Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT 2020

Tùy theo mã đối tượng sử dụng BHYT mà Nhà nước quy định thời hạn sử dụng tối đa của thẻ BHYT khác nhau. Người tham gia bảo hiểm y tế cần biết chính xác trước khi đăng ký mua thẻ. Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT nhanh nhất, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hot: Từ 1/1/2020 cơ quan bảo hiểm sẽ thực hiện chuyển đổi thẻ bảo hiểm giấy sang thẻ bảo hiểm điện tử. Để nắm rõ hơn về thẻ bảo hiểm điện tử cũng như quy trình chuyển đổi thẻ bảo hiểm điện tử từ năm 2020, mời các bạn tham khảo nội dung sau đây:

1. Hướng dẫn tra cứu thông tin BHYT

1.1. Cách tra cứu thông tin BHYT bằng ứng dụng trên ứng dụng

Để tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm đầu tiên bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu BHYT cho smartphone tại Google play trên các thiết bị Android 4.0 trở lên.

Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT 2019

Để tra cứu thông tin về thẻ, bạn chỉ cần chọn mục BHYT, bấm vào biểu tượng dấu cộng và chọn Quyét trực tiếp thẻ (QR Code trên thẻ) hoặc đọc từ ảnh chụp thẻ. Kết quả trả về sẽ bao gồm thông tin chủ thẻ, trạng thái, thời điểm, hiệu lực, mức hưởng tương ứng… Ứng dụng sẽ tự động lưu trữ các thông tin về chủ thẻ sau mỗi lần quét để bạn có thể dễ dàng xem lại.

Ngoài ra, người dùng có thể tra cứu được giá tiền các dịch vụ y tế tại bệnh viện như phẫu thuật, xét nghiệm… để bạn dự trù kinh phí chính xác hơn.

1.2. Cách tra cứu thông tin bảo hiểm bằng điện thoại

CẬP NHẬT: Hướng dẫn người lao động tự tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế (BHXH) của mình bằng điện thoại di động thông minh như sau:

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT

Theo Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ với chiếc điện thoại đơn giản, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã có thể biết được thông tin thẻ thông qua một tin nhắn.

Theo đó, người dân soạn tin nhắn theo cú pháp:

BH THE {mã thẻ BHYT} gửi 8079

Cước phí: 1.000 đồng/tin nhắn.

Ví dụ: BH THE DN4010120806898 gửi 8079

Nội dung tin nhắn người tham gia BHYT nhận được:

Mã thẻ: DN4010120806898. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Bệnh viện Thanh Nhàn. Giá trị sử dụng từ 01/01/2020 đến 31/12/2020. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2024.

Xem thêm: Cách tra cứu quyền lợi thẻ BHYT

1.3. Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT trực tuyến

Theo Công văn 3340/BHXH-ST về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì từ 1.8.2017 thẻ bảo hiểm y tế được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới.

Trong khi thẻ bảo hiểm y tế trước đó ghi rõ ngày tháng hết hạn sử dụng thì theo quy định mới, trên thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn sử dụng thẻ. Với bước dưới đây sẽ giúp người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế biết được hạn dùng thẻ bảo hiểm của mình.

Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin điển tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam và vào mục tra cứu trực tuyến.

https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx

Hướng dẫn tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết vào các ô mục

Những ô có dấu * là những thông tin bắt buộc cần phải điền đầy đủ

- Ô mã thẻ: Điền mã số thẻ BHYT

- Họ tên: Nhập họ tên đầy đủ

- Ngày/năm sinh: Nhập ngày tháng năm sinh đầy đủ hoặc năm sinh nếu trên thẻ BHYT chỉ có năm sinh

- Mã xác thực: Nhập mã capcha gồm các số ở ô bên cạnh.

Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Khi bạn chọn vào mục Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trên màn hình sẽ xuất hiện những bảng ô như trên. Bạn hãy điền đầy đủ những thông tin vào ô. Lưu ý, với ô mã thẻ bạn phải điền đầy đủ phần chữ mà phần số được ghi ở mục "Mã số" trên thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 3: Kết quả tra cứu

- Thông báo: hiện thị thông tin Họ tên, ngày sinh và giá trị sử dụng thẻ BHYT

Trên thẻ BHYT hiển thị Họ tên và mã số BHXH của NLĐ

Ví dụ: “Họ tên: Nguyễn Thị A, Ngày sinh..., Thẻ có giá trị sử dụng: Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018.

- Quyền lợi: Thể hiện mức hưởng và quyền lợi hưởng BHYT của từng đối tượng

Ví dụ: Quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chị phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Lưu ý: Trường hợp, NLĐ sử dụng thẻ BHYT đi KCB và được quỹ BHYT đồng chi trả thì thông tin quỹ BHYT chi trả sẽ được hiển thị ở phần “ Chi phí KCB đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán” của các lần KCB.

Trong các trường hợp vướng mắc về quyền lợi, bệnh nhân và người nhà liên lạc với đường dây nóng của BHXH Việt Nam 1900969668 để được hướng dẫn cụ thể.

Cách tra cứu hạn sử dụng bảo hiểm y tế 2018

4. Điểm mới của thẻ BHYT

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:”

Ví dụ: Thẻ trước đây in “Số:"

DT

2

01

01

180

00001

Nay được in là “Mã số:"

DT

2

0118000001

- Thẻ BHYT chỉ thể hiện “giá trị sử dụng từ ngày…” không thể hiện ngày hết hạn sử dụng.

- Bên cạnh đó, Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng với số tiền đóng BHYT, thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT.

- Đơn vị chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên, thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

5. Không in mới, đổi thẻ BHYT từ năm 2019

Tại họp báo chiều 30/5/2018, ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết, Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Sang năm tiếp theo nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ bảo hiểm y tế, thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ mới.

Nhìn chung, tra cứu BHYT trên web hoặc trên ứng dụng khá hữu ích, đơn giản dễ sử dụng trong trường hợp bạn cần tra cứu thông tin, tiền khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Bảo hiểm của phần Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
16 115.119
0 Bình luận
Sắp xếp theo