Bài cúng Tất niên ngoài sân 2023

Cúng tất niên 2023 - Trong lễ Tất niên cuối năm, ngoài việc làm lễ cúng Tất niên trong nhà thì nhiều gia đình còn thực hiện cả nghi lễ cúng Tất niên ngoài trời. Nhân dịp đón năm mới 2023 và Tết Quý Mão, Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn bài cúng tất niên ngoài trời, bài cúng ngoài sân chuẩn nhất để sử dụng khi làm lễ cúng tất niên cuối năm.

Lễ cúng Tất niên cuối năm là dịp đặc biệt để các thành viên trong gia đình quây quần sum họp, chuẩn bị mâm cúng Tất niên cuối năm dâng lên tổ tiên, các vị thần linh để tỏ lòng thành kính. Theo phong tục truyền thống, cúng Tất Niên cuối năm thường được các gia đình tổ chức vào các ngày cuối tháng 12 âm lịch, thông thường là vào ngày 30 Tết. Việc cúng Tất niên cuối năm quan trọng là sự trang nghiêm và tấm lòng thành của gia chủ, nếu dư dả về tài chính thì có thể làm thêm mâm cúng Tất niên ngoài trời.

Cúng tất niên 2023

1. Cúng Tất Niên 2023 ngày nào tốt?

Thông thường lễ Tất niên cuối năm thường được các gia đình tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tính theo lịch âm tức ngày 30 tháng Chạp sau lễ tiễn ông Công ông Táo lên trời đối với các năm có ngày 30 hoặc ngày 29 tháng Chạp với những năm tháng 12 chỉ có 29 ngày.

Lễ Tất niên tại gia được tiến hành vào chiều 30 Tết. Trong ngày 30 Tết, nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Đầu tiên phải lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ.

Lễ tất niên 2023 có thể được cúng từ ngày 24 tháng chạp đến 30 tháng Chạp. Theo lịch vạn niên năm 2023, ngày đẹp làm lễ Tất niên 2023 có các ngày hoàng đạo trong tháng 12 là ngày 26, 29 và 30 tháng Chạp. Tùy vào điều thực tế gia chủ có thể lựa chọn ngày phù hợp để cúng tất niên 2023.

Cúng Tất Niên 2023 ngày nào tốt?

2. Cách sắm lễ cúng Tất niên cuối năm

Lễ Tất niên thường được các gia đình chuẩn bị trang trọng vào chiều 30 Tết, sau khi đã vệ sinh nhà cửa, trang hoàng, bày biện ban thờ đầy đủ, con cháu xôm tụ về đông vui.

Lễ vật cũng như mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất, tùy theo điều kiện và tâm ý của gia chủ mà chuẩn bị.

Song thông thường cúng Tất niên cần sắm lễ như sau:

Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Ngoài những lễ vật trên, các gia đình còn cần chuẩn bị thêm những món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Cũng như phù hợp với khẩu vị của những người tham dự.

Đa số gia đình miền Bắc đều chuẩn bị gà luộc, món kho hoặc xào. Người miền Trung thì cầu kỳ hơn. Cụ thể như: Phải có bánh chưng hoặc bánh tét, giò chả, gỏi gà, thịt heo luộc và một số món đặc sản khác theo từng vùng. Còn ở khu vực miền Nam, trong mâm cơm cúng tất niên thường sẽ có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, củ kiệu và tôm khô…

Mỗi vùng miền lại có cách bày trí khác nhau. Ở miền Bắc, mâm cỗ mặn thường được chuẩn bị với số lượng: 4 bát – 4 đĩa, 6 bát – 6 đĩa hoặc 8 bát – 8 đĩa tuỳ quy mô. Với những nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn, có thể xếp cao lên thành 2 – 3 tầng. Các món nóng, có nước sẽ được bày biện ở vị trí trung tâm.

3. Bài cúng Tất niên ngoài trời 2023

Lễ cúng Tất niên thường được chia làm 2 phần là lễ cúng tất niên ngoài trời và lễ cúng tất niên trong nhà. Dưới đây là bài văn khấn cúng tất niên ngoài trời:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
17 29.933
0 Bình luận
Sắp xếp theo