65+ Câu đố IQ cho trẻ em mầm non

Câu đố IQ cho trẻ em mầm non từ 3 – 5 tuổi - Đố vui là hoạt động vừa học vừa chơi được các nhà trường mầm non sử dụng thường xuyên, không chỉ giúp các bé giải trí, mà còn rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ. Đặc biệt là trẻ từ 3 đến 5 tuổi, đang ở trong giai đoạn phát triển trí tuệ và tư duy sáng tạo. Thường xuyên làm quen với các câu đố IQ sẽ kích thích sự nhạy bén, khả năng tính toán, nâng cao khả năng tư duy logic cho trẻ. Dưới đây là các dạng câu đố IQ kích thích trí tuệ cho trẻ từ 3-5 tuổi gồm các câu đố số học, các câu đố thơ vần, câu đố IQ tiếng anh đơn giản... được Hoatieu.vn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn.

Chỉ số IQ (thuật ngữ tiếng Anh Intelligence Quotient) là chỉ số thông minh, giúp đánh giá khả năng nhận thức, giải quyết vấn đề ở con người. Chỉ số IQ có thể được cải thiện bằng nhiều cách khác nhau, trong đó các bạn có thể rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ, giai đoạn phát triển trí não cách giải những câu đố vui, tư duy trí tuệ. Mời các bạn tham khảo các câu đố IQ cho trẻ em từ 3-5 tuổi giúp rèn luyện trí thông minh dưới đây nhé:

1. Câu đố IQ về số học cho trẻ 3-5 tuổi

1/ Một quả táo và một quả cam nằm trên một bàn, có tất cả bao nhiêu quả?

Đáp: 2 quả

2/ Một ngày có bao nhiêu giờ?

Đáp: 24h

3/ Một tuần có bao nhiêu ngày?

Đáp: 7 ngày

4/ Một cái xe ô tô có bao nhiêu bánh?

Đáp: 4 bánh

5/ Đếm từ 1 đến 10.

Đáp: 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10

6/ Một cái bàn có bao nhiêu chân?

Đáp: 4 chân

7/ Hình tam giác có mấy cạnh?

Đáp: 3 cạnh

8/ Một con gà đẻ 2 quả trứng, bạn có bao nhiêu quả trứng nếu có 2 con gà?

Đáp: 4 quả

9/ Một cây có 10 cánh hoa, bạn lấy đi 3 cánh hoa thì còn lại bao nhiêu?

Đáp: 7 cánh hoa

10/ Bạn có 30 quả táo và bạn cho đi 20 quả. Bạn còn lại bao nhiêu quả táo?

Đáp: 10 quả

2. Câu đố vui về sự vật cho trẻ mầm non

Câu 1:

Cây gì không lá, không hoa

Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh?

Đáp án: Cây nến

Câu 2:

Quả gì không phải để ăn

Mà dùng để đá, để lăn để chuyền?

Đáp án: Quả bóng

Câu 3:

Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên. Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 4:

Con gì không thích ăn cơm

Mà lại ăn lửa, ăn nước, ăn than

Đáp án: Con tàu

Câu 5:

Chẳng là voi, lại có vòi.

Khi nóng, lúc lạnh, em đều hoan nghênh. Đố là cái gì?

Đáp án: Ấm nước

Câu 6:

Thợ gì chẳng ở trên bờ.

Sông sâu không ngại, biển khơi không sờn?

Đáp án: Thợ lặn

Câu 7:

Tuổi thơ tôi nhọn như sừng.

Lớn lên cởi áo lưng chừng quăng đi.

Thân cao vun vút lạ kỳ.

Xanh màu ngọc biếc, mắt thì gớm ghê. Là gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 8:

Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt tí ti nào?

Đáp án: Bản đồ

Câu 9:

Mứt, kẹo, dưa, hành, câu đối đỏ.

Mai vàng, đào thắm, thiếu mỗi em?

Đố là thiếu cái gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 10:

Có chân mà lại nằm ì.

Để cho người đứng, người ngồi lên trên?

Đố là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 11:

Lá vàng đổ khắp sân nhà.

Cây cành trơ trụi, đố là mùa gì?

Đáp án: Mùa thu

Câu 12:

Xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng.

Bắc cầu thiên lý, nằm ngang một mình? Đố là gì?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 13:

Em về cây cối xanh tươi.

Mai vàng khoe sắc, đào phai thắm hồng?

Đố là mùa nào?

Đáp án: Mùa xuân

Câu 14:

Chẳng phải là chim

Mà bay trên trời

Chở được nhiều người

Đi khắp mọi nơi?

Đáp án: Máy bay.

Câu 15: Vừa mềm, vừa bé bỏng thôi – Mà làm sạch vết mực rơi mới tài. Là cái gì ?

Đáp án: Cục tẩy

Câu 16: Cái gì thường vẫn để đo – Giúp anh học trò kẻ vẽ thường xuyên.

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 17: Biết tôi vừa trắng, vừa tròn – Viết bao nhiêu chữ tôi mòm bấy nhiêu. Là cái gì?

Đáp án: Viên phấn

Câu 18: Suốt ngày nằm ngủ một nơi – Đến lúc tối trời, ra ôm đầu chủ. Là cái gì?

Đáp án: Cái gối

Câu 19: Cái gì hai lưỡi không răng – Mà nhai giấy vải băng băng lạ kì. Là cái gì?

Đáp án: Cái kéo

Câu 20: Không vé cũng được đi xe – Thấy người đi trước, miệng toe toe gào. Là cái gì?

Đáp án: Cái còi ô tô

Câu 21: Chẳng phải ảnh, chẳng phải tranh – Mà ai xem cũng thấy mình ở trong. Là cái gì?

Đáp án: Cái gương

3. Câu đố vui về các loại hoa quả cho trẻ mầm non

Câu 1:

Da cóc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn. Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 2:

Hoa gì tên để thổi cơm.

Không sinh từ lúa mà đơm đỏ cành?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 3:

Quả gì ôm lấy nỗi niềm.

Lòng riêng một mối, ai phiền hơn ai?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 4:

Không phải gừng.

Mà rất cay, Bằng ngón tay.

Mặc áo đỏ? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 5:

Hoa gì mọc chốn bùn nhơ.

Mà sao vẫn chẳng bao giờ hôi tanh?

Đáp án: Hoa sen

Câu 6:

Từ trong làn nước xanh trong.

Vươn lên sưởi ánh nắng hồng sáng tươi.

Nở hoa làm đẹp cho đời.

Nghe tên quân giặc rụng rời khiếp kinh?

Đố bạn là cây gì?

Đáp án: Cây hoa súng

Câu 7:

Cây gì lá nhỏ

Quả nó xinh xinh

Vàng tươi trĩu quả

Bày trong ngày Tết.

Đáp án: Cây quất.

Câu 8: Hoa gì xuân đến nhắc tên. Chiều ba mươi Tết đem trưng trong nhà.

Đáp án: Hoa đào, hoa mai.

Câu 9: 

Cây gì nhỏ nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái

Đáp án: Cây lúa

4. Câu đố vui về con vật cho trẻ mầm non

Câu 1:

Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh

Là con gì?

Đáp án: Con thỏ

Câu 2:

Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 3:

Con gì kêu “Vít! Vít! “

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch

Là con gì?

Đáp án: Con vịt con

Câu 4:

Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi

Đáp án: Con trâu

Câu 5:

Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 6:

Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Con gà trống

Câu 7:

Con gì quang quác

Cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

Gọi người đến lấy.

Đáp án: Con gà mái

Câu 8:

Cái mỏ xinh xinh

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

“”Chiếp! Chiếp!” suốt ngày

Đáp án: Con gà con

Câu 9:

Chỉ ăn cỏ non

Uống nguồn nước sạch

Mà tôi tặng bạn

Rất nhiều sữa tươi

Đáp án: Con bò

Câu 10:

Con gì hai mắt trong veo

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau

Đáp án: Con mèo

Câu 11:

Tôi vốn rất hiền lành

Thường ăn lá, rau thôi

Bộ lông tôi dày, xốp

Làm thành len tặng người

Đáp án: Con cừu

Câu 12:

Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò

Đáp án: Con heo

Câu 13:

Con gì bốn vó

Ngực nở bụng thon

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió?

Đáp án: Con ngựa

Câu 14:

Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người

Đáp án: Con dê

Câu 15:

Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 16:

Lẹ lanh nhảy phóc lộn nhào.

Xưng danh vô địch, bơi ao lặn đầm? Là con gì?

Đáp án: Con nhái

Câu 17:

Mùa xuân thì chẳng thấy đâu.

Mùa hè lại đến làm sầu người ta? Đố là gì?

Đáp án: Con ve sầu

Câu 18: Chuột nào đi bằng 2 chân?

Đáp án: Chuột Mickey.

5. Câu đố IQ tư duy tình huống

Câu 1: Có nên ra ngoài chơi khi chưa làm xong bài tập không?

Đáp án: Không nên.

Câu 2: Nếu chỉ có 1 quả táo thì làm sao để chia cho 3 người?

Đáp án: Nhờ người lớn bổ quả táo ra làm 3 phần

Câu 3: Vật gì giúp con nổi lên khi đi bơi?

Đáp án: Phao bơi

Câu 4: Chúng ta cần gì để vẽ tranh?

Đáp án: Bút và giấy

Câu 5: Trên bàn có 1 đĩa cam, bé muốn ăn thì bé cần làm gì?

Đáp án: Hỏi người lớn, được cho phép thì mới ăn

6. Các câu đố vui cho trẻ mầm non về bộ phận cơ thể con người

Câu 1: Nhô cao giữa mặt một mình – Hít thở thật giỏi lại tinh ngửi mùi. Là gì?

Đáp án: Cái mũi

Câu 2: Cái gì một cặp song sinh – Long lanh, sáng tỏ để nhìn xung quanh?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 3: Lắng nghe tiếng mẹ, tiếng cô – Âm thanh, tiếng động nhỏ, to quanh mình. Là gì?

Đáp án: Cái tai

Câu 4: Cái gì giúp bé bước nhanh – Đến trường gặp bạn học hành bè ơi.

Đáp án: Bàn chân

Như vậy, có thể thấy, các câu đố đều chứa đựng những kiến thức về cuộc sống xung quanh. Trẻ biết càng nhiều thì sẽ càng giải đúng được các câu đố. Giáo viên và cha mẹ có thể sử dụng tranh minh họa, đồ vật mô phỏng hoặc đồ vật thật, vừa giúp các bé học từ vựng mới, vừa có thể dạy thêm các bé về đặc điểm nhận dạng, màu sắc, cách sử dụng đồ vật hoặc đặc tính của con vật... Từ đó, giúp các bé tích lũy thêm nhiều kiến thức mới.

Mời các bạn đón xem các bài viết hữu ích khác tại mục Tài liệu: Dành cho giáo viên của Hoatieu.vn nhé.

Đánh giá bài viết
1 67
0 Bình luận
Sắp xếp theo