Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo 2024

Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để bạn đọc tham khảo và dùng luyện viết chữ đẹp và chuẩn kích cỡ nhất trong tiểu học. Với bộ chữ viết chuẩn này các bạn có thể luyện được nét thanh, nét đậm cũng như kích thước ô ly của từng chữ viết. Mời bạn đọc cùng tham khảo và tải file về máy tại đường link trong bài viết.

Dưới đây là tổng hợp những mẫu chữ viết theo quy chuẩn của Bộ GDĐT chính thức ban hành bao gồm: mẫu chữ viết hoa lớp 1 chuẩn, mẫu chữ viết hoa, mẫu chữ viết hoa cỡ nhỏ, bảng chữ cái viết hoa, mẫu chữ viết thường, nguyên tắc viết chữ,... cùng Quy định mẫu chữ viết trong trường tiểu học năm 2024. Mời quý thầy cô và phụ huynh cùng tham khảo để hướng dẫn và rèn luyện cho các em học sinh học nhé.

Mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn được xem là tài liệu thống nhất giúp phụ huynh và giáo viên trong quá trình dạy trẻ học. Cùng tìm hiểu Quy định mẫu chữ viết trong trường tiểu học và các mẫu chữ viết sử dụng cho các em học sinh khi mới bước vào cánh cửa tiểu học ngay dưới đây nhé

1. Nguyên tắc viết chữ

Mẫu chữ viết được thực hiện theo những nguyên tắc:

 • Bảo đảm tính khoa học, tính hệ thống.
 • Có tính thẩm mĩ (đẹp trong sự hài hoà khi viết liền các con chữ).
 • Bảo đảm tính sư phạm (phù hợp với đặc điểm tâm lý, sinh lý lứa tuổi học sinh tiếu học).
 • Có tính kế thừa và phát triển, phù hợp với thực tiễn (kế thừa vẻ đẹp của chữ viết truyền thống đồng thời tính đến tính thuận lợi khi sử dụng, viết nhanh, viết liền nét: phù hợp điều kiện dạy và học ở tiểu học).

2. Mẫu chữ viết thường

Quy định mẫu chữ viết trong trường tiểu học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hướng dẫn về cách viết chữ cái thường và chữ số ở lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung như sau:

– Các chữ cái: b, g, h, k, l, y được viết với chiều cao 2,5 đơn vị; Tức bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.

– Chữ cái: t được viết với chiều cao 1,5 đơn vị.

– Các chữ cái: r,s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị.

– Chữ cái: d, đ, p, q được viết với chiều cao 2 đơn vị.

– Các chữ cái còn lại: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x được viết với chiều cao 1 đơn vị.

– Các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị.

– Các chữ số đều có chiều cao là 2 đơn vị.

Mẫu chữ viết thường lớp 1 chuẩn

Mẫu chữ viết thường

Mẫu chữ viết thường lớp 1

3. Mẫu chữ cái viết hoa chuẩn

Về quy định chung thì, chiều cao của các chữ cái viết hoa tiếng Việt là 2,5 đơn vị. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt thì riêng 2 chữ cái viết hoa Y, G được viết với chiều cao 4 đơn vị do phần đuôi dài phía dưới, và bởi Y, G viết hoa nhưng ở dạng “chữ thường viết lớn lên”.

Chúng ta lại phân ra chữ cái viết hoa theo kiểu 1 và kiểu 2. Trong đó, chữ cái viết hoa kiểu 1 áp dụng chung cho cả 29 chữ cái, còn viết hoa kiểu 2 chỉ áp dụng cho 5 mẫu chữ gồm A, M, N, Q, V.

4. Bảng chữ cái viết hoa

Chữ viết hoa có nhiều nét bay bổng và khó viết hơn so với mẫu chữ thường và chữ in, vì vậy việc tập luyện cho các bé viết chữ viết hoa cũng khó khăn hơn.

Dưới đây là mẫu Bảng chữ cái viết hoa: Mẫu chữ viết hoa lớp 1 chuẩn, Mẫu chữ in hoa chuẩn đầy đủ 29 chữ cái. Mời các bạn cùng tham khảo.

Mẫu chữ viết hoa

Chữ viết hoa đứng

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mời bạn đọc cùng tải về bản PDF để xem đầy đủ nội dung bài viết

5. Một số vấn đề khi tập viết chữ đẹp trẻ hay mắc phải

Luyện viết chữ đẹp là việc bắt buộc đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi cấp 1. Những năm đầu tiên trong trường tiểu học, trẻ sẽ được làm quen với chữ, số và học cách viết chúng. Chữ viết đẹp không chỉ giúp việc học đạt kết quả cao hơn, mà nó còn rèn luyện cho trẻ tính cẩn thận sự nhẫn nại và tỉ mỉ.

Những trẻ khi bắt đầu luyện chữ thường gặp một số lỗi phổ biến dưới đây, cha mẹ cần sát sao con trong quá trình tập viết, để chỉnh sửa cho các bé kịp thời, tránh tạo ra những thói quen xấu sau này.

 • Cầm bút sai cách
 • Viết sai form chữ, kích thước chữ, khoảng cách các chữ…
 • Chữ thiếu nét
 • Chữ viết không đồng đều
 • Không nhất quán trong cách viết chữ hoa và chữ thường

6. Một số cách rèn kỹ năng viết đúng, viết đẹp cho học sinh

Cho học sinh nắm bắt được các khái niệm cơ bản

Tuy là đơn giản, thế nhưng đây là một điều mà giáo viên cần phải quan tâm trước khi rèn chữ viết cho học sinh. Đầu tiên, giáo viên cần dạy cho học sinh một số khái niệm về dòng kẻ (đường kẻ) tương ứng với bao nhiêu ô li? Đặt bút ở đường kẻ nào? Dừng bút ở đường kẻ nào? Hay chữ cái đó có mấy nét? Tên gọi của các nét là gì? Vị trí của dấu phụ, dấu thanh đặt ở đâu mới hợp lý? Cách nối nét như thế nào mới là đúng?…

Để từ đó giúp học sinh hình thành những biểu tượng về hình dáng, độ cao, sự cân đối cũng như tính thẩm mỹ của chữ viết.

Điều kiện về tư thế ngồi viết

Một tư thế ngồi đúng chuẩn không chỉ giúp điều chỉnh về vóc dáng, hình thành thói quen tập trung hơn mà còn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình rèn chữ viết cho học sinh. Và đúng là như vậy, một tư thế ngồi thật thoải mái, không gò bó, hai tay đặt đúng điểm tựa quy định sẽ giúp ta điều khiển được cây bút theo sự chỉ huy của não.

Mặt khác, bàn ghế cũng phải vừa tầm với học sinh vì ngồi quá cao thì đầu phải cúi gằm xuống hay ngồi quá thấp thì đầu phải nhìn lên, điều này hoàn toàn không tốt. Tuyệt đối không quỳ, nằm, ngồi viết tùy tiện. Nói chung, một tư thế ngồi đúng cách nhất khi tập viết được mô tả như sau:

 • Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tỳ ngực vào cạnh bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở từ 25 – 30cm, không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ rất dễ dẫn đến cận thị .
 • Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái lề vở, bàn tay trái tỳ vào mép vở, giữ vở không bị xê dịch khi viết.
 • Cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn; khi viết bàn tay và cánh tay phải có thể dịch chuyển từ trái sang phải và từ phải sang trái một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách cầm bút đúng

Để viết được nét chữ đẹp thì cách cầm bút chuẩn xác cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi lẽ, đối với những tư thế tay cầm bút không đúng sẽ dẫn đến một số tật sau này rất khó chữa chẳng hạn như: căng cứng, mỏi cơ gân bàn tay, viết nhanh mỏi tay, ra nhiều mồ hôi tay, không thể viết lâu được. Vậy phải cầm bút như thế nào mới là đúng cách? Đó chính là:

 • Cầm bút bằng 3 ngón tay của bàn tay phải: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa.
 • Đầu ngón trỏ đặt trên thân bút, đầu ngón cái thì giữ bên trái thân bút, còn đầu ngón giữa tựa vào bên phải thân bút.
 • Khi viết 3 ngón tay này giữ bút, điều khiển bút dịch chuyển.
 • Ngoài ra cũng cần sự phối hợp của cổ tay, cánh tay, khuỷu tay trong quá trình viết.

Tiếp theo, giáo viên có thể tiến hành dạy cho học sinh các thao tác viết chữ từ đơn giản cho đến phức tạp, dạy cho học sinh kỹ năng viết các nét, cách lia bút cùng cách nối nét. Đồng thời giúp học sinh xác định được khoảng cách, vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô li để từ đó hình thành kỹ năng viết đúng mẫu, rõ ràng và tiến tới là viết đẹp, viết nhanh.

Rèn viết đúng trọng tâm từng nhóm chữ

Không có việc gì là dễ dàng ngay từ lúc đầu cả và đối với việc luyện chữ cũng thế, nếu giáo viên cùng một lúc đòi hỏi học sinh viết đúng và đẹp ngay tất cả các loại chữ là điều rất khó thực hiện. Vậy nên, giáo viên có thể phân loại chữ viết thành các nhóm chữ có cấu tạo gần giống nhau về chữ viết, mỗi tuần rèn một nhóm nhất định, rèn viết đúng, viết đẹp nhóm này thì mới chuyển sang rèn nhóm chữ khác, nhằm giúp học sinh rèn thật tỉ mỉ và chi tiết từng nhóm chữ. Thường thì, những giáo viên giàu kinh nghiệm hay căn cứ vào đặc điểm cấu tạo nét và mối quan hệ về cách viết các chữ cái để chia nhóm chữ và xác định chữ trọng tâm đại diện cho mỗi nhóm chữ học sinh hay sai chỗ nào, học sinh gặp khó khăn gì khi viết các chữ ở nhóm đó với mục đích giúp học sinh viết đúng kĩ thuật ngay từ đầu.

Nhóm 1: Gồm các chữ là m, n, i, u, ư, v, r, t

 • Lỗi hay mắc phải: viết chưa đúng nét nối giữa các nét, nét móc thường bị đổ nghiêng, khi hất lên thường choãi chân ra nên không đúng.
 • Biện pháp khắc phục: Trọng tâm rèn luyện là các nét móc: móc ngược, móc xuôi, móc hai đầu sao cho thật đúng, thật ngay ngắn trước khi ghép các nét tạo thành chữ.

Nhóm 2: Gồm các chữ: l, b, h, k, y

 • Lỗi hay mắc phải: viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo.
 • Biện pháp khắc phục: giáo viên cho học sinh xác định rõ ràng điểm giao nhau của nét khuyết bằng 1 dấu chấm nhỏ, rồi rèn cho học sinh thói quen luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua đúng chấm sau đó mới đưa bút lên tiếp thì mới viết đúng. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần rèn cho học sinh biết viết nét sổ thật đúng, thật thẳng ở ngay các bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết nhằm đạt mục tiêu viết được nhóm chữ số 2 này thật thẳng và thật ngay ngắn.

Nhóm3: Gồm các chữ: o, ô, ơ, ă, â

 • Lỗi hay mắc phải: Ở nhóm này, học sinh hay viết sai từ chữ O như chiều ngang quá rộng hoặc quá hẹp, nét chữ không đều đầu to đầu bé.
 • Biện pháp khắc phục: Đầu tiên, giáo viên cần dạy học sinh viết đúng chữ O để làm cơ sở cho viết đúng các chữ khác trong nhóm.

Giáo viên viết mẫu

Việc viết mẫu của giáo viên luôn được xem là phương tiện quan trọng để dạy học sinh viết đúng, đẹp, cũng như giúp học sinh nắm bắt được quy trình viết từng nét của từng chữ cái. Chính vì thế, giáo viên phải viết chậm, đúng theo quy tắc viết chữ, nhằm tạo điều kiện để học sinh nhìn thấy tay của giáo viên viết từng nét chữ. Đồng thời vừa giảng giải, vừa phân tích cho học sinh như: phải đưa bút như thế nào cho chuẩn xác? Thứ tự các nét viết ra sao? Giáo viên cũng cần chú ý phân tích cả cách viết dấu phụ và dấu thanh.

Mặt khác, việc trình bày bảng cũng là một yếu tố mà giáo viên cần quan tâm vì đó là con đường ngắn nhất giúp học sinh noi theo những gì giáo viên hướng dẫn. Tóm lại, việc khổ công rèn luyện viết đúng, viết đẹp, viết rõ ràng và ngay ngắn chính là tiêu chí mà mọi giáo viên đều phải đặt ra và thực hiện bằng được trong từng giờ học, trong từng cách trình bày bảng sao cho khoa học và thật đẹp mắt.

Hướng dẫn học sinh luyện viết

Luyện viết trên không: Đây được xem là bước giúp học sinh rèn luyện đôi tay cũng như rèn luyện quy trình viết các nét để học sinh không bị ngỡ ngàng khi viết. Giáo viên cũng có thể cho học sinh tì đầu ngón tay trên mặt bàn để hình thành dần kỹ năng viết các nét sao cho thật đều đặn. Bước này có thể lặp lại từ 2 cho đến 3 lần.

Luyện viết trên bảng con, bảng lớp:

 • Khi nhận xét chữ viết của học sinh, giáo viên cần cho học sinh quan sát lại chữ mẫu. Ngoài ra, giáo viên có thể gợi ý để học sinh tự nhận xét chữ viết của mình và của bạn, biết tự chữa lại những chỗ đã viết sai.
 • Giáo viên chữa lỗi sai chung bằng cách viết lại chữ đúng ngay bên cạnh chữ viết của học sinh, tránh viết đè lên chữ viết sai của học sinh, vì như thế học sinh sẽ rất khó nhận ra chỗ sai của mình để chữa lại cho đúng.

Luyện viết bài vào vở:

 • Giáo viên cần đặt ra yêu cầu học sinh viết phải chữ gì? Từ gì? Câu gì? Cỡ chữ như thế nào? Viết mấy dòng?
 • Trước khi cho học sinh viết bài, giáo viên cũng nên hướng dẫn lại tư thế ngồi viết, cách cầm bút sao cho đúng. Đồng thời, nhắc nhở học sinh trước khi viết: đặt bút ngay điểm bắt đầu viết, viết chữ đúng nét, đúng độ cao của các nét, các chữ, khoảng cách giữa các chữ, các cụm từ.
 • Học sinh thực hành viết bài vào vở. Giáo viên tiến hành theo dõi, uốn nắn cho một số em có chữ viết còn xấu. Mặt khác, giáo viên cũng có thể cầm tay hướng dẫn cho học sinh viết 1 đến 2 chữ đầu tiên để các em quen dần.

Nhận xét, chữa bài cho học sinh

Kiểm tra, đánh giá, sữa chữa cũng là cách mà giáo viên có thể giúp đỡ các học sinh thân yêu của mình trong việc rèn chữ viết.

 • Giáo viên nên chữa những lỗi học sinh sai phổ biến, hướng dẫn thật kỹ cách viết của chữ cái đó để học sinh khắc sâu cách viết thêm một lần nữa.
 • Cho các em xem bài viết đẹp. Kịp thời động viên, khích lệ những học sinh có chữ viết tiến bộ. Tuyên dương những học sinh có bài viết đẹp nhằm khuyến khích tinh thần các em.
 • Giáo viên chia lớp thành 4 nhóm nhỏ, cho học sinh thi đua giữa các nhóm, nhóm nào có nhiều bài viết đẹp, nhóm đó nhận sẽ được cờ thi đua. Chắc chắn điều này sẽ làm các em rất phấn khích và cố gắng viết đẹp hơn nữa (đây là yếu tố tác động vào tâm lý vô cùng hiệu quả, rất hay được các giáo viên ở một số trường sử dụng)

6. Lưu ý quan trọng khác khi dạy con viết vở ô ly lớp 1

Ở các trường tiểu học, các em học sinh sẽ được thiết kế dùng vở ô ly bởi vở ô ly giúp cho các em định hình được kích cỡ các con chữ. Khi mới sử dụng vở để luyện viết, các bé sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Lúc này, phụ huynh cần hướng dẫn, đồng hành cùng con nhằm hỗ trợ các bé:

- Luôn nhắc trẻ viết liền mạch, không rời rạc, không nhấc bút khi chưa đến điểm dừng bút. Để thành thạo được những kỹ thuật này phụ huynh cần cho bé làm bài luyện viết chữ đẹp lớp 1 mỗi ngày.

- Dạy bé cách ghi thanh điệu với từng loại vần, vì với những từ dài bé dễ đặt dấu nhầm.

Ví dụ: Với chữ có dấu phụ là dấu mũ như ô, ơ, ê: Thanh sắc, huyền, hỏi: Ghi ở bên phải dấu mũ.
Thanh ngã: Ghi ở giữa, phía trên của dấu mũ. Các thanh điệu phải ngay ngắn, cân đối nằm đúng dòng ly quy định và không được chạm vào chữ cái hay dấu phụ.

- Chọn vở tập viết có hình ảnh thú vị, tạo cảm giác thoải mái khiến bé cảm thấy thích thú khi luyện viết.

- Không mắng mỏ mà chỉ nên nhẹ nhàng nhắc nhở khi bé làm sai. Đồng thời, cần thường xuyên khen thưởng khi bé làm tốt…

Trên đây, Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các em học sinh. Đặc biệt việc thực hành đúng kỹ thuật và có sự hỗ trợ của giáo viên, phụ huynh sẽ giúp các em học sinh tiếp thu nhanh chóng, rèn viết chữ đẹp ngay từ khi bắt đầu tập viết. File tải mẫu chữ viết đẹp tương thích với nhiều phiên bản word, rất thuận tiện cho phụ huynh và giáo viên tải file Mẫu chữ viết chuẩn về máy để in ra cho các bé tập viết ngay tại nhà. Trong quá trình tải file, nếu gặp vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ nhanh nhất có thể.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

Đánh giá bài viết
97 166.502
0 Bình luận
Sắp xếp theo