Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào?

Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào? Thi hành pháp luật là hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định. Mời bạn đọc tham khảo vấn đề này qua bài viết của Hoatieu.vn.

1. Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào?

Không phải mọi hành vi mà công dân thực hiện đều là hành vi thi hành pháp luật, trong xã hội dân sự, có vô số các hành vi được tạo lập hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần. Chỉ những hành vi của cá nhân, tổ chức thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm mà pháp luật quy định áp dụng với toàn dân, với các tổ chức, doanh nghiệp thì được xem là thi hành pháp luật.

Hãy cùng trả lời câu hỏi trách nghiệm dưới đây để phân biệt được đâu là hành vi thi hành pháp luật nhé.

Câu hỏi 1: Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Đi cách li khi nhiễm Covid-19.

B. Tham gia câu lạc cầu lông.

C. Từ bỏ mọi định kiến xã hội.

D. Hiến máu để cứu bệnh nhân

Đáp án: A

Lý do chọn đáp án A: Hiện nay, dịch covid đang lan rộng với nhiều biến thể mới, các cơ quan đã ban hành ra các quy định nhằm phòng tránh và điều trị bệnh covid, trong đó có quy định người bị nhiễm covid 19 phải đi cách ly để không lây lan ra cộng đồng. Công dân có nghĩa vụ thực hiện theo quy định này, đây là quy định bắt buộc đối với tất cả người dân.

Những đáp án còn lại là sai vì:

B. Tham gia câu lạc bộ là việc người dân thực hiện theo sở thích và pháp luật không quy định là nghĩa vụ của công dân phải thực hiện.

C. Từ bỏ mọi định kiến xã hội cũng là tuỳ vào ý chí của mỗi người mà pháp luật không can thiệp mà chỉ khuyến khích từ bỏ định kiến xã hội.

D. Hiến máu để cứu bệnh nhân cũng là một quyền của người dân mà pháp luật không quy định mà chỉ khuyến khích người dân hiến máu để cứu người, thể hiện tình nhân ái giữa con người.

Vì thế cần phân biệt rõ ràng những gì pháp luật quy định và những gì không để nắm bắt chính xác câu trả lời.

Câu hỏi 2: Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Khai báo dịch tễ.

B. Che giấu tội phạm.

C. Từ bỏ định kiến.

D. Hiến máu nhân đạo.

Đáp án: A

Lý do chọn đáp án A: Một trong những quy định 5K về phòng, chống dịch Covid 19 là Khai báo y tế, Nhà nước ta quy định mọi người dân phải có trách nhiệm khai báo y tế. Khai báo dịch tế nhằm để nhà nước kiểm soát được những di chuyển và tình hình lây nhiễm covid.

Những đáp án còn lại không đúng vì không thuộc hành vi bắt buộc, nghĩa vụ mà là hành vi tự nguyện. Riêng với hành vi che giấu tội phạm nếu công dân tự nguyện thì sẽ không vi phạm pháp luật về che giấu tội phạm còn nếu công dân cố tình mà bị phát hiện thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, từ 2 câu hỏi trắc nghiệm trên, có thể thấy rằng những quy định nào pháp luật, Nhà nước ta quy định và công dân có nghĩa vụ chủ động tích cực thực hiện đều thể hiện hành vi thi hành pháp luật.

Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào?

2. Thi hành pháp luật là gì?

Từ những phân tích ở mục 1, chúng ta có thể đưa ra khái niệm về thi hành pháp luật như sau: là hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định. Thi hành pháp luật mang tính bắt buộc thực hiện và áp dụng với mọi đối tượng. Hơn nữa, thi hành pháp luật có tính chủ động, tích cực thực hiện từ phía cá nhân, tổ chức.

Mời bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết tại Hoatieu.vn: Thi hành pháp luật là gì? Ví dụ về thi hành pháp luật

3. Ví dụ thi hành pháp luật?

Để bạn đọc có thể nhận biết kỹ càng hơn những hành vi nào là hành vi thi hành pháp luật, Hoatieu.vn xin đưa ra một vài ví dụ sau:

Ví dụ 1: Pháp luật quy định nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái tại Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

- Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

- Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trên thực tế, không ít những bậc cha mẹ không hoàn thành nghĩa vụ của mình, tuy nhiên có rất nhiều cha mẹ sinh con ra thương yêu, chăm sóc và giáo dục con trở thành người có ích cho xã hội, không để con thực hiện những hành vi xấu, trái pháp luật. Hành vi trên là hành vi thi hành pháp luật của cha mẹ.

Mời bạn đọc tham khảo chi tiết về nghĩa vụ nuôi dạy con của cha mẹ trong bài viết của Hoatieu.vn:  Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dạy con thành công dân có ích cho xã hội thuộc điều mấy?

Ví dụ 2: Mọi công dân khi có quyết định, bản án của toà án thì mọi công dân đều phải thi hành. Ví dụ vụ việc hai vợ chồng ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Khi toà án ban hành quyết định cho bố nuôi con còn vợ sẽ có trách nhiệm thăm và cấp dưỡng. Vì vậy người mẹ có nghĩa vụ giao con cho người bố theo quyết định đó. Việc thi hành pháp luật phải tự nguyện và chủ động.

Ví dụ 3: Mọi công dân của Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật về nghĩa vụ nộp thuế. Vì vậy mọi cá nhân hay tổ chức đều phải đóng thuế theo quy định.

Cụ thể là doanh nghiệp A phải đóng các khoản thuế về doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ quan nhà nước. Nghĩa vụ này được thực hiện chủ động và trung thực.

Tuy nhiên nếu mọi đối tượng có nghĩa vụ phải thực hiện thì phải thực hiện nghiêm chỉnh nếu không sẽ bị xử lý theo quy định nhà nước.

4. Hướng dẫn giải chi tiết đề tham khảo GDCD 2022

Đề thi tham khảo GDCD 2022 cho kỳ thi THPT năm nay đã được công bố bởi Bộ giáo dục và đào tạo. Môn GDCD trong bài thi Khoa học xã hội từ câu 81 đến câu 120. Vấn đề thi hành pháp luật cũng đã được đề cập trong đề thi tham khảo này tại câu số 102, mời bạn đọc tham khảo câu hỏi và giải thích đáp án cho câu hỏi dưới đây:

102. Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây? 

A. Đăng ký sửa mã định danh

B. Lan tỏa thông tin nội bộ 

C. Tham gia bảo vệ an ninh quốc gia

D. Bảo mật kĩ năng phòng chống dịch 

Đáp án đúng: C

Giải thích:

Đáp án A: Mã định danh cá nhân là dãy số trên căn cước công dân, CMND, thể hiện mã thế kỷ sinh, năm sinh, giới tính, mã tỉnh, thành phố, mã quốc gia. Mã số sẽ được cấp ngẫu nhiên, mỗi người sẽ có 1 mã định danh liên kết rất nhiều thông tin nên không được sửa đổi mã định danh. Pháp luật không cho phép đăng ký sửa mã định danh.

Đáp án B:  Pháp luật quy định bảo mật thông tin nội bộ, việc lan tỏa thông tin nội bộ là hành vi vi phạm pháp luật nên không được xem là thi hành pháp luật.

Đáp án D: Với tình hình dịch bệnh chủng Covid 19 mới, nhà nước và các cơ quan tích cực, chủ động tuyên truyền cách phòng và chữa bệnh khi bị nhiễm Covid, bảo mật kỹ năng phòng dịch tức là không thi hành pháp luật.

Căn cứ theo khái niệm thi hành pháp luật là hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định, xét thấy đáp án C đúng nhất bởi "Tham gia bảo vệ an ninh quốc gia" là hành vi thi hành pháp luật.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
9 8.409
0 Bình luận
Sắp xếp theo