Top 10 Mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến nhất 2024

Tải đơn xin nghỉ việc, download đơn xin nghỉ việc chuẩn 2024 mới nhất để hoàn tất thủ tục xin nghỉ việc nhanh chóng và đúng quy trình! Bạn đang khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục nghỉ việc, làm thế nào để khi bạn xin nghỉ việc ở công ty nhưng vẫn tạo được ấn tượng tốt với Ban lãnh đạo công ty và đồng nghiệp, Hoatieu.vn xin giới thiệu mẫu Đơn xin nghỉ việc để bạn đọc tham khảo và sử dụng hoàn thành thủ tục xin thôi việc của mình.

Sau khi nộp Đơn nghỉ việc 2024, bạn có thể làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn sinh sống để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Mẫu đơn xin nghỉ việc hay đơn xin thôi việc thực chất là giống nhau, tùy theo cách viết của mỗi người có thể là đơn xin nghỉ việc hoặc đơn xin thôi việc.

I. Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc (hay còn gọi là đơn xin thôi việc) là văn bản được sử dụng để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang công tác.

II. Có bắt buộc phải viết đơn xin nghỉ việc không?

Việc nộp đơn xin nghỉ việc là bước đầu tiên khi người lao động muốn chấm dứt quan hệ lao động, đơn xin nghỉ việc chính là căn cứ để người sử dụng lao động xem xét, đánh giá trước khi quyết định đồng ý hay từ chối cho người lao động được nghỉ việc.

Một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và thuyết phục sẽ giúp người lao động để lại ấn tượng tốt đối với công ty cũng như đồng nghiệp, góp phần giúp cho việc chấm dứt hợp đồng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

III. Quy định của pháp luật về các trường hợp người lao động được nghỉ việc?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Trong các trường hợp trên thì người lao động nghỉ việc cần phải báo trước cho người sử dụng lao động trong các khoản thời gian bên trên.

Trong một số trường hợp, người lao động có thể nghỉ việc mà không cần phải được người sử dụng lao động thông qua như sau:

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

- Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2019;

- Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

- Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

- Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật lao động 2019 này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

- Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

IV. Một số mẫu lý do nghỉ việc hợp lý để xin nghỉ việc

Cách xin nghỉ việc khéo léo
Cách xin nghỉ việc khéo léo

Trên thực tế, có rất nhiều lý do có thể dẫn đến chuyện xin nghỉ việc, tuy nhiên khi viết đơn xin nghỉ việc bạn cần phải lựa chọn và cân nhắc để điền lý do cho phù hợp. Sau đây là một số lí do mà bạn có thể tham khảo để đưa vào đơn xin nghỉ việc:

- Lý do gia đình

Một số lý do về gia đình như cha mẹ già yếu bệnh tật, con cái hay vợ chồng bị bệnh, ốm đau cần chăm sóc nhiều ngày,…

- Lý do cá nhân không muốn ảnh hưởng tới công việc của công ty

Một lý do khá phổ biến mà bạn có thể nêu ra đó là lý do cá nhân, vì lý do sức khỏe không thể đáp ứng được nhu cầu công việc, tính chất của bệnh tật, mắc bệnh cần điều trị nhiều ngày,… .

- Do kế hoạch cá nhân sinh con trong thời gian sắp tới

Lý do quan trọng và có khả năng chắc chắn được chấp nhận trong đơn nghỉ việc đó là lý do sinh sản của người phụ nữ. Người phụ nữ mang thai rất cần chú ý đến sức khỏe để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé.

- Nghỉ do chuyển chổ ở mới quá xa công ty

Việc nhân viên phải chuyển chỗ ở mới quá xa công ty khiến cho việc đi lại mất quá nhiều thời gian, không đảm bảo sức khoẻ hay không thể tuân thủ đúng thời gian làm việc theo quy định của công ty... cũng là một trong các lý do để người lao động nghỉ việc và tìm kiếm công việc mới.

- Thay đổi môi trường làm việc

Việc thay đổi môi trường làm việc hiện nay thường xảy ra thường xuyên đặc biệt là đối với người trẻ tuổi, khi còn trẻ phải lấy lí do cần trải nghiệm và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

- Có cơ hội làm việc tốt hơn

V. Cách viết đơn xin nghỉ việc, thôi việc chi tiết

Đơn xin thôi việc cần dùng khi muốn nghỉ việc tại công ty, doanh nghiệp hiện tại. Để viết đơn xin thôi việc công ty một cách chuẩn nhất, các bạn có thể ghi như sau:

Đơn xin thôi việc thuộc loại văn bản hành chính, vì vậy khi viết đơn xin thôi việc người lao động cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Ngôn ngữ viết văn bản hành chính phải đảm bảo ngôn ngữ trang trọng, lịch sự.

Phần mở đầu đơn xin thôi việc:

Đơn xin thôi việc luôn bắt đầu bằng Quốc hiệu và tiêu ngữ:

Quốc hiệu ghi trên văn bản: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được trình bày bằng chữ in hoa, kiểu chữ đứng, đậm.

Tiêu ngữ ghi trên văn bản “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” được viết bằng chữ in thường, kiểu chữ đứng, đậm; được đặt canh giữa dưới quốc hiệu; chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có gạch nối ngắn và có cách chữ; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ.

Sau quốc hiệu, tiêu ngữ là tên của loại đơn hành chính viết “ĐƠN XIN THÔI VIỆC/ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” được viết dưới dạng chữ in hoa, cỡ chữ lớn và nổi bật.

Phần nội dung:

Phần nội dung của đơn xin thôi việc là phần quan trọng nhất, khi viết nội dung của đơn xin thôi việc người viết cần lưu ý viết đầy đủ các mục chính sau:

(1) Nơi/người nhận đơn:

Người viết ghi “Kính gửi…” sau đó ghi tên nơi nhận đơn hoặc người nhận đơn và các bộ phận/người liên đới chịu trách nhiệm đến việc giải quyết đơn xin nghỉ việc. Có thể là 1 hoặc nhiều nơi/người nhận.

(2) Thông tin về bản thân: người viết ghi “Tên tôi là… tuổi... chức vụ... thuộc bộ phận…. số CMND/CCCD, nơi ở…”. Mức độ chi tiết tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị/doanh nghiệp.

(3) Trình bày nguyện vọng xin thôi việc và ghi rõ lý do xin thôi việc ngắn gọn;

(4) Ghi rõ thời gian bàn giao công việc và thời gian mong muốn được nghỉ việc;

(5) Ghi rõ người được bàn giao công việc/ làm chức vụ gì, phòng ban nào;

(6) Ghi rõ nội dung các công việc được bàn giao;

(7) Cam kết về thông tin đã ghi trên là sự thật và được thực hiện;

(8) Gửi lời cảm ơn đến đơn vị/doanh nghiệp/ cá nhân và nêu rõ mong muốn đạt được nguyện vọng.

Phần kết:

Đơn xin thôi việc bắt buộc phải có chữ ký và ghi rõ họ tên. Bên cạnh đó đơn xin nghỉ việc còn có xác nhận và ý kiến của người phê duyệt, các bộ phận liên đới chịu trách nhiệm.

Lưu ý:

Trong phần nội dung đơn xin nghỉ việc thì lý do xin nghỉ việc được đặc biệt quan tâm. Các lý do đưa ra phải được viết ngắn gọn, thuyết phục thể hiện tinh thần cầu tiến. Tránh ghi lý do nghỉ việc là các lý do xích mích cá nhân hay các lý do tiêu cực.

Khi viết đơn xin nghỉ việc tại công ty hay cơ quan, bạn sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu đã quyết tâm xin thôi việc, bạn có thể viết đơn xin nghỉ việc và dành tâm huyết tìm công việc mới phù hợp với mình hơn. Khi nộp đơn xin việc vào công ty mới, hãy nhớ ghi rõ kỹ năng, kinh nghiệm của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé. Ngoài ra để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên tạo một mẫu CV xin việc thật chuẩn và có nội dung tốt để gây thiện cảm với người tuyển dụng. Nếu như bạn chưa nắm được cách viết CV thì hãy tham khảo ngay cách viết CV xin việc hay nhất của hoatieu.vn nhé.

VI. Các mẫu đơn xin nghỉ việc 2023

1. Đơn nghỉ việc chuyên nghiệp 2023

Đơn xin nghỉ việc không chỉ trình bày lý do muốn chấm dứt công việc, chấm dứt hợp đồng với công ty, doanh nghiệp mà nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm của bản thân người lao động. Dưới đây là Đơn nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho người lao động năm 2022.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

***

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi:- Ban Giám đốc Công ty ……………………
- Trưởng phòng Nhân sự ……………………
- Trưởng phòng ......................

Tôi tên là: ...................................................

Ngày tháng năm sinh: …………………

Số CCCD/CMTND.......................Cấp ngày ................ tại ............................

Chức vụ: ...................................... Bộ phận: ..................................................

Tôi làm đơn này với nội dung:

Tôi xin phép được thôi việc tại Công ty ...............kể từ ngày ….tháng…. năm… với lý do:

…………………………………………………

Tôi rất hài lòng và lấy làm vinh dự lớn được làm việc tại đây trong thời gian qua. Hơn …. năm làm việc, Công ty đã hết sức tạo điều kiện giúp đỡ, cũng như cho tôi có được may mắn làm việc với những đồng nghiệp chân thành, dễ mến trong một môi trường làm việc năng động, thoải mái.

Những ngày tháng làm việc tại Công ty đã giúp tôi có nhiều kinh nghiệm công việc, nâng cao chuyên môn và biết cách xử lý chuyên nghiệp nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn Công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian qua và kính chúc cho Công ty phát triển bền vững và đạt được nhiều thành công hơn mong muốn.

Rất mong Ban Giám đốc Công ty xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Ban Giám đốc, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghiêm túc và tiến hành bàn giao công việc, các tài sản, dụng cụ cho ông/bà: ......................................

Bộ phận: .....................................................

Các công việc được bàn giao:

.....................................................................

......................................................................

.......................................................................

Tôi cam đoan sẽ làm việc nghiêm túc và bàn giao toàn bộ cho người có liên quan trước khi nghỉ việc.

Xin chân thành cảm ơn!

……, ngày …… tháng …… năm……

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

2. Mẫu đơn xin nghỉ việc đơn giản

Đơn xin nghỉ việc

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------***------

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi : ………………………………………………

Họ và tên: ........................................................Chức vụ:............................................

Đơn vị:..........................................................

Thời gian đã làm việc tại Công ty:................

Thời hạn hợp đồng lao động hiện tại:............

Giải trình lý do muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn:..........................

Bắt đầu chấm dứt hợp đồng từ ngày:.............

Ý kiến của người quản lý trực tiếp:..................

Ý kiến của Phòng NS:......................................

Ý kiến của Giám đốc điều hành:........................

………, Ngày…….. tháng…….. năm 20……

Người Xin phép

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trưởng bộ phận

(Ký và ghi rõ họ tên)

Phòng NS

(Ký và ghi rõ họ tên)

Giám đốc điều hành

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------------------

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi:..............................................

Tôi tên là:.........................................................

Chức vụ: ...............Bộ phận:............................

Nay tôi làm đơn này, kính xin Ban giám đốc cho tôi được thôi việc kể từ ngày ..... tháng ..... năm ..............

Lý do: ...............................................................

...........................................................................

Tôi đã bàn giao công việc cho:..................... Bộ phận: ......................

Các công việc được bàn giao:

.......................................................................

........................................................................

........................................................................

.........................................................................

.........................................................................

Tôi cam đoan đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.

Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trưởng bộ phận

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Chú ý: Lý do xin nghỉ có thể là:

 • Lương thấp, công việc nhàm chán, môi trường làm việc không phù hợp, hoặc do sếp quá khó tính
 • Cần thời gian tập trung vào việc học hành, nâng cao kiến thức
 • Gia đình có việc cần phải xin nghỉ để xử lý.
 • Bạn có một dự án, một hướng đi riêng để tự do phát triển
 • Bạn muốn tìm đến một môi trường mới để thử thách bản thân

4. Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

---------------------------------

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: Ban giám đốc Công ty

Tôi tên là:...........................................................

Hiện đang công tác tại:....................................

Tôi làm đơn này đề nghị Ban Giám đốc Công ty cho tôi xin nghỉ việc vì lý do:.......................

.....................................................................

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Ban Giám đốc Công ty, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghiêm túc và tiến hành bàn giao công việc cũng như tài sản lại cho người quản lý trực tiếp của tôi là ông/bà:.........................................................

Tôi xin chân thành cám ơn!

…., ngày….. tháng…..năm……
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

5. Mẫu đơn xin nghỉ việc nhân viên văn phòng

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------***------

ĐƠN XIN THÔI VIỆC

Kính gửi: Ban lãnh đạo Công ty.......................................

Trưởng phòng:.........................................................................

Tên tôi là:.................................................................................

Bộ phận làm việc:...................................................................

Tôi rất lấy làm tiếc vì sẽ không còn làm việc tại Công ty …………. trong thời gian sắp tới. Tôi quyết định nhận vị trí công việc mới để tìm thêm cơ hội phát triển mới, phù hợp với chuyên môn và khả năng làm việc của tôi.

Tôi thực sự lấy làm vinh dự lớn được làm việc tại đây trong thời gian qua. Trong quá trình làm việc tại đây, Công ty đã cho tôi có được may mắn làm việc với những đồng nghiệp cùng với một môi trường làm việc tốt. Tôi xin chân thành cảm ơn Công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian vừa qua và chúc cho Công ty chúng ta sẽ đạt được những thành công như mong muốn.

Vậy tôi làm đơn này xin được nghỉ việc từ ngày ………………. Tôi sẽ bàn giao công việc của mình một cách đầy đủ và có trách nhiệm.

Rất mong được sự giúp đỡ của Ban lãnh đạo Công ty

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến của trưởng bộ phận

.......... , ngày ……tháng ….. năm 20......

Người làm đơn

6. Mẫu đơn xin nghỉ việc dành cho giáo viên

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------------

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi:

- Phòng Đào tạo và Giáo dục .......

 

- BGH Trường ....................

Tôi tên là: ...........................................................

Sinh ngày: ..........................................................

Trình độ chuyên môn: ........................................

Công việc hiện làm: ...........................................

Đơn vị công tác: .................................................

Nay vì điều kiện hoàn cảnh gia đình nên tôi phải trở về quê để giải quyết công việc gia đình và ổn định cuộc sống. Tôi không thể tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ được phân công tại trường ..................... Vì vậy tôi có nguyện vọng xin nghỉ việc để về quê công tác và sinh sống.

Vậy tôi làm đơn này kính đề nghị BGH trường ............................ và lãnh đạo phòng GD&ĐT ...... cho phép tôi được nghỉ việc để về quê công tác và sinh sống.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

........., ngày...tháng...năm...

XÁC NHẬN CỦA NHÀ TRƯỜNG

HIỆU TRƯỞNG

Người viết đơn

7. Đơn xin nghỉ việc của công nhân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

(Tỉnh/ Thành phố), Ngày… Tháng… Năm…

ĐƠN XIN THÔI VIỆC

Kính gửi:- Ban Giám Đốc Công ty…….
- Phòng Hành chính - Nhân sự ...

Tôi tên là:…….......................…….., là công nhân làm việc tại bộ phận……….

Nay tôi làm đơn này trình Ban Giám Đốc Công ty cùng Phòng Hành chính - Nhân sự chấp thuận cho tôi xin được thôi việc kể từ ngày……….

Lý do xin thôi việc:………

Tôi thực hiện việc báo trước ….. ngày, tính từ ngày làm đơn xin thôi việc này.

Tôi sẽ tiến hành thực hiện bàn giao công việc cho ông/bà:………, là (tổ trưởng) bộ phận….

Tôi rất hài lòng vì quãng thời gian qua được làm việc cho công ty. Rất cảm ơn Ban lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện, giúp đỡ tôi hoàn thành công việc.

Kính đề nghị cấp trên xem xét và giải quyết đơn thôi việc của tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

8. Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh số 1

[Tên bạn, ngày tháng năm viết đơn]

Dear Mr.Smith

Tiêu đề: Letter of resignation from John Lennon

I am writing this email to hereby tender my resignation from the position of staff accountant. My last day of employment will be September 22nd, 2018.

This decision has been very difficult for me since I have been working at ABX for almost 5 years. I’ve learned so many valuable things when working here, all of which I will take with me in the future. However, I decided that I need to find new challenge and opportunity to push my career growth.

From bottom of my heart, I would like to thank my managers and all of my colleagues for great support rendered to me during the last 5 years.

During the remaining time, I’ll do everything possible to wrap up my duties. Please let me know if I can help assist new employees who will replace me in this position.

Thanking you in advance.

Sincerely,

John Lennon

9. Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh số 2

Goodbye letter from employee to manager

Hi John,

As I informed you in our meeting last week, my last working day at ABC is next Friday, Sept. 29th. I want to take a few minutes today to convey my thoughts in being part of your team for the last 2 years.

I have been extremely satisfied with my work at ABC, working under your guidance has been a learning and an enjoyable experience. I thank you for your support and encouragement during these two years.

However, I feel that it is time for me to move on to new opportunities. This decision was not an easy one and it took a lot of consideration. I think this decision is in the best interests towards fulfilling my career goals. I want to do my best in completing my existing responsibilities and then ensuring a smooth transition.

Also, I would like to thank you again, Amy, Andrew, and all others for the help and guidance during all these years of my employment, and would like to extend my best wishes to the entire group.

My personal contacts are:

Email (xyz@yahoo.com)

Contact phone number (..................... ).

Please feel free to contact me even later on in case you need help with the transition of my responsibilties to another employee.

Sincerely,

[........................................... ]

10. Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh số 3

Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh còn có tên gọi khác là Letter of resignation, Goodbye Letter hoặc Farewell Letter. Trong đơn cần bày tỏ nguyện vọng được thôi công việc hiện tại, có thể kèm theo các lý do hợp lý để dễ dàng thuyết phục sếp của mình chấp thuận.

Dear Mr./Ms. [tên của quản lý hay giám đốc]

I would like to inform you that I am resigning from my position as [vị trí công việc mà bạn đang đảm nhận] for the [tên của công ty bạn đang làm việc] , effective [ngày tháng bạn sẽ thôi việc].

I wish to thank you in particular and all my colleagues for the opportunities given to me for the professional and personal development that I had undergone during the last five years. I have enjoyed each and every moment of working for this company and appreciate the support provided me during my tenure with the company.

If I can be of any help during this transition, please let me know.

Sincerely,

[Chữ ký của bạn]

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng Tiếng Anh

Bố cục đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh gồm 4 phần là Tiêu đề (Letter of resignation), Đoạn mở đầu (First paragraph), Thân đoạn (Second paragraph), Phần cuối (Last paragraph).

Tiêu đề – Letter of resignation:

- Trong một đơn xin nghỉ việc tiếng Anh, phần tiêu đề thường vô cùng ngắn gọn.

Dear Mr. /Mrs. … [tên của sếp/cấp trên/giám đốc/…]

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm from the post of [vị trí công việc] from [tên công ty] trong phần tiêu đề này.

Đoạn mở đầu – First paragraph:

- Đây là phần để bạn đề cập đến mục đích của việc viết lá đơn này và thời gian bạn sẽ nghỉ việc chính thức trong đơn xin nghỉ việc tiếng Anh của mình. Bạn có thể viết như sau:

I am writing to inform you of my resignation from [tên chức vụ], effective [ngày]. (Tôi viết đơn này để xin phép thôi việc [tên công việc] từ ngày …)

Đoạn thân – Second paragraph:

- Để đơn xin nghỉ việc tiếng Anh của bạn được mạch lạc và rõ ràng, phần thân bạn nên chia thành 3 đến 5 đoạn nhỏ. Một đơn xin nghỉ việc tiếng Anh gồm 3 đoạn có thể coi là đơn xin nghỉ việc tiếng Anh đạt kết quả tốt rồi, và dạng này cũng dễ viết hơn là loại đơn có 5 đoạn nhỏ.

- Những nội dung mà bạn cần nhắc đến trong đoạn này gồm những cảm nhận và suy nghĩ tốt đẹp về công ty trong suốt khoảng thời gian bạn làm việc, lý do xin nghỉ và lời cam kết sẽ hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ và công việc còn lại để thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc. Bạn có thể sử dụng một vài mẫu câu sau:

- Cảm nghĩ tốt đẹp về công ty: My experience with [Company your name] has been very wonderful (Trải nghiệm của tôi cùng với [tên công ty] rất tuyệt vời); I have 2 years to work with great team and a kind boss. They help me a lot to become a better person. (Tôi có 2 năm được làm việc cùng một đội tuyệt vời và một người sếp tốt. Họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều để tôi có thể trở thành một người tốt hơn),…

Lý do xin nghỉ: Chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi Đâu là lý do xin nghỉ việc hợp lý? Điều này sẽ được chúng mình trình bày rõ hơn ở phần sau.

Cam kết làm tốt phần công việc còn lại: I will be pleasure to training my replacement in my remaining time with the company. (Tôi rất vui lòng để đào tạo người thay thế vị trí của mình trong khoảng thời gian còn lại với công ty).

Phần cuối – Last paragraph:

- Phần cuối của đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là phần để bạn gửi lời cảm ơn đến công ty của mình, kết thư và ký tên. Bạn có thể viết như sau:

- Thank you so much for the awesome opportunities and experiences you’ve offered me. (Cảm ơn công ty rất nhiều vì đã trao cho tôi những cơ hội và kinh nghiệm tuyệt vời)
Sincerely, (Trân trọng)

[Chữ ký]

VII. Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Khi viết mẫu đơn xin nghỉ việc, khó khăn thường gặp nhất đó là viết lý do xin nghỉ việc. Bạn sẽ phải ngẫm nghĩ sao cho khi viết lý do như thế nào để không mất lòng cấp trên mà vẫn thuyết phục cũng như giữ gìn hình ảnh bản thân mình. Một vài ví dụ về những lý do nghỉ việc bạn có thể sử dụng tham khảo ở mục V. của bài viết.

Nhân viên cần làm gì khi nhận quyết định nghỉ việc

Cho dù bạn nghỉ việc là do yếu tố chủ quan hay khách quan thì vẫn nên thể hiện mình là một nhân viên chuyên nghiệp và hãy đảm bảo những yêu cầu căn bản sau:

Luôn giữ thái độ hòa nhà với đồng nghiệp

Mặc dù mẫu quyết định nghỉ việc đã được bạn cầm trên tay nhưng đừng vì vậy mà bạn bực bội hay cáu ngắt với đồng nghiệp xung quanh. Bạn hãy tỏ ra mình là một nhân viên chuyên nghiệp, hãy hoàn thành khối lượng công việc và tiến hành bàn giao cho người tiếp quản vị trí của bạn.

Giữ một tinh thần, thái độ lạc quan

Bạn hãy cứ nghĩ rằng quyết định nghỉ việc chẳng có gì đáng sợ, một cơ hội khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra, biết đâu đợt nghỉ việc lần này lại giúp bạn tìm thấy một công việc mới tốt và phù hợp với bạn hơn thì sao. Hãy cứ mỉm cười, thở phào nhẹ nhõm, nghĩ thoáng hơn và tự tin với những nỗ lực của mình.

VIII. Quy trình xin nghỉ việc

Thông báo nghỉ

Đầu tiên bạn cần thông báo cho người quản lý hoặc giám đốc về việc bạn muốn xin nghỉ. Bạn cần phải báo trước 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn và báo trước 45 ngày đối với hợp đồng lao động vô thời hạn hoặc theo như quy định của công ty mới đúng luật. Báo trước khi nghỉ việc sẽ thể hiện bạn là người có trách nhiệm và là một nhân viên chuyên nghiệp.

Bàn giao công việc và tài sản

Khi đơn xin nghỉ việc được duyệt, bước tiếp theo là bàn giao công việc. Trong thời gian chờ đến thời hạn nghỉ việc, công ty sẽ cử hoặc tuyển người phù hợp nhận bàn giao công việc và toàn bộ tài sản công ty bạn để lại. Bạn có trách nhiệm hướng dẫn công việc, quy trình và cách xử lý công việc cho người kế nhiệm.

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự

Đơn xin nghỉ việc cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự, tôn trọng dù cho bạn có bất đồng với cấp trên hay không. Ngoài ra khi kết đơn bạn cần chúc cho sự phát triển của ban giám đốc và công ty. Việc viết đơn xin nghỉ việc khéo léo sẽ nhận được sự đồng ý một cách thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện bạn là người có trách nhiệm và được đánh giá cao.

Tuân theo hợp đồng lao động

Nếu tự ý nghỉ việc mà không được sự đồng ý của công ty, hoặc không báo trước trong thời gian nhất định đã được quy định thì người lao động được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Không được nhận trợ cấp thôi việc.
 • Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng đến một tháng tiền lương.
 • Có thể phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.
 • Gặp khó khăn khi xin việc tại công ty mới.

Bởi vậy nên bạn cần tuân theo quy trình xin nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân mình.

IX. Lý do viết đơn xin nghỉ việc

Dù là trường hợp nào bạn cũng cần nêu rõ lý do xin nghỉ việc. Chúng ta cùng tìm hiểu những lý do viết đơn xin nghỉ việc nào là hợp lý và chính đáng nhất và những lý do không chính đáng cần tránh nhé!

1. Lý do xin nghỉ việc chính đáng

 • Mong muốn thay đổi môi trường làm việc.
 • Định hướng phát triển không phù hợp với công ty.
 • Thay đổi địa chỉ, không thuận tiện đi làm tại công ty.
 • Chế độ đãi ngộ không tương xứng với công sức bỏ ra.
 • Không có cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Mâu thuẫn với cấp trên không thể hòa giải.
 • Bận đi học không thể tập trung cho công việc.
 • Bận việc gia đình, muốn dành nhiều thời gian bên gia đình.
 • Có cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Điều kiện sức khỏe không đủ để tiếp tục công việc.

2. Lý do xin nghỉ việc không chính đáng

 • Gia đình không cho làm việc.
 • Không hòa nhập được với đồng nghiệp.
 • Vì những lý do buồn phiền cá nhân.
 • Không thích lịch làm việc của công ty.
 • Công việc hiện tại nhàm chán.
 • Ghét công việc hiện tại
 • Xin nghỉ việc vì chia tay người yêu
 • Bố mẹ bắt nghỉ việc

Với những lý do không chính đáng chắc chắn là các bạn không nên sử dụng bởi đây không chỉ là một lời nói mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá con người bạn. Trong bất cứ những công việc gì chúng ta cũng nên thành thật và không được nói dối trong mọi trường hợp. Hãy thử nghĩ rằng nếu bạn nói dối thành công và che mắt được nhà tuyển dụng nhưng nếu khi họ biết sự thật chắc chắn họ sẽ thấy hối hận vì đã từng tin tưởng bạn.

Nếu bạn đã xác định rõ việc nghỉ việc của mình thì cũng nên có kế hoạch và thông báo trước đó, hay bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những mẫu cv xin việc mới đúng chuẩn để sẵn sàng chào đón một môi trường mới. Dù ra đi hay ở lại với bất cứ ly do gì chúng ta vẫn nên vui vẻ và thể hiện mình là người lịch sự, có văn hóa cũng như có sự chuyên nghiệp mọi lúc mọi nơi.

X. Những điều cần làm trước khi nghỉ việc

Trước khi bạn nghỉ việc có lẽ việc đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là xin việc mới, hãy cố gắng và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc thì công việc mới sẽ được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thực ra công việc được thay thế hay chuyển tiếp là điều quan trọng các bạn không nên chủ quan và cần cân nhắc kỹ lưỡng để kiểm soát được mọi vấn đề diễn ra xung quanh nó. Dưới đây là một số những việc bạn cần làm trước khi nghỉ việc, tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Hãy giữ bí mật

Khi bạn quyết định nghỉ việc và tìm công việc mới, dù là những người rất thân bạn cũng không nên chia sẻ. Bởi có rất nhiều điều khi chúng ta nói ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ và công việc của mọi người

Lưu trữ hồ sơ, dự án hay công việc bạn đang làm

Dù bạn nghỉ việc cũng vẫn phải có trách nhiệm với công việc của mình đã đảm nhiệm. Việc lưu trữ hồ sơ cách làm việc cũng giúp nhân viên thay thế chỗ của bạn nhanh chóng tiếp nhận công việc và không để ảnh hưởng nhiều tới công ty.

Dọn dẹp máy tính

Hãy đảm bảo tất cả những thông tin cá nhân của bạn hay những công việc bạn làm gần đây nhất bạn nên xóa đi, đặc biệt những vấn đề không liên quan đến công việc.

Đơn xin nghỉ việc

Viết đơn xin nghỉ việc khi mọi thứ đã thật sự sẵn sàng, hãy viết ngắn gọi súc tích và đặc biệt hay ghi rõ ngày cuối cùng bạn làm việc và bạn sẽ hỗ trợ đào tạo và tìm người mới thay thế. Cũng đừng quên cảm ơn công ty đã giúp đỡ bạn trong thời gian bạn đã làm việc tại đó. Không nên viết đơn xin nghỉ dài dòng, khó hiểu các bạn nhé. Có thể bạn sẽ lựa chọn nghỉ xong và xin việc nhưng nên được nhận vào công ty mới hãy xin nghỉ.

Sử dụng ngày phép và tiền thưởng

Bạn hãy dành thời gian để tính những ngày phép còn lại và các khoản thưởng hay tiền liên quan đến công ty trước khi nghỉ việc.

Làm đẹp bản thân

Bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian để đi mua sắm, làm đẹp, thay những trang phục mới cũng như diện mạo mới cho bản thân để tạo ấn tượng tốt nhất cho nơi mới.

Thư tạm biệt/chia tay

Khi bạn rời xa môi trường làm việc nơi có nhiều kỷ niệm chắc chắn đừng quên viết thư chia tay nhé. Bạn có thể chuẩn bị những đoạn viết chia tay hoặc gặp trực tiếp những người thân thiết đã giúp đỡ mình trong khoảng thời gian qua. Hãy thực lòng cảm ơn họ để tạo ấn tượng tốt nhất dù bạn không còn làm việc ở đó nữa nhé.

Chuẩn bị tinh thần về việc công ty có thể sẽ giữ chân bạn

Nếu công ty có những đề xuất tốt hơn và hấp dẫn để giữ chân bạn nhưng bạn hãy nhớ rằng vì sao bạn lại nghỉ và tìm công việc mới. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để từ chối đề xuất công ty nhé.

Tránh bàn tán

Bạn cần tránh những bàn tán đến các việc riêng trong thời gian nghỉ việc. Những gì bạn phát biểu trong thời gian này sẽ được mọi người gi nhớ và đánh giá lâu chính vì thế hãy giữ cho mình hình ảnh đẹp nhất khi rời công ty nhé.

Các mẫu đơn xin nghỉ việc là một văn bản hành chính được sử dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể. Hoatieu.vn đã chia sẻ với các bạn rất nhiều mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn phù hợp với nhiều hoàn cảnh giúp quá trình tải mẫu đơn xin thôi việc của người dùng dễ và đơn giản hơn rất nhiều. Hi vọng, với các mẫu đơn xin nghỉ việc ở trên sẽ hữu ích cho người dùng.

Hoatieu.vn đã giới thiệu với các bạn mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn để các bạn chỉ việc điền các thông tin cá nhân. Khi viết đơn xin nghỉ, bạn cần lựa chọn từ ngữ cho phù hợp để dễ dàng được chấp nhận cũng như giữ được mối quan hệ tốt đẹp với công ty cũ. Hy vọng bạn sẽ tìm được công việc mới phù hợp hơn với bản thân.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục việc làm - nhân sự trong mục biểu mẫu nhé.

Đánh giá bài viết
387 1.783.062
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Trần Dũng
  Trần Dũng

  Mình đã tải về mấy mẫu dùng dần hâhaha

  Thích Phản hồi 08/06/22
  • Phạm Phương Anh
   Phạm Phương Anh

   Có ai sắp nghỉ làm giống tui hông

   Thích Phản hồi 08/06/22
   • Trần Lan
    Trần Lan

    Ủa mẫu chuẩn quá nè, sếp đọc ok liền

    Thích Phản hồi 08/06/22
    • Cinderella
     Cinderella

     tải về cho nhanh, tự viết lâu quá mà không chuẩn đâu

     Thích Phản hồi 08/06/22
     • Hoa Trịnh
      Hoa Trịnh

      Biết thế tải mẫu này

      Thích Phản hồi 08/06/22