Mẫu chữ 1 ô li đẹp chuẩn

Từ lớp 1 trở về sau, bé sẽ chỉ viết kiểu chữ nhỏ 1 ô ly. Do đó, việc uốn nắn nét chữ nhỏ ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ mẫu chữ tập viết 1 ô ly, file luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ nhỏ để các bé có thể luyện tập các dạng chữ 1 ô ly sao cho thành thục. Bài tập viết chữ nhỏ lớp 1 được định dạng file PDF thuận tiện cho các phụ huynh in ra và tải về sử dụng.

Mẫu chữ viết thường cỡ nhỏ đẹp và đúng chuẩn được sử dụng trong trường tiểu học. Việc tham khảo sẽ giúp các em thành thạo hơn với những nét cơ bản. Điều đầu tiên các em cần nắm được đó là các nét cơ bản. Các thuật ngữ về dòng kẻ ô li. điểm đặt và dừng bút. Thêm vào đó chính là độ rộng con chữ. Trước khi làm quen với giấy viết và đường kẻ. Học sinh sẽ được tập viết trên bảng con, bảng lớp,…

Mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1
Mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1

1. Mẫu viết chữ cỡ nhỏ

Khi vừa bước chân vào lớp 1, bé sẽ được thầy cô hướng dẫn tập viết các nét chữ, dấu câu, thanh điệu để làm quen với mặt chữ. Sau đó, bé sẽ tiếp tục được hướng dẫn cách viết đầy đủ các con chữ, ghép vần với kích cỡ 5 ô ly.

Đến học kỳ 2 lớp 1, thầy cô sẽ hướng dẫn bé chuyển sang viết chữ một ô ly. Lúc này, bé sẽ bắt đầu làm quen và được thầy cô hướng dẫn cách viết chữ 1 ô ly cơ bản thay vì viết chữ to như đầu năm học lớp 1.

Mẫu chữ thường viết thẳng

Đặc điểm chung của mẫu chữ 1 ô ly này chính là các nét chữ đều được vẽ theo phương thẳng, chuẩn và đều nhau. Đây cũng là mẫu chữ cơ bản được sử dụng trong chữ viết hàng ngày.

Mẫu chữ viết thường lớp 1 trên bảng nhỏ

Mẫu chữ thường viết nghiêng

Mẫu chữ nghiêng có một chút khác biệt so với mẫu chữ đứng ở độ nghiêng. Các nét chữ được viết cơ bản giống như mẫu thẳng, tuy nhiên, khi viết bé sẽ phải nghiêng đều bút theo góc 30 độ.

Mẫu chữ 1 ô ly nghiêng trên bảng nhỏ

Mẫu chữ hoa viết thẳng

Nếu các bé đã được làm quen với các chữ cái viết hoa ở dạng 5 ô ly thì đối với mẫu này, độ lớn của các chữ cái sẽ giảm xuống một nửa chỉ còn 2.5 ô ly. Về cơ bản, các nét bút không có điểm gì khác biệt so với mẫu chữ lớn trước đây.

Mẫu chữ hoa trên bảng nhỏ

Mẫu chữ hoa viết nghiêng

Mẫu chữ nghiêng trên bảng nhỏ

2. Bài tập viết cỡ chữ nhỏ lớp 1

Khi học sinh lớp 1 luyện viết chữ nhỏ 1 ô li, các em sẽ được giáo viên hướng dẫn luyện viết chữ thường viết đứng, chữ thường in nghiêng, chữ ghép, chữ hoa viết thẳng, chữ hoa viết nghiêng.... Luyện chữ đẹp là hoạt động bổ ích, rèn luyện tính kiên nhẫn, cải thiện tốc độ và độ chính xác khi viết chữ đẹp cho học sinh. Dưới đây là các mẫu bài tập viết chữ 1 ô ly cho các bạn học sinh lớp 1 đẹp, bạn đọc tải file PDF để tham khảo đầy đủ các mẫu bài tập nhé.

Mẫu chữ 1 ô ly

Mẫu chữ 1 ô ly

Mẫu chữ 1 ô ly

Mẫu chữ 1 ô li đẹp chuẩn

mẫu chữ 1 ô ly

Mẫu chữ 1 ly là tài liệu hỗ trợ các em học sinh lớp 1 rèn chữ, tập viết. Đây là tài liệu rất hữu ích dành cho các bậc phụ huynh và các con cùng tham khảo, giúp người luyện nắm được điểm bắt đầu đưa bút. Mời các bạn xem chi tiết các mẫu chữ tập viết 1 ô ly trên file PDF file luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ nhỏ trong bài.

3. Cách viết chữ 1 ô ly đẹp

3.1. Chiều cao của các chữ 1 ô ly

Chữ viết hoa sẽ cao hơn chữ viết thường. Đối với chữ thường là 1 ô ly, còn chữ hoa sẽ viết lớn 2,5 ô ly.

Các chữ “a, ă, â, c, e, ê, i, m, n, o, ô, ơ, r, u, ư, v, x” cao 1 ô ly.

Chữ “s” cao 1,25 ô ly, chữ “t” 1,5 ô ly và các chữ “d, đ, p, q” cao 2 ô ly.

Còn lại là những chữ cái như “b, g, h, k, l, y” có chiều cao 2,5 ô ly.

3.2. Điểm đặt bút khi viết chữ 1 ô ly

Điểm đặt, dừng bút hay kỹ thuật rê và lia bút cũng góp phần tạo nên thành công trong luyện chữ đẹp. Tùy vào từng chữ sẽ có điểm đặt và dừng bút khác nhau. Nhưng thông thường một chữ hoàn chỉnh thường có điểm dừng bút nằm ở ½ ô ly vở. Còn các chữ “o, ô, ơ” là trường hợp đặc biệt có điểm đặt bút và dừng bút trùng nhau.

3.3. Cách đề học sinh lớp 1 chuyển từ viết chữ 2 ô li sang viết chữ 1 ô li hiệu quả

Trong học kỳ 2, học sinh lớp 1 sẽ bắt đầu làm quen với cách viết chữ 1 ô ly thay vì viết chữ 2 ô ly trước đó. Đối với đa số học sinh, các em sẽ lúng túng, viết chưa đẹp vì chưa quen với kỹ thuật viết mới. Vì vậy, giáo viên cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách viết chữ 1 ô li để rèn nét chữ cho bé ngay từ những ngày đầu tập viết.

Ví dụ

- Nhóm chữ cái i, u, ư, t, n, m, v, r: Các chữ cái thuộc nhóm này có chiều cao 1 ô li. Tuy nhiên, chữ t có chiều cao là 1.5 ô li.

- Các chữ cái l, b, h, k, y, p: Những chữ cái thuộc nhóm này có chiều cao là 2.5 ô li vở. Riêng chiều cao của chữ p là 2 ô li.

- Nhóm chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s: Các chữ cái d, đ, q có chiều cao 2 ô li. Chữ g có chiều cao 2.5 ô li và chữ s có chiều cao 1.25 ô li.

Tùy con chữ sẽ có điểm đặt bút khác nhau. Khi đã viết xong một chữ hoàn chỉnh, dừng bút ngay tại điểm dừng mà điểm đó thường nằm ở ½ ô li vở. Trường hợp chữ “o”, “ô”, “ơ” là đường cong khép kín nên điểm đặt bút trùng với điểm dừng bút.

Trong quá trình rèn luyện cách viết chữ 1 ô li lớp 1, cô giáo cũng sẽ hướng dẫn kĩ cho các con kĩ thuật lia bút và rê bút. Bên cạnh việc đảm bảo chữ viết đúng theo kích cỡ, kĩ thuật này còn giúp trẻ viết nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được chữ viết đẹp đẽ, gọn gàng.

+ Kĩ thuật lia bút: Di chuyển bút nhẹ nhàng trên mặt giấy, nhấc nhẹ đầu bút mà vẫn chạm vào mặt giấy để tạo ra những nét liền mạch. Lúc này, giữa mặt giấy và đầu bút không có khoảng cách. Tuy nhiên, các cô luôn hướng dẫn và nhắc con không tì đầu bút quá mạnh sẽ khiến nét chữ cứng, hằn trên trang giấy.

+ Kĩ thuật rê bút: Dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt khác. Khi lia bút có tạo ra khoảng cách giữa đầu bút và mặt giấy.

Ở giai đoạn đầu mới làm quen với những con chữ các bạn học sinh có thể mắc phải nhiều lỗi nhỏ. Các cô sẽ chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn các bạn cách khắc phục để con có thể viết đúng và đẹp nhất.

Ví dụ:

- Lỗi thiếu nét hoặc thừa nét: Đôi khi trẻ chưa viết hết chữ đã dừng bút dẫn đến việc chữ bị thiếu nét. Luôn lưu ý con điểm đặt bút và điểm dừng bút sao cho đúng nhất để hạn chế tình trạng này.

- Lỗi sai kích cỡ chữ: Nhiều bạn không viết đúng quy định chiều cao của chữ khiến nét chữ không đều đẹp. Mỗi bài dạy cô giáo thường cho các bạn nhắc lại chiều cao của từng nhóm chữ, dần dần ôn luyện giúp con làm quen và viết đúng.

- Lỗi viết lệch dòng kẻ, khoảng cách giữa các chữ không đều: Việc hạ cỡ chữ ở giai đoạn đầu khá khó khăn đối với trẻ, các con chưa kiểm soát được lực cổ tay, đôi lúc viết lệch dòng hoặc tạo khoảng cách giữa các chữ không đều. Cô giáo sẽ giúp trẻ xác định khoảng cách giữa các chữ là 1 ô li, đồng thời tư vấn lựa chọn vở có đường kẻ rõ ràng, sắc nét để trẻ dễ dàng quan sát.

Mẫu chữ 1 ô li

4. Chọn đồ dùng học tập thế nào để viết chữ 1 ô ly đẹp?

  • Đối với bút mực thì nên chọn các loại bút máy đầu êm trơn thì dễ viết, dễ rê và lia bút tạo các nét chữ đẹp hơn. Vì các em học sinh tiểu học còn nhỏ, lực tay khá yếu nên nên chọn bút có trọng lượng nhẹ để các em đỡ mỏi tay khi viết.
  • Đối với vở viết chữ 1 ô ly: Nên chọn vở viết có giấy dày, định lượng từ 100g/m2 trở lên.  Vở chất lượng tốt, độ sáng vừa phải cũng giúp việc rèn luyện chữ đẹp thuận lợi hơn.

5. Font chữ 1 ô ly

Việc rèn nét chữ cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1 viết chữ 1 ô ly là việc cần sự kiên nhẫn và thời gian. Việc rèn luyện cho các em việc viết đúng, viết đẹp cũng sẽ giúp học sinh thấy tự tin và yêu thích rèn chữ, hứng thú hơn với học tập.

Khi rèn chữ cho học sinh, giáo viên cần cung cấp các mẫu bài viết, mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1 để học sinh học theo. Tuy nhiên, việc này sẽ mất khá nhiều thời gian. Để đảm bảo các bài mẫu luyện chữ viết đúng, đẹp, chuẩn hơn, thầy cô hoặc phụ huynh có thể sử dụng Font chữ 1 ô ly trong file tải Hoatieu.vn cung cấp trong file tải Font chữ 1 ô ly để tiết kiệm thời gian và công sức.

Các thầy cô tải file font chữ 1 ô ly và giải nén => Sau khi giải nén, sẽ có các font chữ như hình => Các thầy cô nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả file => sau đó nhấn chuột phải =>Chọn Install for all users để thực hiện cài đặt Font chữ.

Cài đặt hoàn tất, các font chữ sẽ xuất hiện trong word để hỗ trợ thầy cô gõ chữ mẫu luyện viết chữ nhỏ.

Mẫu chữ 1 ô li đẹp chuẩn

Trên đây là các Mẫu chữ 1 ô li đứng, Mẫu chữ 1 ô li nghiêng và Mẫu chữ 1 ô li viết hoa. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
76 127.076

Bài liên quan

0 Bình luận
Sắp xếp theo