Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?

Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không? Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là gì? Năm 2023, Bộ Công an đã đồng ý chủ trương để các chiến sĩ nghĩa vụ CAND khi đạt được các điều kiện cụ thể sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ công an tại các trường CAND. Chi tiết tại bài viết sau của HoaTieu.vn.

1. Nghĩa vụ công an là gì?

Nghĩa vụ công an cũng giống như nghĩa vụ quân sự thông thường, nghĩa là thay và đi nghĩa vụ tại các địa điểm quân sự thì người đi nghĩa vụ công an sẽ thực hiện nghĩa vụ đó trong cơ quan công an. Về cơ bản chỉ khác nhau về cơ quan thực hiện nghĩa vụ.

Tuy nhiên nhiều người vẫn muốn được đi nghĩa vụ công an vì mong muốn có cơ hội trở thành công an nhân dân và hơn nữa nghĩa vụ công an cũng khác về các nghiệp vụ cơ bản.

Hơn nữa nghĩa vụ công an là cơ quan không cần nhiều lực lượng đi nghĩa vụ như quân sự nên sẽ tuyển ít hơn nghĩa vụ quân sự và có năm có thể không tuyển quân.

2. Thời gian đi nghĩa vụ công an 2023

Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 quy định:

1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ

=> Thời gian đi nghĩa vụ công an là 24 tháng, trong một trong 2 trường hợp nêu trên thì được kéo dài nhưng không quá 30 tháng

3. Lương nghĩa vụ công an 2023

Lương nghĩa vụ công an 2021

Theo quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP, lương người thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân được tính như sau:

STT

Cấp bậc quân hàm

Hệ số

Mức phụ cấp

1

Thượng sĩ

0.70

1.043.000

2

Trung sĩ

0.60

894.000

3

Hạ sĩ

0.50

745.000

4

Binh nhất

0.45

670.500

5

Binh nhì

0.40

596.000

4. Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?

Đi nghĩa vụ công an có được vào biên chế không?

Câu trả lời là Có. Có 2 cách những người đi nghĩa vụ công an được vào biên chế theo quy định tại điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thi gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

Năm 2023, khi xét tuyển vào các trường CAND, những người đã tham gia nghĩa vụ CAND sẽ được hưởng điều kiện nhẹ nhàng hơn:

  • Chiến sĩ nghĩa vụ Công an, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ); từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND đạt từ 6,5 điểm trở lên.
  • Chiều cao áp dụng theo tiêu chuẩn chiều cao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại thời điểm tuyển chọn.

- Xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại trường hợp trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Chi tiết tại mục 5 bài viết.

5. Chiến sĩ nghĩa vụ CAND chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp năm 2023

Năm 2023, để nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đội ngũ cán bộ CAND, Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã đồng ý hai chủ trương chuyển thẳng các chiến sĩ nghĩa vụ CAND sang chế độ chuyên nghiệp. Vậy để có cơ hội được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp các chiến sĩ nghĩa vụ CAND phải đáp ứng những điều kiện gì? Cụ thể như sau:

- Thứ nhất, chiến sĩ nghĩa vụ:

  • Trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học
  • Quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam

Sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ công an tại các trường CAND.

- Thứ hai, chiến sĩ nghĩa vụ

  • Trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND
  • Quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam

Sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND được cộng 5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ công an tại các trường CAND sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

6. Đi nghĩa vụ công an ra làm gì?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm vì nghĩa vụ công an nhiều người vẫn mong muốn được làm công an thật sự trong đội ngũ công an nhân dân. Tuy nhiên nghĩa vụ công an cũng giống như nghĩa vụ quân sự. Người thực hiện xong nghĩa vụ công an sẽ có cơ hội làm trong cơ quan công an bằng những cách như trên, nhưng vẫn phải đạt tiêu chuẩn mới được vào học tập và rèn luyện trong cơ quan.

Ngoài ra nếu không thì vẫn chỉ là một người ra quân bình thường sau khi thực hiện nghĩa vụ, và phải tìm kiếm và làm kinh tế như bình thường.

7. Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân

Điều 8 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định:

Trong thời gian phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản quy định chi tiết thi hành

=> Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân giống với quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự, bao gồm: phụ cấp, ngày nghỉ, quyền lợi đối với thân nhân, BHXH...

Trong đó, mức phụ cấp được hưởng theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP (được trích dẫn tại mục 4 bài này)

Để biết chi tiết các quyền lợi này là gì, mời các bạn tham khảo bài: Lợi ích khi đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Cán bộ công chức, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
9 12.520
0 Bình luận
Sắp xếp theo