Mục tiêu và yêu cầu của pháp luật đại cương

Pháp luật đại cương là môn học nền tảng trong các trường đại học, trang bị kiến thức cơ bản cho mỗi người về hệ thống pháp luật. Pháp luật đại cương là gì và có vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn sẽ giải thích rõ các thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Pháp luật đại cương cung cấp kiến thức cơ bản nhất về pháp luật
Pháp luật đại cương cung cấp kiến thức cơ bản nhất về pháp luật

1. Pháp luật đại cương là gì?

Pháp luật đại cương là môn học bắt buộc về Đại cương về nhà nước và pháp luật cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nhà nước và pháp luật: những quy luật chung nhất, những phạm trù, khái niệm chủ yếu nhất, những mối liên hệ phổ biến nhất của nhà nước và pháp luật.

Môn học này giúp lý giải về bản chất đích thực, tính chất, đặc trưng, hình thái biểu hiện, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của nhà nước cũng như của các thiết chế nhà nước; những đặc trưng chủ yếu, những chức năng cơ bản của pháp luật, các hình thức tồn tại của pháp luật, các chế định pháp luật, ngành luật và hệ thống pháp luật; sự tương tác của pháp luật với đạo đức, văn hóa và các phạm trù xã hội khác.

2. Pháp luật đại cương tiếng Anh là gì?

Sống và làm việc tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật
Sống và làm việc tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật

Pháp luật đại cương tiếng Anh là introduction to laws hoặc General law

Được hiểu là môn học cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nhà nước và pháp luật, hệ thống cũng như lịch sử hình thành pháp luật.

3. Vai trò của pháp luật đại cương

Trong đời sống ngày nay, pháp luật tham gia vào điều chỉnh hầu hết các quan hệ trong xã hội. Tất cả mọi ngừơi đều sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, đều phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Để thực hiện các quyền và nghĩa vụ cũng như hành động và ứng xử cho đúng pháp luật thì việc nắm và hiểu biết pháp luật là bắt buộc đối với bất kì ai trong xã hội.

Vai trò của môn học Đại cương nhà nước và pháp luật thể hiện trước hết ở khả năng khái quát hóa, tìm kiếm, giới thiệunhững kiến thức có tính cốt lõi và có tính hệ thống cao.

Ý nghĩa của môn học Đại cương nhà nước và pháp luật được xác định trên 2 mặt lý luận và thực tiễn.

  • Về lý luận: với hàm lượng thông tin có tính khái quát cao, chắt lọc từ những kiến thức pháp luật chuyên ngành, Đại cương về nhà nước và pháp luật giúp cho việc nắm bắt các vấn đề pháp luật chuyên ngành một cách thuận lợi, những thông tin, kiến thức của nó bảo đảm tính súc tích, cô đọng, dễ nhớ.
  • Về thực tiễn: môn học Đại cương nhà nước và pháp luật có đối tượng phục vụ chủ yếu là những người học không chuyên về luật. Hiểu biết về nhà nước và pháp luật ở mức độ và hình thức của chương trình đại cương sẽ là hành trang hữu ích cho mọi công dân bên cạnh những hiểu biết, những kiến thức khác mà một con người hiện đại – chủ thể của các hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị v.v… cần có trong thời đại ngày nay.

4. Mục tiêu và yêu cầu của pháp luật đại cương

Môn học pháp luật đại cương cung cấp cho người học kiến thức về hành vi pháp luật và về trách nhiệm pháp lý với hậu quả của hành vi của con người. Những kiến thức đó chẳng những củng cố lòng tin của mỗi người vào việc làm đúng đắn, hợp pháp của mình mà còn tránh được những hành vi sai trái, không phù hợp với pháp luật và thậm chí là vi phạm pháp luật ở những mức độ khác nhau.

Sau khi học và nghiên cứu, người học sẽ có cái nhìn khái quát về hệ thống pháp luật của Việt Nam, biết và hiểu được một số chế định pháp luật cơ bản từ đó giúp cho người học có cơ sở lý luận cho việc tìm hiểu, nghiên cứu thêm về pháp luật và có thể vận dụng được để xử lý, giải quyết một số vấn đề pháp lý đơn giản phát sinh trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

Tạo ra ý thức và lối sống tôn trọng và chấp hành pháp luật, có tác dụng hạn chế các tiêu cực xã hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Thể hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đó là tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho mọi người dân, tạo ra xã hội văn minh, phổ cập pháp luật, công dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Bài viết trên đã làm rõ về pháp luật đại cương cũng như vai trò và ý nghĩa của môn học này. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Là gì? mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.317
0 Bình luận
Sắp xếp theo