Vàng mã cúng ông Táo 2024

Sắm đồ cúng ông Công ông Táo 2024 là một trong những công việc quan trọng cần chuẩn bị để làm lễ cúng Táo Công cuối năm. Vậy Giấy cúng ông Táo gồm những gì hay vàng mã cúng ông Táo cần mua những gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc thắc mắc bởi không phải ai cũng nắm rõ mâm lễ cúng ông Táo gồm những gì. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ vàng mã cúng ông Táo để các bạn nắm được bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì nhé.

Dưới đây là chi tiết cách sắm bộ mã cúng ông Công ông Táo và cách hóa vàng cúng Táo quân chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Vàng mã cúng ông Táo 23 tháng Chạp

Tùy vào vùng miền, bộ đồ lễ vàng mã cúng ông Công ông Táo sẽ có những thứ cần chuẩn bị khác nhau. Thông thường, bộ ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo, 3 con cá chép giấy. Mũ dành cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lấp lánh và kim tuyến nhiều màu sắc. Đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo áo và một đôi hia làm bằng giấy.

Ngoài ra, theo phong tục miền Trung, các gia đình chuẩn bị ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ, còn miền Nam thì đơn giản với đôi hia, mủ, quần áo bằng giấy.

Vàng mã cúng táo công

2. Đốt mũ ông Công ông Táo khi nào?

Cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp được coi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trước Tết nguyên đán. Chính vì vậy xoay quanh lễ cúng này có rất nhiều câu hỏi được các bạn đọc quan tâm trong đó có cúng ông Táo xong khi nào đốt giấy?

Thông thường, sau khi tiến hành xong nghi lễ cúng ông Táo ngày 23 Tết, tất cả bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm hia, tiền âm phủ, quần áo đều được đốt đi sau khi hoàn thành lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch cùng với bài vị cũ. Sau đó, người trong nhà sẽ lập bài vị mới cho Táo công. Lưu ý, các nghi thức cúng ông Táo cần được thực hiện xong xuôi trước 12 giờ trưa để các Táo kịp chầu trời.

3. Cách hóa vàng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Quá trình cúng ông Công ông Táo thường được làm trước thời điểm các Táo cưỡi cá chép lên trời, nghĩa là trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình sẽ có thể cúng vào tối 22 hoặc sáng 23 bởi theo quan niệm, cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu qua khỏi 12 giờ ngày 23. Vàng mã cúng ông Công, ông Táo được đem đi hóa sau khi cúng vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Tiếp đó, gia chủ mới lập bài vị mới cho Táo công.

Đặc biệt, trên mỗi mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đều phải có cá chép với niềm tin cá chép hóa rồng để tiễn các vị Táo về trời chầu Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện mua về cá sống rồi phóng sinh thì có thể hóa cá chép giấy và vàng mã cùng các loại tiền âm.

Hiện nay, phú quý sinh lễ nghĩa lễ cúng cũng có sự chuẩn kỹ lưỡng và xa hoa với mâm cao cỗ đầy, sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã....Tuy nhiên những vật dụng đó không nằm trong phong tục truyền thống xưa nay. Sau cùng, lễ cúng ông Công ông táo phải xuất phát từ lòng thành và sự kính cẩn của gia chủ.

4. Bài khấn đốt vàng mã ông Công ông Táo

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 5.456
0 Bình luận
Sắp xếp theo