(13 mẫu) Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay nhất

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt trong bài viết sau đây của Hoatieu sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích để các bạn làm bài phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt, phân tích bi kịch của Hồn Trương Ba, cảm nhận Hồn Trương Ba da hàng thịt....

Nội dung mẫu mở bài tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt trên Hoatieu

STTNội dungSố mẫu
1Hồn Trương Ba da hàng thịt mở bài3
2Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp2
3Mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt nâng cao1
4Mở bài nghị luận Hồn Trương Ba da hàng thịt2
5Mở bài đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt2
6Mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn3

Mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt

1. Hồn Trương Ba da hàng thịt mở bài

Mẫu 1

Lưu Quang Vũ là một người đa tài, ông hoạt động trong hầu hết lĩnh vực nghệ thuật. Ông vừa có thể viết truyện, làm thơ, am hiểu về hội họa… song có lẽ dấu ấn của ông được khẳng định rõ nhất qua kịch. Kịch của Lưu Quang Vũ giàu tính triết lí mang đậm ý nghĩa nhân văn. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” cũng là một tác phẩm như thế. Đăc biệt đoạn trích cảnh VII của vở kịch thể hiện sáng rõ giá trị nhân văn của toàn vở kịch khi diễn ra xung đột gay gắt giữa hồn và xác và được đẩy lên tới đỉnh điểm.

Mẫu 2

Hồn Trương Ba,da hàng thịt là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ. Vở kịch đặt ra nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội lúc đó-thời điểm những năm tám mươi của thế kỉ XX. Lưu Quang Vũ đã khéo léo mượn lại một tích truyện dân gian cũ để đan cài vào đó những suy nghĩ,quan niệm,triết lí nhân văn mới mẻ và sâu sắc.

Mẫu 3

Lưu Quang Vũ là người có tài về nhiều mặt như: viết văn, làm thơ, vẽ tranh…nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học Việt nam. Những vở kịch của ông đã làm xôn xao dư luận và được đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Phần lớn các vở kịch của ông đều được các đoàn nghệ thuật dàn dựng, trong đó vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt là đặc sắc nhất. Lưu Quang Vũ đã có rất nhiều sáng tạo. Ông đã đổ rượu mới vào bình cũ để kể lại chuyện hài xưa như một bi kịch triết lí thời nay. Qua vở kịch Lưu Quang Vũ đã gửi gắm rất nhiều suy nghĩ và quan niệm sống của mình đến với khán giả.

2. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp

Mẫu 1

Lưu Quang Vũ tài ba về nhiều mặt như làm thơ, viết văn, vẽ tranh … nhưng đặc biệt ông được coi là một trong những nhà viết kịch xuất sắc, tài năng nhất của nền văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ XX. Những vở kịch của ông đã gây xôn xao dư luận và được nhiều khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Hầu hết các vở kịch của ông đều do các đoàn nghệ thuật lớn dàn dựng, trong đó nổi bật nhất là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Lưu Quang Vũ đã có rất nhiều sáng tạo, khi ông rót rượu mới vào bình cũ để viết lại vở hài kịch xưa thành một vở bi kịch triết học hiện đại. Thông qua vở kịch này, Lưu Quang Vũ đã để lại những giá trị nhân văn sâu sắc trong quan niệm sống của mình đến với khán giả.

Mẫu 2

Những năm tám mươi của thế kỉ XX, Lưu Quang Vũ đã làm chấn động sân khấu kịch Việt Nam thời đổi mới với những vở kịch đặc sắc. Trong đó nổi bật nhất là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” – tác phẩm đã làm lên tên tuổi của ông. Vở kịch được viết lên dựa theo cốt truyện của một truyện cổ tích cùng tên, qua đó, tác giả nêu lên một vấn đề cấp thiết của xã hội mang tính triết lí sâu sắc: con người ta sống phải có sự hòa hợp giữa thân xác và tâm hồn, không thể sống nhờ, sống gửi vào thân xác của người khác, như thế bi kịch sẽ xảy ra.

3. Mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt nâng cao

Đã bao giờ bạn tự hỏi thế nào là hạnh phúc chưa? Có thể nói hạnh phúc chính là được sống đúng với con người thật của chính mình, sự hòa hợp giữa cả tâm hồn và thể xác. Điều này đã được nhà viết kịch Lưu Quang Vũ nêu ra trong vở kịch nổi tiếng Hồn Trương Ba da hàng thịt. Dựa vào một cốt truyện dân gian xưa kia, tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt đã làm nổi bật được một triết lý nhân sinh rất giàu ý nghĩa: Tôi hạnh phúc khi tôi được là tôi trọn vẹn mà không phải là bất kì một ai khác.

4. Mở bài nghị luận Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mẫu 1

Lưu Quang Vũ là được mệnh danh là “cây bút vàng” của sân khấu Việt Nam những năm tám mươi của thế kỉ XX. Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt được viết năm 1981, là vở kịch nói đầu tiên được công diến ở nước ngoài. Đoạn đối thoại giữa Hồn và Xác trong cảnh VII của vở kịch là đỉnh điểm của xung đột. Qua đó, người đọc thấy được ý nghĩa triết lí tác giả muốn gửi tới người đọc.

Mẫu 2

Lưu Quang Vũ được coi là hiện tượng đặc biệt của sân khấu, kịch trường những năm 80 của thế kỉ XX. Và là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của văn học Việt Nam hiện đại. Với nhiều tác phẩm gây được tiếng vang lớn như Nàng Xi-ta, Tôi và chúng ta, Chết cho điều chưa có... Trong đó, Hồn Trương Ba, da hàng thịt được ra mắt vào năm 1984, là một trong số rất nhiều những vở kịch nổi tiếng của nhà viết kịch tài ba này.

Mở bài phân tích Hồn Trương Ba, da hàng thịt

5. Mở bài đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mẫu 1

“Tác phẩm chân chính không chấm dứt ở trang cuối cùng”, ngược lại, một tác phẩm chân chính sẽ còn lưu động mãi những ý nghĩa sâu xa trong lòng độc giả. Hồn Trương Ba da Hàng thịt của nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ đã để lại cho người xem những suy nghĩ và niềm tin rất tích cực về cuộc sống qua đoạn kết rất có hậu.

Mẫu 2

Lưu Quang Vũ là một tài năng đa dạng nhưng kịch là phần đóng góp đặc sắc nhất. ông được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu, một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của văn học Việt Nam hiện đại. “Hồn Trương Ba da hàng thịt” là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ. Văn bản trích trong SGK thuộc cảnh VII và đoạn kết của vở kịch diễn tả sự đau khổ, dằn vặt và quyết định cuối cùng thật cao thượng của hồn Trương Ba.

6. Mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn

Mẫu 1

Kịch nói Việt Nam được biết đến vào những năm 80 của thế kỷ trước với nhiều lớp kịch được biên soạn nhằm phản ánh hiện thực và gửi gắm ước mơ khao khát về cuộc đời mới. Một trong những hiện tượng đặc biệt đáng nói đến trong giai đoạn này là nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Nếu Lưu Quang Vũ từng nổi tiếng ở mảng thơ ca với hồn thơ lãng mạng, bay bổng làm xao lòng người đọc, thì ở lĩnh vực kịch nói, ông được đánh giá cao bởi tài năng và sự sáng tạo. Những vở kịch đã đưa ông ngày một đến gần hơn với khán giả như: Nàng Sita, Tôi và chúng ta, Ông không phải bố tôi,… đặc biệt hơn cả là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt.

Mẫu 2

Kịch là một loại hình nghệ thuật sân khấu phát triển mạnh mẽ ở nước ta từ thế kỉ XX. Đã có rất nhiều nhà soạn kịch và nhiều vở kịch thành công được ra đời vào thời kì này. Và cái tên Lưu Quang Vũ đã không còn xa lạ đối với ai yêu kịch, vở kịch "Hồn Trương Ba da hàng thịt" lại càng không thể là một cái tên mới.

Mẫu 3

“Được sống làm người là vô cùng quý giá. Nhưng được sống là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình có, sống trong sự hài hòa tự nhiên còn quý giá hơn”. Bằng trái tim nhạy cảm của một thi sĩ, bằng trí tuệ sắc sảo của một triết gia, Lưu Quang Vũ qua đoạn trích trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã làm nổi bật được một triết lý nhân sinh rất giàu ý nghĩa nhân bản “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”

Lưu Quang Vũ là nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng của văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến tác phẩm hồn Trương Ba da hàng thịt. Nội dung chính của tác phẩm xoay quanh cuộc đối thoại giữa hồn và xác. Qua cuộc đối thoại đó, Lưu Quang Vũ đã phơi bày những mâu thuẫn giữa nội dung và hình thức, thanh cao và phàm tục. Trên đây là tổng hợp mẫu mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt hay và chi tiết để các bạn nắm được cách viết mở bài phân tích tác phẩm hồn Trương Ba da hàng thịt. Chúc các bạn học tốt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
21 63.780
0 Bình luận
Sắp xếp theo