Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra?

Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra? Hiện nay nhiều người dân lưu thông trên đường thấy những công an xã, phường làm nhiệm vụ như một lực lượng công an giao thông? Nên không ít người dân thắc mắc công an xã, phường có được là nhiệm vụ này không? Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Nhiệm vụ của cảnh sát giao thông đường bộ khi phối hợp với lực lượng công an xã, phường?

Theo quy định tại điều 9 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP về nhiệm vụ cụ thể của cảnh sát giao thông đường bộ, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ:

1. Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông đường bộ:

a) Chỉ đạo, điều hành việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông;

b) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

c) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Như vậy trong công tác phối hợp của lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ với lực lượng cảnh sát khác và công an xã về việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông thì cảnh sát giao thông đường bộ phải chỉ đạo và điều hành các lực lượng phối hợp về tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông. Lực lượng công an giao thông phải tuần tra kiểm soát theo kế hoạch được cấp thẩm quyền và xử lý những hành vi vi phạm.

2. Nhiệm vụ của của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã, phường?

Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra?
Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra?

Cùng theo quy định tại điều 9 Nghị định 27/2010/NĐ-CP thì khi phối hợp các lực lượng công an xã phường cũng phải thực hiện những nhiệm vụ sau:

2. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã:

a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

Những nhiệm vụ này còn được hướng dẫn cụ thể theo điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về những nhiệm vụ của lực lượng công an xã phường liên quan đến tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông:

Điều 7. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã

1. Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.

2. Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.

3. Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy công an xã, phường chỉ được tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trong khu vực xã, thôn thuộc địa bàn quản lý và được xử lý những hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông cụ thể như trên.

3. Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra?

Như vậy nhìn cụ thể vào quy định được nêu ở mục 2 và cụ thể là điều 7 khoản 4 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định trên, thì có thể thấy là công an phương được phép dừng xe kiểm tra và xử lý vi phạm trong phạm vi xã, thôn mình quản lý cùng với các hành vi vi phạm được nêu cụ thể là:

  • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;
  • Đỗ xe ở lòng đường trái quy định;
  • Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật;
  • Các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Tóm lại là lực lượng công an phường chỉ được phép dừng xe, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phạm vi thôn, xã của mình quản lý và những hành vi mà pháp luật quy định cụ thể. Nghiêm cấm lực lượng công an phường dừng xe, kiểm soát trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Công an phường có được phép dừng xe kiểm tra? Công an xã phường có được xử lý vi phạm giao thông? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan:

Đánh giá bài viết
1 39
0 Bình luận
Sắp xếp theo