Top 29 mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay

Mở bài Vợ chồng A Phủ hay - Mở bài Vợ chồng A Phủ hay gián tiếp, mở bài Vợ chồng A Phủ nâng cao, mở bài Vợ chồng A Phủ trong đêm tình mùa xuân, mở bài Vợ chồng A Phủ có nhận định... đều là các kiến thức quan trọng giúp các em học sinh nắm được cách viết mở bài tác phẩm Vợ chồng A Phủ sao cho hay và đạt điểm cao trong các bài thi. Dưới đây là tổng hợp các mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho các bạn học sinh khi học tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Nội dung mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ trên Hoatieu

STTNội dungSố mẫu
1Mở bài Vợ chồng A Phủ hay7
2Mở bài Vợ chồng A Phủ nâng cao3
3Mở bài chung Vợ chồng A Phủ1
4Mở bài Vợ chồng A Phủ ngắn gọn2
5Mở bài Vợ chồng A Phủ sáng tạo1
6Mở bài Vợ chồng A Phủ gián tiếp4
7Mở bài Vợ chồng A Phủ trong đêm tình mùa xuân1
8Mở bài Vợ chồng A Phủ trực tiếp1
9Mở bài Vợ chồng A Phủ học sinh giỏi3
10Mở bài phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ4
11Mở bài phân tích đặc sắc nghệ thuật trong Vợ chồng A Phủ2

Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, ông sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài được ông sáng tác trong chuyến đi thực tế lên vùng núi Tây Bắc. Vợ chồng A Phủ là một bức tranh hiện thực về những người dân lao động vùng núi cao Tây Bắc không cam chịu sự đè nén áp bức đã dám đứng lên phản kháng để đi tìm một cuộc sống tự do tốt đẹp hơn. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ học sinh giỏi, mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất mọi thời đại giúp các em đạt kết quả tốt khi làm bài.

1. Mở bài Vợ chồng A Phủ hay

Mở bài Vợ chồng A Phủ

Mẫu 1

Nếu ai từng một lần đến với Tây Bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những phong cảnh núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những đứa con nơi núi rừng hắn không nghĩ rằng, những con người nơi đây từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền đè nặng lên đôi vai những số phận bé nhỏ. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ. Và Tô Hoài đã phản ánh những điều ấy qua hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Mẫu 2

Nếu chỉ dừng lại ở tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”, nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp của bất cứ người cầm bút nào. Thế nhưng, nhà văn Tô Hoài không dừng lại chú “dế mèn” mà còn đi xa hơn. Ra đi ở tuổi 95, ông đã để lại cho đời hơn 100 đầu sách. Nếu chỉ tính về mặt số lượng thì mấy ai làm được như ông? Còn nói về khía cạnh nghệ thuật, bảo rằng Tô Hoài đi được xa hơn cũng chính bởi khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ ngay “Vợ chồng A Phủ” - truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến.

Mẫu 3

“Nhà văn tồn tại ở trên đời trước hết để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những con người bị cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Những con người cả tâm hồn và thể xác bị hắt hủi và đọa đày đến ê chề, hoàn toàn mất hết lòng tin vào con người và cuộc đời. Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực.” (Nguyễn Minh Châu). Với hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã thực hiện trọn vẹn sứ mệnh ấy khi mang đến cho người đọc một hình tượng nghệ thuật với biết bao vẻ đẹp – nhất là sức sống tiềm tàng mãnh liệt mà không thế lực nào có thể dập tắt được.

Mẫu 4

Tô Hoài – nhà văn của người dân miền núi. Những năm tháng lặn lội, thâm nhập vào cuộc sống của con người vùng cao đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn nhà văn. Những bản làng chìm trong sương với những người dân chân chất, thật thà . Những con người sống trong cảnh đời cơ cực đầy những bất công dưới xã hội cũ nhưng lòng vẫn cháy không nguôi khát vọng sống mạnh mẽ tựa như sức sống vững vàng của núi, của rừng. Phẩm chất tốt đẹp đó của con người vùng cao được Tô Hoài phản ánh qua khát vọng sống mãnh liệt của nhân vật Mị – nhân vật chính trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ vào đêm tình mùa xuân rộn ràng của núi rừng Tây Bắc.

Mẫu 5

Tô Hoài gắn bó và có vốn am hiểu sâu sắc về con người, văn hóa của vùng đất Tây Bắc, bởi vậy Tây Bắc cũng trở thành nỗi nhớ, niềm thương trong các sáng tác của ông. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu nhất Tô Hoài viết về vùng đất, văn hóa và con người Tây Bắc là "Vợ chồng A Phủ", từ câu chuyện về cuộc sống và số phận của một cặp vợ chồng người H'Mông Mị và A Phủ, nhà văn đã mang đến cho người đọc những hình ảnh chân thực về cuộc sống đau khổ, nhiều bất công của người nông dân nghèo dưới sự cai trị hà khắc của cường quyền và thần quyền, đồng thời cũng cho thấy được sức sống mạnh mẽ tiềm tàng bên trong tâm hồn họ.

Mẫu 6

"Vợ chồng A Phủ" là truyện ngắn xuất sắc rút từ tập "Truyện Tây Bắc" của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống, số phận của Mị, A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của phong kiến miền núi, họ không chỉ bị đối xử bất công mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. "Vợ chồng A Phủ" đặc biệt thành công trong việc xây dựng nhân vật Mị - một cô gái trẻ trung, yêu đời nhưng bị buộc trở thành "con dâu trừ nợ" cho gia đình thống lí. Qua hành trình đi từ đau khổ đến hạnh phúc của Mị, Tô Hoài đã ca ngợi vẻ đẹp của sức sống tiềm tàng bên trong những con người nhỏ bé.

Mẫu 7

Với "Vợ chồng A Phủ", nhà văn Tô Hoài đã đưa người đọc đến và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên vùng Hồng Ngài, được đắm say trong những tiếng sáo gọi bạn tình trong đêm tình mùa xuân mà còn mang đến cho người đọc bao cung bậc cảm xúc khi theo dõi hành trình giải thoát khỏi những đau khổ, đọa đày của Mị. Dưới chế độ phong kiến miền núi, người nông dân nghèo như Mị, A Phủ không chỉ bị chà đạp, bóc lột bởi cường quyền mà còn bị ràng buộc bởi một thứ thần quyền vô hình. Thế nhưng, dù bị vây hãm trong bóng tối của đau khổ, Mị hay A Phủ đều mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, để rồi chính sức sống, niềm ham sống ấy đã giúp Mị vùng lên giải thoát của A Phủ khỏi cái chết đồng thời giải thoát cho chính bản thân mình.

2. Mở bài Vợ chồng A Phủ nâng cao

Mẫu 1

Cùng sinh năm 1920 và đều là hai cây bút văn xuôi nổi tiếng, nhưng nếu Kim Lân là nhà văn “quý hồ tinh bất quý hồ đa” thì Tô Hoài lại có bút lực dồi dào không ngừng nghỉ. Đến năm 90 tuổi, ông vẫn không ngừng viết văn và để lại nhiều tác phẩm ấn tượng. Nổi bật trong số đó là “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm xoay quanh không khí và văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam. Cả tác phẩm là một cuộc trỗi dậy mạnh mẽ về tinh thần của người dân lao động khốn khổ chống lại áp bức bất công của giai cấp thống trị miền núi trước Cách mạng tháng Tám.

Mẫu 2

Nhà văn Tô Hoài qua tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” đã rất nổi tiếng trên diễn đàn văn học hiện đại Việt Nam, ông đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp văn học của bất cứ người cầm bút nào. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở chú “dế mèn” mà Tô Hoài còn đi xa hơn nữa. Ông đã ra đi ở tuổi 95, những ông đã để lại cho đời hơn 200 đầu sách có giá trị lớn lao. Nếu chỉ tính về mặt số lượng thì mấy nghệ sĩ làm được như ông? Còn xét về khía cạnh nghệ thuật, bảo rằng Tô Hoài đi được xa hơn cũng chính bởi vì khi nghĩ đến ông, chắc chắn người ta cũng nhớ ngay tới tuyệt phẩm “Vợ chồng A Phủ” – một truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu viết về đời sông hiện thực của dân tộc miền núi Tây Bắc.

Mẫu 3

Tô Hoài được mệnh danh là “nhà văn của người miền núi” bởi ông có vốn hiểu biết phong phú và sự am hiểu sâu sắc về các phong tục, tập quán và văn hóa của nhiều vùng miền, đặc biệt là của người dân miền núi phía Bắc. Có lẽ chính vì vậy mà Tô Hoài đã nói rằng: “Tây Bắc đã để thương, để nhớ trong tôi”. Ông suốt đời đi tìm kiếm sự chân thực với quan niệm viết văn là một quá trình không hề tầm thường, phản ánh sự thật chân thực ở đời cho dù có phải đập vỡ những hình tượng trong lòng bạn đọc. Nếu cùng thời với Tô Hoài, Nguyễn Tuân lên Tây Bắc để tìm kiếm cái thứ vàng mười đã qua thử lửa trong “Người lái đò sống Đà” thì Tô Hoài lại lên Tây Bắc với quan niệm văn chương và khao khát được đóng góp cho cuộc đấu tranh của nhân dân. Tám tháng gắn bó cùng ăn, cùng ở với bà con dân tộc miền núi phía Bắc, là tám tháng Tô Hoài hiểu và cảm nhận đời sống cùng tấm lòng nhân hậu của người dân nơi đây. Trước khi ra về, tạm biệt dân làng tại chân núi, hai tiếng “Cháo lù! Cháo lù!” (có nghĩa là Trở lại! Trở lại!) để lại nỗi nhớ thương da diết về con người nơi đây. Thành quả của chuyến đi ấy là tập truyện “Tây Bắc” và trong đó “Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn tiêu biểu xuất sắc nhất. Truyện ngắn viết về người phụ nữ tên Mị đã phải trải qua một cuộc đời đầy bi kịch trước những hào quang bề ngoài. Thế nhưng, sau sự cam chịu, chấp nhận số phận sống dật dờ, Mị đã thức tỉnh khao khát tự do, khao khát hạnh phúc và bứt phá khỏi sợi dây cường quyền, thần quyền đang trói buộc cô để tìm lại tự do cùng với A Phủ.

3. Mở bài chung Vợ chồng A Phủ

Nhà văn Nguyễn Minh Châu từng nói “Nhà văn tồn tại ở trên đời trước hết để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những con người bị cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường…Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực.” Với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh cao cả ấy. Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông luôn cố gắng đi tìm sự thật trong đời sống để phản ánh vào tác phẩm. Nhà văn quan niệm phải nói lên sự thật dù có đập vỡ thần tượng trong lòng bạn đọc. Trang văn của ông thấm đẫm chất hiện thực, thể hiện vốn ngôn ngữ phong phú và lối diễn đạt tinh tế, hóm hỉnh. Năm 1952, Tô Hoài đi cùng với bộ đội vào giải phóng Tây Bắc. Trong chuyến đi này nhà văn đã có dịp sống gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số nên có nhiều kỉ niệm, hiểu biết về cuộc sống con người miền núi. Điều đó đã thôi thúc Tô Hoài viết tập "Truyện Tây Bắc", tập truyện được giải nhất Truyện và kí Việt Nam năm 1954-1955, trong đó truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn xuất sắc.

4. Mở bài Vợ chồng A Phủ ngắn gọn

Mẫu 1

“Vợ chồng A Phủ” là tập truyện ngắn xuất sắc của Tô Hoài được in trong tập Truyện Tây Bắc (xuất bản năm 1953). Đây là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Thông qua số phận bất hạnh của hai nhân vật Mị và A Phủ, nhà văn đã dựng lại quãng đời đầy đau khổ, cuộc sống tối tăm không lối thoát của người dân miền núi trước Cách mạng và nói lên quá trình đến với cách mạng của họ. Tô Hoài đã vô cùng thành công trong việc xây dựng….(tùy vào đề để dẫn dắt)…. hình tượng nhân vật ... với diễn biến tâm lí vô cùng phức tạp.

Mẫu 2

“Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn xuất sắc nhất được rút ra từ tập “Truyện Tây Bắc” của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống và số phận bất hạnh của Mị, A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của chế độ phong kiến miền núi. Qua hành trình đi từ đau khổ cùng cực đến tự do, hạnh phúc của Mị, Tô Hoài đã thành công khi khắc họa được giá trị hiện thực cuộc đời người dân miền núi Tây Bắc, đồng thời gửi gắm cách nhìn mới mẻ về cuộc sống và con người trong sáng tác của Tô Hoài.

5. Mở bài Vợ chồng A Phủ sáng tạo

“Vợ chồng A Phủ” là trái ngọt trong chuyến thâm nhập thực tế của nhà văn Tô Hoài lên vùng núi Tây Bắc và được ông sáng tác năm 1952. Qua những ngày tháng cùng ăn, cùng ngủ với các đồng đội, Tô Hoài đã có những am hiểu sâu sắc về phong tục cũng như tập quán của người dân miền núi nơi đây. Chính điều đó đã tạo nguồn cảm hứng để nhà văn viết lên tác phẩm này. Tô Hoài muốn tái hiện lại cuộc sống khổ cực đầy những bất công của người dân lao động nghèo đang chịu sự áp bức, bóc lột của chế độ thực dân phong kiến và của bọn cường quyền chúa đất thời bấy giờ. Qua đó ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất con người cũng như sức sống mãnh liệt luôn tiềm tàng trong mỗi con người, luôn khát khao hướng tới tự do và hạnh phúc.

6. Mở bài Vợ chồng A Phủ gián tiếp

Mẫu 1

Tô Hoài được coi là cây đại thụ của nền văn học Việt Nam hiện đại với số lượng tác phẩm đồ sộ ông để lại cho nên văn chương nghệ thuật nước nhà. Các tác phẩm của Tô Hoài luôn hấp dẫn người đọc bởi lối kể chuyện hóm hỉnh lại giàu chất thơ. Nếu như nhắc đến các tác phẩm của Tô Hoài chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Dế mèn phiêu lưu kí. Tuy nhiên để nói đến tác phẩm để đời và ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc thì chúng ta không thể không nhắc đến Vợ chồng A Phủ.

Mẫu 2

Nếu ai đó đã từng một lần đặt chân đến với Tây Bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những cảnh sắc tươi đẹp nơi núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những người con nơi núi rừng hẳn sẽ không nghĩ rằng, những con người nơi đây đã từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền nơi đây thời phong kiến xưa đã đè nặng lên đôi vai những số phận bất hạnh bé nhỏ. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là sức sống mãnh liệt và niềm khát khao có được tự do, có được. Và nhà văn Tô Hoài đã phản ánh những điều ấy qua tác phẩm Vợ chồng A Phủ, và được thể hiện rõ nét hơn qua ..….(dẫn dắt theo yêu cầu đề bài)……hình tượng nhân vật A Phủ (Mị).

Mẫu 3

Với trên 200 đầu sách được xuất bản, Tô Hoài là một trong những nhà văn có sức sáng tạo dồi dào và có sức ảnh hưởng nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông là người am hiểu sâu sắc về phong tục tập quán của các vùng văn hoá khác nhau trên đất nước ta. Thành công nhất của ông là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống và con người vùng Tây Bắc, trong đó tiêu biểu nhất truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là một bức tranh sống động đầy chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới sự thống trị của phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống mãnh liệt và niềm tin, khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua …. (tùy thuộc vào đề bài yêu cầu để dẫn dắt).

Mẫu 4

Tây Bắc hẳn là mảnh hồn thiêng của núi rừng, là miền đất hứa có khả năng sản sinh tạo ra những năng lượng dồi dào, tích cực cũng như truyền cảm hứng sáng tạo cho biết bao nhà văn, nhà thơ để rồi họ có thể viết lên những trang thơ, những trang văn lấp lánh. “Người mẹ của hồn thơ” ấy đã thả hồn vào những vần thơ đẹp đẽ của Chế Lan Viên, hay đã lấp lánh rạng ngời ở cái “chất vàng mười” trong hình tượng người lái đò của Nguyễn Tuân và phả vào những trang viết của Tô Hoài một sức sống tiềm tàng mãnh liệt của con người lao động nơi đây. Đó hẳn là sức sống bền bỉ, mãnh liệt tiềm tàng của nhân vật Mị (hay A Phủ – tùy vào đề bài để dẫn dắt) trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” mà mỗi lần gấp trang sách lại tâm trí ta mãi lưu luyến không thể nào quên được.

7. Mở bài Vợ chồng A Phủ trong đêm tình mùa xuân

Mở bài Vợ chồng A Phủ

Không chỉ thành công khi viết những câu chuyện về loài vật, Tô Hoài còn được biết đến là một cây bút xuất sắc khi viết về cuộc sống nghèo khổ của người dân, đặc biệt là người dân vùng núi Tây Bắc. Qua tác phẩm Vợ chồng A Phủ, đặc biệt là nhân vật Mị. Tô Hoài đã cho người đọc cảm nhận được nỗi thống khổ, sự rẻ rúng của con người trong cái xã hội đầy áp bức bất công. Tuy nhiên khát vọng sống, khao khát tình yêu vẫn luôn hiện hữu ở sâu thẳm trong tâm hồn của Mị và điều đó đã được thể hiện rõ nhất trong đêm tình mùa xuân.

8. Mở bài Vợ chồng A Phủ trực tiếp

Vợ chồng A Phủ là một truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài được in trong tập Truyện Tây Bắc. Tác phẩm là kết quả của chuyến đi cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc năm 1952. Đây là chuyến đi thực tế dài tám tháng sống với đồng bào các dân tộc thiểu số từ khu du kích trên núi cao đến những bản làng mới giải phóng của nhà văn. Thông qua tác phẩm Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài đã đưa người đọc đến với những số phận con người – những con người dưới đáy xã hội – những con người bị tước đoạt hết tài sản, bị bóc lột sức lao động và bị xúc phạm nặng nề về nhân phẩm nhưng trong họ vẫn mang một khát vọng sống, khát vọng tự do mãnh liệt.

9. Mở bài Vợ chồng A Phủ học sinh giỏi

Mẫu 1

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước. Thành công nhất của Tô Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống, con người vùng Tây Bắc. Tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người.

Mẫu 2

Tô Hoài là một cây bút thực lực đầy sáng tạo và phong phú của nền văn học Việt Nam cả trước và sau cách mạng tháng tám, viết văn từ khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng thời sớm trở nên nổi tiếng với các bộ truyện dành cho thiếu nhi. Sau khi tham gia vào cách mạng, Tô Hoài bắt đầu chú ý đến những vấn đề hiện thực xã hội và cuộc sống của con người trong những năm tháng đất nước quằn quại đau thương nhất. Tuy cùng viết về đề tài người nông dân dưới chế độ cũ, thế nhưng giọng văn của Tô Hoài có một cái gì đó rất khác, ngập tràn yêu thương và dịu dàng. Đi đến đâu Tô Hoài cũng có một lòng gắn bó tha thiết với từng mảnh đất và con người của quê hương, ngoài Hà Nội thì có lẽ miền Tây Bắc là nơi mà ông gửi gắm lại nhiều tình cảm yêu thương nhất. Điều đó được bộc lộ rõ nét thông qua bộ 3 truyện Tây Bắc, trong đó Vợ chồng A Phủ là tác phẩm được được biết đến nhiều hơn cả.

Mẫu 3

Với trên 200 đầu sách, Tô Hoài hiện là một trong những nhà văn có sức sáng tạo dồi dào nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng văn hoá khác nhau trên đất nước ta. Thành công nhất của Tô Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống, con người vùng Tây Bắc, tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là một bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua nhân vật (Mị hoặc A Phủ)

Mở bài hay cho vợ chồng A Phủ

10. Mở bài phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ

Mẫu 1

Vợ chồng A phủ nói lên nỗi bất hạnh của người dân trong xã hội lúc bấy giờ trước sự áp bức bóc lột của chế độ thực dân phong kiến. Tác giả đã khắc họa chi tiết cuộc sống cũng như tâm tư tình cảm, khát vọng được tự do của người dân vùng núi miền Tây Bắc, qua đó thể tấm lòng nhân đạo cao cả của nhà văn với người dân.

Mẫu 2

Chủ nghĩa nhân đạo trong tác phẩm văn học rất phong phú và đa dạng: Đó là biểu hiện của lòng yêu nước thương nòi, lên án tố cáo các thế lực tàn bạo chà đạp lên con người. Đồng thời, khẳng định đề cao phẩm chất, tài năng, những khát vọng chính như khát vọng về quyền sống, quyền hạnh phúc, công lý và chính nghĩa, đề cao đạo lý tốt đẹp giữa người với người.

Mẫu 3

Tô Hoài là nhà văn nổi tiếng với cảm quan hiện thực đầy tinh tế về cuộc sống đời thường cùng sự nhạy bén trong việc sử dụng ngôn từ. Không chỉ vậy, ông còn là một nhà văn với tinh thần nhân đạo sâu sắc, mới mẻ. Điều này đã được thể hiện thông qua số phận của nhân vật Mị và A Phủ trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, in trong tập “Truyện Tây Bắc”.

Mẫu 4

Tô Hoài là một nhà văn lớn, có số lượng tác phẩm đạt kỷ lục trong văn học hiện đại Việt Nam, các sáng tác của ông thiên về diễn tả sự thật đời thường với lối viết giản dị, gần gũi, thông tục. Truyện ngắn “ Vợ chồng A Phủ” in trong tập “Truyện Tây Bắc” là một tác phẩm tiêu biểu, sau hơn nửa thế kỉ, đến nay vẫn giữ nguyên vẹn sức hút với nhiều thế hệ người đọc. Có được thành công như vậy là vì truyện ngắn không chỉ mang giá trị hiện thực sâu sắc mà còn thể hiện rõ giá trị nhân đạo cao cả.

11. Mở bài phân tích đặc sắc nghệ thuật trong Vợ chồng A Phủ

Mẫu 1

Tô Hoài là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn với bút lực dồi dào. Không chỉ nổi tiếng với tác phẩm viết cho thiếu nhi “Dế mèn phiêu lưu kí” mà các tác phẩm của ông còn mang đậm nét văn hóa, lối sống, nếp cảm nếp nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Tiểu biểu là tác phẩm: “Vợ chồng A Phủ”. Trong tác phẩm, ngoài giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực, giá trị nghệ thuật cũng khiến người đọc rất ấn tượng.

Mẫu 2

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông luôn hấp dẫn người đọc bởi những nét độc đáo trong việc quan sát và diễn tả về những số phận con người miền núi. Tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” - tác phẩm không chỉ xuất sắc về mặt nội dung mà còn vô cùng thành công về mặt nghệ thuật. Những đặc sắc về nghệ thuật trong truyện là yếu tố quan trọng góp phần đưa “Vợ chồng A Phủ” trở thành một truyện ngắn tiêu biểu cho nền văn học thời kì này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
155 398.808
0 Bình luận
Sắp xếp theo