Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời 2024?

Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời? Cúng tất niên nên đặt ở đâu? Cúng tất niên ngoài trời gồm những gì? Cúng tất niên cuối năm cần những gì? Nên cúng tất niên vào ngày nào? Đây đều là các câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm mỗi dịp cuối năm khi mà Tết nguyên đán đã cận kề. Để chuẩn bị cho lễ cúng Tất niên 2024 được tốt nhất, mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây của Hoatieu để biết cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời và chuẩn bị mâm cúng Tất niên sao cho đúng với các phong tục truyền thống nhé.

Cúng tất niên trong nhà hay ngoài sân để cả năm gặp nhiều may mắn. Lễ cúng Tất niên là một nghi thức quan trọng trong những ngày cuối năm giáp Tết để khép lại một năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới sắp đến. Trong lễ Tất niên, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần sum họp và cùng nhau dâng lên các vị thần linh, ông bà gia tiên mâm cơm cúng tất niên cuối năm thịnh soạn để tỏ lòng thành kính. Vậy mâm cúng Tất niên đặt trong nhà hay ngoài trời thì mới là đúng? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của Hoatieu.vn để nắm được ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm, cúng tất niên 2024 vào ngày nào, giờ nào tốt để hướng tới một năm mới thuận hoà, may mắn.

1. Ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm

Theo quan niệm dân gian, một vị thần sẽ cai quản một năm. Hết năm, các vị thần năm cũ sẽ bàn giao mọi việc lại cho thần mới. Do đó, để tiễn đưa thần cũ, đón thần mới, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên.

Lễ cúng tất niên còn là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Họ sẽ chia sẻ với nhau những gì đã trải qua trong năm. Con cháu tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, cảm tạ trời đất và các vị thần linh đã gia hộ cho gia đình có được 1 năm bình an, tốt đẹp.

Vui vẻ và hào hứng là vậy, nhưng tất niên lại gây không ít lo lắng cho các gia đình. Vì không phải ai cũng biết cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời mới đúng?

2. Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời?

Để lễ cúng tất niên diễn ra thật trang trọng, chúng ta sẽ dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Quan trọng nhất là bàn thờ gia tiên. Chúng ta nên lau chùi sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng tất cả bàn thờ trong nhà.

Nếu dư giả về tài chính, chúng ta có thể chuẩn bị thêm một mâm cúng ngoài trời. Nếu không, gia đình chỉ cần một mâm trong nhà, trên bàn thờ gia tiên là được.

Phong tục cúng tất niên chủ yếu là cơ hội gia đình sum vầy, cung kính với tổ tiên, nên không cần bày vẽ. Chúng ta chỉ cần đảm bảo sự trang nghiêm, tấm lòng và trân quý những gì đang có.

Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời?

3. Cúng Tất niên 2024 vào ngày nào, giờ nào tốt?

Theo thông lệ hàng năm, lễ Tất niên sẽ được tiến hành vào ngày 30 tháng Chạp âm lịch với năm đủ và ngày 29 Tết đối với năm thiếu, trước lễ cúng giao thừa. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều gia đình lựa chọn cúng Tất niên sớm hơn để phù hợp với lịch trình công việc và sinh hoạt.

Tùy vào mỗi gia đình mà khung giờ cúng cũng linh hoạt. Nếu có làm lễ cúng cho các vị thần linh, thì chúng ta cúng ngoài trời trước, ông bà tổ tiên cúng sau. Theo phong thủy, việc này không phạm quy tắc, miễn sao gia chủ thành tâm dâng lễ lên ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Dưới đây là một số ngày đẹp cúng Tất niên năm Quý Mão 2024, mời các bạn cùng tham khảo.

Ngày 25/12/2023 tức ngày Mậu Tuất, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão.

Giờ Hoàng đạo (Giờ tốt)

 • Giáp Dần (3h-5h): Tư Mệnh
 • Bính Thìn (7h-9h): Thanh Long
 • Đinh Tị (9h-11h): Minh Đường
 • Canh Thân (15h-17h): Kim Quỹ
 • Tân Dậu (17h-19h): Bảo Quang
 • Quý Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

Ngày 26/12/2023 tức ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão.

Giờ Hoàng đạo (Giờ tốt)

 • Ất Sửu (1h-3h): Ngọc Đường
 • Mậu Thìn (7h-9h): Tư Mệnh
 • Canh Ngọ (11h-13h): Thanh Long
 • Tân Mùi (13h-15h): Minh Đường
 • Giáp Tuất (19h-21h): Kim Quỹ
 • Ất Hợi (21h-23h): Bảo Quang

Ngày 29/12/2023 tức ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão.

Giờ Hoàng đạo (Giờ tốt)

 • Canh Tý (23h-1h): Thanh Long
 • Tân Sửu (1h-3h): Minh Đường
 • Giáp Thìn (7h-9h): Kim Quỹ
 • Ất Tị (9h-11h): Bảo Quang
 • Đinh Mùi (13h-15h): Ngọc Đường
 • Canh Tuất (19h-21h): Tư Mệnh

4. Mâm cúng tất niên 2024 đầy đủ

Tùy theo điều kiện, mâm cơm cúng sẽ được bày biện cho tươm tất nhất. Nhưng nhìn chung, tất cả cũng đều phải dựa theo phong tục tập quán. Các lễ vật chính gồm:

 • Bánh chưng
 • Trầu cau
 • Hoa tươi
 • Vàng mã

Ngoài những lễ vật trên, các gia đình còn cần chuẩn bị thêm những món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Cũng như phù hợp với khẩu vị của những người tham dự.

Đa sô gia đình miền Bắc đều chuẩn bị gà luộc, món kho hoặc xào trong mâm cúng. Đối với người dân miền Trung, yếu tố cầu kỳ thường được đặt lên cao hơn. Cụ thể như: Phải có bánh chưng hoặc bánh tét, giò chả, gỏi gà, thịt heo luộc và một số món đặc sản khác theo từng vùng. Còn ở khu vực miền Nam, trong mâm cơm cúng tất niên thường sẽ có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, củ kiệu và tôm khô…

Mỗi vùng miền lại có cách bày trí khác nhau. Ở miền Bắc, mâm cỗ mặn thường được chuẩn bị với số lượng: 4 bát – 4 đĩa, 6 bát – 6 đĩa hoặc 8 bát – 8 đĩa tuỳ quy mô. Với những nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn, có thể xếp cao lên thành 2 – 3 tầng. Các món nóng, có nước sẽ được bày biện ở vị trí trung tâm.

Trên bàn thờ cần có nến, ánh đèn sáng ấm. Tùy theo kích cỡ của bàn thờ, sở thích gia chủ, cũng như phong tục từng vùng mà sắp xếp. Gia chủ chỉ cần đảm bảo sự ấm cúng, trang nghiêm.

Hoa cúng tất niên thường là hoa ly, lay ơn, hoa cúc. Gần đây, các gia đình còn dùng cành đào nhỏ để dâng lên bàn thờ cúng. Điều này càng làm tăng thêm không khí Tết trong những dịp cuối năm hơn.

Mâm cúng tất niên đầy đủ

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
11 14.456
0 Bình luận
Sắp xếp theo