Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo 2024

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo? Phong tục tỉa chân hương ngày Tết là nết văn hóa đã xuất hiện lâu đời trong các gia đình người Việt với mong muốn chuẩn bị nơi thờ cúng sao cho sạch sẽ gọn gàng để đón Tết. Vậy rút chân nhang vào ngày nào? Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Tỉa chân nhang ban thờ cần lưu ý những gì? Đây đều là các câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm khi mà lễ cúng ông Táo 23 tháng Chạp đang đến rất gần.

Rút tỉa chân nhang và bao sái ban thờ cuối năm là một trong những phong tục truyền thống của nhiều gia đình người Việt trong dịp Tết nguyên đán. Sau một năm thờ cúng bát nhang sẽ đầy gây khó khăn cho việc dọn dẹp ban thờ. Chính vì vậy nhiều gia đình đã lựa chọn ngày 23 tháng Chạp để tiến hành tỉa chân nhang và bao sái ban thờ sạch sẽ gọn gàng để đón Tết. Vậy tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây của Hoatieu để biết thêm chi tiết.

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

1. Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Theo truyền thống của người Việt Nam, bát hương trên bàn thờ là vật phẩm “bất khả xâm phạm”. Điều này được giải thích là do quý gia chủ sợ ảnh hưởng đến sự may mắn và phạm phải nhiều điều không hay. Do vậy, gia chủ chỉ thực hiện rút tỉa chân nhang vào những dịp quan trọng mà thôi.

Như vậy, “Rút tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng Ông Táo?”.

Theo các chuyên gia tâm phong thủy tâm linh thì việc rút tỉa chân nhang nên thực hiện SAU khi cúng Ông Táo là đúng nhất. Vì khi Ông Táo đã về chầu trời thì dọn tỉa bát hương sẽ không phạm phải điều gì cả.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta đã và đang dần đơn giản hóa các quy chuẩn của ông bà ta ngày xưa. Ngày nay, việc rút tỉa chân hương gia đình nên được thực hiện vào một ngày tốt nào đó trong tháng chạp là được.

Còn TS.KTS Vũ Thế Khanh (TGĐ Liên hiệp khoa học UIA) lại cho rằng, thực tế không có một tài liệu nào ghi chép cụ thể cũng như quy định về việc nên bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang vào ngày nào để đón Tết.

Khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì nên lau dọn ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày sẽ lau một lần, không nhất thiết cứ phải chờ đến Tết mới lau dọn.

2. Những lưu ý khi rút chân nhang cúng ông Táo

Bát hương ông Táo là ngôi nhà chung của 3 vị Táo Quân, vì vậy việc rút chân hương dọn dẹp bàn thờ cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và tuân thủ những quy tắc nhất định:

  • Người thực hiện rút tia ăn mặc lịch sự và thắp hương cầu xin trước rút.
  • Khi có xê dịch tượng Phật, bát hương, bài vị, … nhớ đặt lại vị trí ban đầu và sám hối sau khi đã lau xong.
  • Trong quá trình lau bài vị, bát hương phải giữ cố định rồi lấy khăn sạch lau.

Ngày đẹp tỉa chân nhang 2024

3. Ngày đẹp tỉa chân nhang 2024

Theo chuyên gia phong thuỷ Master Phùng Phương cho biết, công việc dọn dẹp bàn thờ có 2 điều cần phải thực hiện cùng lúc đó là: Lau dọn bàn thờ (hay gọi là bao sái bàn thờ) và rút bớt chân hương (hay còn gọi là tỉa chân nhang).

Thứ tự chính xác của 2 công việc này là tỉa chân nhang trước và dọn dẹp bao sái sau.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện là trước rằm 15 hoặc trước ngày 23 tháng Chạp. Nếu chọn thời điểm trước rằm, nên dọn dẹp từ ngày 12 tới ngày 14 âm, còn nếu chọn dọn dẹp trước 23 chúng ta sẽ làm từ 19 tới 22.

Năm nay ngày 23 tháng Chạp sẽ rơi vào ngày 2.02.2024 (tức ngày thứ 7 trong tuần). Như vậy cũng rất thuận lợi cho các gia đình cúng ông Công ông Táo và rút tỉa chân hương bao sái ban thờ.

4. Cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ

Việc rút tỉa chân nhang ban thờ là công việc linh thiêng cần được tiến hành một cách cẩn trọng. Nếu như chưa nắm được cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ, các bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây của Hoatieu để biết được các thủ tục tiến hành bao sái ban thờ ngày Tết sao cho đúng nhất và không phạm phải các điều cấm kị nhé.

Trước khi tiến hành rút tỉa chân hương, bao sái ban thờ gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề gọn gàng.

- Bước 1: Thắp 3 nén nhang, khấn xin gia thần và tiên tổ cho phép được rút tỉa chân nhang, chờ nhang cháy hết.

- Bước 2: Bắt đầu tỉa chân nhang bằng cách một tay giữ bát nhang, một tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang. Để lại 3 chân nhang trong bát nhang. Chân nhang rút ra ngoài để lên một tờ giấy hoặc một tấm vải sạch.

- Bước 3: Dùng khăn sạch lau xung quanh bát nhang. Có thể nhúng khăn làm ẩm để lau sạch hơn. Sau khi lau xong bát nhang thì mới lau các đồ thờ khác. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để tẩy uế cho bát nhang và đồ thờ.

- Bước 4: Mang chân nhang đã rút hóa thành tro, rồi đổ ra gốc cây. Tuyệt đối không đổ tro hóa chân nhang vào thùng rác hoặc các nơi ô uế.

Một số lưu ý khi rút tỉa chân nhang

Bát nhang vốn đã được an vị, tốt nhất không dịch chuyển bát nhang trong quá trình rút tỉa chân nhang.

Nếu buộc phải dịch chuyển bát nhang thì tiến hành khấn xê dịch, sau khi tỉa xong phải lau chùi bát nhang và xin an vị lại bát nhang.

5. Bài khấn xin tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo

Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ thắp 3 nén nhang, đọc bài văn khấn sau:

Bài văn khấn xin tỉa chân nhang

Tín chủ tên là: ...

Cư ngụ tại địa chỉ: ...

Hôm nay ngày ... tháng ... năm ..., tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Bài khấn bao sái ban thờ 2024

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là: ... Ngụ tại:...

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ ... tại ... (địa chỉ nhà cụ thể).

Hôm nay là ngày..., con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) - để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ ..., chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi 3 nén nhang cháy hết, bạn mới được rút tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
10 11.055
0 Bình luận
Sắp xếp theo