Đóng BHXH 15 năm có được hưởng lương hưu?

Đóng BHXH 15 năm có được hưởng lương hưu hay không là câu hỏi của rất nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay. Vậy trường hợp nào đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu? Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số quy định về tuổi hưởng lương hưu của người lao động sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu hay không nhé.

1. Quy định về tuổi hưởng lương hưu 2024

Đề xuất đóng BHXH đủ 15 năm sẽ được hưởng lương hưu

Căn cứ theo Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (được sửa đổi bởi điểm a khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019), người lao động được hưởng lương khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
...
2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
...
3. Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.
4. Điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì để được hưởng lương hưu năm 2024 thì người lao động cần đáp ứng điều kiện về tuổi nghỉ hưu cũng như là số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu như sau:

Số năm đóng bảo hiểm xã hội là ít nhất đủ 20 năm kể cả nam và nữ.

Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động c ác bạn có thể tra cứu theo đường link bên dưới theo đúng lộ trình từng năm:

2. Trường hợp duy nhất được hưởng lương hưu khi đóng BHXH đủ 15 năm

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội được sửa đổi một số Điều bởi Bộ luật Lao động năm 2019, quy định một trường hợp duy nhất đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu như sau:

Điều 219 Bộ Luật lao động 2019:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

.......

3. Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.

Như vậy người đóng BHXH đủ 15 năm muốn hưởng lương hưu phải có thêm hai điều kiện sau:

1 - Là lao động nữ làm cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2 - Đủ tuổi nghỉ hưu: Nghỉ hưu vào năm 2021 phải từ là đủ 55 tuổi 04 tháng; Nghỉ hưu ở những năm sau đó thì mỗi năm tăng thêm 04 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Nếu chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không thuộc trường hợp này, người lao động muốn hưởng lương hưu khi đủ tuổi có thể đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện để tích lũy đủ 20 năm.

3. Đề xuất đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu

Nội dung này đề cập tại Tờ trình Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Theo đó, giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hằng tháng từ 20 năm xuống 15 năm nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc quá trình tham gia không liên tục có thời gian đóng BHXH ngắn được hưởng lương hưu (Điều 64).

- Nghị quyết 28-NQ/TW xác định: Sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

- Cơ sở thực tiễn: Theo số liệu thống kê, trong 07 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có trên 476 nghìn người hưởng BHXH một lần đã có thời gian tham gia BHXH trên 10 năm với độ tuổi từ 40 tuổi trở lên; có trên 53 nghìn người đã hết tuổi lao động phải nhận BHXH một lần do chưa đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc; có trên 20 nghìn người khi đến tuổi nghỉ hưu chưa đủ thời gian đóng phải đóng một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương. Nếu vẫn quy định thời gian tối thiểu để hưởng lương hưu là 20 năm thì những người này khó có cơ hội nhận lương hưu.

Đề xuất sửa đổi: Điều 64 của dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) quy định người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hằng tháng.

Như vậy theo đề xuất này, người đóng BHXH đủ 15 năm và đáp ứng điều kiện tuổi nghỉ hưu thì có thể được nhận lương hưu hàng tháng.

4. Cách đăng kí nhận lương hưu qua thẻ ATM

Để thuận tiện cho việc nhận lương hưu hằng tháng, thay vì đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động hoàn toàn có thể đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM thông qua một trong 2 cách sau.

Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM bằng ứng dụng VssID

Bước 1: Truy cập ứng dụng VssID đã được cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản với mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp.

Bước 3: Tại giao diện Quản lý cá nhân, chọn Dịch vụ công.

Cách đăng kí nhận lương hưu qua thẻ ATM

Bước 4: Chọn mục "Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH".

Cách đăng kí nhận lương hưu qua thẻ ATM

Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin bắt buộc tại phần có dấu * rồi tích chọn hình thức Nhận qua tài khoản và nhập thông tin số tài khoản và ngân hàng mở thẻ ATM.

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin rồi ấn Gửi.

Sau khi ấn gửi thành công, hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP của giao dịch cho bạn.

Bước 7: Nhập mã OTP và ấn Xác nhận để hoàn tất thủ tục.

Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM bằng Cổng Dịch vụ công

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Link truy cập: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Bước 2: Bấm Đăng nhập và nhập thông tin mã số BHXH và mật khẩu tài khoản VssID.

Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM bằng Cổng Dịch vụ công

Bước 3: Chọn Kê khai hồ sơ rồi tìm Mục "Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi thông tin cá nhân".

Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM bằng Cổng Dịch vụ công

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin bắt buộc tại phần có dấu *.

Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM bằng Cổng Dịch vụ công

Bước 5: Tại mục Hình thức nhận, tích chọn Nhận qua tài khoản rồi điền chính xác số tài khoản cá nhân và Ngân hàng mở thẻ ATM.

Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM bằng Cổng Dịch vụ công

Bước 6: Nhập mã kiểm tra và ấn Xác nhận.

Sau khi ấn Xác nhận, hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP của giao dịch cho bạn qua tin nhắn điện thoại.

Bước 7: Nhập mã OTP và ấn Xác nhận thêm 1 lần nữa để hoàn tất thủ tục.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
8 2.119
0 Bình luận
Sắp xếp theo