Thí sinh tự do thi lại đại học 2022 như thế nào?

Thí sinh thi lại Đại học 2022 nộp hồ sơ ở đâu? Thí sinh thi lại Đại học năm 2022 cần làm những thủ tục gì? Đây là các vấn đề đang được rất nhiều thí sinh thi lại đại học năm 2022 quan tâm. Sau đây là hướng dẫn thí sinh thi lại Đại học cho thí sinh tự do năm 2022 Hoatieu xin chia sẻ để các thí sinh nắm được thủ tục đăng ký thi lại đại học trong năm 2022.

Thí sinh thi lại đại học được gọi là các thí sinh tự do. Các thí sinh này là những đối tượng đã học xong THPT đã đỗ tốt nghiệp hoặc chưa thi đỗ tốt nghiệp. Để đăng ký thi lại đại học năm 2022 các thí sinh có thể tham khảo thêm các thông tin dưới đây.

1. Thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT

Đối với thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) phải đăng ký dự thi tốt nghiệp sau đó mới sử dụng kết quả đó để xét tuyển vào các trường đại học hoặc đăng ký dự thi theo kỳ thi do từng trường tổ chức.

* Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Theo điểm b khoản 2 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, hồ sơ đăng ký dự thi đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa đỗ tốt nghiệp ở những năm trước gồm:

- 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau.

- Bản chính hoặc bản sao học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp.

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có), bản sao sổ hộ khẩu để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

- 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm.

- Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

- Bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

* Nơi nộp hồ sơ

Theo điểm b khoản 1 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh tự do cần theo dõi thông tin trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố nơi mình thường trú để biết nơi nộp hồ sơ.

2. Thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp THPT

Với các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT từ những năm trước thì chủ động đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh do trường đại học tự tổ chức hoặc sử dụng kết quả thi, học bạ để tham gia xét tuyển. Các hình thức tuyển sinh đại học phổ biến, gồm:

- Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

- Xét kết quả học bạ THPT.

- Tham gia kiểm tra đánh giá năng lực.

- Sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

- Các phương thức xét khác như phỏng vấn.

- Phối hợp một số phương thức trên.

Trên đây là quy định về thí sinh tự do thi lại đại học 2022. Phương thức tuyển sinh đại học năm 2022 do các trường đại học tự quyết định nên thí sinh phải chủ động theo dõi trên trang web của các trường mà mình muốn dự tuyển. Để biết các quy định về kỳ thi 2022 quý phụ huynh và các sĩ tử tham khảo thêm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022.

3. Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên

Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2022 vẫn được tính ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng giống như thí sinh THPT. Trong đó, thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó.

Tra cứu khu vực ưu tiên 2022

4. Thí sinh tự do thi những môn nào?

Với thí sinh tự do đã tốt nghiệp, muốn thi lại ĐH thì chỉ cần thi 3 môn tổ hợp mà ngành/trường đó xét tuyển, không cần phải thi hết các môn như học sinh lớp 12.

Với những thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2022 chưa tốt nghiệp, phải thi lại các môn của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT yêu cầu (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 tổ hợp). Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể làm đơn xin bảo lưu và không phải thi lại những môn đó.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Giáo dục đào tạo của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 5.286
0 Bình luận
Sắp xếp theo