Cúng Rằm tháng Giêng năm 2023 ngày nào đẹp?

Cúng rằm tháng giêng 2023 ngày nào tốt hay cúng rằm tháng Giêng 2023 vào ngày nào? Cúng rằm tháng Giêng vào ngày 13 có được không. Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm khi mà ngày Rằm tháng Giêng 2023 đang đến gần. Rằm tháng Giêng là một trong nghi lễ rất quan trọng trong năm, chính vì vậy các gia đình đều mong muốn lễ cúng rằm tháng Giêng được diễn ra thuận lợi suôn sẻ để cầu mong một năm an lành, may mắn.

Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ ngày đẹp cúng Rằm tháng Giêng năm 2023, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng, văn khấn ngày rằm tháng Giêng. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Rằm tháng Giêng 2023 là ngày nào?

Rằm tháng Giêng 2023 là ngày nào? Năm nay Rằm tháng Giêng sẽ rơi vào ngày chủ nhật tức ngày 5/2/2023 rất thuận lợi cho các gia đình làm lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Đối với người Việt, lễ cúng rằm tháng Giêng có ý nghĩa rất quan trọng. Người xưa quan niệm rằng "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng" để nói về vị trí của ngày lễ này trong đời sống. Các cụ xưa còn quan niệm đây rằm tháng Giêng như ăn Tết lần 2.

Ram thang Gieng 2021 la ngay nao?

2. Rằm tháng Giêng cúng trước có được không?

Thông thường, lễ cúng rằm tháng Giêng sẽ được tiến hành vào ngày chính rằm (15 tháng 1 âm lịch). Theo phong tục xưa, cúng đúng ngày là tốt nhất bởi đây là thời điểm trăng sáng nhất năm.

Người ta quan niệm, vào thời điểm trang mọc, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh. Nếu thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, cả năm bình an, may mắn.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để tổ chức lễ cúng rằm tháng Giêng đúng ngày. Do đó, nhiều người thắc mắc liệu có thể làm lễ sớm hơn không.

Nhiều chuyên gia cho rằng, gia chủ không nhất thiết phải cùng rằm tháng Giêng vào đúng ngày 15 âm lịch. Các gia đình có thể cúng sớm từ ngày 14 nhưng không được cúng sau. Quan trọng nhất là thành tâm.

Thời gian cúng rằm tháng Giêng có thể là từ sáng sớm ngày 14/1 âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

Tuy nhiên, ngoài 2 ngày này (14 và 15 âm lịch), gia chủ không nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày khác vì sẽ mất linh.

Rằm tháng giêng 2021

3. Giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2023

Cúng Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần giờ nào tốt?

Khung giờ tốt nhất: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Khung giờ hoàng đạo ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023

  • Giáp Tý (23h-01h)
  • Ất Sửu (01h-03h)
  • Đinh Mão (05h-07h)
  • Canh Ngọ (11h-13h)
  • Nhâm Thân (15h-17h)
  • Quý Dậu (17h-19h)

4. Văn khấn Rằm tháng Giêng 2023

Các bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết bài cúng Rằm tháng Giêng theo đường link bên dưới:

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 4.599
0 Bình luận
Sắp xếp theo