì mới được hạ lễ.

Trên đây là hướng dẫn cách sắm lễ, làm lễ và văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 7 tháng Giêng theo đúng phong tục cổ truyền.

Mời các bạn tham khảo các bài viết về các nghi lễ, phong tục cổ truyền khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn. Chúc bạn đọc và gia đình có một mùa tết bình an, vui vẻ bên người thân; một năm mới may mắn, tài lộc và thành công.

Đánh giá bài viết
24 33.895
0 Bình luận
Sắp xếp theo