Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là?

Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là? Như chúng ta đã biết, số vụ tai nạn giao thông do rượu bia gây ra ngày càng tăng nhất là trong dịp lễ, tết. Trong bài viết dưới dây, Hoatieu.vn sẽ cung cấp thông tin cho người đọc về vấn đề này.

1. Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là?

Để hiểu rõ hơn tình trạng pháp lý đối với những người uống rượu mà pháp luật quy định, mời bạn đọc tham khảo mẫu câu trắc nghiệm.

Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là?

A. Không có năng lực trách nhiệm pháp lí

B. Bị hạn chế năng lực trách nhiệm pháp lí

C. Bị mất khả năng kiểm soát hành vi

D. Không có lỗi

Với câu hỏi trên, đáp án đúng là: B.

Người uống rượu bia không làm chủ được hành vi của mình trong lúc say rượu, không đủ tỉnh táo, nhận thức trong mọi vấn đề, tình huống. Pháp luật quy định trong trường hợp này, đối tượng trên bị hạn chế năng lực trách nhiệm pháp lý.

2. Mức phạt uống rượu bia khi lái xe máy

Mức phạt đối với hành vi lái xe máy khi uống rượu bia được quy định tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt các mức phạt tiền và các hình phạt bổ sung sau đây:

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng:
  • Hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng.

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:
  • Hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 - 18 tháng.

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

  • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng:
  • Hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng

Như vậy, hành vi lái xe máy khi uống rượu bia sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến tối đa 24 tháng.

Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là?

3. Quy định về sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông

Quy định về sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông được quy định tại Điều 21 Luật phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 như sau:

Điều 21. Phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia

1. Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

2. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải có trách nhiệm chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.

3. Cơ quan, người có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông đang tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn giao thông.

4. Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm xây dựng nội dung và tổ chức việc đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu, bia trong chương trình đào tạo cấp bằng, chứng chỉ, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông thuộc phạm vi quản lý.

Pháp luật quy định về việc quản lý, xử phạt đối với các hành vi vi phạm giao thông do rượu bia gây ra bởi hàng năm số lượng vụ tai nạn giao thông do rượu bia chiếm phần lớn số vụ tai nạn từ các nguyên nhân khác.

Quy định người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông, công an giao thông thực hiện nghiêm ngặt các quy định về kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của người dân. Người lái xe ô tô, xe tải, xe khách cho Công ty kinh doanh dịch vụ vận tải đều phải được cơ quan đó quản lý, phòng ngừa tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe.

Trên đây là những ý kiến, chia sẻ quan điểm của Hoatieu.vn về vấn đề Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Lao động mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 246
0 Bình luận
Sắp xếp theo