(19 mẫu) Mở bài Những đứa con trong gia đình siêu hay

Truyện Những đứa con trong gia đình được Nguyễn Thi viết vào tháng 2 năm 1966 tại chiến trường miền Nam khi đế quốc Mỹ đổ mấy chục vạn quân viễn chinh vào nhằm mục đích “bình định” và “tìm diệt”. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc tổng hợp các mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất để các em có thể vận dụng vào bài viết khi phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình.

Mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

Truyện kể về gia đình anh giải phóng quân tên Việt. Việt được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội, cha mẹ đều bị giết dưới bàn tay của kẻ thù. Chính mối thù sâu sắc với Mĩ - Ngụy đã thôi thúc những người con trong gia đình ấy khát khao chiến đấu để trả thù nhà, nợ nước. Trong một trận đánh, Việt bị thương, bị lạc đồng đội. Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Cũng giống như những lần tỉnh dậy trước, hồi ức quá khứ, hiện tại luôn đan xen nhau. Lần tỉnh thứ 4 của Việt, kí ức về má hiện về, mấy hạt mưa làm Việt choàng tình hẳn. Việt sợ bóng tối, sợ ma hơn là sợ giặc. Dù bị thương nhưng phân biệt rất rõ đâu là tiếng súng nổ của ta, đâu là tiếng pháo lênh lãng của giặc. Việt nhớ lại cảnh hai chị em tranh nhau đi tòng quân. Việt đòi đi nhưng chị Chiến không nghe, sau đó phải nhờ chú Năm phân giải. Chú Năm nhất trí cho cả hai đi. Trước khi lên đường, chị Chiến lo thu xếp công việc gia đình. Gửi em Út sang chú Năm, nhà cửa gửi cho các anh trong chi bộ làm nơi dạy học, ruộng trả lại cho xã, gởi bàn thờ má sang chỗ chú Năm. Đoạn trích kết thúc bằng hình ảnh hai chị em Việt - Chiến khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm.

Tham khảo thêm

2. Mở bài Những đứa con trong gia đình học sinh giỏi

Gia đình là một trong những đề tài quen thuộc của văn học Việt Nam, là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của rất nhiều nhà văn, nhà thơ. Nhắc tới tác phẩm viết về đề tài này chúng ta không thể không nhắc đến truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi. Ra đời trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta, tác phẩm là câu chuyện nói về những người con trưởng thành trong một gia đình cách mạng, mang trong mình những vẻ đẹp truyền thống được kế tục từ các thế hệ trước.

“Những đứa con trong gia đình” là thiên truyện mang kết cấu truyện ngắn hiện đại được kể lại với mạch hồi ức của anh chiến sĩ trẻ tuổi tên Việt. Đó là dòng hồi tưởng khi người chiến sĩ ấy bị thương nặng, dòng hồi tưởng ấy đan xen giữa quá khứ và hiện đại, là sự nối kết tình cảm gia đình – quê hương với cách mạng. Sự đan xen của những câu chuyện ấy được kể không theo trình tự thời gian nhưng vẫn thống nhất và được sắp xếp hợp lí, tạo liên tưởng đa chiều.

3. Mở bài Những đứa con trong gia đình trực tiếp

Mẫu 1

Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi gắn liền với không khí hào hùng của những ngày kháng chiến chống đế quốc Mỹ quyết liệt của nhân dân ta. Câu chuyện kể về những đứa con trưởng thành trong một gia đình có truyền thống yêu nước, yêu cách mạng, họ đã hun đúc những vẻ đẹp truyền thống của quê hương, đất nước. Mỗi một nhân vật trong tác phẩm đều đã thể hiện một cách đặc sắc những phẩm chất tốt đẹp và nét cá tính của con người Nam Bộ trung dũng kiên cường, yêu thương, gắn bó với gia đình, quê hương, một lòng trung thành với cách mạng.

Mẫu 2

Truyện “Những đứa con trong gia đình” là một số những sáng tác tiêu biểu, xuất sắc nhất của Nguyễn Thi. Truyện kể về những đứa con được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, thù giặc sâu sắc và được kể lại qua dòng hồi tưởng ngắt quãng của nhân vật Việt – một người lính cách mạng trẻ tuổi. Qua việc khắc họa hình tượng các nhân vật, Nguyễn Thi đã tái hiện không khí hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, đồng thời thấy được vẻ đẹp phẩm chất cao quý của những người con Nam Bộ.

Mẫu 3

“Những đứa con trong gia đình” là truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Thi được viết trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Truyện ngắn đã cho người đọc thấy được những phẩm chất cao đẹp của những con người làm cách mạng nói riêng và của toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung. Giữa mưa bom bão đạn họ là những anh hùng, là những bông hoa kiên cường luôn toả sáng và ngát hương. Bên cạnh những thành công về mặt nội dung, truyện ngắn còn mang đến cho chúng ta những cảm xúc hết sức mộc mạc, gần gũi mà giản dị, ấm áp, đó là tình yêu nước thiêng liêng, là màu sắc của Nam Bộ thấm đẫm trong từng trang văn.

4. Mở bài Những đứa con trong gia đình gián tiếp

Mẫu 1

Giai đoạn văn học từ năm 1945 – 1975, văn học nước nhà đã ghi dấu biết bao nhiêu những vẻ đẹp của khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đặc biệt là vẻ đẹp anh hùng của những con người Việt Nam trong thời kỳ chống Mĩ. Đó là lòng yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc có ý chí và quyết tâm kiên cường đánh giặc. Nếu Nguyễn Trung Thành luôn tìm kiếm những con người phi thường, cái hào hùng cao cả, những sự tích vang dội để làm nên vẻ đẹp của trang văn, thì Nguyễn Thi lại là nhà văn của những người nông dân Nam Bộ. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao hòa quyện với cái mộc mạc, giản dị mà gần gũi hàng ngày, qua đó ta mới thấy được cái vĩ đại trong cái đời thường, cái lớn lao trong cái giản dị của người dân Nam Bộ. Điển hình là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” được viết vào năm 1966 – những tháng ngày chiến đấu khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mĩ.

Mẫu 2

Có một đề tài muôn thuở vẫn luôn trở lại những trang văn như một lời khấn khứa, đó là đề tài về quê hương, đất nước mà trong đó ẩn chứa mạch nguồn của lòng yêu nước mãnh liệt và tinh thần kiên cường, bất khuất của những con người anh hùng, nó vẫn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thời kỳ văn học. Và đến với truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình”, bằng cách khai thác mạch kể sáng tạo, mới mẻ Nguyễn Thi đã một lần nữa tạo cho người đọc những cảm nhận vô cùng mới mẻ về một đề tài đã được nhiều nghệ sĩ khai thác.

Mẫu 3

Hòa chung với không khí hào hùng của thời đại, văn học Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh cao cả của mình, không chỉ tái hiện lại không khí đấu tranh oanh liệt qua cảm hứng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi những con người Việt Nam can trường, bất khuất mà còn khơi dậy tình yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với vận mệnh của đất nước. “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi là một trong số những tác phẩm đã hoàn thành được sứ mệnh thiêng liêng đó, thông qua câu chuyện về một gia đình người dân Nam Bộ, Nguyễn Thi đã mở ra câu chuyện của cả một đất nước, thông qua tình yêu nước, sự trưởng thành của hai nhân vjaat Chiến và Việt, Nguyễn Thi đã cho thấy từng bước trưởng thành của cách mạng miền Nam trong cuộc chiến đấu sống còn với đế quốc Mĩ.

Mẫu 4

Lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, kiên cường dường như đã trở thành một nét đẹp truyền thống của con người dân tộc Việt Nam. Qua mỗi một tác phẩm nghệ thuật, vẻ đẹp ấy lại được tỏa sáng và được bồi đắp thêm những chiêm nghiệm sâu sắc của các nhà văn. Với Nguyễn Thi – một nhà văn của người dân Nam Bộ, thông qua đứa con tinh thần “Những đứa con trong gia đình”, nhà văn đã cho thấy sự hòa quyện, gắn bó khăng khít giữa tình cảm gia đình với tình yêu tổ quốc, từ đó tạo nên sức mạnh chiến đấu quật cường, anh dũng của người dân Việt Nam qua bao thế hệ.

Mẫu 5

Nguyễn Thi không chỉ là một nhà văn biết cầm bút mà ông còn là một chiến sĩ anh dũng biết cầm súng đánh giặc. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông đã từng có thời gian sinh sống và chiến đấu tại chiến trường miền Nam nên ông có tình cảm đặc biệt với vùng đất và con người nơi đây. Vùng “đất nhớ” Nam Bộ là chất liệu, là nguồn cảm hứng đặc biệt cho những sáng tác văn chương của ông, bởi vậy mà Nguyễn Thi được người đời mệnh danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Một trong những tác phẩm nổi tiếng làm lên tên tuổi của ông đó là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” viết về mảnh đất Nam Bộ anh hùng cùng những con người yêu nước, giàu tình yêu thương mà kiên cường, dũng cảm. Truyện viết về truyền thống yêu nước của một gia đình người dân, từ đó nhà văn mở rộng, nâng tầm lên thành truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, đất nước Việt Nam.

5. Mở bài Những đứa con trong gia đình nâng cao

Mẫu 1

Trong nền văn học hiện đại Việt Nam, nếu ở giai đoạn trước các mạng tháng Tám các nghệ sĩ chủ yếu tập trung vào đề tài phản ánh, tố cáo hiện thực xã hội, và thương cảm cho số phận của người nông dân cùng khổ và trí thức nghèo, thì sau khi cách mạng tháng Tám thành công, đất nước bước sang một trang sử mới, tiến vào thời kỳ vừa chiến đấu bảo vệ vừa xây dựng kiến thiết đất nước thì đề tài sáng tác lại có sự thay đổi lớn. Họ sẽ tập trung vào làm rõ vẻ đẹp phẩm chất con người trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ và chống Pháp, theo khuynh hướng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Nổi lên trong đề tài “chiến tranh cách mạng – lực lượng vũ trang” là một số tác giả nổi tiếng như Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Khải,…

Và Nguyễn Thi cũng là một trong số đó. Nếu như Nguyễn Trung Thành gắn bó với chiến trường ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió thì Nguyễn Thi lại gắn bó với con người và mảnh đất Nam Bộ và viết nên tác phẩm nổi tiếng “Những đứa con trong gia đình” lý giải sức mạnh làm nên chiến thắng vang dội chính là sức mạnh đến từ truyền thống yêu nước muôn thuở.

Mẫu 2

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Bước vào văn chương, nó còn trở lên đẹp đẽ và cảm động vô cùng. Trong thiên truyện “Những người con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã phác họa lên một dòng sông với tình cảm gia đình sâu sắc. Dòng sông truyền thống gia đình ấy luôn chảy trôi không ngừng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong tác phẩm đã gợi cho người đọc nhiều xúc cảm và suy ngẫm.

“Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Thi, được ông “thai nghén thành hình” từ những ngày chiến đấu chống Mỹ gian khổ và ác liệt vào năm 1966. Chính vì hoàn cảnh vô cùng đặc biệt đó, tình cảm gia đình bộc lộ qua thiên truyện này vô cùng cảm động. Nó như bức tranh sử thi hào hùng, hoành tráng về con người Nam Bộ trong chiến đấu nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Mẫu 3

Một người nghệ sĩ có tài là một người nghệ sĩ biết tìm từ những chất liệu mà đã có nhiều người nhào nặn, để nhào nặn thành một điều mới mẻ, nhào nặn thành một đứa con tinh thần đích thực của riêng mình. Nguyễn Thi chính là một người nghệ sĩ tài ba như vậy. Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, văn học cách mạng là nguồn đề tài để các nhà văn, nhà thơ khai thác triệt để. Mà khai thác liên tục chắc chắn sẽ đến lúc cạn kiệt. Đối với Nguyễn Thi ông đã tìm ra cách khai thác mới mẻ, độc đáo trong đề tài mà nhiều người đã lật mở, đào xới.

Không giống như những nhà văn khác, khi viết về đề tài chiến tranh họ khai thác ở nhiều góc độ khác nhau như vẻ đẹp thân phận con người, …còn với Nguyễn Thi, ông lại nhìn chiến tranh ở một góc độ rất khác biệt – góc độ gia đình. Với cách khai thác này, nhà văn đã đem đến cho bạn đọc một cái nhìn mới mẻ hơn về chiến tranh, về số phận và phẩm chất tốt đẹp của con người.

6. Mở bài Những đứa con trong gia đình nhân vật Việt

Mẫu 1

"Văn học thực chất là cuộc đời. Văn học sẽ không là gì cả nếu không vì cuộc đời mà có. Cuộc đời là nơi xuất phát và cũng là nơi đi tới của văn học." Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, biết bao tác phẩm ra đời, tái hiện cuộc chiến hoa lửa của dân tộc, ngợi ca tinh thần kiên trung bất khuất của con người Việt. "Những đứa con trong gia đình" của Nguyễn thi là một tác phẩm như vậy, tiêu biểu là nhân vật Việt với vẻ đẹp tâm hồn và lòng nồng nàn yêu nước.

Mẫu 2

Nguyễn Thi là cây bút khá nổi tiếng của văn xuôi thời kháng chiến chống Mỹ. Truyện của Nguyễn Thi đã phản ánh khá sinh động cuộc sống của nhân dân Miền Nam dưới sự đàn áp dã man của Mỹ và chính quyền Sài Gòn; đồng thời cũng làm nổi bật vẻ đẹp của con người Miền Nam trong cuộc đấu tranh quyết liệt với kẻ thù để giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, giành độc lập, tự do về cho dân tộc. Trong những sáng tác của mình, Nguyễn Thi đi sâu khai thác đề tài: chủ nghĩa yêu nước anh hùng cách mạng của nhân dân Nam Bộ. Đó là những tập thể anh hùng được làm nên bởi mọi lứa tuổi. Trong đó, tầng lớp thiếu niên đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên bức tranh hào hùng này như nhân vật Việt trong "Những đứa con trong gia đình" của ông.

Mẫu 3

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn nghệ giải phóng miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Trong những tác phẩm của mình ông luôn dành bao tâm huyết để xây dựng họ thành những nhân vật văn học đáng nhớ và có cá tính. “Những đứa con trong gia đình” là truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi rút trong tập truyện và kí (1978). Nhân vật trung tâm trong tác phẩm là Chiến và Việt. Đặc biệt ở đây chúng ta đi tìm hiểu về những phẩm chất tính cách của nhân vật Việt, một chiến sĩ cộng sản anh hùng. Ngay từ nhỏ đã có một tư chất của một anh hùng nhưng cũng có phần trẻ con hồn nhiên của lứa tuổi. Có thể nói anh yêu nước là thế, căm thù giặc là thế nhưng ở cuộc sống bình thường Việt vẫn thể hiện tính cách hồn nhiên hợp lứa tuổi của mình.

Mẫu 4

Truyện “Những đứa con trong gia đình” là một số những sáng tác xuất sắc nhất của Nguyễn Thi. Thiên truyện thành công ở nhiều mặt, nhưng nổi bật nhất là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Tác giả đã giành nhiều trang miêu tả những nét tính cách độc đáo của Việt, nhân vật trung tâm đã tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm.

7. Mở bài Những đứa con trong gia đình nhân vật Chiến

Mẫu 1

Nguyễn Thi là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn xuôi Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ. Ông sinh ra ở miền Bắc nhưng lại sống và gắn bó sâu nặng với nhân dân miền Nam. Tình cảm đó được ông gửi vào từng trang viết về nhân dân miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của những người nông dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Hiện thực nóng bỏng và ác liệt của mặt trận miền Đông Nam Bộ luôn là đề tài nóng bỏng trong các sáng tác của ông. “Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của ông viết về đề tài và mảnh đất này. Truyện được kể theo dòng hồi tưởng đứt nối của nhân vật Việt lúc bị thương nặng ở chiến trường. Qua hồi ức của Việt về những thành viên trong gia đình, tác giả ca ngợi tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của một gia đình và của nhân dân miền Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Thiên truyện thành công ở nhiều mặt, nhưng nổi bật nhất là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Tác giả đã dành nhiều trang miêu tả những nét tính cách độc đáo của Chiến – nhân vật trung tâm đã tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm.

Mẫu 2

Nguyễn Thi (1928 - 1968), quê Hải Hậu, Nam Định. Ông là nhà văn trưởng thành trong kháng Chiến chống Mỹ. Ông đặc biệt thành công ở những tác phẩm viết về đất và người Nam Bộ. Những đứa con trong gia đình là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông viết về đất và người Nam Bộ.

Những đứa con trong gia đình viết về những con người anh hùng sinh ra trong một gia đình có truyền thống anh hùng. Truyền thống anh hùng đó được kết tinh trong hình tượng nhân vật Chiến, đồng thời ở cô còn toát lên vẻ đẹp của người con gái Việt Nam thời đánh Mỹ.

8. Mở bài Những đứa con trong gia đình nhân vật chú Năm

Truyện ngắn được đặt trong một bối cảnh khác thường: đất nước chìm trong chiến tranh. Gia đình Việt cũng giống như mọi gia đình Nam Bộ khác khi cùng chịu những đau thương mất mát: ông nội Việt bị lính tổng phòng bắn vào giữa bụng, cha Việt bị giặc Mỹ chặt đầu, má Việt từng phải đi đòi lại đầu chồng sau rồi má cũng bị giết hại. Hai chị em được chú Năm nuôi dưỡng và họ đã vượt lên những đau thương mất mát để gắn bó với gia đình và rèn luyện lòng căm thù giặc sâu sắc. Nếu ví gia đình Việt như một khúc sông thì mỗi thành viên đều góp phần bồi đắp cho dòng sông gia đình mà hai chị em Chiến, Việt là "khúc sông sau” nhưng lại là khúc sông đi xa nhất, là niềm tự hào của chú Năm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 12 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 71
0 Bình luận
Sắp xếp theo