Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh lớp 9 (đầy đủ)

Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh ngắn nhất - Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh lớp 9 là nội dung quan trọng các em học sinh cần nắm vững sau khi học bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ mẫu soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh để các bạn học sinh tham khảo luyện tập trước khi bắt đầu bài học trên lớp.

Sau đây là bài soạn Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh về chủ đề con trâu Việt Nam. Hy vọng sau bài học này các bạn học sinh có thể hiểu rõ hơn về yếu tố miêu tả trong văn thuyết minh cũng như vốn từ vựng phong phú để bài văn của mình thêm sinh động.

Soạn văn Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn thuyết minh

I. Hướng dẫn chuẩn bị

Cho đề bài: Con trâu ở làng quê Việt Nam.

1. Tìm hiểu đề

- Yêu cầu: Đề bài này yêu cầu học sinh phải tìm hiểu trước về con trâu Việt Nam để chuẩn bị cho bài thuyết trình về con trâu.

- Nội dung cần trình bày: Với đề bài trên, cần trình bày nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tập tính sinh sống, vai trò, ý nghĩa của con trâu.

2. Tham khảo văn bản thuyết minh trong SGK và cho biết có thể sử dụng được những ý gì cho bài thuyết minh.

Có thể sử dụng:

- Khái quát chung về loài trâu (Đoạn 1)

- Nguồn gốc của Trâu Việt Nam (Đoạn 2)

- Khả năng sinh sản của trâu (Đoạn 3)

- Công dụng, vai trò của trâu (Đoạn 4)

II. Luyện tập

1. Dàn ý

* Mở bài: Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

* Thân bài

a. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu:

- Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

- Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…

- Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con…

b. Lợi ích của con trâu:

- Trong đời sống vật chất:

Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo.

Là tài sản quý giá của nhà nông.

Cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mỹ nghệ…

- Trong đời sống tinh thần:

Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu:thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu…

Con trâu với lễ hội: Hội chọi trâu ở Đồ Sơn - Hải Phòng, lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên, biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam...

* Kết bài

- Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam.

- Tình cảm của người viết đối với con trâu.

II. Luyện Tập

Câu 1

Trả lời câu 1 (trang 28 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

- Hình ảnh con trâu trên đồng ruộng: Con trâu đã gắn bó ngàn đời với người nông dân Việt Nam, trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng. Con trâu với dáng vẻ quen thuộc "Con trâu đi trước, cái cày theo sau", trâu lầm lũi, gò lưng kéo cày, chân sục dưới bùn, bì bõm dưới nước,... Người nông dân đã coi "Con trâu là đầu cơ nghiệp", là người bạn tốt của mình.

- Hình ảnh con trâu ở làng quê rất quen thuộc: Sau một ngày lao động, chiều xuông, trâu đủng đỉnh trên đường về làng, với dáng đi khoan thai chậm rãi; những ngày mùa, trâu nằm cạnh đông rơm, chậm rãi nhai,... Hình ảnh ấy gợi lên sự yên bình của làng que Việt Nam.

- Con trâu trong một số lễ hội (lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn - Hải Phòng và một số tỉnh khác).

- Con trâu với tuổi thơ ở nông thôn:

+ Hình ảnh trâu đủng đỉnh gặm cỏ trên đồng, trên bãi, ven đê, ven đường làng.

+ Hình ảnh chú bé chăn trâu ngồi trên lưng trâu thổi sáo giữa đồng quê thường được coi là biểu tượng cho cuộc sống thanh bình của quê hương Việt Nam.

+ Những kỉ niệm tuổi thơ thường gắn với những trò chơi của trẻ em khi chăn trâu như bắt dế, đánh trận giả, chơi chọi (cỏ) gà,...

Câu 2

Trả lời câu 2 (trang 28 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

Đoạn văn thuyết minh về con trâu có sử dụng yếu tố miêu tả - mẫu 1

Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Những chú trâu được chăm sóc, luyện tập rất chu đáo. Con nào con nấy vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung, nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng, tròng đỏ chỉ chờ vào sân đấu. Trong tiếng trống giục giã, trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người hai con trâu lao vào nhau mà húc, mà chọi. Ngoài ra, chúng ta còn có lễ hội đâm trâu. Đây là phong tục tập quán của một số dân tộc ở Tây Nguyên. Con trâu bị giết được đem xẻ thịt chia đều cho các gia đình trong buôn làng cùng liên hoan mừng một vụ mùa bội thu.

Đoạn văn thuyết minh về con trâu có sử dụng yếu tố miêu tả - mẫu 2

Một trong những lễ hội đặc sắc của người dân tộc là lễ hội chọi trâu, thường được tổ chức vào đầu tháng tư mỗi năm. Trâu được lựa chọn để chọi thường có độ 4 - 5 tuổi vào lúc khỏe nhất, da bóng mượt, đuôi cong, thân mình nở nang, lực lưõng và đuôi ngắn thì mới khỏe. Mỗi làng sẽ lựa chọn ra một con trâu to khỏe nhất, đẹp nhất để tham gia cuộc thi. Cuộc đấu bắt đầu, hai con trâu sau khi nghe hiệu lệnh sẽ lao vào đấu với nhau trước sự reo hò cổ vũ của mọi người xung quanh. Con trâu nào khỏe hơn sẽ giành chiến thắng.

Đoạn văn thuyết minh về lễ hội chọi trâu có sử dụng yếu tố miêu tả

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn từ lâu đã trở thành nét văn hóa độc đáo đối với người dân Hải Phòng nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Không ai rõ lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn diễn ra từ bao giờ. Đây đã là tập tục cổ có từ ngày xưa. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn còn có một số tên gọi khác là đấu ngưu. Lễ hội chọi trâu được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hàng năm nhưng mọi công tác đã được chuẩn bị tháng Giêng. Trong đó, khâu chọn trâu có lễ là công đoạn được chuẩn bị công phu tỉ mỉ nhất. Những chú trâu được sử dụng trong lễ hội phải là những con trâu đực to khỏe, sừng đen vểnh lên, lông dày và cứng, ức rộng, cổ tròn dài lưng càng dày, phẳng. Háng trâu phải rộng, mắt trâu đen, có tròng đỏ mới là những con trâu ưng ý. Lễ hội chọi trâu có hai ngày trọng đại. Ngày 8 tháng 6, ngày đấu loại tuyển chọn những ông trâu tiêu biểu vào vòng chung kết ngày 9 tháng 8. Trải qua rất nhiều năm, ngày nay lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vẫn mang nhiều sắc thái văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học - Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 9.790
0 Bình luận
Sắp xếp theo