Giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Cúng rằm tháng Giêng giờ nào đẹp hay giờ đẹp cúng rằm tháng Giêng 2024 là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm bởi cúng Rằm tháng Giêng là một trong những nghi lễ quan trong nhất trong năm, người xưa đã có câu Cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng. Vậy cúng Rằm tháng Giêng năm 2024 vào giờ nào tốt? Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc danh sách các giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024, mời các bạn cùng tham khảo.

Rằm tháng Giêng âm lịch 2024 năm nay rơi vào ngày thứ Bảy tức ngày 24/2/2024 dương lịch. Dưới đây là chi tiết cách sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng cũng như các khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng 2024

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa đều được.

Nếu cúng Rằm tháng Giêng ở chùa thì gia chủ nên sắm mâm cỗ chay thanh tịnh hoặc mâm ngũ quả, bánh kẹo và đèn nến là đủ.

Với các gia đình chọn cúng rằm tại nhà thì chuẩn bị mâm cúng gia tiên, thần linh với cỗ mặn, sắm lễ tùy tâm chứ không cần phải quá rườm rà, cầu kỳ.

Mâm cúng rằm tháng giêng

2. Cúng Rằm tháng Giêng 2024 giờ nào?

Khung giờ tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng 2024: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Dưới đây là một số khung giờ đẹp để làm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 các gia chủ có thể lựa chọn để tiến hành sao cho phù hợp với điều kiện của gia đình.

Giờ đẹp cúng rằm tháng giêng 2024 vào ngày chính Rằm 15/1:

  • Ất Mão (5h-7h)
  • Mậu Ngọ (11h-13h)
  • Canh Thân (15h-17h)
  • Tân Dậu (17h-19h)

Giờ đẹp cúng rằm tháng giêng 2024 vào ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 23/2/2024 dương lịch:

  • Giáp Thìn (7h-9h)
  • Bính Ngọ (11h-13h)
  • Đinh Mùi (13h-15h)
  • Canh Tuất (19h-21h)

3. Bài cúng Rằm tháng Giêng 2024

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

4. Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

- Không nên đốt quá nhiều vàng mã

- Dọn dẹp ban thờ

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường lau dọn bàn thờ. Khi làm việc này lưu ý không xê dịch bát hương, trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng.

- Mua sắm đồ cúng lễ

Nên mua hoa tươi để dâng trên ban thờ, không dùng hoa quả giả. Hoa để dâng ban thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng.

- Khi thắp hương, người dân thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Chỉ nên thắp từ 1 đến 3 nén hương trên mỗi bát hương.

Chú ý khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm,... Đặc biệt khi khấn vái cần thành tâm, thể hiện sự tôn trọng với các vị phật, thần linh và tổ tiên.

Trên đây là một số khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024 cũng như những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 7.750
0 Bình luận
Sắp xếp theo