Thí sinh tự do thi lại đại học 2025 như thế nào?

Thí sinh thi lại Đại học 2025 nộp hồ sơ ở đâu? Thí sinh thi lại Đại học năm 2025 cần làm những thủ tục gì? Đây là các vấn đề đang được rất nhiều thí sinh thi lại đại học năm 2025 quan tâm. Sau đây là hướng dẫn thí sinh thi lại Đại học cho thí sinh tự do năm 2025 Hoatieu xin chia sẻ để các thí sinh nắm được thủ tục đăng ký thi lại đại học trong năm 2025.

Thí sinh thi lại đại học được gọi là các thí sinh tự do. Các thí sinh này là những đối tượng đã học xong THPT đã đỗ tốt nghiệp hoặc chưa thi đỗ tốt nghiệp. Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có nhiều sự thay đổi về định dạng đề, tổ hợp môn thi xét tuyển... khiến các thí sinh thi tự do rất bỡ nhỡ. Hiểu được điều đó, HoaTieu.vn đã cập nhật những điều cần biết Để đăng ký thi lại đại học năm 2025. Mời các bạn cùng theo dõi.

Thí sinh tự do thi lại đại học 2025 như thế nào?
Thí sinh tự do thi lại đại học 2025 như thế nào?

1. Cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2025

Thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT

Đối với thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT hoặc không đủ điều điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2025 để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo điểm b khoản 2 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, hồ sơ đăng ký dự thi đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa đỗ tốt nghiệp ở những năm trước gồm:

- 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau.

- Bản chính hoặc bản sao học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp.

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có), bản sao sổ hộ khẩu để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

- 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm.

- Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

- Bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

* Nơi nộp hồ sơ

Theo điểm b khoản 1 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh tự do cần theo dõi thông tin trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố nơi mình thường trú để biết nơi nộp hồ sơ.

Thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp THPT

Với các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT từ những năm trước thì chủ động đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh do trường đại học tự tổ chức hoặc sử dụng kết quả thi, học bạ để tham gia xét tuyển. Các hình thức tuyển sinh đại học phổ biến, gồm:

- Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

- Xét kết quả học bạ THPT.

- Tham gia kiểm tra đánh giá năng lực.

- Sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

- Các phương thức xét khác như phỏng vấn.

- Phối hợp một số phương thức trên.

2. Đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2025 như thế nào?

Năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các thí sinh tự do và học sinh lớp 12 có tham gia kỳ thi THPT quốc gia phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025 trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục đào tạo và Cổng dịch vụ công Quốc Gia.

=> Như vậy, thí sinh tự do phải đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2025 trực tuyến như các thí sinh lớp 12 đúng tuổi tốt nghiệp năm 2025.

Hiện tại, hệ thống đăng ký thi tốt nghiệp THPT trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa mở và chưa có thông báo chính thức ngày mở. Hoatieu.vn sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông báo.

3. Hướng dẫn đăng ký thi lại đại học năm 2025 trực tuyến

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký tốt nghiệp THPT năm 2025 trực tuyến

4. Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên?

Căn cứ điểm d khoản 1 điều 7 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT quy định như sau:

d) Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

=> Như vậy, với chính sách hiện hành, không quy định rõ sẽ loại trừ đối tượng dự thi là thí sinh tự do ra khỏi đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Do đó, thí sinh tự do vẫn được cộng điểm ưu tiên vùng trong trường hợp thi lại nếu thuộc đối tượng được cộng.

Tuy nhiên, chỉ có thí sinh thi lại THPT quốc gia lần thứ 2 mới được cộng điểm ưu tiên vùng. Những thí sinh thi lại đại học từ lần thứ 3 trở lên sẽ không được cộng điểm ưu tiên vùng.

5. Thí sinh tự do thi lại mấy môn?

Theo GS-TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, cho biết: "Căn cứ vào Quyết định số 4068 của Bộ GD-ĐT về phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì từ năm 2025, đối tượng dự thi tốt nghiệp bao gồm cả những thí sinh chưa đậu tốt nghiệp có nguyện vọng dự thi để được công nhận tốt nghiệp THPT hoặc người học đã có bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp trung cấp có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển sinh giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp”.

Cũng theo Phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 thì thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc + 2 môn tự chọn.

Trong đó:

  • 2 môn bắt buộc: Toán, Văn
  • 2 môn tự chọn: thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Đặc biệt nếu có thí sinh tự do đã tốt nghiệp chương trình GDPT 2006 đăng ký dự thi vào năm 2025 để xét tuyển ĐH, thì Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi theo đề thi của chương trình 2006. Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 cũng sẽ quy định cụ thể về vấn đề này.

Bên cạnh đó, thí sinh học theo chương trình GDPT 2006 đã tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng xét tuyển phải căn cứ vào Đề án tuyển sinh của các trường ĐH để đăng ký cho phù hợp.

6. Thí sinh tự do mua và nộp hồ sơ ở đâu?

Thí sinh thi lại THPT quốc gia 2025 sẽ mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/ huyện, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường THPT cũ.

Các em khi dự thi cũng nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục đào tạo quận/ huyện nơi thuận tiện cho thí sinh.

Tuy nhiên các thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2025 không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi mà có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.

Cùng với đó năm 2025 thì Bộ yêu cầu các thí sinh tự do và học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi THPT quốc gia phải đăng ký thi THPT Quốc gia trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh hoặc Bộ GD&ĐT. Tuy không còn phải đăng ký trên giấy nhưng vẫn phải cung cấp những thông tin chính xác để trường đăng ký tài khoản và sau đó tự điền những thông tin cá nhân của mình.

7. Thí sinh tự do có được đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm 2025?

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên trong thời gian 3 năm tính đến năm dự thi có thể đăng ký tham gia kì thi đánh giá năng lực năm 2025. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm 2025 tối đa 2 lần.

Trên đây là quy định về thí sinh tự do thi lại đại học 2025. Phương thức tuyển sinh đại học năm 2025 do các trường đại học tự quyết định nên thí sinh phải chủ động theo dõi trên trang web của các trường mà mình muốn dự tuyển. Để biết các quy định về kỳ thi 2025 quý phụ huynh và các sĩ tử tham khảo thêm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Giáo dục đào tạo của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
8 13.968
0 Bình luận
Sắp xếp theo