Các loại sổ sách giáo viên phải làm năm 2024

Theo Điều lệ Trường tiểu học (kèm theo Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT), Điều lệ Trường trung học (kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT), quy định về các loại hồ sơ sổ sách mà giáo viên phải làm 2023  theo danh sách sau.

Các loại sổ sách giáo viên phải làm năm 2024 bao gồm các loại sổ sách của giáo viên tiểu học, các loại sổ sách của giáo viên mầm non, hồ sơ giáo viên THCS theo Thông tư 32, hồ sơ sổ sách giáo viên THPT. Vậy hồ sơ giáo viên gồm những gì? Sau đây là quy định mới nhất về hồ sơ giáo viên. Mời các bạn cùng tham khảo.

Quy định về sổ sách giáo viên 2023

1. Các loại sổ sách của giáo viên mầm non

Quy định hồ sơ giáo viên mầm non được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ Trường mầm non. Cụ thể như sau:

Đối với tổ chuyên môn, tổ văn phòng

a) Kế hoạch hoạt động

b) Sổ ghi chép nội dung sinh hoạt chuyên môn của tổ.

Đối với giáo viên

a) Kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo;

b) Sổ theo dõi trẻ em;

c) Sổ theo dõi tài sản, thiết bị, đồ chơi của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

2. Các loại sổ sách của giáo viên tiểu học 2024

Căn cứ theo khoản 2 và khoản 3 Điều 21 Điều lệ Trường tiểu học (kèm theo Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT) tổ chuyên môn, giáo viên tiểu học phải thực hiện các loại hồ sơ sau đây:

- Kế hoạch bài dạy: Quy định này nhằm phù hợp với quyền được tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với sự hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường trong việc lựa chọn, điều chỉnh nội dung giáo dục;... Trước đây được gọi là giáo án (bài soạn). Việc thay giáo án bằng kế hoạch bài dạy được cho là phù hợp với quyền được tự chủ thực hiện nghiệp vụ chuyên môn của giáo viên tiểu học.

- Sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ và theo dõi đánh giá kết quả học tập của học sinh. Trước đây được gọi là Sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn và dự giờ.

- Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên chủ nhiệm).

- Sổ công tác Đội (đối với Tổng phụ trách Đội).

Cũng theo Điều lệ mới, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy học được sử dụng hồ sơ điện tử thay thế hồ sơ giấy đảm bảo yêu cầu của công tác lưu trữ và có giá trị như hồ sơ giấy.

3. Sổ sách của giáo viên cấp 2, cấp 3

Theo Điều 21 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT, giáo viên cấp 2, cấp 3 phải có các loại sổ sách sau:

- Kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học).

- Kế hoạch bài dạy (giáo án).

- Sổ theo dõi và đánh giá học sinh.

- Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp).

Đối với tổ chuyên môn:

- Kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn (theo năm học).

- Sổ ghi chép nội dung sinh hoạt chuyên môn.

So với quy định trước đây tại Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp đã được thay thế bằng kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học).

Bên cạnh đó, Sổ điểm cá nhân của giáo viên được thay thế bằng Sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Theo đó, giáo viên sẽ không chỉ lưu trữ điểm số mà còn theo dõi, ghi chép quá trình học tập, cho nhận xét và đánh giá sự tiến bộ của học sinh tại sổ này.Ngoài ra, cũng tương tự như việc quản lý hồ sơ của giáo viên tiểu học, theo khoản 4 Điều 21 Điều lệ, dạng hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử.

Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Các loại sổ sách Liên đội 2024

Sổ sách của Liên đội gồm các loại sau:

Sổ theo dõi tổ chức

- Ghi sơ đồ tổ chức + danh sách BCH liên đội, số lượng các chi đội ( BCH chi đội và đội viên ).

- Danh sách các đội tuyên truyền măng non, phát thanh măng non, đội thiếu niên chữ thập đỏ ....

- Ghi một số kết quả đạt tiêu chuẩn thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, cháu ngoan Bác Hồ, chi đội mạnh ....

Sổ kế hoạch hoạt động: Ghi những nghị quyết, kế hoạch hoạt động trong năm học, từng tháng, theo chủ điểm và kết quả các đợt hoạt động của liên đội.

Sổ theo dõi thi đua: Theo dõi thi đua tuần và Nội dung và kết quả các đợt thi đua theo chủ điểm trong năm.

Sổ biên bản họp BCH Liên đội: Ghi biên bản họp BCH liên đội

Sổ truyền thống: Ghi những thành tích lớn của liên đội, các điển hình xuất sắc, các sự kiện quan trọng, các hình thức đã được khen thưởng.

Sổ thu, chi quỹ đội: Ghi kết quả thu kế hoạch nhỏ, các khoản thu và chi có chứng từ cụ thể khác

Sổ biên tập phát thanh măng non: Ghi chép danh sách đội phát thanh măng non và nội dung chương trình và thời gian phát thanh.

Sổ biên bản sinh hoạt các CLB học tập: Ghi chép danh sách đội viên tham gia sinh hoạt các CLB học tập và người phụ trách, hướng dẫn và nội dung sinh hoạt của các CLB học tập.

Sổ hoạt động đội tuyên truyền măng non: Ghi chép danh sách đội tuyên truyền măng non; Kế hoạch hoạt động của đội; Nội dung tuyên truyền.

Sổ theo dõi hoạt động của đội thiếu niên chữ thập đỏ: Ghi chép danh sách đội thiếu niên chữ thập đỏ và Kế hoạch hoạt động và kết quả đạt được.

Sổ theo dõi kết quả triển khai thực hiện các chuyên hiệu rèn luyện đội viên: Thời gian triển khai, kết quả đạt được từng chuyện hiệu.

5. Các loại sổ sách của Đội 2024

4.1 Sổ nghiệp vụ của Đội

Sổ nghiệp vụ của Đội thường có những sổ sau:

Sổ Nhi đồng, Sổ Chi đội, Sổ Liên đội, Sổ Tổng phụ trách Đội, Sổ tay đội viên, Sổ tay nhi đồng

Sổ theo dõi rèn luyện nhi đồng và đội viên (dành cho khối tiểu học), Sổ theo dõi rèn luyện đội viên (dành cho khối trung học cơ sở)

4.2 Sách nghiệp vụ của Đội

  • Sách nghiệp vụ của Đội gồm:
  • Điều lệ và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh.
  • Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.
  • Các loại sách Hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội do Hội đồng Đội Trung ương ban hành: 111 câu hỏi - đáp về Luật Trẻ emCông ước quốc tế về Quyền Trẻ em; Cẩm nang giao thông an toàn; Cẩm nang phòng tránh đuối nước; Cẩm nang sơ cứu; Cẩm nang phòng tránh xâm hại trẻ em; Cẩm nang phòng tránh tai nạn thương tích… Đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố rà soát lại nhu cầu các loại sách nghiệp vụ của cơ sở và tiến hành trang bị nhằm đảm bảo sự thống nhất chỉ đạo về nội dung từ trung ương đến cơ sở.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luậtHỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 19.715
0 Bình luận
Sắp xếp theo