Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?

Những ngày gần đây hẳn mọi người ai cũng bức xúc vì người đàn ông vượt biên trái phép mang theo dịch Covid về Việt Nam khi những nỗ lực của Nhà nước trong công tác chống dịch đang dần đạt được những kết quả đáng khen ngợi.

Trong bài viết này, Hoatieu.vn cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật về vấn đề "Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?" tại Bộ luật Hình sự 2015 và các văn bản pháp luật liên quan khác.

Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?

1. Vượt biên trái phép là gì?

Vượt biên trái phép là hành vi qua lại biên giới quóc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định pháp luật.

2. Vượt biên trái phép phạt thế nào?

- Vượt biên trái phép nếu thỏa mãn miêu tả tại điều 346 LHS 2015 về tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

  • Người nào vi phạm quy định về cư trú, đi lại hoặc các quy định khác về khu vực biên giới (cụ thể ở đây là vượt biên mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh), đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  • Tái phạm hoặc phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
  • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm cư trú từ một 01 năm đến 05 năm.

- Vượt biên trái phép không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với vượt biên trái phép như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi:qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định

3. Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, hành vi vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh đang khiến nhiều người bức xúc. Vậy hành vi này bị xử phạt thế nào?

=> Xét tính chất mức độ nghiêm trọng của vấn đề thì hành vi này phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh có thể bị khởi tố theo khoản 2 điều 346 BLHS 2015 với tình tiết "phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới" nếu hành vi đó làm lây lan dịch, ảnh hưởng đến khu vực biên giới nơi người đó vượt biên trái phép vào Việt Nam

Hoặc, hành vi vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh có thể bị khởi tố theo điều 240 BLHS 2015 (Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người), cụ thể:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

=> Tùy mức độ nghiêm trọng của hậu quả mà hành vi vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh gây ra mà người vượt biên có thể phải chịu các hình phạt theo từng khung ở trên với mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 12 năm.

Giữa lúc cả nước đang gồng mình chống dịch thì những hành vi như thế này nên bị xử lý nghiêm để tăng tính răn đe của pháp luật và ngăn chặn những người có ý định thực hiện hành vi tương tự.

4. Vượt biên trái phép có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo quy định tại mục 2 => Vượt biên trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp thỏa mãn các miêu tả tại điều 346 BLHS 2015.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi "Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?". Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
3 825
0 Bình luận
Sắp xếp theo