Học sinh tiêu biểu có được giấy khen không 2026?
Nâng cấp Hoatieu Pro để trải nghiệm website Hoatieu.vn KHÔNG quảng cáo & tải file tốc độ cao và sử dụng đầy đủ Tiện ích AI chỉ từ 99.000đ. Tìm hiểu thêm »
Học sinh tiêu biểu có được giấy khen không? - Danh hiệu học sinh tiêu biểu hiện là một trong những danh hiệu mới trong chương trình giáo dục được thay đổi hiện nay. Vậy với học sinh đạt được danh hiệu tiêu biểu có được cấp giấy khen hay không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
Có được tặng giấy khen khi đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu?
- Video Học sinh tiêu biểu có được phát giấy khen?
- 1. Học sinh tiêu biểu là gì?
- 2. Học sinh tiêu biểu có được giấy khen không?
- 3. Học sinh khá có được giấy khen không cấp 2?
- 4. Có danh hiệu học sinh tiêu biểu cho cấp THCS và THPT không?
- 5. Học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá?
- 6. Mẫu giấy khen học sinh tiêu biểu
Video Học sinh tiêu biểu có được phát giấy khen?
1. Học sinh tiêu biểu là gì?
Học sinh tiêu biểu là một danh hiệu được quy định trong Thông tư 27/2020 về quy định đánh giá học sinh tiểu học mới nhất hiện nay.
Theo đó những học sinh hoàn thành tốt chương trình học tập và có một phẩm chất hoặc môn học nào đó đạt mức xuất sắc thì sẽ được khen thưởng học sinh tiêu biểu về phẩm chất, môn học xuất sắc đó.

2. Học sinh tiêu biểu có được giấy khen không?
Căn cứ vào Điều 13 Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định về khen thưởng như sau:
Điều 13. Khen thưởng
1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh:
a) Khen thưởng cuối năm học:
- Khen thưởng danh hiệu Học sinh Xuất sắc cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành xuất sắc;
- Khen thưởng danh hiệu Học sinh Tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công nhận.
b) Khen thưởng đột xuất: học sinh có thành tích đột xuất trong năm học.
2. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.
3. Cán bộ quản lý và giáo viên có thể gửi thư khen cho những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt.
=> Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn đạt tiêu chuẩn học sinh tiêu biểu sẽ được Hiệu trưởng nhà trường tặng giấy khen khi khen thưởng cuối năm học.
Điều kiện để được danh hiệu học sinh tiêu biểu là hoàn thành tốt học tập, rèn luyện, có thành tích xuất sắc về một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực và được tập thể lớp công nhận.
3. Học sinh khá có được giấy khen không cấp 2?
Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về khen thưởng đối với cấp học Trung học cơ sở như sau:
Khen thưởng
1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh
a) Khen thưởng cuối năm học
- Khen thưởng danh hiệu "Học sinh Xuất sắc" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 06 (sáu) môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có ĐTBmcn đạt từ 9,0 điểm trở lên.
- Khen thưởng danh hiệu "Học sinh Giỏi" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.
b) Khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học.
2. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.
=> Như vậy, trong năm học 2024-2025 thì học sinh đạt loại Khá cấp THCS (lớp 6, 7, 8, 9) và THPT (lớp 10, 11, 12) sẽ không được khen thưởng. Do không còn nằm trong các danh hiệu học sinh được khen thưởng theo quy định trên.
Việc tặng giấy khen được áp dụng đối với học sinh đạt thành tích xuất sắc, đột xuất hoặc có tiến bộ rõ rệt trong học tập, rèn luyện.
4. Có danh hiệu học sinh tiêu biểu cho cấp THCS và THPT không?
Căn cứ vào điều 15 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về khen thưởng đã nêu trên thì có thể thấy danh hiệu học sinh tiêu biểu không có trong danh mục những danh hiệu được khen thưởng với học sinh cấp 2 và cấp 3. Mà học sinh cấp THCS và THPT chỉ có danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi mà thôi.
Danh hiệu học sinh tiểu biểu chỉ áp dụng cho học sinh tiểu học theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT, cụ thể dành cho học sinh hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện, có thành tích xuất sắc hoặc tiến bộ rõ rệt về năng lực, phẩm chất và được tập thể lớp công nhận.
5. Học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá?
Theo như thông tư mới nhất hiện nay, danh hiệu học sinh giỏi và khá đã không còn được sử dụng.
Tuy nhiên nếu so sánh với các quy định trước đây về đánh giá, xếp loại học sinh. Có thể hiểu Học sinh tiêu biểu không phải học sinh Giỏi, mà sẽ tương đương với mức xếp loại danh hiệu học sinh Khá. Để hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo tại đây:
6. Mẫu giấy khen học sinh tiêu biểu
Mẫu giấy khen học sinh tiêu biểu cũng sẽ bao gồm những thông tin cơ bản về quốc hiệu, tiêu ngữ, trường, học sinh, lớp, năm học và danh hiệu là học sinh tiêu biểu.
Với một số trường thì mẫu giấy khen học sinh tiêu biểu còn ghi rõ nội dung tiêu biểu về học tập hoặc phẩm chất đạo đức cụ thể. Ví dụ như học sinh tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, học sinh tiêu biểu về năng lực học tập,...
Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về Học sinh tiêu biểu có được giấy khen không? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Là gì? liên quan.
-
Chia sẻ:
Vũ Thị Uyên
- Ngày:
Tham khảo thêm
-
Thời gian làm việc của người lái xe ô tô được quy định như thế nào?
-
Lớp 6 có bao nhiêu môn học?
-
Trượt tốt nghiệp cấp 3 có được thi lại không?
-
Học sinh giỏi và xuất sắc cái nào hơn?
-
Không học sư phạm có được làm giáo viên?
-
Quan hệ giữa Diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đổ như thế nào?
-
Công dân thực hiện quyền nào dưới đây góp phần hình thành các cơ quan quyền lực nhà nước và để nhân dân thể hiện ý chí và nguyện vọng của mình?
-
Khái niệm “dừng xe” được hiểu như thế nào là đúng?
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Là gì? tải nhiều
Pháp luật tải nhiều
-
Quyết định 3190/QĐ-BGDĐT phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển công nghệ chiến lược
-
Kế hoạch đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học tại TP.HCM giai đoạn 2026-2035
-
Quyết định 7307/QĐ-UBND 2026 phê duyệt kế hoạch Đề án tiếng Anh ngôn ngữ thứ hai 2026-2035 tại TP.HCM
-
Quyết định 3160/QĐ-BGDĐT công bố TTHC được tái cấu trúc dựa trên dữ liệu thuộc phạm vi chức năng quản lý của BGDĐT
-
Thông tư 92/2026/TT-BGDĐT Quy định việc công nhận chứng chỉ để sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân
-
Công văn 7692/BGDĐT-HSSV hướng dẫn tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam gắn với triển khai xây dựng văn hóa học đường
-
Thông báo 564/TB-VPCP 2026 kết luận của Phó Thủ tướng về xây trường nội trú liên cấp biên giới
-
Nghị định 399/2026/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động
-
Hướng dẫn điền 9 biểu nghiệp vụ rà soát vị trí việc làm theo Hướng dẫn 7-HD/BTCTW
-
Công văn 6120/SGDĐT-TCCB hướng dẫn rà soát hoàn thiện vị trí việc làm cơ sở giáo dục tại Hà Nội