Cách cúng Vía trời mùng 9 năm 2023

Ngày vía cha Ngọc Hoàng Thượng đế hay còn gọi là cúng Vía trời mùng 9 Tết, lễ cúng Ngọc Hoàng đại đế. Phong tục cúng Ngọc Hoàng mùng 9 tết này được xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng của người gốc Hoa. Vậy mùng 9 Tết 2023 là ngày mấy Dương lịch, cúng mùng 9 đầu năm gồm những gì? Trong bài  viết này Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc cách chuẩn bị mâm cúng mùng 9 tháng Giêng, bài cúng vía Ngọc Hoàng để các bạn tham khảo sử dụng trong nghi lễ cúng mùng 9 đầu năm Quý Mão.

Cúng vía Ngọc Hoàng là một trong những hoạt động phổ biến vào dịp Tết. Tuy nhiên cho đến ngày nay không phải ai cũng hiểu rõ về nghi lễ cúng Vía trời ngày mùng 9 Tết. Sau đây là một số thông tin về lễ cúng mùng 9 tháng Giêng Hoatieu xin chia sẻ để bạn đọc cùng tham khảo.

1. Mùng 9 Tết 2023 là ngày mấy Dương lịch

Mùng 9 Tết năm 2023 là ngày thứ hai tức ngày 30/1/2023 dương lịch, là ngày Mậu Tý, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão.

Giờ hoàng đạo ngày mùng 9 Tết

 • Nhâm Tý (23h-01h)
 • Quý Sửu (01h-03h)
 • Ất Mão (05h-07h)
 • Mậu Ngọ (11h-13h)
 • Canh Thân (15h-17h)
 • Tân Dậu (17h-19h)

2. Ý nghĩa cúng Vía trời ngày mùng 9

Lễ cúng mùng 9 tháng giêng đầu năm, như đã nói thì đây là lễ cúng Ngọc Hoàng. Đây không chỉ là một nghi lễ đơn giản mà còn là một nghi lễ mang rất nhiều ý nghĩa. Thời điểm đầu năm mới, đây còn được biết đến là thời điểm khởi đầu cho rất nhiều sự hy vọng. Chính vì vậy, con người sử dụng ngày cúng này để xin ban phước lành, thuận buồm xuôi gió, sức khỏe – gia đình – công việc luôn luôn được suôn sẻ. Đặc biệt, đối với những người làm nông, lễ cúng này là mong ước, Ngọc Hoàng đại đế sẽ giúp người dân có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

3. Mâm cúng mùng 9 tháng Giêng 2023

Ngày vía Ngọc Hoàng, bạn cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

 • Nhang
 • Đèn cầy (hoặc có thể dùng nến)
 • 1 bình hoa tươi
 • Trà hoặc nước lọc
 • 1 đĩa trái cây
 • Phẩm...

Lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng còn được gọi là "lục lễ". Các loại nhang, đèn, hoa, quả... không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, với phần trà dâng lên cúng Ngọc Hoàng thì có khác một chút. Trà cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế là loại trà khô, được rót vào 9 chiếc chén nhỏ.

Ngoài ra, một lễ vật khiến nhiều người băn khoăn đó chính là "phẩm". Phẩm ở đây được hiểu chính là vật phẩm để cúng tế Ngọc Hoàng. Các loại vật phẩm này phải là đồ khô, ví dụ như bột khoai mì, nấm đông cô, tàu hũ, nấm phổ tai, táo tàu sấy, bún khô... Bên cạnh đó, khi chọn vật phẩm cúng tế, bạn cũng nên để ý tới số lượng, số lượng vật phẩm nên là số lẻ 3, 5 hoặc 7.

cúng ngọc hoàng mùng 9 tết

Đường thỏi cúng mùng 9 tháng giêng

Bên cạnh lục lễ, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm đường đổ khuôn, vàng mã và mía. Phần mía gia chủ cần mua 1 cặp vỏ vàng, còn nguyên cả ngọn. Còn phần đường đổ khuôn, gia chủ cũng có thể mua từ trước Tết.

Về vàng mã cúng vía trời, gia chủ có thể chuẩn bị những thếp tiền vàng có màu vàng càng tốt cùng 1 cặp thùng giấy (1 chiếc màu vàng, 1 chiếc màu bạc).

4. Tại sao cúng vía ngày mùng 9

Việc lựa chọn ngày mùng 9 để cúng vía trời, chủ yếu là phong tục xuất phát từ văn hóa Trung Quốc. Ngày này có nhiều tên gọi là cúng vía trời hoặc cúng Ngọc Hoàng. Dựa theo văn hóa và tín ngưỡng thì các con số từ 1 tới 9 đều có những ý nghĩa riêng của mình, vì thế mà ngày mùng 9 đã được lựa chọn để làm lễ văn khấn cúng Ngọc Hoàng.

 • Ngày số 1: tượng trưng cho sự lớn lao và vĩ đại mà tạo hóa mang đến.
 • Ngày số 2: tượng trưng cho trời và đất trong nhân gian.
 • Ngày số 3: tượng trưng cho tam tài gồm thiên – địa – nhân.
 • Ngày số 4: tượng trưng cho khí tượng gồm nhật – nguyệt – tinh – thần.
 • Ngày số 5: tượng trưng cho ngũ hành gồm kim – mộc – thủy – hỏa – thổ.
 • Ngày số 6: tượng trưng cho sự hòa hợp 4 phương gồm đông – tây – nam – bắc.
 • Ngày số 7: tượng trưng cho chòm sao Bắc Đẩu.
 • Ngày số 8: tượng trưng cho bát quái gồm càn – cấn – khảm – chấn – tốn – ly – đoài – khôn.
 • Ngày số 9: tượng trưng cho sự bao la rộng lớn của 9 phương trời.

Vậy cho nên ngày số 9 kể từ tết nguyên đán đã được chọn để đọc văn khấn cúng Ngọc Hoàng, thể hiện được rõ ràng thế giới. Cụ thể hơn là thể hiện sự tôn sùng đối với Ngọc Hoàng – người mang toàn quyền trong trời đất, điều khiển vạn vật dưới nhân gian.

5. Văn khấn Ngọc Hoàng Thượng đế

Sau khi bày biện lễ vật xong, các bạn có thể tham khảo bài văn cúng Vía trời ngày mùng 9 tháng Giêng dưới đây:

Khấn cúng vía Ngọc Hoàng

"Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế m bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật"

6. Giờ đẹp cúng Vía Ngọc Hoàng 2023

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng Ngọc Hoàng phải được tiến hành vào giờ Tý (23 đến 1 giờ sáng). Đây là thời điểm bắt đầu ngày mới, khi mặt trời còn chưa mọc.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
15 11.880
0 Bình luận
Sắp xếp theo