Ví dụ về các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố sinh vật

Ví dụ về các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố sinh vật. Sự phân bố của sinh vật không phải là ngẫu nhiên mà do ảnh hưởng của nhiều yếu tố cộng tác và do sự thích nghi của loài sinh vật đó ở tưng môi trường khác nhau. Vậy dưới đây hoatieu.vn sẽ đưa ra những ví dụ về các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố sinh vật gửi đến bạn đọc.

1. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố sinh vật

Hiện theo nghiên cứu thì sự phát triển và phân bố sinh vật bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như sau:

  • Khí hậu: cụ thể là ánh sáng, nhiệt độ, nước và độ ẩm không khí;
  • Đất: trong đất có chứa chất dinh dưỡng, độ phì và tính chất đất khác nhau;
  • Địa hình: Có địa hình cao, thấp, thoải, dốc cũng ảnh hưởng đến sinh vật;
  • Sinh vật: trong tự nhiên ngoài dinh dưỡng từ đất thì mọi sinh vật khác nhau lại có những nhu cầu về thức ăn khác nhau phù hợp với từng loài;
  • Con người: Đây là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến các loài sinh vật, khi con người có tư duy và tác động lên sinh vật làm thay đổi chúng.

Vậy có thể thấy từ 5 yếu tố trên đã tạo nên những điều kiện khác nhau cho từng khu vực mà chỉ có những loài sinh vật đặc thù mới sinh sống được.

2. Ví dụ về các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố sinh vật

Hoatieu.vn sẽ đưa ra những ví dụ thực tế về ảnh hưởng của nhân tố trên để bạn đọc tham khảo:

  • Khí hậu:

Ví dụ, địa phương em ở miền Bắc nên có mùa đông lạnh nên sẽ có một vài giống cây chỉ trồng được vào mùa lạnh như cây xà lách, rau cải, rau súp lơ,... Những giống cây này sẽ được nhân dân trồng vào mùa đông.

  • Đất:

Ví dụ, ở địa phương em có giống cây chỉ ưa thích trồng ở cùng đất bùn có nước như cây rau cần, cây cải xoong. Những loại cây này ưa nước nên trồng khu vực có nước sẽ thích hợp.

Hay loài cây đặc sản của Việt Nam là cây cà phê chỉ thích hợp trồng ở vùng đất Bazan Tây Nguyên sẽ đem lại nông sản chất lượng nhất.

  • Địa hình:

Ví dụ: Cây chè ở địa phương em ưa thích khu vực trồng ở sườn đồi, núi thoải và ưa khí hậu cận nhiệt nên trồng ở khu vực cao như vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là vô cùng thích hợp.

Hoặc như loài cây Dún đá, đây cùng là loài cây đặc thù chỉ mọc ở khu vực núi cao mà ở Ninh Bình có. Loài này chỉ xuất hiện sau cơn mưa và ở khu vực khe đá cao nên việc lấy cũng rất khó khăn.

  • Sinh vật:

Ví dụ: Sinh vật thì khá phổ biển là loài chuột, đây là loài phá hoạt mùa màng của nhiều nơi trồng lúa của nước ta, vì chúng rất thích ăn lúa và thường ở khu vực ruộng, nương để đến mùa lúa chín sẽ cắn cây và ăn lúa.

  • Con người:

Ví dụ về ảnh hưởng của con người đến sự phát triển và phân bố sinh vật.

Ví dụ là con người nhân giống nên những loài cây mới như loại dưa hấu không hạt để trồng và phát triển.

Hoặc là con người đem những loài cây ở khu vực khác về để trồng như miền bắc đem cây bơ trong khu vực miền Nam về trồng hoặc trồng những loài cây của đất nước khác như cây Chà là, loài quả có giá thành cao hiện nay.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Ví dụ về các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố sinh vật. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập liên quan.

Đánh giá bài viết
1 763
0 Bình luận
Sắp xếp theo